Hà Nội, Ngày 16/12/2019

Trí thức trẻ góp sức xây dựng quê hương 

Ngày đăng: 29/11/2019   10:35
Mặc định Cỡ chữ
Trúng tuyển Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500), đội viên Hà Thị Kim Chiến được phân công về công tác tại xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Mang trong mình tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, Hà Thị Kim Chiến đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành với khát vọng cống hiến sức trẻ, trí tuệ của mình để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng đất quê hương còn nhiều khó khăn. Sau gần 5 năm công tác, đội viên Hà Thị Kim Chiến đang dần khẳng định năng lực của mình, được cấp ủy, chính quyền cơ sở tín nhiệm, bà con dân bản tin yêu...

Sinh ra và lớn lên ở xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, cô gái trẻ sinh năm 1990 Hà Thị Kim Chiến có nguyện vọng trở về góp sức dựng xây quê hương. Khi biết thông tin việc tuyển chọn đội viên tham gia Đề án 500, Chiến đã nộp đơn đăng ký tham gia và trúng tuyển. Được phân công về công tác tại xã Văn Luông, Chiến đảm nhận chức danh công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường.

Đội viên Hà Thị Kim Chiến hướng dẫn người dân áp dụng kỹ thuật trong chăm sóc cây bưởi Diễn

Qua tìm hiểu, lắng nghe tâm tư của người dân và nhu cầu thực tiễn ở địa phương, Chiến đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã triển khai mô hình trồng 19ha cây bưởi Diễn trên đất gò đồi. Song, do khó khăn về nguồn nước tưới, tập quán canh tác lạc hậu của bà con đã khiến việc triển khai thực hiện mô hình của Chiến chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Không nản lòng, phát huy lợi thế là người con của địa phương, Chiến tiếp tục bám sát cơ sở, xuống từng hộ dân để vận động, tuyên truyền, hướng dẫn bà con áp dụng kỹ thuật trong trồng trọt, canh tác. “Mưa dầm thấm đất”, bà con dần thay đổi thói quen canh tác lạc hậu dựa vào thiên nhiên là chính sang áp dụng kỹ thuật chăm sóc thường xuyên. Nhờ vậy, những vườn bưởi Diễn đến nay sinh trưởng tốt. Ngoài ra, Chiến còn vận động bà con thâm canh cây chè theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm chè sạch cung cấp cho các nhà máy chè trên địa bàn huyện và đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Cùng với đó, Chiến tham mưu cấp có thẩm quyền xây dựng dự án nuôi dê cái sinh sản tại khu Hoàng Hà và khu Đồng Tún với số lượng ban đầu 40 con. Dần dần, đàn dê sinh sôi lên hàng trăm con. Bà con hưởng ứng tích cực tham gia vào các dự án phát triển kinh tế do Chiến hướng hướng dẫn. Nhờ đó, có hộ vươn lên thoát nghèo, như hộ ông Trần Văn Hùng ở khu Hoàng Hà và gia đình ông Hà Văn Chiệc ở khu Đồng Tún.

Sau gần 5 năm công tác, đội viên Hà Thị Kim Chiến đã nhanh chóng tiếp cận được với công việc của công chức xã theo chức danh chuyên môn được phân công. Trong quá trình công tác tại cơ sở, với tinh thần trách nhiệm cao và hiệu quả trong công việc, Chiến đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền cơ sở và người dân địa phương. Nhiều năm liên tiếp Chiến được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách đặc thù đối với đội viên Đề án 500 theo quy định, Chiến còn được cấp có thẩm quyền quan tâm, tạo điều kiện cử tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước, nâng cao trình độ lý luận chính trị, bồi dưỡng nhận thức về Đảng...

Ông Vũ Tiến Bắc - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn cho biết: huyện Tân Sơn có 10 trí thức trẻ là đội viên Đề án 500 về nhận nhiệm vụ tại 10 xã: Văn Luông, Mỹ Thuận, Thu Ngạc, Thu Cúc, Tân Sơn, Lai Đồng, Minh Đài, Xuân Đài, Kim Thượng và Xuân Sơn. Khi về địa phương được bố trí các chức danh theo nhu cầu sử dụng nhân lực của từng xã nhằm giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Trước khi nhận nhiệm vụ, các đội viên Đề án 500 của tỉnh đều được đào tạo bài bản nên có trình chuyên môn vững vàng. Khó khăn của các đội viên chính là kinh nghiệm công tác và sự bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường làm việc mới. Trong quá trình công tác, ngoài việc được bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, các đội viên Đề án 500 đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ, công chức có nhiều năm công tác ở xã, cố gắng bám sát cơ sở để có thêm kinh nghiệm thực tế và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Băn khoăn lớn nhất của tất cả đội viên tham gia Đề án 500 tại huyện Tân Sơn là sau khi Đề án kết thúc thì công việc của họ sẽ được bố trí như thế nào? Đây cũng là trăn trở của hầu hết lãnh đạo các xã có đội viên tham gia Đề án; họ mong muốn giữ đội viên lại để tiếp tục công tác. Tuy nhiên, hiện nay đang thực hiện chính sách tinh giản biên chế nên việc sắp xếp, bố trí công việc cho đội viên Đề án 500 cũng rất khó khăn.

Thiết nghĩ, từ nay đến thời điểm Đề án 500 kết thúc (giữa năm 2020), các cấp có thẩm quyền cần ban hành chính sách hợp lý để bố trí, sắp xếp công việc ổn định cho các đội viên có tâm huyết, trách nhiệm, trình độ chuyên môn, đã có thời gian công tác thực tiễn 5 năm ở cơ sở... Như vậy mới củng cố được niềm tin của thế hệ trẻ vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; phát huy được tinh thần nhiệt huyết, xung kích của thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ sẵn sàng tới những miền đất khó khăn nhất của Tổ quốc để cống hiến tuổi trẻ, trí tuệ, góp sức xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới../.  

Nhật Vy

Tin tức cùng chuyên mục

Bình Định: Trí thức trẻ Đề án 500 nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày đăng 11/12/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), tỉnh Bình Định có 15 đội viên được bố trí đảm nhiệm vị trí công chức tại 15 xã thuộc 06 huyện: Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, Vân Canh và An Lão.

Tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày đăng 06/12/2019
Căn cứ Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 23/10/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách trí thức trẻ đạt kết quả tuyển chọn Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế về việc bố trí 05 đội viên Đề án 500 trí thức trẻ đến nhận công tác tại UBND huyện Phong Điền để bố trí làm nhiệm vụ của chức danh Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường tại UBND các xã: Phong Bình; Phong Chương; Điền Hương; Điền Môn và Điền Hòa. Ngày 13/3/2015, UBND huyện đã thực hiện ký hợp đồng lao động xác định thời hạn đối với các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ theo quy định. Loại hợp đồng có thời hạn 60 tháng kể từ ngày 11/3/2015 đến ngày 11/3/2020. 

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ: Những khó khăn khi kết thúc Đề án

Ngày đăng 03/12/2019
Những kết quả của Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 đã được các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tích cực. Song, bên cạnh đó vẫn còn không ít băn khoăn, trăn trở, nhất là nỗi niềm từ phía đội viên và cả lãnh đạo địa phương khi Đề án sẽ kết thúc vào năm 2020.

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 28/11/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 10 đội viên tham gia về công tác tại huyện Tân Sơn.

Quảng Nam: Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 02/12/2019
Tỉnh đoàn Quảng Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình "Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu" và hưởng ứng Chương trình "Ươm mầm xanh" năm 2019 tại xã Ma Cooih (huyện Đông Giang).

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.