Hà Nội, Ngày 16/12/2019

Cô gái trẻ Đề án 500 mong muốn cống hiến cho vùng đất Thu Ngạc (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ)

Ngày đăng: 29/11/2019   12:18
Mặc định Cỡ chữ
Là 1 trong 10 đội viên trúng tuyển tham gia Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Phú Thọ, được phân công về công tác tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, mang trong mình hành trang tri thức và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội viên Nguyễn Thúy Hằng đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành với khát vọng cống hiến sức trẻ, tri thức, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng đất Thu Ngạc.

Cống hiến sức trẻ

Cô gái trẻ Nguyễn Thúy Hằng sinh năm 1992 (quê ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội. Ra trường, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Hằng tình nguyện đăng ký tham gia Đề án 500 trí thức trẻ và được tuyển chọn, bố trí đảm nhận chức danh công chức Tư pháp - Hộ tịch ở xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn. Những ngày đầu về công tác tại xã, Hằng phải đối diện với những vấn đề về tập quán và ngôn ngữ của người dân địa phương, do trên địa bàn xã có tới 98% dân số là người dân tộc Mường, vì thế việc giao tiếp, tìm hiểu cuộc sống của bà con rất khó khăn. Để đáp ứng yêu cầu công việc, Hằng đã tự nghiên cứu tìm cách học tiếng Mường và đến nay, Hằng có thể giao tiếp với người dân nơi đây bằng tiếng địa phương. Khảo sát ở xã Thu Ngạc cho thấy, do hiểu biết pháp luật hạn chế, rất nhiều người dân còn thiếu các loại giấy tờ tùy thân, đặc biệt người dân đăng ký khai sinh muộn chiếm tới 40%. Điều đó khiến công việc của cán bộ Tư pháp - Hộ tịch như Hằng thêm vất vả khi phải hướng dẫn người dân hoàn thiện thủ tục, giấy tờ. Trước thực trạng đó, Hằng đã tham mưu với lãnh đạo xã triển khai Dự án “Nâng cao chất lượng công tác đăng ký khai sinh trên địa bàn xã”. Để Dự án đạt hiệu quả, Hằng không quản ngại khó khăn, vất vả, đi từng bản, xuống từng nhà để tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, tình cảm, tìm hiểu phong tục tập quán và tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nhận thức, thực hiện đúng quy định pháp luật. 

Với những đóng góp của đội viên Nguyễn Thúy Hằng, công tác Tư pháp - Hộ tịch của xã Thu Ngạc đã có sự chuyển biến rõ rệt. Cụ thể, công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật được đảm bảo đúng quy định; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn xã được tăng cường; tủ sách pháp luật của xã được cập nhật các văn bản pháp luật mới và thiết thực, tác động trực tiếp tới đời sống của bà con nhân dân. Hằng cũng tham gia vào công tác hòa giải ở cơ sở, chủ yếu là lĩnh vực tranh chấp đất đai, ly hôn; tham mưu cho UBND xã thực hiện niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc phạm vi thẩm quyền giải quyết của UBND xã tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; triển khai áp dụng phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả.

Hằng chia sẻ: Em rất tự hào khi được tham gia Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện, được đóng góp sức trẻ cho vùng miền núi khó khăn. Để lãnh đạo xã và đồng nghiệp tin tưởng, người dân yêu quý, em không ngại khó, ngại khổ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Đội viên Nguyễn Thúy Hằng hướng dẫn người dân xã Thu Ngạc thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân. Ảnh: internet

Đóng góp được ghi nhận

Ông Hoàng Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Thu Ngạc cho biết: Xã miền núi Thu Ngạc có gần 36% hộ nghèo, khả năng tiếp cận pháp luật của bà con thấp, phát huy kiến thức của mình, đội viên Nguyễn Thúy Hằng đã tuyên truyền cho người dân hiểu, làm theo Hiến pháp và pháp luật. Đến nay, tất cả thủ tục liên quan đến tư pháp, hộ tịch đều được giải quyết trong ngày, giảm thời gian chờ đợi và đi lại cho người dân. Ghi nhận những đóng góp của Hằng, trong thời gian công tác tại xã, hàng năm, Hằng đều được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tháng 9/2017 em vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Mong muốn chính đáng

Chia sẻ với phóng viên, đội viên Nguyễn Thúy Hằng bày tỏ mong muốn, sau khi kết thúc Đề án sẽ tiếp tục được bố trí công việc ổn định, phù hợp với năng lực và nhiệm vụ công tác đang đảm nhận. Đó không chỉ là mong muốn của riêng Hằng mà còn là mong muốn của hầu hết đội viên Đề án 500 trí thức trẻ.

Ông Vũ Tiến Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn chia sẻ: Trước Đề án 500 trí thức trẻ, huyện Tân Sơn đã tiếp nhận 7 đội viên của Dự án 600 Phó Chủ tịch UBND xã. Khi Dự án kết thúc, huyện chỉ bố trí được việc làm cho 5 đội viên, 2 đội viên còn lại phải bố trí tại 2 huyện Thanh Sơn và Yên Lập. Với việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế của Đảng và Nhà nước hiện nay, bố trí công tác cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sẽ càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, từ nay đến khi Đề án 500 trí thức trẻ kết thúc, huyện sẽ thường xuyên rà soát công tác cán bộ, nếu địa phương nào thiếu sẽ ưu tiên sắp xếp, bố trí đội viên chứ không phải đợi đến khi Đề án kết thúc. Huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các em ổn định công tác ở địa phương./.

Nhật Vy

Tin tức cùng chuyên mục

Bình Định: Trí thức trẻ Đề án 500 nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày đăng 11/12/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), tỉnh Bình Định có 15 đội viên được bố trí đảm nhiệm vị trí công chức tại 15 xã thuộc 06 huyện: Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, Vân Canh và An Lão.

Tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày đăng 06/12/2019
Căn cứ Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 23/10/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách trí thức trẻ đạt kết quả tuyển chọn Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế về việc bố trí 05 đội viên Đề án 500 trí thức trẻ đến nhận công tác tại UBND huyện Phong Điền để bố trí làm nhiệm vụ của chức danh Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường tại UBND các xã: Phong Bình; Phong Chương; Điền Hương; Điền Môn và Điền Hòa. Ngày 13/3/2015, UBND huyện đã thực hiện ký hợp đồng lao động xác định thời hạn đối với các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ theo quy định. Loại hợp đồng có thời hạn 60 tháng kể từ ngày 11/3/2015 đến ngày 11/3/2020. 

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ: Những khó khăn khi kết thúc Đề án

Ngày đăng 03/12/2019
Những kết quả của Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 đã được các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tích cực. Song, bên cạnh đó vẫn còn không ít băn khoăn, trăn trở, nhất là nỗi niềm từ phía đội viên và cả lãnh đạo địa phương khi Đề án sẽ kết thúc vào năm 2020.

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 28/11/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 10 đội viên tham gia về công tác tại huyện Tân Sơn.

Quảng Nam: Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 02/12/2019
Tỉnh đoàn Quảng Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình "Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu" và hưởng ứng Chương trình "Ươm mầm xanh" năm 2019 tại xã Ma Cooih (huyện Đông Giang).

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.