Hà Nội, Ngày 25/01/2020

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tiếp xã giao Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam

Ngày đăng: 21/11/2019   04:39
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 21/11/2019, tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có buổi tiếp xã giao bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp, có ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ; ông Trần Lưu Trung, Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nội vụ); ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ); lãnh đạo, chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế và Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ); bà Phan Thị Lê Mai, cán bộ Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn hoan nghênh bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn hoan nghênh bà Naomi Kitahara tới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Thứ trưởng đề cao những bước phát triển vững chắc trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, ghi nhận những hỗ trợ của UNFPA dành cho Việt Nam hơn 40 năm qua, đồng thời ghi nhận sự phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ của UNFPA đối với Bộ Nội vụ trong việc thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với công tác phát triển thanh niên.

Thứ trưởng khẳng định, lãnh đạo Bộ Nội vụ và lãnh đạo Chính phủ Việt Nam luôn ghi nhận sự tham gia, giúp đỡ, phối hợp tích cực của UNFPA đối với Bộ Nội vụ liên quan đến việc triển khai các chính sách của Nhà nước để phát triển thanh niên, cũng như các hoạt động nghiên cứu, xây dựng các báo cáo đánh giá về thực trạng để có cơ sở hoạch định chính sách đối với thanh niên nói chung, cũng như các nhóm thanh niên nói riêng (nhóm thanh niên vượt trội, nhóm thanh niên yếu thế…) được triển khai một cách có hiệu quả. 

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, hiện nay, Bộ Nội vụ đang trình Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) theo hướng sửa đổi một cách toàn diện Luật Thanh niên năm 2005 với nhiều điểm mới, chính sách mới liên quan đến thanh niên. Trong thời gian tới, nếu dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, Bộ Nội vụ sẽ có trách nhiệm giúp Chính phủ triển khai các chính sách về thanh niên được quy định trong Luật. 

Thứ trưởng nhận định, không riêng gì Việt Nam mà cả các nước trên thế giới đánh giá đội ngũ thanh niên là tương lai của đất nước, là mùa xuân của dân tộc. Để có được như vậy, chính sách đối với thanh niên phải được triển khai một cách hiệu quả trong hoạt động thực tiễn, trong đời sống xã hội. Ở Việt Nam, các chính sách này cũng tập trung quan tâm đến đội ngũ, nhóm thanh niên yếu thế (người dân tộc, người khuyết tật…), nhóm thanh niên khởi nghiệp đã được định hướng cho phát triển đất nước Việt Nam và đặc biệt là vấn đề khởi nghiệp đã được Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021 đưa ra, trở thành một trong những hành động của Chính phủ kiến tạo. Do đó, chính sách đối với thanh niên cần phải được thay đổi, cả về mặt tư duy lẫn chính sách để phát huy được vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn tin rằng, với nhiều năm công tác tại UNFPA, cùng khả năng chuyên môn và kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực dân số tại các quốc gia đang phát triển, thời gian tới, bà Naomi Kitahara sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa UNFPA và Việt Nam nói chung, cũng như tăng cường hơn nữa trong việc phối hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện và có những tham vấn hiệu quả cho Bộ Nội vụ nói riêng trong việc triển khai các quy định pháp luật của Nhà nước về công tác thanh niên, phát triển thanh niên. 

Thứ trưởng cũng đề nghị UNFPA sẽ mở rộng các hoạt động hỗ trợ Bộ Nội vụ trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên; hỗ trợ tăng cường năng lực cho đội ngũ công chức làm công tác thanh niên trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. 

Quang cảnh buổi tiếp

Bà Naomi Kitahara trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Trần Anh Tuấn và các cá nhân, đơn vị có liên quan thuộc Bộ Nội vụ đã dành thời gian và đón tiếp. Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và UNFPA nói chung, giữa Bộ Nội vụ với UNFPA nói riêng, bà Naomi Kitahara khẳng định, UNFPA sẽ luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Liên hợp quốc nói chung và Bộ Nội vụ nói riêng trong khuôn khổ Kế hoạch hợp tác chung Việt Nam - Liên hợp quốc nhằm triển khai hiệu quả, đồng bộ các chương trình hợp tác của Liên hợp quốc tại Việt Nam...

Bà Naomi Kitahara cho biết, trong quá trình phát triển lâu dài của UNFPA tại Việt Nam, vấn đề phát triển toàn diện cho thanh niên được coi là hoạt động trọng tâm của UNFPA. Khi nhận nhiệm vụ mới tại UNFPA, bà đã được báo cáo về quá trình phát triển, hợp tác rất chặt chẽ của UNFPA với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Nội vụ nói riêng, đồng thời cũng được hai bên đánh giá rất cao.

Bà Naomi Kitahara thông tin thêm, thời hạn để hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ chỉ còn khoảng 10 năm nữa, trong đó vấn đề thanh niên và phát triển thanh niên toàn diện là cực kỳ quan trọng. Vấn đề quan trọng đặt ra cho phát triển thanh niên toàn diện đó là bảo trợ xã hội. Hi vọng rằng, trong thời gian tới Luật Thanh niên (sửa đổi) sẽ được Quốc hội Việt Nam thông qua và khi đó sự tham gia của thanh niên sẽ rộng hơn, sâu sắc hơn, góp phần vào quá trình phát triển của quốc gia. 

Hiện UNFPA là tổ chức đi đầu, đóng vai trò là điều phối của nhóm hành động của Liên hợp quốc về thanh niên, điều phối tất cả các hoạt động có liên quan đến thanh niên ở trong các tổ chức của Liên hợp quốc. Do đó, việc tham gia của thanh niên để cho các hoạt động thành công là nhiệm vụ hết sức trọng yếu. Ngoài ra, để thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện với phương châm "không còn ai bị bỏ lại phía sau" thì UNFPA rất quan tâm tới sự tham gia toàn diện của thanh niên, trong đó, tôn trọng sự đa dạng như: thanh niên yếu thế, thanh niên khuyết tật, đồng tính, chuyển giới…, tất cả họ đều phải tham gia vào quá trình phát triển của quốc gia.

Bà Naomi Kitahara cho biết, UNFPA đã thực hiện được 2 năm của chu kỳ quốc gia số 9, trong 2 năm còn lại (năm 2020 và 2021), UNFPA sẽ có một số thay đổi, nhưng vấn đề dành cho phát triển thanh niên vẫn là yếu tố quan trong hoạt động của UNFPA. UNFPA hi vọng, thời gian tới sẽ được tiếp tục hỗ trợ Bộ Nội vụ trong các hoạt động./.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tặng hoa chào mừng bà Naomi Kitahara

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tặng quà lưu niệm cho bà Naomi Kitahara nhân chuyến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam

 

Các đại biểu tham dự buổi tiếp chụp ảnh lưu niệm.

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Thư chúc Tết của Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Ngày đăng 20/01/2020
Nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có Thư chúc Tết gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ và ngành Nội vụ. Tạp chí Tổ chức nhà nước xin đăng tải toàn văn Thư chúc Tết của Bộ trưởng.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc diện chính sách của Bộ Nội vụ

Ngày đăng 17/01/2020
Sáng ngày 17/01/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã gặp mặt và chúc Tết Canh Tý năm 2020 các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc diện gia đình chính sách và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.

Gặp mặt cán bộ hưu trí khối cơ quan Bộ Nội vụ nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020

Ngày đăng 16/01/2020
Sáng ngày 16/01/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức buổi gặp mặt thân mật cán bộ hưu trí khối cơ quan Bộ nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020. Đồng chí Nguyễn Trọng Thừa, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì buổi gặp mặt.

Hội thảo khoa học “Cách tiếp cận và phương pháp biên soạn Địa chí Quốc gia Việt Nam lĩnh vực Hành chính”

Ngày đăng 15/01/2020
Sáng ngày 15/01/2020, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội cùng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Cách tiếp cận và phương pháp biên soạn Địa chí Quốc gia Việt Nam lĩnh vực Hành chính”.

Công đoàn Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020

Ngày đăng 13/01/2020
Chiều ngày 13/01/2020, tại Trụ sở Bộ, Công đoàn Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua năm 2020. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.