Hà Nội, Ngày 18/01/2020

Đề án 500 trí thức trẻ: Tạo điều kiện cống hiến, trưởng thành

Ngày đăng: 11/11/2019   03:31
Mặc định Cỡ chữ
Ghi nhận những đóng góp, sự trưởng thành qua thực tiễn công tác của các đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), Quảng Nam khẳng định phối hợp với Trung ương tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp này cống hiến, trưởng thành.

Thực hiện chủ trương của Trung ương, từ 122 hồ sơ đăng ký đủ điều kiện dự tuyển, Quảng Nam đã tuyển chọn được 15 trí thức trẻ đảm bảo những tiêu chí của Đề án và yêu cầu công tác tại từng địa phương. Sau khi tuyển chọn, các đội viên được phân công về nhận nhiệm vụ tại 3 huyện Bắc Trà My (8 người), Nam Giang (4 người) và Đông Giang (3 người; trong đó, có một người đã xin thôi tham gia Đề án).

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ.

Trưởng thành từ cơ sở

Ghi nhận những đóng góp tích cực của hai đội viên Đề án nêu trên đối với sự phát triển chung của địa phương sau 4 năm tiếp nhận, ông Dương Minh Anh, Chủ tịch UBND xã Trà Đông (Bắc Trà My) cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đội viên đã giúp địa phương giải quyết rất nhiều công việc, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Khi tiếp nhận đội viên Đề án, địa phương đã bố trí, phân công nhiệm vụ theo đúng chuyên môn được đào tạo và giải quyết đầy đủ chế độ chính sách theo quy định, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho đội viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng công tác.

“Qua 4 năm lăn lộn ở cơ sở, các đội viên đều có sự trưởng thành; trong đó, một đội viên đã được kết nạp đứng vào hàng ngũ của Đảng, trường hợp còn lại đang làm hồ sơ. Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã có tính toán quy hoạch các đội viên vào chức danh lãnh đạo của xã” - ông Minh nói.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Thái Hoàng Vũ khẳng định, 8 đội viên công tác tại các xã đảm bảo về chức danh, vị trí công tác; không có trường hợp bố trí công việc trái với chuyên môn, ngành nghề đã được đào tạo. Đồng thời cho rằng, việc triển khai thực hiện đưa đội viên Đề án 500 trí thức trẻ về địa phương là khâu đột phá trong công tác cán bộ, tạo môi trường để rèn luyện, thử thách, đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn bổ sung các chức danh trong cơ quan Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, bộ máy Nhà nước ở địa phương trong thời gian tới.

“Với tinh thần trách nhiệm, sự nghiêm túc trong công việc, các đội viên đã từng bước góp phần thay đổi lề lối, tác phong làm việc theo hướng tích cực, góp phần thực hiện tốt một số nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương” - ông Vũ nói.

Còn ông Hồ Quang Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết: “Qua đánh giá kết quả công tác hàng năm, đội viên Đề án luôn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; được đánh giá cao năng lực công tác, tín nhiệm và quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo của xã”.

Theo Sở Nội vụ, trong quá trình công tác tại địa phương, tất cả đội viên Đề án 500 được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Đến nay, có 5 đội viên của huyện Bắc Trà My và Đông Giang được UBND các xã quy hoạch dự nguồn vào vị trí chủ chốt của xã. Có 10/14 đội viên được xem xét kết nạp Đảng, 4 đội viên được tạo điều kiện tham gia các lớp trung cấp lý luận chính trị.

Đề xuất của Quảng Nam

Tại cuộc làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ mới đây, lãnh đạo các địa phương tiếp nhận đội viên về công tác đều cho rằng, Đề án 500 trí thức trẻ kết thúc vào cuối năm 2020 sẽ khiến cho công tác bố trí, sử dụng đội viên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; vì liên quan tới nhiều văn bản quy định trong việc tinh giản biên chế công chức cấp xã.

Qua khảo sát cho thấy đội viên có nguyện vọng tiếp tục tham gia công tác tại địa phương và các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện. Tuy nhiên, hiện nay số biên chế hành chính cấp huyện, xã được giao đã thực hiện đảm bảo theo quy định; đồng thời cũng đang thực hiện tinh giản biên chế công chức cấp xã theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019, vì vậy các địa phương rất khó để bố trí đội viên Đề án vào vị trí cán bộ, công chức cấp xã.

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, thực hiện rà soát theo quy định tại Nghị định số 34/2019/NĐ-CP, cán bộ, công chức cấp xã sẽ dôi dư 112 người; còn những người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư 776 người. Trong khi đó, số cán bộ, công chức trong độ tuổi nghỉ hưu, lộ trình nghỉ hưu đến năm 2021 không nhiều.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhìn nhận, thời gian qua, việc triển khai thực hiện các Đề án 500 trí thức trẻ và 600 Phó Chủ tịch xã đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh. Các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ được đào tạo bài bản, qua sát hạch tuyển chọn kỹ lưỡng và có thực tiễn 5 năm công tác, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trưởng thành từ cơ sở nên không có lý do gì “bỏ rơi” đội ngũ này khi Đề án kết thúc.

“Quảng Nam sẽ phối hợp tốt với Bộ Nội vụ trong giải quyết bố trí, sắp xếp công tác cho đội viên Đề án. Để tiếp tục sử dụng đội viên trí thức trẻ của Đề án phù hợp với yêu cầu về tinh giản biên chế hiện nay, Trung ương nên cho chủ trương xét vào vị trí công chức đối với các trường hợp này khi đủ 5 năm công tác. Trên cơ sở đó, địa phương sẽ căn cứ vào tổng biên chế để bố trí công tác. Hoặc cho kéo dài thêm thời gian thực hiện Đề án để các đội viên tiếp tục làm việc để chờ được bố trí vô công chức” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đề xuất với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ./.

Theo: baoquangnam.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi - Kết quả và một số vấn đề đặt ra

Ngày đăng 02/01/2020
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 theo Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 đến nay đã đi vào giai đoạn cuối trong lộ trình thực hiện. Qua 06 năm thực hiện, ngoài kết quả đạt được theo mục tiêu, Đề án cũng còn một số hạn chế, đặt ra những vấn đề cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét để Đề án thực sự phát huy hiệu quả.

Đề án 500 trí thức trẻ góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương

Ngày đăng 27/12/2019
Thực hiện Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Bộ Nội vụ về triển khai và phân bổ đội viên tham gia Đề án, tỉnh Phú Yên có 30 xã của 6 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh của Đề án, với tổng số 30 trí thức trẻ được tuyển chọn và bố trí công tác theo 5 chức danh công chức, gồm: Văn phòng - Thống kê, Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường, Văn hóa - Xã hội, Tư pháp - Hộ tịch và Tài chính - Kế toán. Tuy nhiên, đến tháng 6/2019, số lượng đội viên còn lại là 25, bởi có 04 đội viên xin thôi công tác và đã được cấp thẩm quyền cho phép; 01 đội viên không may qua đời do tai nạn giao thông.

Đề án 500 trí thức trẻ - nhìn lại chặng đường đã qua

Ngày đăng 30/12/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh có 7 đội viên được phân công về công tác ở 2 huyện Vân Đồn và Cô Tô. Nhìn lại chặng đường Đề án đã qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở...

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ: Cần sự quan tâm của Trung ương và chính quyền địa phương

Ngày đăng 25/12/2019
Trong hơn 4 năm thực hiện nhiệm vụ, các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ không ngại khó, ngại khổ để đến với đồng bào của các xã nghèo; làm việc, phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao và lòng nhiệt tình của tuổi trẻ.

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ xứng đáng được tuyển dụng chính thức để tiếp tục cống hiến

Ngày đăng 20/12/2019
Với những đóng góp và sự trưởng thành qua thực tiễn công tác của các đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), các trí thức trẻ xứng đáng được tuyển dụng chính thức để tiếp tục làm việc và cống hiến.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.