Hà Nội, Ngày 16/12/2019

Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019

Ngày đăng: 11/11/2019   03:26
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 09/11/2019, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.

Tham dự buổi Lễ có ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Lê Bạch Dương, Thư ký trưởng của Quỹ dân số Liên hợp quốc, lãnh đạo Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), các tổ chức quốc tế và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. 

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc. Qua đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động Tháng hành động năm 2019 với chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em".

Hiến pháp Việt Nam đã khẳng định nguyên tắc bình đẳng giới, như một cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Điểm nổi bật trong thực thi bình đẳng giới ở Việt Nam là việc hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới đã tạo điều kiện cho phụ nữ có cơ hội tiếp cận và tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh và bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi trao bảng tượng trương nhà tình nghĩa cho phụ nữ là đối tượng chính sách.

Đặc biệt, sau hơn 10 năm triển khai thi hành Luật Bình đẳng giới và thực hiện Chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020; với những nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng với sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của các cơ quan, tổ chức quốc tế và cộng đồng, khoảng cách giới trong cả 08 lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội quy định tại Luật bình đẳng giới được rút ngắn đáng kể, góp phần không nhỏ vào thành công ấn tượng của Việt Nam trong việc hoàn thành sớm mục tiêu thiên niên kỷ về tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Bình đẳng giới là chìa khoá để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Thông điệp này đã được sử dụng xuyên suốt trong Tháng hành động ba năm qua như định hướng chính cho công tác truyền thông về phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tháng hành động năm 2018, cả nước đã có hơn 16 ngàn hoạt động hưởng ứng Tháng hành động được triển khai ở Trung ương và địa phương với hơn một triệu lượt người trực tiếp tham gia. Nhiều bộ, ngành, địa phương đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức ban hành các kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới với hình thức và đối tượng truyền thông đa dạng, thiết thực.

Trao quà cho các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Lương Kim Sơn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: Trong bối cảnh hội nhập, Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới. Những kết quả đã đạt được về bình đẳng giới trong thời gian qua có sự đóng góp trong hành động cũng như trong những việc làm cụ thể của mỗi thành viên trong gia đình và cộng đồng xã hội. 

Bên cạnh những thành tựu về bình đẳng giới của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Chúng ta cũng không thể không trăn trở trước những khó khăn, thách thức được đặt ra trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu liên quan đến bình đẳng giới. Điều đáng quan tâm là vấn đề bạo lực trên cơ sở giới không chỉ để lại hậu quả tiêu cực trong thời điểm hiện tại mà còn để lại những tổn thương tâm lý lâu dài cho chính người bị bạo lực và những người sống chung trong môi trường có hành vi bạo lực.

Lãnh đạo Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) trao tặng sách cho các trường trên địa bàn TP. Quảng Ngãi.

Ngày hôm nay, tại sự kiện trọng đại này, với những tiếp nối trong công cuộc nỗ lực truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của mọi thành viên trong cộng đồng xã hội hiểu đúng, hiểu đủ về bình đẳng giới. 

Cũng trong sáng nay tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình biểu diễn Flashmob - Tuổi trẻ gắn kết, yêu thương và thi vẽ tranh về chủ đề bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, với sự tham gia nhiệt tình, tích cực của các bạn sinh viên đến từ trường Đại học Phạm Văn Đồng./.

 

Theo: baodansinh.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Bình đẳng giới và xã hội hiện đại

Ngày đăng 11/12/2019
Trong hơn 20 năm trở lại đây, sự phát triển kinh tế - xã hội và sự thay đổi mạnh mẽ của gia đình và xã hội đã đem lại nhiều thay đổi về chất của vấn đề giới và phụ nữ. Những đóng góp của phụ nữ không chỉ tạo ra một xã hội tiến bộ, văn minh mà còn phát triển chính bản thân người phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn sự chênh lệch khá lớn giữa vai trò và vị thế xã hội của phụ nữ. Vì vậy, để tạo ra sự cân bằng giữa vị trí và vai trò của phụ nữ, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về giới và vấn đề bình đẳng giới để xóa dần khoảng cách giới ở nước ta.

Sự tham gia lãnh đạo của phụ nữ là nhân tố không thể thiếu đối với sự phát triển

Ngày đăng 21/11/2019
Thủ tướng nhấn mạnh điều này tại cuộc gặp mặt các lãnh đạo và đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nữ vào chiều ngày 20/11/2019, tại Trụ sở Chính phủ.

Để lao động nữ vượt qua những rào cản

Ngày đăng 20/11/2019
Số lượng lao động nữ trong độ tuổi lao động ở Việt Nam khoảng 22,3 triệu người, chiếm 45,6% lực lượng lao động. Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, đây là đối tượng chịu tác động lớn nhất. Do vậy, nâng cao điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần, bình đẳng giới, vị thế của lao động nữ tại nơi làm việc, giúp họ sẵn sàng tâm thế, vượt qua mọi thách thức và rào cản là yêu cầu đang đặt ra.

Công tác cán bộ nữ tiếp tục được quan tâm

Ngày đăng 18/11/2019
Trong những năm qua, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định luôn quan tâm, đề cao công tác cán bộ nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng. Những chủ trương, chính sách, chương trình của huyện về công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, đề bạt, bố trí sử dụng và thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, Phù Cát trở thành huyện có tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, HĐND, lãnh đạo, quản lý các cấp cao so với mặt bằng chung của tỉnh.

Thực trạng và giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý tại các cấp Tòa án nhân dân

Ngày đăng 11/11/2019
Phát biểu tham luận tại Hội thảo khoa học "Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm bảo đảm mục tiêu bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý" do Bộ Nội vụ tổ chức vào cuối tháng 10/2019, bà Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao đã nêu lên thực trạng đội ngũ nữ lãnh đạo, quản lý ngành Tòa án nhân dân; chỉ ra nguyên nhân hạn chế và đề xuất giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý tại Tòa án nhân dân các cấp.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.