Hà Nội, Ngày 20/11/2019

Nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri đánh giá cao phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Ngày đăng: 08/11/2019   01:19
Mặc định Cỡ chữ
Kết thúc phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV (ngày 07/11/2019), nhiều đại biểu Quốc hội, cũng như cử tri đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là rõ ràng, giải tỏa được băn khăn của đại biểu, đáp ứng cơ bản nguyện vọng của cử tri.
Đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị tỉnh Đồng Tháp) cho rằng: nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ rất rộng, đặc biệt là chế độ chính sách của cán bộ, công chức, viên chức; về công tác cán bộ; về thi nâng ngạch; bổ nhiệm; hợp nhất các sở, ngành... đây là những lĩnh vực rất nhạy cảm trong tình hình hiện nay, liên quan đến quyền lợi của công chức, viên chức, cơ quan, tổ chức. Đại biểu Phạm Văn Hòa nhận định, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân "rất cầu thị, thấy rõ những hạn chế, thiết sót của ngành, trách nhiệm của Bộ trưởng trong thời gian qua". Bộ trưởng cũng đã nhận khuyết điểm trước Quốc hội, cử tri cả nước và đưa ra những giải pháp rất căn cơ.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, để thực hiện được những giải pháp mà Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã nêu, ngoài việc phân cấp quản lý ở từng địa phương, phân cấp quản lý các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Bộ Nội vụ cũng phải phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở những vấn đề đặt ra.

Đại biểu Trần Kim Yến (Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị thành phố Hồ Chí Minh) nhận định "Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nắm vấn đề khá vững, trả lời cơ bản làm hài lòng đại biểu chất vấn”.
Theo đại biểu Trần Kim Yến, hiện nay vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm đó là làm sao đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện đúng tinh thần phục vụ nhân dân. Theo đó, ở đâu có người học thì ở đó có người dạy, ở đâu có người bệnh thì ở đó có y bác sĩ chăm sóc, cho nên không thể tinh giản biên chế bộ máy theo kiểu cào bằng mà phải đảm bảo tiêu chí phục vụ của người dân ngày càng tốt hơn. Đại biểu Trần Kim Yến mong vấn đề này sẽ được Bộ Nội vụ sớm có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Qua theo dõi phiên chất vấn, cử tri Ngô Văn Dũng (Công ty Cổ phần đầu tư phát triển doanh nghiệp Thái Bình) đánh giá, Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời chất vấn cụ thể, không né tránh, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của đại biểu Quốc hội khi chất vấn. Tuy nhiên, cử tri cũng cho rằng còn một số vấn đề Bộ trưởng chưa đưa ra được giải pháp cụ thể, như việc sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Theo cử tri, việc đánh giá, xếp loại công chức, viên chức cần thực tế, phải dựa trên hiệu quả công việc chứ không chỉ là tuân thủ theo các quy định của cơ quan, đơn vị.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị Lê Xuân Tánh thì nhận định, phần trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân rõ ràng, có tính thuyết phục khá cao và sát với những vấn đề mà người dân quan tâm. Theo ông Lê Xuân Tánh, thời gian qua, Bộ Nội vụ đã chủ động tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều chính sách về công tác cán bộ, công chức, viên chức.

Các chính sách về đánh giá, xử lý vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã và đang tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực này, qua đó ngày càng đáp ứng tốt hơn công tác quản lý xã hội và phục vụ người dân trong tình hình mới. Minh chứng là thời gian qua, công tác xử lý vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức đã được thực hiện nghiêm minh và “không có vùng cấm”. Từ phản ánh của người dân, báo chí và các kênh thông tin khác về những vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức; các cấp chính quyền đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lý kịp thời, kể cả với cán bộ giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước.

Theo ông Lê Xuân Tánh, muốn có đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng được nhiệm vụ quản lý xã hội và nhu cầu của người dân, đòi hỏi phải thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin và đạo đức công vụ của đội ngũ này. Ngoài ra, Bộ Nội vụ cần hoàn thiện chính sách thu hút người có tài năng vào làm việc trong bộ máy nhà nước. Để thu hút được người tài, cần minh bạch, công khai trong thi tuyển, bổ nhiệm các chức danh; trả lương tương xứng với năng lực, vị trí việc làm, tạo môi trường thuận lợi.

Đánh giá cao việc trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cử tri Phạm Văn Vinh (phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình) cho rằng: Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề, dám nhận trách nhiệm, kiểm điểm trước Quốc hội, Thủ tướng về các vấn đề mà Bộ chưa triển khai như việc chậm trễ trong hướng dẫn thực hiện Đề án phát triển đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số... Bên cạnh đó, Bộ trưởng đã làm rõ được nhiều vấn đề "nóng" mà cử tri quan tâm như vấn đề biên chế trong ngành y tế, giáo dục; vấn đề tham nhũng, sách nhiễu trong cán bộ, công chức, viên chức; vấn đề đánh giá cán bộ, công chức, viên chức…

Ông Nguyễn Hữu Cần (nguyên Chủ tịch UBND xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cho biết, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nắm khá chắc vấn đề khi trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Nhất là việc Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề cập đến vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay là tinh giản biên chế. Đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là vấn đề liên quan trực tiếp đến nhiều cán bộ, công chức, viên chức.

Do đó, quan điểm “không cào bằng” của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trong tinh giản biên chế là rất đúng. Ông Nguyễn Hữu Cần cũng đánh giá cao sự thẳng thắn, nhận trách nhiệm của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trước Thủ tướng Chính phủ khi ngành còn hạn chế, tồn tại; đồng thời, cho rằng Bộ Nội vụ cần sớm thực hiện sửa các quy định về thi tuyển viên chức, bổ nhiệm các chức danh, theo hướng coi trọng năng lực thay vì quá chú trọng vào bằng cấp và các chứng chỉ./.

Ban TCĐT

Tin tức cùng chuyên mục

Trình Quốc hội dự án Luật Thanh niên (sửa đổi)

Ngày đăng 18/11/2019
Theo Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 15/11/2019, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình về dự án Luật Thanh niên (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải trình một số vấn đề về dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của Tp. Hà Nội

Ngày đăng 15/11/2019
Chiều ngày 14/11/2019, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải trình một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm về dự thảo Nghị quyết thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của Tp. Hà Nội.

Chúng ta nhất định phải minh bạch, công khai hóa hơn nữa

Ngày đăng 15/11/2019
Chúng ta nhất định phải minh bạch, công khai hóa hơn nữa, đồng thời có các công cụ ứng dụng công nghệ thông tin để người dân tương tác với chính quyền hiệu quả hơn, bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở, tạo đồng thuận xã hội.

Điều chỉnh mức lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng

Ngày đăng 14/11/2019
Chiều 12/11/2019, với 93,37% đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2020. Nghị quyết nêu rõ, thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng.

Quy định cứng nhắc sẽ khiến người bản lĩnh, sắc sảo phải rời Quốc hội

Ngày đăng 13/11/2019
Ý kiến đại biểu cho rằng, vì quy định cứng nhắc nên nhiều đại biểu có trình độ, năng lực, tư duy, bản lĩnh nghị trường phải rời Quốc hội.

Tiêu điểm

Hoàn thiện chính sách cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Công tác cán bộ là tổng thể các biện pháp của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng tiêu chuẩn cán bộ; đánh giá cán bộ; quy hoạch cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; luân chuyển, điều động cán bộ; bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, ...  nhằm phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ theo hướng bố trí số lượng hợp lý, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới. Đảng ta đã xác định đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.