Hà Nội, Ngày 19/02/2020

Xây dựng nông thôn mới song không được quên vấn đề môi trường

Ngày đăng: 07/11/2019   04:13
Mặc định Cỡ chữ
Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, song cũng còn đó những vấn đề phải giải quyết, nhất là môi trường.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sáng ngày 06/11/2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đại biểu Quốc hội đoàn Vĩnh Long, cho biết nhiều cử tri, các cán bộ lão thành cách mạng tại các vùng kháng chiến, an toàn khu, vốn phần lớn là các vùng sâu, vùng xa mong muốn được nhà nước đầu tư các công trình nông thôn mới, song chưa được quan tâm đầu tư đúng mức.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận vấn đề mà Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu là đúng. Bộ trưởng khẳng định Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ quan tâm, chăm lo nhiều hơn cho các khu vực này trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, vùng miền núi, hải đảo, vùng biên giới là những vùng nút thắt khó khăn trong vấn đề xây dựng nông thôn mới. Kết quả xây dựng nông thôn mới ở khu vực này rất yếu, nguồn lực nhà nước cũng chỉ có hơn 10%.

Những nơi thuận lợi đã đạt được rồi thì bây giờ sẽ tập trung vào những vùng còn khó khăn. Nhưng giải pháp quan trọng nhất là bản thân người dân ở những nơi đây phải có ý thức tự vươn lên, ý thức thoát nghèo. Khơi dậy được sức mạnh của người dân mới là yếu tố quan trọng, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, Thủ tướng đã giao đánh giá lại 10 năm xây dựng nông thôn mới, từ đó sẽ có cơ sở đề hoàn thiện, đề xuất nguồn lực và đề xuất những phương thức giải quyết vấn đề trên.

Cũng liên quan đến nông thôn mới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trước đó thông tin, Chính phủ đánh giá chương trình này đạt được kết quả lịch sử: Trong 9 năm, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở nông thôn được nâng lên. 100% số xã và hơn 90% số thôn có điện, gần 80% số xã đã trải nhựa, bê tông đường ngõ xóm.

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc khu vực nông thôn được đẩy mạnh, có bước phát triển mới, khơi dậy sức mạnh của nhân dân và cộng đồng trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội. Nhiều địa phương đã xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở theo hướng "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hoà giải" để phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, bảo vệ tài sản, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và bình yên ở nông thôn.

Kinh tế nông thôn liên tục tăng trưởng khá và chuyển mạnh theo hướng công nghiệp - dịch vụ, ngành nông nghiệp đang chuyển đổi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn và từng bước thu hẹp khoảng cách với đô thị. Công nghiệp, dịch vụ nông thôn đã và đang trở thành giải pháp quan trọng tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, dù đời sống người dân tăng lên 3,5 lần nhưng so với nhu cầu, yêu cầu thì chưa đạt. Đời sống của người dân chưa được nâng lên so với yêu cầu thực tế; thu gom, xử lý rác thải của một số xã chưa đạt chỉ tiêu. Hiện mới có 63,7% số xã có thu gom rác thải. Môi trường sản xuất, môi trường tự nhiên còn vấn đề cần giải quyết./.

Theo: moitruongvadothi.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu "Huyện nông thôn mới" đầu tiên vùng Tây Bắc

Ngày đăng 31/01/2020
Sáng ngày 30/01/2020, tại tỉnh Yên Bái, dự Lễ trao quyết định công nhận huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, lâu dài, không có điểm dừng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và rất nhiều thách thức, nhất là những huyện vùng cao của các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 27/12/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Vai trò của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Đồng Nai

Ngày đăng 24/12/2019
Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước (cùng với tỉnh Nam Định) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là một trong hai địa phương (cùng với tỉnh Bình Dương) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và là tỉnh đứng đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với 31 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả đó là do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở, sự đồng lòng, chung sức của người dân với vai trò là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và không thể không kể đến vai trò quan trọng của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp của tỉnh Đồng Nai.

Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày đăng 23/12/2019
Sáng ngày 21/12/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Thủ tướng dự lễ hội nông sản trên quê hương nông thôn mới

Ngày đăng 23/12/2019
Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng với Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Can Lộc và đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới là những hoạt động sôi nổi đã diễn ra tối ngày 21/12/2019.