Hà Nội, Ngày 20/11/2019

Xây dựng nông thôn mới song không được quên vấn đề môi trường

Ngày đăng: 07/11/2019   04:13
Mặc định Cỡ chữ
Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, song cũng còn đó những vấn đề phải giải quyết, nhất là môi trường.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sáng ngày 06/11/2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đại biểu Quốc hội đoàn Vĩnh Long, cho biết nhiều cử tri, các cán bộ lão thành cách mạng tại các vùng kháng chiến, an toàn khu, vốn phần lớn là các vùng sâu, vùng xa mong muốn được nhà nước đầu tư các công trình nông thôn mới, song chưa được quan tâm đầu tư đúng mức.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận vấn đề mà Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu là đúng. Bộ trưởng khẳng định Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ quan tâm, chăm lo nhiều hơn cho các khu vực này trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, vùng miền núi, hải đảo, vùng biên giới là những vùng nút thắt khó khăn trong vấn đề xây dựng nông thôn mới. Kết quả xây dựng nông thôn mới ở khu vực này rất yếu, nguồn lực nhà nước cũng chỉ có hơn 10%.

Những nơi thuận lợi đã đạt được rồi thì bây giờ sẽ tập trung vào những vùng còn khó khăn. Nhưng giải pháp quan trọng nhất là bản thân người dân ở những nơi đây phải có ý thức tự vươn lên, ý thức thoát nghèo. Khơi dậy được sức mạnh của người dân mới là yếu tố quan trọng, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, Thủ tướng đã giao đánh giá lại 10 năm xây dựng nông thôn mới, từ đó sẽ có cơ sở đề hoàn thiện, đề xuất nguồn lực và đề xuất những phương thức giải quyết vấn đề trên.

Cũng liên quan đến nông thôn mới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trước đó thông tin, Chính phủ đánh giá chương trình này đạt được kết quả lịch sử: Trong 9 năm, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở nông thôn được nâng lên. 100% số xã và hơn 90% số thôn có điện, gần 80% số xã đã trải nhựa, bê tông đường ngõ xóm.

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc khu vực nông thôn được đẩy mạnh, có bước phát triển mới, khơi dậy sức mạnh của nhân dân và cộng đồng trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội. Nhiều địa phương đã xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở theo hướng "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hoà giải" để phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, bảo vệ tài sản, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và bình yên ở nông thôn.

Kinh tế nông thôn liên tục tăng trưởng khá và chuyển mạnh theo hướng công nghiệp - dịch vụ, ngành nông nghiệp đang chuyển đổi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn và từng bước thu hẹp khoảng cách với đô thị. Công nghiệp, dịch vụ nông thôn đã và đang trở thành giải pháp quan trọng tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, dù đời sống người dân tăng lên 3,5 lần nhưng so với nhu cầu, yêu cầu thì chưa đạt. Đời sống của người dân chưa được nâng lên so với yêu cầu thực tế; thu gom, xử lý rác thải của một số xã chưa đạt chỉ tiêu. Hiện mới có 63,7% số xã có thu gom rác thải. Môi trường sản xuất, môi trường tự nhiên còn vấn đề cần giải quyết./.

Theo: moitruongvadothi.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Lực lượng vũ trang huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) chung sức xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 15/11/2019
Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vừa được Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tặng Bằng khen ghi nhận những thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang Quân khu chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020.

Chúng ta nhất định phải minh bạch, công khai hóa hơn nữa

Ngày đăng 15/11/2019
Chúng ta nhất định phải minh bạch, công khai hóa hơn nữa, đồng thời có các công cụ ứng dụng công nghệ thông tin để người dân tương tác với chính quyền hiệu quả hơn, bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở, tạo đồng thuận xã hội.

Thành phố Thái Nguyên: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 15/11/2019
Thành phố Thái Nguyên được biết đến là trung tâm chính trị, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật của tỉnh. Đây cũng là địa phương đi đầu trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1502/QĐ-TTg công nhận TP. Thái Nguyên là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với 8/8 xã đạt toàn bộ 19 tiêu chí.

Phát huy vai trò của chi bộ nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 14/11/2019
Tỉnh Nam Định hiện có 982 tổ chức cơ sở đảng; trong đó tổ chức cơ sở đảng ở khu vực nông thôn chiếm khoảng 76% với trên 8.200 đảng viên ở các chi bộ thôn, xóm, tổ dân phố. Thời gian qua, các chi bộ nông thôn trong tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, giải pháp cụ thể phát huy vị trí vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương Nam Định ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tiếp tục xây dựng Phú Thị thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 14/11/2019
Ngày 13/11/2019, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc khu dân cư Phú Thị, xã Mễ Sở (Văn Giang - Hưng Yên).

Tiêu điểm

Hoàn thiện chính sách cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Công tác cán bộ là tổng thể các biện pháp của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng tiêu chuẩn cán bộ; đánh giá cán bộ; quy hoạch cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; luân chuyển, điều động cán bộ; bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, ...  nhằm phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ theo hướng bố trí số lượng hợp lý, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới. Đảng ta đã xác định đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.