Hà Nội, Ngày 19/02/2020

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây dựng chính quyền vì dân phục vụ

Ngày đăng: 07/11/2019   10:17
Mặc định Cỡ chữ
Thời gian qua, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền (DVCQ). Theo đó, các cơ quan, đơn vị đã chọn thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) thực thi công vụ, từng bước xây dựng chính quyền phục vụ.

Ông Tạ Kim Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP. Vũng Tàu cho biết, trên địa bàn phường có nhiều người cao tuổi, người khuyết tật có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn trong việc đi lại. Từ thực tế đó, đầu năm 2017, UBND phường đã triển khai mô hình “Tổ chức chứng thực tại nhà cho đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật”. Theo đó, khi nhận được yêu cầu chứng thực của các đối tượng này, lãnh đạo UBND phường cử CBCC đến nhà làm thủ tục cho người dân. Triển khai mô hình, phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, trong các cuộc họp ở tổ dân cư để người dân biết. Nhờ đó, đến nay hơn 70% người cao tuổi, người khuyết tật biết đến mô hình và thường xuyên liên hệ để làm thủ tục hành chính (TTHC).

Cán bộ bộ phận “một cửa” phường Long Tâm, TP. Bà Rịa tận tình tiếp nhận và hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Ông Nguyễn Chí Cương (93 tuổi, ở 610/50 Trần Phú, phường 5) cho biết: “Vợ chồng tôi tuổi cao sức yếu, đi lại khó khăn nên khi biết UBND phường 5 thực hiện mô hình chứng thực tại nhà, tôi đã gọi điện thoại đăng ký làm giấy ủy quyền cho con trai nhận tiền trợ cấp thay. Nhận được yêu cầu, cán bộ đã làm sẵn giấy tờ và mang đến tận nhà, tôi chỉ việc ký tên là xong”, ông Cương chia sẻ.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã đưa nội dung thực hiện công tác DVCQ vào chương trình, nghị quyết để triển khai, gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Theo đó, nhiều mô hình “Dân vận khéo” có hiệu quả trong lĩnh vực cải cách hành chính (CCHC) đã xuất hiện như: “Tổ tổng đài thực hiện dịch vụ thông báo tình trạng hồ sơ qua tin nhắn”; “Tổ viết giúp và hướng dẫn hồ sơ cho công dân”, “Trao thư chúc mừng kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy khai sinh khi người dân đến thực hiện thủ tục kết hôn, khai sinh”…

Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã chọn chủ đề công tác năm 2018 và 2019 là “Năm dân vận chính quyền”. Ngày 30/01/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 5268-CV/TU chỉ đạo thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 với phương châm “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ”. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đưa nội dung thực hiện “Năm dân vận chính quyền” vào chương trình, nghị quyết để triển khai gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đến nay, hầu hết các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đều đã tổ chức quán triệt, cụ thể hóa và triển khai thực hiện công tác dân vận, tạo chuyển biến về tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức.

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 1.175 mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng hệ thống chính trị, trong đó có 1.143 mô hình thực hiện có hiệu quả, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, trong sạch, vững mạnh. Thực hiện Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tư pháp; UBND TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu, TX.Phú Mỹ, UBND phường Phước Hiệp (TP. Bà Rịa), phường 1, 7, 11 (TP. Vũng Tàu), phường Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Phước Hòa (TX. Phú Mỹ), TT. Đất Đỏ (huyện Đất Đỏ), TT. Ngãi Giao (huyện Châu Đức), TT. Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) cũng đã bố trí cán bộ, công chức làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả giải quyết TTHC cho người dân.

Tiếp đó, ngày 31/5/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND về quy định làm việc vào buổi sáng thứ Bảy hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết một số TTHC trên địa bàn tỉnh. Có mặt ở bộ phận “một cửa” Cục Thuế tỉnh sáng thứ Bảy (ngày 26/10) vừa qua, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc khẩn trương như mọi ngày thường. Lượng khách giao dịch đông, cán bộ, công chức phải làm thêm giờ nhưng vẫn niềm nở hướng dẫn khách cụ thể từng hồ sơ. Cầm trên tay tập hồ sơ vừa được cán bộ Cục Thuế tỉnh bàn giao, chị Lê Thị Nga (phường Phước Hiệp, TP. Bà Rịa) phấn khởi cho biết: “Đối tác yêu cầu gấp nên tôi phải nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ. Thật may mắn khi Cục Thuế tỉnh làm việc cả sáng thứ Bảy nên công việc diễn ra thuận lợi, khiến tôi rất hài lòng”.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá: “Với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy Đảng, công tác DVCQ trên địa bàn tỉnh đã đạt được hiệu quả tốt. Tinh thần, trách nhiệm, đạo đức công vụ, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức có những chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, gần dân, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân, niềm tin trong nhân dân ngày càng được tăng cường”./.

Theo: baobariavungtau.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở ở tỉnh Bạc Liêu: Phát huy vai trò của nhân dân trong các phong trào thi đua

Ngày đăng 18/02/2020
Trong những năm qua, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Quy chế) trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã có sự chuyển biến tích cực. Rõ nét nhất là việc phân công các thành viên phụ trách địa bàn, cụ thể hóa Quy chế và công khai cho dân biết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và nhiều lĩnh vực hoạt động khác.

Tinh gọn, hiệu quả với sổ đăng ký phấn đấu của đảng viên

Ngày đăng 18/02/2020
Tại Tây Ninh, qua hai năm triển khai thực hiện sổ phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của đảng viên, các cấp ủy và từng cán bộ, đảng viên đã có chuyển biến tích cực về nhận thức, lối sống. Thông qua tự phê bình và phê bình, mỗi đồng chí được nghe những góp ý thẳng thắn để sửa chữa khuyết điểm, mặt còn hạn chế, từ đó rèn luyện bản thân ngày càng tốt hơn.

Đưa công an chính quy về các xã tại Hà Nội: Thúc đẩy chuyển biến về an ninh

Ngày đăng 18/02/2020
Sau một thời gian triển khai, việc đưa lực lượng công an chính quy về các xã trên địa bàn Hà Nội đã góp phần ổn định, tạo chuyển biến tích cực trong bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn nông thôn. Với những hiệu quả đã rõ, Công an thành phố Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành việc bố trí công an chính quy tại các xã còn lại trước thời điểm diễn ra đại hội đảng các cấp trong quý I/2020.

Phát huy vai trò thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Lai Châu

Ngày đăng 14/02/2020
Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh những năm qua luôn tích cực, chủ động phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở. Từ đó từng bước làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về vai trò dân chủ trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

Bắc Kạn: Đưa cán bộ đến gần dân, sát dân

Ngày đăng 13/02/2020
Khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân của đội ngũ cán bộ cơ sở, từ năm 2018, tỉnh Bắc Kạn giải thể chi bộ các cơ quan xã, phường, thị trấn, đưa đảng viên về sinh hoạt ở thôn, bản, tổ dân phố. Từ chủ trương này, cán bộ đã hòa mình với quần chúng nhân dân, góp phần tăng hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng sinh hoạt và vai trò giám sát của chi bộ trực thuộc.