Hà Nội, Ngày 20/11/2019

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây dựng chính quyền vì dân phục vụ

Ngày đăng: 07/11/2019   10:17
Mặc định Cỡ chữ
Thời gian qua, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền (DVCQ). Theo đó, các cơ quan, đơn vị đã chọn thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) thực thi công vụ, từng bước xây dựng chính quyền phục vụ.

Ông Tạ Kim Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP. Vũng Tàu cho biết, trên địa bàn phường có nhiều người cao tuổi, người khuyết tật có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn trong việc đi lại. Từ thực tế đó, đầu năm 2017, UBND phường đã triển khai mô hình “Tổ chức chứng thực tại nhà cho đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật”. Theo đó, khi nhận được yêu cầu chứng thực của các đối tượng này, lãnh đạo UBND phường cử CBCC đến nhà làm thủ tục cho người dân. Triển khai mô hình, phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, trong các cuộc họp ở tổ dân cư để người dân biết. Nhờ đó, đến nay hơn 70% người cao tuổi, người khuyết tật biết đến mô hình và thường xuyên liên hệ để làm thủ tục hành chính (TTHC).

Cán bộ bộ phận “một cửa” phường Long Tâm, TP. Bà Rịa tận tình tiếp nhận và hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Ông Nguyễn Chí Cương (93 tuổi, ở 610/50 Trần Phú, phường 5) cho biết: “Vợ chồng tôi tuổi cao sức yếu, đi lại khó khăn nên khi biết UBND phường 5 thực hiện mô hình chứng thực tại nhà, tôi đã gọi điện thoại đăng ký làm giấy ủy quyền cho con trai nhận tiền trợ cấp thay. Nhận được yêu cầu, cán bộ đã làm sẵn giấy tờ và mang đến tận nhà, tôi chỉ việc ký tên là xong”, ông Cương chia sẻ.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã đưa nội dung thực hiện công tác DVCQ vào chương trình, nghị quyết để triển khai, gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Theo đó, nhiều mô hình “Dân vận khéo” có hiệu quả trong lĩnh vực cải cách hành chính (CCHC) đã xuất hiện như: “Tổ tổng đài thực hiện dịch vụ thông báo tình trạng hồ sơ qua tin nhắn”; “Tổ viết giúp và hướng dẫn hồ sơ cho công dân”, “Trao thư chúc mừng kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy khai sinh khi người dân đến thực hiện thủ tục kết hôn, khai sinh”…

Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã chọn chủ đề công tác năm 2018 và 2019 là “Năm dân vận chính quyền”. Ngày 30/01/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 5268-CV/TU chỉ đạo thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 với phương châm “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ”. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đưa nội dung thực hiện “Năm dân vận chính quyền” vào chương trình, nghị quyết để triển khai gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đến nay, hầu hết các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đều đã tổ chức quán triệt, cụ thể hóa và triển khai thực hiện công tác dân vận, tạo chuyển biến về tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức.

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 1.175 mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng hệ thống chính trị, trong đó có 1.143 mô hình thực hiện có hiệu quả, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, trong sạch, vững mạnh. Thực hiện Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tư pháp; UBND TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu, TX.Phú Mỹ, UBND phường Phước Hiệp (TP. Bà Rịa), phường 1, 7, 11 (TP. Vũng Tàu), phường Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Phước Hòa (TX. Phú Mỹ), TT. Đất Đỏ (huyện Đất Đỏ), TT. Ngãi Giao (huyện Châu Đức), TT. Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) cũng đã bố trí cán bộ, công chức làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả giải quyết TTHC cho người dân.

Tiếp đó, ngày 31/5/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND về quy định làm việc vào buổi sáng thứ Bảy hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết một số TTHC trên địa bàn tỉnh. Có mặt ở bộ phận “một cửa” Cục Thuế tỉnh sáng thứ Bảy (ngày 26/10) vừa qua, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc khẩn trương như mọi ngày thường. Lượng khách giao dịch đông, cán bộ, công chức phải làm thêm giờ nhưng vẫn niềm nở hướng dẫn khách cụ thể từng hồ sơ. Cầm trên tay tập hồ sơ vừa được cán bộ Cục Thuế tỉnh bàn giao, chị Lê Thị Nga (phường Phước Hiệp, TP. Bà Rịa) phấn khởi cho biết: “Đối tác yêu cầu gấp nên tôi phải nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ. Thật may mắn khi Cục Thuế tỉnh làm việc cả sáng thứ Bảy nên công việc diễn ra thuận lợi, khiến tôi rất hài lòng”.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá: “Với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy Đảng, công tác DVCQ trên địa bàn tỉnh đã đạt được hiệu quả tốt. Tinh thần, trách nhiệm, đạo đức công vụ, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức có những chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, gần dân, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân, niềm tin trong nhân dân ngày càng được tăng cường”./.

Theo: baobariavungtau.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Hà Nội rà soát xét đặc cách giáo viên hợp đồng

Ngày đăng 15/11/2019
UBND TP. Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước theo văn bản chỉ đạo của Bộ Nội vụ. Theo đó, giao Sở Nội vụ tổng hợp, rà soát, tham mưu báo cáo UBND thành phố trước ngày 20/11/2019.

Đồng Nai sắp xếp tinh gọn bộ máy: Hiệu quả từ cách làm đồng bộ

Ngày đăng 07/11/2019
Tròn 2 năm Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng chất lượng hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” đi vào thực tiễn, việc sắp xếp tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế để nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị nhà nước đã được thể hiện rõ nét tại Đồng Nai.

Bàn về cách thiết kế tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Ngày đăng 06/11/2019
Thiết kế tổ chức các cơ quan chuyên môn ở địa phương nói chung và cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh đang là vấn đề “nóng” được dư luận cả nước quan tâm. Vì vậy, việc nghiên cứu, thảo luận về chủ đề này là cần thiết để qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất từ nhận thức đến hành động từ Trung ương đến địa phương và trong toàn xã hội về cách thiết kế tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh. 

Kết quả hoạt động ứng dụng Công nghệ thông tin tại Hậu Giang

Ngày đăng 06/11/2019
Thực hiện các giải pháp trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các cơ quan nhà nước theo Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu CNTT giai đoạn 2016 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều chương trình và đạt được các kết quả khá tích cực.

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan

Ngày đăng 04/11/2019
Chiều 01/11/2019, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Tiêu điểm

Hoàn thiện chính sách cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Công tác cán bộ là tổng thể các biện pháp của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng tiêu chuẩn cán bộ; đánh giá cán bộ; quy hoạch cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; luân chuyển, điều động cán bộ; bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, ...  nhằm phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ theo hướng bố trí số lượng hợp lý, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới. Đảng ta đã xác định đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.