Hà Nội, Ngày 20/02/2020

Siết chặt kỷ cương trong kê khai tài sản để phòng, chống tham nhũng

Ngày đăng: 06/11/2019   03:35
Mặc định Cỡ chữ
Đề cập đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đề nghị cần rà soát, siết chặt kỷ cương, nghiêm túc trong việc kê khai tài sản cá nhân, công bố các nguồn thu…
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang)

Ngày 05/11/2019, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về báo cáo phòng, chống tham nhũng năm 2019 của Chính phủ.

Đề cập đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho biết, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đã chỉ ra trong hơn 1 triệu người kê khai tài sản chỉ xác minh, phát hiện được 10 trường hợp vi phạm, nghĩa là tăng có 2 người so với năm 2018. Điều này chứng minh tính trung thực của việc kê khai tài sản là một dấu hỏi lớn với cử tri. Chính vì vậy, cần rà soát, siết chặt kỷ cương, nghiêm túc trong việc kê khai tài sản cá nhân, công bố các nguồn thu và đặc biệt cần công khai thuế thu nhập cá nhân ở các vị trí quản lý, lãnh đạo.

Đại biểu cũng cho biết, số lượng các vụ án tạm đình chỉ điều tra vẫn tăng. Số trường hợp bị oan tăng đến 58,3% so với cùng kỳ năm 2008, tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đạt chỉ tiêu 60% theo yêu cầu của Quốc hội. “Trong Báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có đề cập đến đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của toàn bộ hệ thống Tòa án nhân dân. Tuy nhiên, cần có thêm các biện pháp đột phá những kiểu tiêu chí đánh giá cụ thể hơn để hình ảnh người cầm cân nảy mực, chí công vô tư được phục hồi trong lòng dân" đại biểu đề xuất.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, vẫn còn một số vi phạm pháp luật mà Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống và vi phạm pháp luật không nhắc đến, như nạn bạo hành nhân viên y tế. “Có một thời gian, khi liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ việc nghiêm trọng, dư luận đã đồng loạt lên án. Chúng ta đã đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cho dù có sự cố gắng của một số địa phương nhưng những vụ việc vẫn xảy ra dưới hình thức này hay hình thức khác, nó như những ngọn lửa nhỏ âm ỉ cháy và có thể bùng lên bất cứ lúc nào”, đại biểu cho hay.

Trước thực trạng trên, đại biểu đề nghị các cơ quan tư pháp cần tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống pháp luật bằng các thông tư, nghị định, cần coi đây là một trong các tiêu chí báo cáo hàng năm như các tiêu chí phòng, chống tội phạm khác.

“Thời gian qua, Công an Hà Nội đã có rất nhiều cố gắng trong việc phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn phòng, chống bạo hành y tế và vi phạm pháp luật, đây là mô hình rất tốt. Tôi đề nghị cần tiếp tục phát huy và nhân rộng để các nhân viên y tế có thể yên tâm khám, chữa bệnh, mang lại môi trường bình yên trong bệnh viện”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết./.

Theo: dangcongsan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Đồng chí Vương Đình Huệ được bầu làm Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị thành phố Hà Nội

Ngày đăng 18/02/2020
Sáng ngày 18/02/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị thành phố Hà Nội tổ chức họp Đoàn để bầu chức danh Trưởng đoàn. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đạt số phiếu tín nhiệm cao bầu làm Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị thành phố Hà Nội.

Từ ngày 01/7/2020, công chức nhận tiền của người vi phạm sẽ bị buộc thôi việc

Ngày đăng 18/02/2020
Ngày 12/02/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP quy định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng Liên bang Nga

Ngày đăng 18/02/2020
Chiều ngày 17/02/2020, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng Liên bang Nga (PACD) Chobotov Andrey Sergeevich, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam rất coi trọng công tác phòng chống tham nhũng, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, một trong những ưu tiên hàng đầu để xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu quả…

Tăng cường hợp tác với Singapore trong nâng cao năng lực cán bộ

Ngày đăng 18/02/2020
Sáng ngày 18/02/2020, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã tiếp Đoàn công tác của Học viện Hành chính Singapore sang khảo sát, làm việc về nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế cho cán bộ, công chức VPCP.

Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Ngày đăng 17/02/2020
Chiều ngày 17/02/2020, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam là điểm đến an toàn và khẳng định, Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.