Hà Nội, Ngày 20/11/2019

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Yên Bái về việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng: 04/11/2019   03:02
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 30/10/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về công tác tại các xã nghèo của địa phương tham gia phát triển nông thôn, miền núi (Đề án 500 trí thức trẻ) thuộc huyện Trạm Tấu, huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) từ năm 2015 đến nay.

Làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ có Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái Đinh Xuân Cường; lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Trạm Tấu, huyện Mù Cang Chải; lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái.

Trưởng phòng Phòng Xây dựng chính quyền và Công tác thanh niên Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thọ phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác, Trưởng phòng Phòng Xây dựng chính quyền và Công tác thanh niên Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thọ cho biết, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức, triển khai thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ nghiêm túc, đúng quy định; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Quản lý Đề án 500 trí thức trẻ của Bộ Nội vụ, sự phối hợp chặt chẽ của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Tỉnh Đoàn Yên Bái, UBND huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu và các sở, ngành liên quan, Hội đồng tuyển chọn của tỉnh đã lựa chọn được 10 đội viên đủ điều kiện về các xã nhận nhiệm vụ với các chức danh công tác chuyên môn phù hợp. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Yên Bái đã ban hành 46 văn bản để tổ chức, triển khai, thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ đạt hiệu quả. 

Trong những năm qua, UBND tỉnh Yên Bái đã giao cho Sở Nội vụ tỉnh là cơ quan tham mưu thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh. Theo đó, Sở Nội vụ đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiến hành 04 đợt kiểm tra theo chương trình, nội dung hướng dẫn của Bộ Nội vụ, của tỉnh đối với công tác tham mưu của đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tại một số xã trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, giúp nhân dân tăng gia, sản xuất cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo thuộc huyện Trạm Tấu và huyện Mù Cang Chải.

Thông qua các đợt kiểm tra, nắm bắt thông tin, kết hợp với cấp ủy, chính quyền huyện Trạm Tấu và huyện Mù Cang Chải đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn trước mắt cũng như trong 04 năm thực hiện nhiệm vụ của đội viên. Chính quyền các cấp đã quan tâm tạo điều kiện về cơ sở, vật chất, các chế độ chính sách cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ như: xếp lương, nâng lương, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hỗ trợ ban đầu, chi trả lương và các khoản phụ cấp khác được đảm bảo, kịp thời theo đúng quy định; bố trí nơi ở, phòng làm việc, trang thiết bị phục vụ công tác tại cơ sở và các điều kiện cần thiết để đội viên sớm ổn định sinh hoạt và yên tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Đinh Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái cho biết thêm, do đa số đội viên là người từ địa phương khác đến, tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm công tác chưa nhiều nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công, các đội viên vẫn còn bỡ ngỡ khi mới tiếp cận và xử lý công việc chuyên môn. Trong quá trình thực thi công vụ còn gặp khó khăn trong giao tiếp cũng như chưa am hiểu nhiều về phong tục tập quán của người dân địa phương. 

Bên cạnh đó, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua gần 04 năm thực hiện nhiệm vụ công tác tại các xã, hầu hết các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Yên Bái đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, khẳng định được vai trò, tinh thần xung kích của tuổi trẻ góp phần giúp nhân dân địa phương trong công tác xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; là nhịp cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân và các tổ chức, cơ quan chuyên môn trên địa bàn.

Về việc quy hoạch, bố trí đội viên sau khi Đề án kết thúc vào tháng 6/2020, tỉnh Yên Bái cũng gặp những khó khăn như nhiều địa phương khác trong cả nước. Tỉnh đề nghị các cơ quan Trung ương có thẩm quyền sớm có chủ trương bố trí biên chế để sắp xếp đội ngũ trí thức trẻ của Đề án; có cơ chế tuyển dụng đặc cách, đảm bảo các đội viên được đánh giá, phân loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm đều được tuyển dụng, sắp xếp, bố trí việc làm khi kết thúc Để án. Có cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đối với đội viên tương ứng theo chế độ, chính sách đối với công chức cấp xã.

Đại diện UBND huyện Trạm Tấu phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Trạm Tấu đã nêu lên những khó khăn trong quá trình triển khai Đề án. Đại diện lãnh đạo UBND huyện Trạm Tấu cho biết, thời gian công tác tại xã, đội viên đã thể hiện được trình độ chuyên môn tốt, có nhiệt huyết, gắn bó với nhân dân địa phương. Khó khăn hiện nay là điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Hiện nay, huyện Trạm Tấu đã dự kiến bố trí, quy hoạch, sử dụng 02/05 đội viên, 03 đội viên do hiện tại xã đã đủ chỉ tiêu biên chế được giao. Huyện Trạm Tấu hiện đang tiếp tục rà soát các xã còn lại từ nay đến hết năm 2019, dự kiến bố trí, sử dụng đội viên vào vị trí còn trống đảm bảo phù hợp với trình độ chuyên môn của đội viên Đề án.

Đại diện UBND huyện Mù Cang Chải báo cáo về tình hình triển khai Đề án 500 trí thức trẻ tại địa phương.

Báo cáo về tình hình triển khai Đề án 500 trí thức trẻ tại địa phương, đại diện UBND huyện Mù Cang Chải cho biết, huyện đã dự kiến quy hoạch, bố trí, sử dụng được 04/05 đội viên, có 01 đội viên chưa bố trí được do xã không còn chỉ tiêu, biên chế được giao, hiện tại đang dự kiến chuyển đội viên sang công chức xã khác trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ đều có tuổi đời còn trẻ, đảm nhận nhiệm vụ mới nên chưa có nhiều kinh nghiệm công tác cũng như trải nghiệm trong cuộc sống, dẫn đến công tác tham mưu có lúc chưa kịp thời, chưa xây dựng được cho mình phương pháp và phong cách làm việc khoa học, có đội viên chưa hiểu hết được vai trò, trách nhiệm của mình nên chưa thực sự quan tâm, trăn trở về công việc được giao phó. Tuy vậy, sau thời gian đầu bỡ ngỡ, các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ nhìn chung đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm nội quy, quy chế làm việc của Ủy ban nhân dân xã, chấp hành và tuân thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự giám sát của Hội đồng nhân dân xã và sự chỉ đạo, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước cấp trên. 

Lãnh đạo UBND huyện Trạm Tấu và UBND huyện Mù Cang Chải mong muốn Bộ Nội vụ và các cấp có thẩm quyền tiếp tục có những hướng dẫn, chỉ đạo việc sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án.

Ông Doãn Đức Hảo, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ), Giám đốc Đề án 500 trí thức trẻ phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Doãn Đức Hảo, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ), Giám đốc Đề án 500 trí thức trẻ cho biết, các đội viên được tuyển chọn đã được bố trí đúng người, đúng việc. Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng với sự nhiệt huyết, tinh thần xung kích về công tác tại các xã nghèo, các đội viên đã giúp đỡ, gắn kết được với nhân dân; nhanh chóng tiếp cận công việc được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương nơi đội viên công tác. Giám đốc Đề án 500 trí thức trẻ đề nghị, thời gian tới cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các đội viên Đề án 500 được cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ Nội vụ sẽ sớm có văn bản hướng dẫn, bình xét thi đua - khen thưởng cho các đội viên trong quá trình công tác.

Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai Đề án 500 trí thức trẻ trên địa bàn tỉnh Yên Bái; qua báo cáo và các ý kiến cho thấy, về cơ bản các đội viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Về khó khăn trong việc bố trí đội viên khi Đề án kết thúc và các kiến nghị khác, Đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp để báo cáo cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, Vụ trưởng Hoàng Quốc Long nhấn mạnh, trong Đề án ngay từ thời điểm bắt đầu triển khai, việc quy hoạch, bố trí, phân công đội viên là trách nhiệm của địa phương.

Vụ trưởng Hoàng Quốc Long đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các đội viên, kịp thời động viên để các đội viên luôn có lập trường, tư tưởng vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào chế độ, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở./.

Quang cảnh buổi làm việc

Nhật Vy

Tin tức cùng chuyên mục

Trí thức trẻ tại huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) góp phần đổi thay đời sống dân nghèo

Ngày đăng 15/11/2019
Căn cứ vào các nội dung của Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) theo Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2015, UBND huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã tiếp nhận và phân công 05 đội viên về công tác tại 05 xã thuộc huyện là: Lao Chải, Chế Cu Nha, Khao Mang, Kim Nọi, Nậm Có. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các trí thức trẻ Đề án 500 đã có những đóng góp tích cực, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại các xã vùng cao vốn còn nhiều khó khăn.

Chặng đường thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tại huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định)

Ngày đăng 11/11/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), sau quá trình tuyển chọn, tháng 01/2015, huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) đã tiếp nhận 04 đội viên trúng tuyển, phân công về làm việc tại 4 xã: Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thuận. Nhìn lại chặng đường đã qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận thì vẫn còn đó những trăn trở, băn khoăn...

Đề án 500 trí thức trẻ: Tạo điều kiện cống hiến, trưởng thành

Ngày đăng 11/11/2019
Ghi nhận những đóng góp, sự trưởng thành qua thực tiễn công tác của các đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), Quảng Nam khẳng định phối hợp với Trung ương tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp này cống hiến, trưởng thành.

Tình hình triển khai Đề án 500 trí thức trẻ tại huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre)

Ngày đăng 24/10/2019
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500) được triển khai tại 03 huyện, 16 xã của tỉnh Bến Tre, trong đó huyện Thạnh Phú có 08 xã được chọn thực hiện Đề án là: Thạnh Phong, Thạnh Hải, Mỹ An, An Điền, An Nhơn, An Quy, An Thuận và Bình Thạnh.

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ

Ngày đăng 30/09/2019
Ngày 30/9/2019, tại tỉnh Thanh Hoá, Bộ Nội vụ tổ chức Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. 

Tiêu điểm

Hoàn thiện chính sách cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Công tác cán bộ là tổng thể các biện pháp của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng tiêu chuẩn cán bộ; đánh giá cán bộ; quy hoạch cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; luân chuyển, điều động cán bộ; bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, ...  nhằm phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ theo hướng bố trí số lượng hợp lý, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới. Đảng ta đã xác định đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.