Hà Nội, Ngày 13/11/2019

Bộ Nội vụ tổ chức Tọa đàm đánh giá thực trạng và giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các cương vị lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ

Ngày đăng: 18/10/2019   05:52
Mặc định Cỡ chữ
Nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày 18/10/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức tọa đàm đánh giá thực trạng và giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các cương vị lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ dự và chủ trì Tọa đàm. Cùng Bộ trưởng dự Tọa đàm có các đồng chí: Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ, Chủ tịch Công đoàn Bộ Nội vụ; Thang Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ - đại diện Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Nội vụ; các đồng chí đại diện Ban thường vụ Đảng ủy Bộ; đại diện lãnh đạo, cấp ủy các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; đại diện Ban Chấp hành các Công đoàn thuộc và trực thuộc Công đoàn Bộ Nội vụ; toàn thể công chức, viên chức nữ Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Công đoàn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, Chủ tịch Công đoàn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh khẳng định: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, phát huy vai trò của phụ nữ trong xã hội nói chung và trong quản lý nhà nước, trong hệ thống chính trị nói riêng. Tại Bộ Nội vụ, vấn đề thực hiện bình đẳng giới được Ban cán sự đảng và Lãnh đạo Bộ đặc biệt quan tâm, chú trọng. Đặc biệt, việc tăng cường phụ nữ tham gia vào các cương vị lãnh đạo, quản lý của các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ đã được Ban Cán sự đảng Bộ, Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp để thực sự quan tâm tạo mọi điều kiện cho phụ nữ phát huy được năng lực và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; thực hiện quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ nữ vào vị trí lãnh đạo quản lý, nhằm tăng tỷ lệ cán bộ nữ tham gia công tác quản lý trong các cấp ủy Đảng và chính quyền trong những năm qua bước đầu đạt được những kết quả nhất định.
Chủ tịch Công đoàn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết: tính đến tháng 6 năm 2019, Bộ Nội vụ có 249 công chức, viên chức nữ đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo chính quyền, đảng, đoàn thể. So với giai đoạn trước đây, số công chức nữ tham gia giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tuy chưa nhiều, song không sụt giảm về số lượng, cơ cấu, độ tuổi. Có thể thấy rằng, nhiều nhiệm vụ và kết quả cụ thể của phụ nữ đạt được ở từng cơ quan, đơn vị cũng như đóng góp cho Bộ thời gian qua không hề nhỏ và nhiều kết quả, thành tích ấy có thể tiên lượng được, thống kê được cả về số lượng và giá trị kinh tế - xã hội. 
Đồng chí Vũ Đăng Minh hy vọng: buổi Tọa đàm sẽ tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động, nhất là những kinh nghiệm quý báu nhằm thúc đẩy toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Bộ thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới, từng bước thu hẹp khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong Bộ nói chung và trong một số đơn vị còn có tỷ lệ nữ tham gia các cương vị lãnh đạo, quản lý còn thấp nói riêng, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới và Kế hoạch hành động của Bộ Nội vụ về bình đẳng giới từng giai đoạn, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quyền cơ bản và phát huy vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là việc tăng cường phụ nữ tham gia vào các cương vị lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.

Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga phát biểu tham luận tại tọa đàm

 

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Doãn Đức Hảo phát biểu

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các ý kiến tham luận, trao đổi kinh nghiệm, làm rõ những những thuận lợi, khó khăn trong công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm lãnh đạo đối với phụ nữ, nhất là nhũng khó khăn đối với phụ nữ khi tham gia vào công tác lãnh đạo, quản lý cũng như vai trò của các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị trong việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý trong thời gian qua; đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong việc tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp bình đẳng giới giai đoạn 2015 - 2020 của đơn vị và đưa ra các giải pháp nhằm tăng số lượng phụ nữ tham gia vào các cương vị lãnh đạo của cơ quan, đơn vị trong thời gian tới...

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu

Phát biểu bế mạc buổi tọa đàm, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ ghi nhận những ý kiến tham luận rất tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, đồng thời cho biết, đó sẽ là nguồn thông tin quan trọng giúp cho Ban Cán sự đảng Bộ, Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ, cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ tham khảo nhằm bổ sung giải pháp tăng số lượng, nâng cao chất lượng phụ nữ tham gia vào các cương vị lãnh đạo, quản lý các cấp, trước mắt là chuẩn bị cho công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. 
Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2019), thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ, lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tặng hoa và gửi lời chúc mừng các công chức, viên chức nữ Bộ Nội vụ luôn tự tin, khẳng định vị thế, vai trò của mình trên mọi lĩnh vực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, quản lý tại cơ quan, đơn vị./.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tặng hoa đại diện nữ công chức, viên chức các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10)

 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tặng hoa cho đại diện nữ công chức, viên chức các đơn vị  thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Hội nghị tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của cơ quan Bộ Nội vụ năm 2019

Ngày đăng 12/11/2019
Sáng ngày 12/11/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ của cơ quan Bộ năm 2019.

Đoàn công tác Bộ Nội vụ khảo sát công tác cải cách hành chính tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày đăng 06/11/2019
Ngày 06/11/2019, Đoàn công tác Bộ Nội vụ do bà Phạm Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo ba Trung tâm Hành chính công (TTHCC) thuộc tỉnh Vĩnh Phúc: TTHCC tỉnh Vĩnh Phúc, TTHCC thành phố Vĩnh Yên, TTHCC huyện Tam Đảo về thực hiện công tác cải cách hành chính.

Hội nghị tập huấn, phổ biến kinh nghiệm của các nước ASEAN trong lĩnh vực cải cách công vụ và nâng cao năng lực cho công chức

Ngày đăng 02/11/2019
Ngày 01/11/2019, tại tỉnh Lào Cai, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến kinh nghiệm của các nước ASEAN trong lĩnh vực cải cách công vụ và nâng cao năng lực cho công chức. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì Hội nghị.

Đảng ủy Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý III năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác cuối năm 2019

Ngày đăng 01/11/2019
Sáng ngày 01/11/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý III năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác cuối năm 2019.

Hội thảo khoa học "Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm bảo đảm mục tiêu bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý"

Ngày đăng 31/10/2019
Sáng ngày 31/10/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo "Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm bảo đảm mục tiêu bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý".

Tiêu điểm

Hoàn thiện chính sách cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Công tác cán bộ là tổng thể các biện pháp của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng tiêu chuẩn cán bộ; đánh giá cán bộ; quy hoạch cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; luân chuyển, điều động cán bộ; bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, ...  nhằm phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ theo hướng bố trí số lượng hợp lý, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới. Đảng ta đã xác định đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.