Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Xây dựng nông thôn mới không có tính nhiệm kỳ và không bao giờ dừng lại

Ngày đăng: 08/10/2019   05:30
Mặc định Cỡ chữ
Nhìn tổng thể, bức tranh nông thôn Việt Nam đã có khởi sắc rất nhiều, từ không gian đến cảnh quan, điều kiện đời sống vật chất tinh thần của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Đây là đánh giá của Phó Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương Trần Văn Môn tại Tọa đàm “Bức tranh nông thôn sau 10 năm đổi mới”, do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 08/10/2019.
Các khách mời tham dự Tọa đàm.

Tại Tọa đàm, các khách mời đã đánh giá sơ bộ những kết quả đạt được trong giai đoạn 2010-2020, việc huy động, phân bổ các nguồn lực và công tác tuyên truyền sâu rộng về việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo.

Tính đến nay, cả nước có gần 51% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 91 đơn vị cấp huyện thuộc 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, các địa phương đã chú trọng đầu tư, nâng cấp hạ tầng nên tình hình kinh tế - xã hội ở các vùng nông thôn có chuyển biến rõ nét. Nhiều cơ chế đầu tư ngày càng minh bạch, các địa phương đã phát huy được vai trò làm chủ của người dân, các nguồn lực xây dựng nông thôn mới đã được huy động và sử dụng có hiệu quả.

Theo ông Hoàng Trọng Thủy, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn mới, những điểm tích cực trong chủ trương, giải pháp thực hiện Chương trình là sự bền bỉ để đi từ không đến có, từ số ít đến số nhiều, từ làng quê đến thành phố, thậm chí là sự huy động con em ở nước ngoài tham gia. Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp để tăng thu nhập cho người dân, chúng ta đã kịp thời điều chỉnh xoay trục nông sản, vì vậy vẫn giữ ổn định xuất khẩu nông sản. Bên cạnh đó, kích hoạt du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái, điều này không chỉ diễn ra ở những vùng đồng bằng, làng nghề mà ở cả các tỉnh miền núi như Thái Nguyên, Lai Châu, Điện Biên… Nông thôn mới đã tạo ra một giá trị mới cho định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn.

Ông Nguyễn Sinh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết, thành tích như ngày hôm nay có được là nhờ sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội, công tác tuyên truyền rất quan trọng. Thông qua tuyên truyền, người dân hiểu được ý nghĩa của nông thôn mới, hiểu được chủ thể là mình, hiểu được thành quả và cùng đồng thuận tham gia. Chương trình xây dựng nông thôn mới của Nam Định khi tổng kết đã đưa ra phương châm: "Dân cần, dân biết, dân bàn, dân giám sát và dân thụ hưởng". Khi nhân dân hiểu, họ sẵn sàng góp tiền của, công sức. Trong phong trào nông thôn mới vừa qua, các nguồn lực của Nhà nước chỉ chiếm 26,3%, còn lại là sự đóng góp của nhân dân quê hương.

Để giai đoạn tiếp theo triển khai được tốt hơn, ông Hoàng Trọng Thủy cho rằng: đầu tiên, đó là việc thiết kế mẫu hình nông thôn mới trong kinh tế của nông thôn về làng, về nghề thủ công, du lịch và sản xuất nông nghiệp phải ăn khớp với nhau, nương tựa vào nhau cùng phát triển. Nếu cấu trúc ấy không được hoạch định, thiết kế ngay từ ban đầu thì quá trình vận hành sẽ gặp nhiều khó khăn. Thứ hai là sự chuẩn bị của cấp ủy, vào cuộc của chính quyền, địa phương, các tổ chức xã hội, phải chống bằng được sự ỷ lại, trông chờ vào vốn của Nhà nước, sự ngại khó, ngại khổ, ngại vận động nhân dân trong quá trình tổ chức lại sản xuất hoặc quá trình giải quyết vấn đề môi trường. Thứ ba là không nên gò ép về mặt chỉ tiêu, không nên nóng vội, bởi làm như vậy sẽ dẫn đến hai hậu quả là bệnh thành tích và đầu tư không hiệu quả.

Cũng theo ông Hoàng Trọng Thủy, để xây dựng nông thôn mới thành công ở gần 50% số xã còn lại, cần phải có cơ chế đặc thù cho những vùng đặc biệt và vùng khó khăn như hỗ trợ đất ở, hỗ trợ đất sản xuất để tất cả mọi người đến tuổi lao động được lao động và tạo nên yếu tố thu nhập; hỗ trợ tín dụng cho người nông dân, các tổ nhóm hợp tác xã; đào tạo đội ngũ cán bộ cơ sở để họ có thể vận động nhân dân, tổ chức sản xuất. Đối với địa phương, có 5 việc cần làm, một là, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nông nghiệp để họ liên kết, dẫn dắt; hai là, đầu tư cho thủy lợi, nước tưới tiêu, giao thông từ vùng nguyên liệu đến nơi sản xuất, nếu không giải quyết được thì chất lượng nông sản của chúng ta rất thấp; ba là, hỗ trợ dự án khởi nghiệp cho nông dân, người trẻ để tạo ra những con người thực, mô hình thực ngay trên địa bàn; bốn là, đào tạo chương trình khoa học - kỹ thuật cho người nông dân, chủ trang trại để tạo ra các sản phẩm nông sản sạch cung ứng cho thị trường; năm là, phải nghiêm cấm việc vay quá lớn, vượt qua năng lực, hấp thụ không hết sẽ gây ra hậu quả rất lớn.

Ông Trần Văn Môn nhận định, xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn sau là cần thiết, bởi mục tiêu của Chương trình là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia đã nêu rõ, xây dựng nông thôn mới có khởi đầu, nhưng không có kết thúc, nghĩa là chúng ta phải tiếp tục, không có tính nhiệm kỳ và không bao giờ dừng lại. Việc công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đối với tất cả các cấp là ghi nhận thành tích của cả hệ thống chính trị của người dân đã đạt đến mức chuẩn.

Các đơn vị đã được công nhận hoàn thành nông thôn mới phải thực hiện tiếp nông thôn mới nâng cao; trong đó xác định những tiêu chí trọng tâm liên quan đến đời sống của người dân như thu nhập, môi trường, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế… Bắt buộc các xã phải thực hiện nông thôn mới nâng cao để không có tư tưởng chững lại.

Về nông thôn mới kiểu mẫu, phải làm trên cơ sở phát huy lợi thế của từng địa phương, chúng ta xây dựng mẫu hình về một lĩnh vực nào đó, ví dụ như huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) xây dựng về lĩnh vực cảnh quan môi trường; huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) phát triển công nghệ cao theo hướng thông minh, phát triển sản xuất nông nghiệp; huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) về lĩnh vực du lịch và bảo tồn bản sắc văn hóa. Các cơ sở phải tập trung thực hiện các tiêu chí liên quan đến đời sống của người dân, nhưng phải chọn được lợi thế để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, ông Trần Văn Môn nói./.

Thanh Vân

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu "Huyện nông thôn mới" đầu tiên vùng Tây Bắc

Ngày đăng 31/01/2020
Sáng ngày 30/01/2020, tại tỉnh Yên Bái, dự Lễ trao quyết định công nhận huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, lâu dài, không có điểm dừng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và rất nhiều thách thức, nhất là những huyện vùng cao của các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 27/12/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Vai trò của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Đồng Nai

Ngày đăng 24/12/2019
Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước (cùng với tỉnh Nam Định) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là một trong hai địa phương (cùng với tỉnh Bình Dương) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và là tỉnh đứng đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với 31 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả đó là do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở, sự đồng lòng, chung sức của người dân với vai trò là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và không thể không kể đến vai trò quan trọng của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp của tỉnh Đồng Nai.

Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày đăng 23/12/2019
Sáng ngày 21/12/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Thủ tướng dự lễ hội nông sản trên quê hương nông thôn mới

Ngày đăng 23/12/2019
Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng với Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Can Lộc và đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới là những hoạt động sôi nổi đã diễn ra tối ngày 21/12/2019.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.