Hà Nội, Ngày 17/10/2019

Xây dựng nông thôn mới không có tính nhiệm kỳ và không bao giờ dừng lại

Ngày đăng: 08/10/2019   05:30
Mặc định Cỡ chữ
Nhìn tổng thể, bức tranh nông thôn Việt Nam đã có khởi sắc rất nhiều, từ không gian đến cảnh quan, điều kiện đời sống vật chất tinh thần của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Đây là đánh giá của Phó Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương Trần Văn Môn tại Tọa đàm “Bức tranh nông thôn sau 10 năm đổi mới”, do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 08/10/2019.
Các khách mời tham dự Tọa đàm.

Tại Tọa đàm, các khách mời đã đánh giá sơ bộ những kết quả đạt được trong giai đoạn 2010-2020, việc huy động, phân bổ các nguồn lực và công tác tuyên truyền sâu rộng về việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo.

Tính đến nay, cả nước có gần 51% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 91 đơn vị cấp huyện thuộc 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, các địa phương đã chú trọng đầu tư, nâng cấp hạ tầng nên tình hình kinh tế - xã hội ở các vùng nông thôn có chuyển biến rõ nét. Nhiều cơ chế đầu tư ngày càng minh bạch, các địa phương đã phát huy được vai trò làm chủ của người dân, các nguồn lực xây dựng nông thôn mới đã được huy động và sử dụng có hiệu quả.

Theo ông Hoàng Trọng Thủy, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn mới, những điểm tích cực trong chủ trương, giải pháp thực hiện Chương trình là sự bền bỉ để đi từ không đến có, từ số ít đến số nhiều, từ làng quê đến thành phố, thậm chí là sự huy động con em ở nước ngoài tham gia. Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp để tăng thu nhập cho người dân, chúng ta đã kịp thời điều chỉnh xoay trục nông sản, vì vậy vẫn giữ ổn định xuất khẩu nông sản. Bên cạnh đó, kích hoạt du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái, điều này không chỉ diễn ra ở những vùng đồng bằng, làng nghề mà ở cả các tỉnh miền núi như Thái Nguyên, Lai Châu, Điện Biên… Nông thôn mới đã tạo ra một giá trị mới cho định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn.

Ông Nguyễn Sinh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết, thành tích như ngày hôm nay có được là nhờ sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội, công tác tuyên truyền rất quan trọng. Thông qua tuyên truyền, người dân hiểu được ý nghĩa của nông thôn mới, hiểu được chủ thể là mình, hiểu được thành quả và cùng đồng thuận tham gia. Chương trình xây dựng nông thôn mới của Nam Định khi tổng kết đã đưa ra phương châm: "Dân cần, dân biết, dân bàn, dân giám sát và dân thụ hưởng". Khi nhân dân hiểu, họ sẵn sàng góp tiền của, công sức. Trong phong trào nông thôn mới vừa qua, các nguồn lực của Nhà nước chỉ chiếm 26,3%, còn lại là sự đóng góp của nhân dân quê hương.

Để giai đoạn tiếp theo triển khai được tốt hơn, ông Hoàng Trọng Thủy cho rằng: đầu tiên, đó là việc thiết kế mẫu hình nông thôn mới trong kinh tế của nông thôn về làng, về nghề thủ công, du lịch và sản xuất nông nghiệp phải ăn khớp với nhau, nương tựa vào nhau cùng phát triển. Nếu cấu trúc ấy không được hoạch định, thiết kế ngay từ ban đầu thì quá trình vận hành sẽ gặp nhiều khó khăn. Thứ hai là sự chuẩn bị của cấp ủy, vào cuộc của chính quyền, địa phương, các tổ chức xã hội, phải chống bằng được sự ỷ lại, trông chờ vào vốn của Nhà nước, sự ngại khó, ngại khổ, ngại vận động nhân dân trong quá trình tổ chức lại sản xuất hoặc quá trình giải quyết vấn đề môi trường. Thứ ba là không nên gò ép về mặt chỉ tiêu, không nên nóng vội, bởi làm như vậy sẽ dẫn đến hai hậu quả là bệnh thành tích và đầu tư không hiệu quả.

Cũng theo ông Hoàng Trọng Thủy, để xây dựng nông thôn mới thành công ở gần 50% số xã còn lại, cần phải có cơ chế đặc thù cho những vùng đặc biệt và vùng khó khăn như hỗ trợ đất ở, hỗ trợ đất sản xuất để tất cả mọi người đến tuổi lao động được lao động và tạo nên yếu tố thu nhập; hỗ trợ tín dụng cho người nông dân, các tổ nhóm hợp tác xã; đào tạo đội ngũ cán bộ cơ sở để họ có thể vận động nhân dân, tổ chức sản xuất. Đối với địa phương, có 5 việc cần làm, một là, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nông nghiệp để họ liên kết, dẫn dắt; hai là, đầu tư cho thủy lợi, nước tưới tiêu, giao thông từ vùng nguyên liệu đến nơi sản xuất, nếu không giải quyết được thì chất lượng nông sản của chúng ta rất thấp; ba là, hỗ trợ dự án khởi nghiệp cho nông dân, người trẻ để tạo ra những con người thực, mô hình thực ngay trên địa bàn; bốn là, đào tạo chương trình khoa học - kỹ thuật cho người nông dân, chủ trang trại để tạo ra các sản phẩm nông sản sạch cung ứng cho thị trường; năm là, phải nghiêm cấm việc vay quá lớn, vượt qua năng lực, hấp thụ không hết sẽ gây ra hậu quả rất lớn.

Ông Trần Văn Môn nhận định, xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn sau là cần thiết, bởi mục tiêu của Chương trình là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia đã nêu rõ, xây dựng nông thôn mới có khởi đầu, nhưng không có kết thúc, nghĩa là chúng ta phải tiếp tục, không có tính nhiệm kỳ và không bao giờ dừng lại. Việc công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đối với tất cả các cấp là ghi nhận thành tích của cả hệ thống chính trị của người dân đã đạt đến mức chuẩn.

Các đơn vị đã được công nhận hoàn thành nông thôn mới phải thực hiện tiếp nông thôn mới nâng cao; trong đó xác định những tiêu chí trọng tâm liên quan đến đời sống của người dân như thu nhập, môi trường, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế… Bắt buộc các xã phải thực hiện nông thôn mới nâng cao để không có tư tưởng chững lại.

Về nông thôn mới kiểu mẫu, phải làm trên cơ sở phát huy lợi thế của từng địa phương, chúng ta xây dựng mẫu hình về một lĩnh vực nào đó, ví dụ như huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) xây dựng về lĩnh vực cảnh quan môi trường; huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) phát triển công nghệ cao theo hướng thông minh, phát triển sản xuất nông nghiệp; huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) về lĩnh vực du lịch và bảo tồn bản sắc văn hóa. Các cơ sở phải tập trung thực hiện các tiêu chí liên quan đến đời sống của người dân, nhưng phải chọn được lợi thế để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, ông Trần Văn Môn nói./.

Thanh Vân

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghi tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới của Hải Phòng

Ngày đăng 16/10/2019
Chiều 15/10/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020 của TP. Hải Phòng.

Thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 16/10/2019
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1385/QĐ-TTg công nhận thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Giữ vững tiêu chí môi trường để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 15/10/2019
Tiêu chí số 17 - tiêu chí môi trường được xác định cần ít vốn đầu tư, khó đạt nhưng dễ tụt “dốc”. Huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) xác định, để xây dựng thành công nông thôn mới kiểu mẫu cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức, ý thức và thay đổi thói quen, hành vi trong ứng xử với môi trường.

Hội Nông dân phát triển mạnh mẽ trong phong trào nông thôn mới

Ngày đăng 15/10/2019
Mười năm qua, các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã chủ động phối kết hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức 169.777 lớp tập huấn và hội thảo cho 8.448.850 lượt hội viên, nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, của địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

Bạc Liêu công nhận xã đầu tiên đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao

Ngày đăng 14/10/2019
Chiều ngày 11/10/2019, Ủy ban nhân dân huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) đã tổ chức lễ công nhận xã Vĩnh Thanh đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).