Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở tỉnh Quảng Ngãi

Ngày đăng: 08/10/2019   02:17
Mặc định Cỡ chữ
Những năm qua, công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân được các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi chú trọng, phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chính quyền, các ngành, đoàn thể các cấp ở địa phương tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân đạt kết quả. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, vận động hội viên, phụ nữ chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động, các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, vận động thanh niên nhập ngũ đạt chỉ tiêu giao hàng năm, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Các cấp Hội Phụ nữ tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước như Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Cư trú, Luật Đất đai, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Dân quân tự vệ, Pháp lệnh Dự bị động viên, đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tập trung tuyên truyền về truyền thống của quê hương, đất nước, của dân tộc Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử, tuyên truyền biển, đảo; vận động hội viên phụ nữ phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, lòng yêu nước, anh hùng dân tộc gắn với nền quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân thông qua các hình thức như tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, hái hoa dân chủ và sinh hoạt hội viên, nhân các ngày lễ lớn của đất nước và của Hội, hàng năm có gần 250.000 lượt hội viên phụ nữ tham gia. Phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các Cuộc vận động phát động như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Nghĩa tình biên giới hải đảo”; “Đền ơn đáp nghĩa”, Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... đã tạo thành phong trào hành động cách mạng rộng lớn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương và nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Ảnh minh họa

Chủ động làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn nhân Ngày truyền thống của Bộ đội Biên phòng 3/3, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, các ngày lễ, Tết Nguyên đán; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ ủng hộ lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên diễn tập và huấn luyện hàng năm; tham gia đầy đủ các đợt tập huấn, huấn luyện, diễn tập; vận động thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự; vận động hội viên đóng góp và tổ chức thăm, tặng quà các đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà tạo niềm vui, phấn khởi để các tân binh yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hàng năm với tổng số tiền, quà trị giá trên 1 tỷ đồng. Tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ trong tỉnh phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, thực hiện tốt vai trò của người mẹ, người vợ, người chị ở hậu  phương, tích cực động viên chồng, con, em tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra, các cấp Hội đã tổ chức, triển khai nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc như tổ chức Chương trình như giao lưu “Biển đảo yêu thương”, Lễ phát động hưởng ứng Cuộc vận động “Chung sức vì biển đảo quê hương”, Chương trình “Phụ nữ Quảng Ngãi chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo”, “Đồng hành cùng biển, đảo quê hương” trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn. Qua đó, các cấp Hội đã tặng 06 mái ấm tình thương với tổng số tiền 300 triệu đồng; tặng 110 suất học bổng, tặng quà, sinh kế cho 263 gia đình các ngư dân đang bám biển Hoàng Sa, gia đình hội viên, phụ nữ có chồng đi biển chết/mất tích, hội viên, phụ nữ nghèo và quân nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 486 triệu đồng; tuyên truyền cho 600 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên huyện đảo Lý Sơn về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng biển của Việt Nam; vận động trên 400.000.000đ để ủng hộ ngư dân bám biển và các lực lượng chấp pháp đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động ở một số nơi chưa thường xuyên, kịp thời; việc phối hợp với các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang ở một số địa phương chưa chặt chẽ.

Để thực hiện tốt hơn vai trò của Hội Phụ nữ các cấp trong công tác tuyên truyên, vận động hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, trong thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, kiến thức quốc phòng trong tình hình mới, thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa; công tác huy động quân dự bị động viên hàng năm, vận động thanh niên nhập ngũ đạt chỉ tiêu, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội; phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị trong công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng các mô hình, huy động lực lượng; tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Hội và của địa phương./.

Theo: hoiphunu.quangngai.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị ở Việt Nam

Ngày đăng 16/01/2020
Bài viết khái quát quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị và thực tiễn tham gia của phụ nữ Việt Nam trong lĩnh vực chính trị thời gian qua; đánh giá những ưu điểm và hạn chế cần khắc phục; đề xuất một số giải pháp nhằm tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia vào lĩnh vực chính trị ở Việt Nam.

Hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị và hành chính công

Ngày đăng 23/12/2019
Nghiên cứu 12 tháng về các quy trình và thực tiễn để thúc đẩy sự tham gia lãnh đạo, quản lý của phụ nữ trong khu vực công tại Việt Nam đã xác định 14 lĩnh vực khuyến nghị để thúc đẩy sự tham gia lãnh đạo, quản lý công bằng hơn.

Chị em chỉ mong được đánh giá, nhìn nhận đúng

Ngày đăng 20/12/2019
Để có nhiều nữ lãnh đạo, nữ lãnh đạo giỏi, chị em không mong được “ưu tiên”, “tạo điều kiện” hay “phấn đấu đạt tỷ lệ”, mà chỉ mong được đánh giá, nhìn nhận đúng!

Bình đẳng giới và xã hội hiện đại

Ngày đăng 11/12/2019
Trong hơn 20 năm trở lại đây, sự phát triển kinh tế - xã hội và sự thay đổi mạnh mẽ của gia đình và xã hội đã đem lại nhiều thay đổi về chất của vấn đề giới và phụ nữ. Những đóng góp của phụ nữ không chỉ tạo ra một xã hội tiến bộ, văn minh mà còn phát triển chính bản thân người phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn sự chênh lệch khá lớn giữa vai trò và vị thế xã hội của phụ nữ. Vì vậy, để tạo ra sự cân bằng giữa vị trí và vai trò của phụ nữ, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về giới và vấn đề bình đẳng giới để xóa dần khoảng cách giới ở nước ta.

Sự tham gia lãnh đạo của phụ nữ là nhân tố không thể thiếu đối với sự phát triển

Ngày đăng 21/11/2019
Thủ tướng nhấn mạnh điều này tại cuộc gặp mặt các lãnh đạo và đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nữ vào chiều ngày 20/11/2019, tại Trụ sở Chính phủ.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.