Hà Nội, Ngày 17/10/2019

Khiếu nại, tố cáo không giảm do khoảng trống pháp lý?

Ngày đăng: 08/10/2019   02:22
Mặc định Cỡ chữ
Nếu thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo thì sẽ phát hiện ra những khoảng trống về mặt pháp lý.

Theo báo cáo của Chính phủ, từ đầu năm 2019 đến nay xảy ra một số vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, đầu tư xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp có quy mô lớn nhưng việc xem xét và giải quyết quyền lợi của người bị thu hồi đất lại chưa thấu đáo và kịp thời nên tiếp tục diễn ra rất gay gắt.
Về vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ ra nguyên nhân chủ yếu là do trách nhiệm từ cấp ủy đến chính quyền, các cơ quan tiếp công dân và ý thức pháp luật của người dân.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

PV: Thưa ông, sự phức tạp của tình hình khiếu nại, tố cáo thời gian qua kéo theo rất nhiều hệ lụy, thậm chí có thể xảy ra các điểm nóng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, mặc dù công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được ghi nhận là không ngừng được tăng cường và đẩy mạnh?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Nguyên nhân đầu tiên là do quá trình tổ chức, thực hiện những quy định pháp luật của chúng ta trong lĩnh vực này rõ ràng chưa có hiệu quả. Nếu kết quả tốt thì người dân đã không mất công sức, tiền của, thậm chí có những người không tiếc đến những rủi ro về mặt gia đình, cũng như của bản thân để tiếp khiếu, tiếp tố. Việc giải quyết của nhiều địa phương, bộ ngành cũng như các cơ cơ quan không thấu tình đạt lý. Thậm chí là thái độ trọng dân, hiểu dân còn thấp. Thực tế vẫn còn tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật, xâm phạm một cách nghiêm trọng đến quyền, lợi ích của người dân. Vì vậy, người dân không thể không khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh đó, mức độ quan tâm, tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy đảng, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa cao. Hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp, các Đoàn đại biểu Quốc hội và kể cả đại biểu Quốc hội còn thiếu hiệu quả. Ví dụ như những điểm nóng về Thủ Thiêm, Đồng Tâm thì thấy rằng vai trò của Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân ở khu vực còn rất mờ nhạt.

Ngoài ra vẫn còn tình trạng là một bộ phận người dân có ý thức pháp luật chưa cao, một số bị lợi dụng, số khác thì cố tình lợi dụng chính sách pháp luật của Nhà nước để làm phức tạp thêm tình hình. Tuy nhiên, người dân không có ý thức thì lỗi một phần thuộc về Nhà nước vì giáo dục phổ biến pháp luật cho người dân không đến nơi đến chốn.

PV: Như vậy, có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng phức tạp của tình hình khiếu nại, tố cáo như nhận định trong báo cáo của Chính phủ trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nguyên nhân chủ yếu là chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác này. Theo ông, trách nhiệm của người đứng đầu trước thực trạng này như thế nào?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Người đứng đầu cần phải gương mẫu, đàng hoàng, tính đảng cao; chấp hành pháp luật, chỉ đạo đến nơi đến chốn, kỷ luật nghiêm đối với cán bộ của mình; quan tâm đến công tác tiếp dân để giải quyết khiếu nại, tố cáo; dân chủ, coi trọng hòa giải cơ sở; luôn luôn thực hiện đối thoại, thậm chí sẵn sàng đến tận nơi để đối thoại với dân. Nếu người đứng đầu chưa làm tròn nhiệm vụ của họ thì phải chịu trách nhiệm toàn bộ cả về công việc và kỷ luật, kỷ luật Đảng và kỷ luật Nhà nước.

PV: Ông có ý kiến như nào về việc chúng ta vẫn còn có những khoảng trống về mặt pháp lý khiến cho những cuộc khiếu nại, tố cáo của người dân bị kéo dài và rất khó giải quyết?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Nếu thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo thì sẽ phát hiện ra những khoảng trống về mặt pháp lý. Khi đó, người thực hiện công tác tiếp dân có thể có những biện pháp để lấp đầy khoảng trống pháp lý, nếu không thì có thể đề nghị lên cấp có thẩm quyền để đưa ra chính sách thay đổi, thay vì lợi dụng chính khoảng trống đó để trục lợi. Sự thiếu hụt trong quy định về nội dung và thủ tục dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Do đó, cần phải làm cho người ta hiểu biết đúng đắn, đầy đủ về các quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả lãnh đạo và người dân.

PV: Trước thực tế đó, vấn đề đặt ra là chúng ta cần làm gì để giảm và không còn những vụ việc phức tạp, thưa ông?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Theo tôi phải có 9 vấn đề. Một là bản thân người lãnh đạo phải nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thứ hai là phải quan tâm tới công tác cán bộ giải quyết khiếu nại, tố cáo; phải bố trí cán bộ có đủ năng lực. Thứ ba là tổ chức nghĩa vụ tiếp dân, tăng cường đối thoại, hòa giải ở cơ sở. Thứ tư là phải nghiêm chỉnh về xử lý các vi phạm trong công tác này. Thứ năm là phải quan tâm, xử lý các điểm nóng, tránh để hậu quả xảy ra rồi mới xử lý. Thứ sáu là phải tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Thứ bảy là tăng cường giám sát, kể cả giám sát do các cơ quan dân cử, của báo chí, công luận. Thứ tám là rà soát, sửa đổi, bổ sung tất cả các quy định có liên quan đến quy hoạch đất đai, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát và xử lý vi phạm. Thứ chín là tăng cường phối hợp ứng dụng công nghệ thông tin, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan trong quá trình quản lý nhà nước cũng như công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại, tố cáo.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII

Ngày đăng 14/10/2019
Sau sáu ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã bế mạc chiều 12/10/2019, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên bế mạc.

"Không ít đại án tham nhũng tác động mạnh tới tư tưởng của lớp trẻ"

Ngày đăng 09/10/2019
Không ít các vụ đại án tham nhũng liên quan đến một số cán bộ cấp cao đang tác động mạnh đến tư tưởng, tình cảm của lớp trẻ.

Chủ động đấu tranh phản bác những thông tin xuyên tạc, nói xấu cán bộ trước đại hội Đảng các cấp

Ngày đăng 08/10/2019
Đã thành “thói quen”, trước mỗi kỳ Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, các thế lực thù địch, phản động lại không ngừng đưa những thông tin sai trái, bóp méo, xuyên tạc tình hình đất nước nhằm kích động, chia rẽ nội bộ, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Ngày đăng 07/10/2019
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đồng chí Trung ương nghiên cứu kỹ, thảo luận, cho ý kiến đối với những vấn đề lớn, những nội dung quan trọng có ý nghĩa chiến lược, có tính đột phá, khả thi cao và những vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Cần luật hóa và có chế tài với nạn “chạy chức, chạy quyền"

Ngày đăng 03/10/2019
Theo ông Vũ Mão, các cơ quan Quốc hội cần nghiên cứu kỹ lưỡng về nội dung Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị ngày 23/9/2019, liên quan đến luật nào, có cần bổ sung không?

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).