Hà Nội, Ngày 17/10/2019

Khai mạc triển lãm Mộc bản - Bảo vật hoàng triều và Thiên hùng ca sử Việt

Ngày đăng: 28/09/2019   01:15
Mặc định Cỡ chữ
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Mộc bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận là “Di sản tư liệu thế giới” (2009-2019), sáng 27/9, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc triển lãm Mộc bản - Bảo vật hoàng triều và Thiên hùng ca sử Việt. Dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, nhà sử học - đại biểu Quốc hội khóa XIV Dương Trung Quốc, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) Đặng Thanh Tùng, lãnh đạo và viên chức Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, cùng nhiều đại biểu và khách tham quan triển lãm.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường (giữa) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm gồm 02 chuyên đề:

Chuyên đề 01: Mộc bản - Bảo vật hoàng triều, giới thiệu 10 bức tranh khổ lớn (1,22 x 2m) khắc họa lại lịch sử hoạt động khắc in mộc bản trước và trong thời Nguyễn với những thông tin được trích xuất từ chính những bộ sách sử được lưu giữ trong khối Mộc bản Triều Nguyễn. Những nội dung này được trưng bày tại không gian ngoài trời nhằm đưa đến những hiệu ứng hình ảnh sinh động nhất.

Chuyên đề 02: Thiên hùng ca sử Việt, giới thiệu 8 tài liệu mộc bản có nội dung đặc biệt quý về các sự kiện lịch sử của dân tộc Việt Nam, từ sự kiện Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán năm 938 đến các sự kiện: Vua Lý Thái Tổ dời đô, Lý Thường Kiệt đánh bại quân Tống, Trần Hưng Đạo lãnh đạo quân dân Đại Việt 3 lần chiến thắng quân Nguyên Mông, … cho đến tác phẩm Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi. Những tài liệu này được trưng bày tại không gian trong nhà, được thiết kế hiện đại và minh họa qua những bức tranh mang hơi thở của từng thời đại nhằm tôn lên giá trị của những tài liệu quý.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) Đặng Thanh Tùng phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) cho biết: Triển lãm được tổ chức nhằm đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm Mộc bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận là “Di sản tư liệu thế giới” (2009-2019). Ban Tổ chức triển lãm đã trưng bày giới thiệu những tài liệu có nội dung tiêu biểu được lựa chọn, chắt lọc trong khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn, thông qua hình thức thể hiện sáng tạo, độc đáo và mới lạ. Những giá trị chất chứa trong khối tài liệu Mộc bản cũng như truyền thống anh hùng, bất khuất làm nên khí phách của con người Việt Nam cũng được thể hiện qua từng nét vẽ.

Các đại biểu tham quan và nghe thuyết trình tại triển lãm.

Khách tham dự triển lãm cũng được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân biểu diễn quá trình chạm khắc chữ trên gỗ, những công đoạn để hình thành mộc bản, cách thức để in ấn văn bản hành chính từ các mộc bản của ông cha ta trước đây. Triển lãm sẽ được duy trì thành không gian trưng bày thường xuyên để đón tiếp du khách trong và ngoài nước đến tham quan./.

Thành Chung

Tin tức cùng chuyên mục

Khai mạc Giải quần vợt Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2019

Ngày đăng 16/10/2019
Sáng ngày 16/10/2019, tại Hà Nội, Công đoàn Viên chức Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức khai mạc Giải quần vợt Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2019 chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019). Công đoàn Bộ Nội vụ tham gia Giải đấu.

Bộ Nội vụ tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày đăng 15/10/2019
Sáng ngày 15/10/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin (Bộ Nội vụ) phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ) tổ chức Lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức về công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 cho công chức, viên chức Khối cơ quan Bộ Nội vụ.

Thanh tra Bộ Nội vụ ban hành Thông báo kết luận thanh tra số 502/TB-TTBNV về việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, quản lý công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ngày đăng 14/10/2019
Ngày 10/10/2019, Thanh tra Bộ Nội vụ ban hành Thông báo kết luận thanh tra số 502/TB-TTBNV việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập; tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn từ ngày 01/01/2016 đến ngày 28/02/2019.

Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ

Ngày đăng 14/10/2019
Sáng ngày 14/10/2019, tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ" gắn với kết quả thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả". 

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ

Ngày đăng 10/10/2019
Chiều ngày 10/10/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Xuân Đạt, Trưởng phòng Phòng Tổng hợp - Thanh tra Bộ Nội vụ giữ chức Phó Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).