Hà Nội, Ngày 17/10/2019

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc

Ngày đăng: 23/09/2019   03:14
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 23/9/2019, tại Ba Vì (Hà Nội), Bộ Nội vụ tổ chức Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) của 05 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long dự và phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Tham dự Lễ khai giảng có các Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Ngọc Chử, Doãn Đức Hảo; các giảng viên Lớp bồi dưỡng và 77 học viên là đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của 05 tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn và Lào Cai.

Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 500 trí thức trẻ. Đề án này được Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh tổ chức tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí 500 trí thức trẻ về các xã nghèo công tác. Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tại 05 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc lần này là lớp thứ 6 trong năm 2019 dành cho các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ. Đây là hoạt động nằm trong chương trình của Đề án 500 trí thức trẻ nhằm giúp cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đồng thời thông qua các hoạt động thực tiễn ở cơ sở tạo cơ hội, điều kiện để trí thức trẻ phấn đấu, rèn luyện bản thân và trưởng thành, tạo nguồn cán bộ, công chức cho các địa phương.
Biểu dương thành tích các đội viên đã đạt được trong thời gian qua, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long cho biết: 77 học viên của Lớp bồi dưỡng là những đồng chí tuy chưa phải là công chức cấp xã, nhưng đang thực hiện nhiệm vụ của công chức cấp xã. Qua báo cáo của Ban Quản lý Đề án, phần lớn đội viên tham gia Đề án đều được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá xếp loại hàng năm hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ.
Để Lớp bồi dưỡng đạt hiệu quả và thành công, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long đề nghị các đội viên thực hiện nghiêm các quy định của Luật cán bộ, công chức năm 2008 khi được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, tham dự các lớp đào tạo, bồi dưỡng, các lớp tập huấn; chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Ban Tổ chức lớp học; tập trung học tập, tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức, kinh nghiệm do các giảng viên, báo cáo viên truyền đạt; đồng thời nghiên cứu và tích cực chia sẻ, thảo luận để nắm bắt kiến thức theo chương trình bồi dưỡng và tham gia đầy đủ các hoạt động có liên quan theo kế hoạch đã được Lãnh đạo Bộ Nội vụ phê duyệt.

Quang cảnh Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Chương trình Lớp bồi dưỡng sẽ diễn ra trong 06 ngày kể từ ngày 23/9/2019, có sự kết hợp giữa hoạt động bồi dưỡng và khảo sát thực tiễn. Các học viên sẽ được tiếp cận, nghiên cứu 07 chuyên đề bao gồm: Tổng quan về cán bộ, công chức cấp xã; Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở xã; Công tác dân vận ở xã; Công tác quản lý văn hóa, xã hội, tôn giáo và dân tộc ở xã; Công tác quản lý quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn ở xã; Xây dựng nông thôn mới ở xã. Các chuyên đề này đã được biên soạn công phu và tổ chức thẩm định một cách chặt chẽ trước khi ban hành. Đồng thời, trong khuôn khổ chương trình bồi dưỡng, Ban tổ chức sẽ dành 01 ngày để các đội viên đi tham quan các mô hình phát triển kinh tế ở huyện Ba Vì (Hà Nội).
Với tinh thần xung kích và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long mong rằng các đội viên Đề án sẽ tiếp tục phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tiếp tục được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương tin tưởng, đánh giá cao./.

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ

Ngày đăng 30/09/2019
Ngày 30/9/2019, tại tỉnh Thanh Hoá, Bộ Nội vụ tổ chức Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. 

Tỉnh Quảng Ninh đảm bảo công tác quy hoạch, bố trí, sử dụng đội viên trí thức trẻ sau khi kết thúc Đề án 500

Ngày đăng 30/09/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020, tỉnh Quảng Ninh có 07 đội viên về công tác tại hai huyện Vân Đồn và Cô Tô.

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Bắc

Ngày đăng 16/09/2019
Sáng ngày 16/9/2019, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) các tỉnh khu vực miền Bắc. Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long dự và phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Tuyên Quang về việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 10/09/2019
Sáng ngày 09/9/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ).

Cần quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 03/09/2019
Chúng tôi theo chân em Hồ Hoàng Hạnh (sinh năm 1991), đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Quảng Nam về xã Đắc Pring nơi em công tác, băng qua con đường bùn lầy bởi cơn mưa muộn chiều hôm trước. Quãng đường này giúp chúng tôi hiểu được phần nào nỗi nhọc nhằn của cán bộ, công chức, của những trí thức trẻ tình nguyện lên công tác ở nơi đây.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).