Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Xã Lại Thượng: phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 06/09/2019   04:12
Mặc định Cỡ chữ
Là một trong những xã đạt chuẩn NTM khá sớm của thành phố Hà Nội (từ năm 2017), sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bức tranh nông thôn xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể; môi trường sinh thái nông thôn đã có bước chuyển biến rõ nét; an ninh – trật tự xã hội được tăng cường, hệ thống chính trị được kiện toàn vững chắc. Thành tích này không chỉ là sự nỗ lực của hệ thống chính trị cơ sở mà còn thể hiện sự đồng lòng, nhất trí của người dân xã Lại Thượng trong việc chung tay xây dựng NTM.
Trụ sở Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Lại Thượng.

Xã Lại Thượng nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30 km, toàn xã có 06 thôn, 2625 hộ với 9.837 nhân khẩu, sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu kinh tế. Năm 2015, xã Lại Thượng mới đạt 6/19 tiêu chí NTM và 2 tiêu chí cơ bản đạt là Nhà ở dân cư và Quy hoạch. Đến cuối năm 2017, bằng sự quyết tâm, cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của người dân, xã đã cán đích NTM với 19/19 tiêu chí hoàn thành, 5/6 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM.

Tổng số lao động có việc làm trên toàn xã là 5.718/5.864 lao động. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 41,3 triệu đồng/người/năm (năm 2010 chỉ đạt 13,4 triệu/người/năm). Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã là 0,76%; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 2,28%.

Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ, phù hợp với quy hoạch, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  Xã có hội trường đa năng và sân thể thao; có điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định; 6/6 thôn có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng; chợ nông thôn được xây dựng theo quy hoạch;  100% số hộ trong xã có nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng.

Dịch vụ viễn thông, internet phủ kín 6/6 thôn; hệ thống máy tính của cán bộ, công chức xã được kết nối internet và ứng dụng đầy đủ các phần mềm theo quy định; tỷ lệ hồ sơ được đăng ký trực tuyến dịch vụ công mức độ 3 đạt trên 70%. Trên địa bàn xã có 04/04 hợp tác xã hoạt động hiệu quả với 1.154 thành viên, đáp ứng nhu cầu cơ bản của thành viên và nhân dân trong sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã đã đạt tiêu chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt mức độ 2; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt 100%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,09%. 5/6 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa; 91,38% số hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa. 100% số hộ gia đình trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội, không có khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở cùng sự đồng thuận, tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng NTM của người dân, từ năm 2016 đến nay, xã Lại Thượng đã huy động được hơn 91 tỷ đồng xây dựng NTM (trong đó, nhân dân đã đóng góp hơn 11 tỷ đồng).

Có thể khẳng định, sau gần 10 năm xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao rõ rệt; người dân được tiếp cận với hệ thống chính sách pháp luật đồng bộ, đầy đủ; tiếp cận hệ thống thông tin, truyền thông đa chiều; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Nông thôn phát triển theo quy hoạch, có hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đã giảm tỷ trọng nông nghiệp từ 50,19% xuống còn 28%. Xã đã hoàn thành công tác quy hoạch phát triển kinh tế đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030; hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa; vệ sinh môi trường đảm bảo “xanh, sạch, đẹp, an toàn”; bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp được bảo tồn và phát huy; chất lượng hệ thống chính trị cơ sở được nâng cao; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của cấp trên và địa phương được xuyên suốt, đạt hiệu quả cao, đã tạo được lòng tin của Nhân dân.

Không chỉ bằng lòng với kết quả đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Lại Thượng đang nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, tập trung nguồn lực, quyết tâm phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Diện mạo NTM xã Lại Thượng đổi thay từng ngày.

Chia sẻ kinh nghiệm của xã Lại Thượng trong thực hiện xây dựng NTM, ông Lê Đăng Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Đề cao phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã luôn sâu sát, quan tâm để giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, tạo niềm tin và khí thế phấn khởi, qua đó khơi dậy, phát huy tốt nhất vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM./.
 

Đỗ Hồng

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu "Huyện nông thôn mới" đầu tiên vùng Tây Bắc

Ngày đăng 31/01/2020
Sáng ngày 30/01/2020, tại tỉnh Yên Bái, dự Lễ trao quyết định công nhận huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, lâu dài, không có điểm dừng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và rất nhiều thách thức, nhất là những huyện vùng cao của các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 27/12/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Vai trò của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Đồng Nai

Ngày đăng 24/12/2019
Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước (cùng với tỉnh Nam Định) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là một trong hai địa phương (cùng với tỉnh Bình Dương) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và là tỉnh đứng đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với 31 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả đó là do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở, sự đồng lòng, chung sức của người dân với vai trò là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và không thể không kể đến vai trò quan trọng của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp của tỉnh Đồng Nai.

Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày đăng 23/12/2019
Sáng ngày 21/12/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Thủ tướng dự lễ hội nông sản trên quê hương nông thôn mới

Ngày đăng 23/12/2019
Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng với Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Can Lộc và đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới là những hoạt động sôi nổi đã diễn ra tối ngày 21/12/2019.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.