Hà Nội, Ngày 23/09/2019

Xã Lại Thượng: phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 06/09/2019   04:12
Mặc định Cỡ chữ
Là một trong những xã đạt chuẩn NTM khá sớm của thành phố Hà Nội (từ năm 2017), sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bức tranh nông thôn xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể; môi trường sinh thái nông thôn đã có bước chuyển biến rõ nét; an ninh – trật tự xã hội được tăng cường, hệ thống chính trị được kiện toàn vững chắc. Thành tích này không chỉ là sự nỗ lực của hệ thống chính trị cơ sở mà còn thể hiện sự đồng lòng, nhất trí của người dân xã Lại Thượng trong việc chung tay xây dựng NTM.
Trụ sở Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Lại Thượng.

Xã Lại Thượng nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30 km, toàn xã có 06 thôn, 2625 hộ với 9.837 nhân khẩu, sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu kinh tế. Năm 2015, xã Lại Thượng mới đạt 6/19 tiêu chí NTM và 2 tiêu chí cơ bản đạt là Nhà ở dân cư và Quy hoạch. Đến cuối năm 2017, bằng sự quyết tâm, cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của người dân, xã đã cán đích NTM với 19/19 tiêu chí hoàn thành, 5/6 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM.

Tổng số lao động có việc làm trên toàn xã là 5.718/5.864 lao động. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 41,3 triệu đồng/người/năm (năm 2010 chỉ đạt 13,4 triệu/người/năm). Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã là 0,76%; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 2,28%.

Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ, phù hợp với quy hoạch, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  Xã có hội trường đa năng và sân thể thao; có điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định; 6/6 thôn có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng; chợ nông thôn được xây dựng theo quy hoạch;  100% số hộ trong xã có nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng.

Dịch vụ viễn thông, internet phủ kín 6/6 thôn; hệ thống máy tính của cán bộ, công chức xã được kết nối internet và ứng dụng đầy đủ các phần mềm theo quy định; tỷ lệ hồ sơ được đăng ký trực tuyến dịch vụ công mức độ 3 đạt trên 70%. Trên địa bàn xã có 04/04 hợp tác xã hoạt động hiệu quả với 1.154 thành viên, đáp ứng nhu cầu cơ bản của thành viên và nhân dân trong sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã đã đạt tiêu chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt mức độ 2; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt 100%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,09%. 5/6 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa; 91,38% số hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa. 100% số hộ gia đình trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội, không có khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở cùng sự đồng thuận, tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng NTM của người dân, từ năm 2016 đến nay, xã Lại Thượng đã huy động được hơn 91 tỷ đồng xây dựng NTM (trong đó, nhân dân đã đóng góp hơn 11 tỷ đồng).

Có thể khẳng định, sau gần 10 năm xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao rõ rệt; người dân được tiếp cận với hệ thống chính sách pháp luật đồng bộ, đầy đủ; tiếp cận hệ thống thông tin, truyền thông đa chiều; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Nông thôn phát triển theo quy hoạch, có hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đã giảm tỷ trọng nông nghiệp từ 50,19% xuống còn 28%. Xã đã hoàn thành công tác quy hoạch phát triển kinh tế đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030; hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa; vệ sinh môi trường đảm bảo “xanh, sạch, đẹp, an toàn”; bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp được bảo tồn và phát huy; chất lượng hệ thống chính trị cơ sở được nâng cao; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của cấp trên và địa phương được xuyên suốt, đạt hiệu quả cao, đã tạo được lòng tin của Nhân dân.

Không chỉ bằng lòng với kết quả đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Lại Thượng đang nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, tập trung nguồn lực, quyết tâm phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Diện mạo NTM xã Lại Thượng đổi thay từng ngày.

Chia sẻ kinh nghiệm của xã Lại Thượng trong thực hiện xây dựng NTM, ông Lê Đăng Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Đề cao phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã luôn sâu sát, quan tâm để giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, tạo niềm tin và khí thế phấn khởi, qua đó khơi dậy, phát huy tốt nhất vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM./.
 

Đỗ Hồng

Tin tức cùng chuyên mục

Hà Nội thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 18/09/2019
Ngày 13/9/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ký ban hành Quyết định số 1179/QĐ-TTg và Quyết định số 1180/QĐ-TTg công nhận huyện Quốc Oai và huyện Gia Lâm (thành phố Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Quan điểm, mục tiêu, giải pháp xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đến năm 2025

Ngày đăng 17/09/2019
Đến hết tháng 7/2019, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đã có 874/1.731 xã (50,49%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (xấp xỉ tỷ lệ bình quân chung của cả nước là 50,8%). Cả vùng có 30 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 33,7% của cả nước). Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình giai đoạn 2010-2019 của vùng là 932.498 tỷ đồng (chiếm khoảng 40% của cả nước). Tại Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ giai đoạn 2010 – 2020 vừa diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu, trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được và phân tích những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, 19 địa phương trong vùng (Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh) đã thống nhất quan điểm chỉ đạo, đưa ra mục tiêu, giải pháp nhằm tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020.

Huyện Thạch Thất quyết tâm đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2019

Ngày đăng 16/09/2019
Tới thời điểm này, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội đã có 21/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đối với tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM đã có 7/9 tiêu chí đạt, 2 tiêu chí cơ bản đạt, phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ giai đoạn 2010 - 2020

Ngày đăng 14/09/2019
Ngày 14/9/2019, tại tỉnh Bạc Liêu, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã chủ trì Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ giai đoạn 2010 – 2020. Đây là Hội nghị tổng kết cấp vùng cuối cùng trước khi cả nước tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Nam Định vào tháng 10/2019.

Mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng nông thôn mới vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sau năm 2020

Ngày đăng 13/09/2019
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên giai đoạn 2010-2020 vừa diễn ra tại tỉnh Quảng Nam, trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được và phân tích những hạn chế, vướng mắc, đưa ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình; quán triệt quan điểm “nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược; nông thôn mới là căn bản; tái cơ cấu ngành nông nghiệp là then chốt; người nông dân là chủ thể”, các địa phương trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã đề xuất mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).