Hà Nội, Ngày 20/02/2020

Quảng Ninh: Tạo dựng nền hành chính minh bạch, phục vụ

Ngày đăng: 06/09/2019   04:13
Mặc định Cỡ chữ
Trung tâm Phục vụ Hành chính công (HCC) tỉnh Quảng Ninh được thành lập trên cơ sở sớm đón bắt định hướng và chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, kết hợp với nghiên cứu học tập mô hình một số quốc gia và áp dụng linh hoạt các quy định hiện hành. Với mô hình có tính chất đột phá và mục tiêu phục vụ tốt nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, đã góp phần không nhỏ đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, góp phần quan trọng tạo nên bước tiến vượt bậc đối với các chỉ số PCI, PAR INDEX, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh thời gian qua.
Công chức Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục hành chính.

Xây dựng "cốt nền" vững chắc

Được sự đồng thuận của các bộ, ngành, tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn thành lập Trung tâm Phục vụ HHC tỉnh, trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh, đi vào hoạt động từ tháng 3/2014. Trong các năm 2014, 2015, UBND tỉnh tiếp tục thành lập 14/14 Trung tâm HCC cấp huyện.

Sau một thời gian ngắn triển khai thực hiện, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mô hình Trung tâm HCC của tỉnh cho thấy thực sự là bước đột phá, đi đầu trong cả nước về công tác CCHC và hiện đại hóa nền hành chính, được Chính phủ và các bộ, ngành trung ương đánh giá cao, đặc biệt là được nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp ghi nhận, đồng tình ủng hộ. Hiệu quả của mô hình đã có sự tác động tích cực, lan tỏa đến các địa phương khác. 

Trước những hiệu quả tích cực đó, tháng 10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức cho phép Quảng Ninh thí điểm thành lập Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh trực thuộc UBND tỉnh. Đây tiếp tục là cách làm mới, chưa có tiền lệ, là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện.

Sau hơn 3 năm đưa vào thí điểm hoạt động, Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh đã có nhiều thành công, thể hiện được tính hiệu quả trong việc tiếp nhận, giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân. Giai đoạn 2016-2018, số lượng TTHC giải quyết tại Trung tâm phục vụ HCC tỉnh và các Trung tâm HCC cấp huyện tăng rất nhanh. TTHC tiếp nhận tại Trung tâm phục vụ HCC tỉnh tăng 40,2% (từ 41.175 lên 68.814 thủ tục); tại Trung tâm HCC cấp huyện tăng 45% (từ 300.165 lên 434.653 thủ tục). Số hồ sơ TTHC tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh là 209.852 hồ sơ; tại Trung tâm HCC cấp huyện tiếp nhận 1.429.268 hồ sơ TTHC. Riêng 7 tháng đầu năm 2019, các Trung tâm HCC đã tiếp nhận và giải quyết TTHC tương đương với số lượng thực hiện trong năm 2016.

Chất lượng giải quyết hồ sơ TTHC của Trung tâm Phục vụ HCC các cấp ngày càng được thực hiện tốt, đảm bảo đúng thời gian theo quy định. Kết quả trả đúng hạn và trước hạn luôn đạt tỷ lệ cao, từ 99% trở lên. Kết quả đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân tổng hợp qua các kênh đánh giá đạt tỷ lệ cao (trung bình từ 97-98,9%). 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đánh giá: Việc triển khai thành công thí điểm mô hình Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Quảng Ninh. Tỉnh đã cụ thể hóa và thực hiện đúng quan điểm, chủ trương của Đảng về CCHC trong tình hình mới. Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh hiện nay là trung tâm hiện đại nhất cả nước, là bước tiến quan trọng để tỉnh thực hiện đột phá trong CCHC, góp phần thực hiện khát vọng đưa Quảng Ninh đổi mới và phát triển.

Cải cách là không có điểm dừng

Quảng Ninh xác định cải cách phải là không ngừng đổi mới và đổi mới liên tục, nhất là trong cải cách TTHC để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. 

Ngày 3/9/2019, tỉnh đã tổ chức khánh thành, chính thức đưa vào sử dụng Trụ sở Trung tâm phục vụ HCC tỉnh. Công trình này có tổng vốn đầu tư gần 150 tỷ đồng, với kiến trúc đẹp, chất lượng, quy mô trên tổng diện tích mặt sàn 7.650m2. Trung tâm được trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phần mềm công nghệ trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính.

Việc đưa trụ mới với cơ sở hạ tầng đồng bộ vào hoạt động sẽ đảm bảo thuận tiện trong quá trình giao dịch cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh, xứng tầm với yêu cầu nhiệm vụ của Trung tâm. 

Để đáp ứng kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp, tại Hội nghị sơ kết 3 năm thí điểm mô hình Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, thường xuyên rà soát, đưa TTHC vào thực hiện tại Trung tâm Phục vụ HCC theo hướng tăng số lượng TTHC đủ điều kiện thực hiện tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả tại các trung tâm.  Đồng thời, tăng cường phân cấp, ủy quyền trong phê duyệt TTHC; xây dựng quy trình giải quyết TTHC theo tiêu chuẩn; xây dựng, tích hợp cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc theo dõi và giải quyết TTHC.

Quảng Ninh sẽ bảo đảm đồng bộ, kết nối thông tin phục vụ công tác vận hành có hiệu quả phần mềm tiếp nhận và giải quyết TTHC và kết nối thông suốt từ Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh với các trung tâm HCC cấp huyện cùng 186 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, thường xuyên rà soát nâng cao số lượng, chất lượng dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; tăng cường đào tạo cán bộ về nhiều mặt đảm bảo xây dựng đội ngũ có năng lực, có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ...

Theo: qtv.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở ở tỉnh Bạc Liêu: Phát huy vai trò của nhân dân trong các phong trào thi đua

Ngày đăng 18/02/2020
Trong những năm qua, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Quy chế) trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã có sự chuyển biến tích cực. Rõ nét nhất là việc phân công các thành viên phụ trách địa bàn, cụ thể hóa Quy chế và công khai cho dân biết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và nhiều lĩnh vực hoạt động khác.

Tinh gọn, hiệu quả với sổ đăng ký phấn đấu của đảng viên

Ngày đăng 18/02/2020
Tại Tây Ninh, qua hai năm triển khai thực hiện sổ phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của đảng viên, các cấp ủy và từng cán bộ, đảng viên đã có chuyển biến tích cực về nhận thức, lối sống. Thông qua tự phê bình và phê bình, mỗi đồng chí được nghe những góp ý thẳng thắn để sửa chữa khuyết điểm, mặt còn hạn chế, từ đó rèn luyện bản thân ngày càng tốt hơn.

Đưa công an chính quy về các xã tại Hà Nội: Thúc đẩy chuyển biến về an ninh

Ngày đăng 18/02/2020
Sau một thời gian triển khai, việc đưa lực lượng công an chính quy về các xã trên địa bàn Hà Nội đã góp phần ổn định, tạo chuyển biến tích cực trong bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn nông thôn. Với những hiệu quả đã rõ, Công an thành phố Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành việc bố trí công an chính quy tại các xã còn lại trước thời điểm diễn ra đại hội đảng các cấp trong quý I/2020.

Phát huy vai trò thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Lai Châu

Ngày đăng 14/02/2020
Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh những năm qua luôn tích cực, chủ động phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở. Từ đó từng bước làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về vai trò dân chủ trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

Bắc Kạn: Đưa cán bộ đến gần dân, sát dân

Ngày đăng 13/02/2020
Khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân của đội ngũ cán bộ cơ sở, từ năm 2018, tỉnh Bắc Kạn giải thể chi bộ các cơ quan xã, phường, thị trấn, đưa đảng viên về sinh hoạt ở thôn, bản, tổ dân phố. Từ chủ trương này, cán bộ đã hòa mình với quần chúng nhân dân, góp phần tăng hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng sinh hoạt và vai trò giám sát của chi bộ trực thuộc.