Hà Nội, Ngày 23/09/2019

Tiêu chuẩn ISO - Công cụ đắc lực trong cải cách hành chính cấp xã ở tỉnh Hà Nam

Ngày đăng: 06/09/2019   03:45
Mặc định Cỡ chữ
Chuẩn hóa quy trình hoạt động, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước theo Bộ tiêu chuẩn quốc gia ở cấp cơ sở, loại bỏ thủ tục hành chính (TTHC) không cần thiết để rút ngắn thời gian, tránh chi phí phát sinh trong giải quyết công việc… là những chuyển biến tích cực sau thời gian triển khai, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 trong hoạt động của UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Hà Nam, tạo đà xây dựng nền hành chính khoa học, chính quyền kiến tạo, phục vụ nhân dân.
Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận “một cửa” UBND xã Thi Sơn (huyện Kim Bảng).

Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (QLCL) theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước và giải quyết TTHC ở cơ sở đã được 11/21 phường, xã thuộc thành phố Phủ Lý thực hiện từ năm 2017. Đến nay, 100% phường, xã trên địa bàn thành phố đã áp dụng ISO, mang lại hiệu quả cao trong cải cách hành chính (CCHC), tạo môi trường hành chính khoa học, thông thoáng, thuận lợi cho cán bộ lãnh đạo quản lý, điều hành và người dân khi đến bộ phận “một cửa” làm việc.

Từ đầu năm đến nay, bộ phận “một cửa” tại UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã tiếp nhận 16.879 hồ sơ (trong đó có 427 thủ tục mức độ 3 và 40 thủ tục mức độ 4), giải quyết xong 16.734 hồ sơ, trong đó 97,17% thủ tục giải quyết trước và đúng hạn, hầu hết các TTHC được trả kết quả ngay trong ngày, không để người dân mất nhiều thời gian chờ đợi, đi lại.

Phường Lương Khánh Thiện (TP Phủ Lý) là địa phương thí điểm áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND phường cho biết: Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 và ISO 9001: 2015 là công cụ đắc lực nhằm chuẩn hóa quy trình giải quyết TTHC. Thực tế qua quá trình áp dụng ISO 9001:2008 đã làm chuyển biến căn bản tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức (CBCC) trong thực thi nhiệm vụ và giảm thiểu thời gian, chi phí giải quyết hồ sơ, tránh gây phiền hà cho người dân.

Thời gian tới, hướng đến xây dựng môi trường hành chính khoa học, thông thoáng, thực hiện Kế hoạch số 716 ngày 20/3/2019 của UBND tỉnh, phường Lương Khánh Thiện sẽ tiếp tục cử CBCC tham gia các lớp tập huấn về ISO do Phòng Nội vụ thành phố, Sở Khoa học – Công nghệ và Viện Năng suất Việt Nam phối hợp tổ chức, từng bước nâng cấp tiêu chuẩn phục vụ người dân, chuyển đổi từ phiên bản ISO 9001:2008 sang ISO 9001:2015.

Triển khai áp dụng ISO 9001:2008 từ tháng 11/2018 theo Kế hoạch số 563 ngày 12/3/2018 của UBND tỉnh, dù muộn hơn nhưng ngay từ giai đoạn đầu, UBND xã Thi Sơn (huyện Kim Bảng) đã xây dựng kế hoạch với những nhiệm vụ cụ thể, như: Thiết lập hệ thống văn bản; xây dựng quy trình, quy định hoạt động tại bộ phận “một cửa”; đánh giá nội bộ định kỳ để kịp thời kiểm soát quá trình vận hành, duy trì hệ thống QLCL… Đồng thời, bố trí, sắp xếp không gian làm việc, trang thiết bị đáp ứng các điều kiện để lưu trữ tài liệu, tiếp công dân đến giải quyết TTHC.

Quy trình giải quyết TTHC cũng được niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa” và phổ biến trên loa truyền thanh để người dân tiện theo dõi và thực hiện khi cần giải quyết TTHC tại UBND xã. Ông Đinh Đức Long, Phó Chủ tịch UBND xã Thi Sơn cho biết: Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO đã giảm bớt các thủ tục giấy tờ không cần thiết, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ CBCC, giúp cơ chế “một cửa” tại địa phương vận hành hiệu quả, các khâu phối hợp nhuần nhuyễn, hợp lý, hạn chế chồng chéo, sai sót, tạo được lòng tin cho công dân khi đến làm hồ sơ; tình trạng “quá tải” công việc đối với cán bộ xã cũng phần nào được giải quyết. Từ đầu năm đến nay, xã tiếp nhận 823 hồ sơ, chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực hộ khẩu, hộ tịch, chứng thực, xây dựng, lao động - thương binh - xã hội… Hầu hết thủ tục đều được giải quyết trước và đúng hạn, trả kết quả ngay trong ngày cho người dân.

Đến nay, 84 xã, phường trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã áp dụng thành công hệ thống QLCL ISO 9001:2008 vào giải quyết công việc hành chính tại đơn vị, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch và hoạt động có hiệu quả theo mục tiêu chương trình CCHC của tỉnh. Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở kết quả từ các đơn vị áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO đã triển khai thực hiện, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục hỗ trợ xây dựng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO cho 33 xã, phường, thị trấn và chuyển đổi từ phiên bản ISO 9001:2008 sang ISO 9001: 2015 cho các đơn vị đã triển khai từ năm 2016, 2017. Phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo chuyên gia đánh giá nội bộ hệ thống QLCL tiêu chuẩn Việt Nam ISO cho các xã, phường, thị trấn, giúp đội ngũ CBCC nâng cao và bổ trợ kiến thức ISO, áp dụng nhuần nhuyễn trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Cấp xã là cấp cuối cùng của hệ thống hành chính nhà nước nên có rất nhiều giao dịch hành chính trực tiếp, gần với người dân nhất. Do vậy, việc áp dụng hệ thống QLCL ISO góp phần quan trọng làm thay đổi cách nghĩ, lề lối làm việc của đội ngũ CBCC, từ đó thay đổi cách nhìn của người dân về dịch vụ công cũng như hiệu quả mà hệ thống QLCL ISO 9001 mang lại.

Để đạt được mục tiêu trong những năm tới, Sở Khoa học và Công nghệ, chính quyền địa phương và các đơn vị của tỉnh Hà Nam cần sớm quan tâm giải quyết một số vướng mắc thực tế phát sinh trong quá trình triển khai, có biện pháp kiểm tra, bảo đảm CBCC nghiêm túc tuân thủ quy trình ISO trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn. Với các đơn vị đã áp dụng ISO, trên cơ sở thực tiễn, cần chú trọng đánh giá, kiểm tra định kỳ, xem xét kết quả thực hiện hệ thống QLCL, kịp thời khắc phục những vấn đề không phù hợp, hướng đến nền hành chính văn minh, hiện đại, phục vụ nhân dân./.

Theo: baohanam.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng

Ngày đăng 19/09/2019
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng.

Hà Nội: Xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh là xu hướng bắt buộc

Ngày đăng 18/09/2019
Sáng 18/9/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử Thành phố đã chủ trì Hội nghị báo cáo kết quả ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn Thành phố và nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2019.

Đà Nẵng xây dựng chính quyền điện tử tiến đến xây dựng thành phố thông minh

Ngày đăng 17/09/2019
Nghị quyết số 06/NQ-TU ngày 12/3/2003 của Thành ủy thành phố Đà Nẵng về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XX (nhiệm kỳ 2010-2015) và lần thứ XXI (nhiệm kỳ 2015-2020) xác định công nghệ thông tin (CNTT) là một quá trình liên tục, là một trong những đột phá quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng. Cụ thể hóa chủ trương trên, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng đã ban hành nhiều chính sách về phát triển hạ tầng (phần cứng), ứng dụng CNTT (phần mềm), nguồn nhân lực phục vụ xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng thành phố thông minh(1); đồng thời, ban hành nhiều quy định, quy chế để bảo đảm các hoạt động của hệ thống chính quyền điện tử thành phố(2). Việc xây dựng chính quyền điện tử (e-Gov), hướng tới xây dựng “thành phố thông minh”(Smart city) của thành phố Đà Nẵng không phải là một đích đến hạn hữu mà là cả một quá trình liên tục, là một trong những đột phá quan trọng để phát triển.

TP. Hồ Chí Minh: Hiện đại hóa nền hành chính

Ngày đăng 16/09/2019
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan hành chính được TP. Hồ Chí Minh xác định là khâu đột phá, cơ sở xây dựng chính quyền điện tử, tiến đến xây dựng và triển khai đề án đô thị thông minh.

Hà Nội ban hành Khung Chỉ số đánh giá kết quả công tác cải cách hành chính

Ngày đăng 16/09/2019
Khung chỉ số đánh giá cải cách hành chính (CCHC) này được áp dụng đối với các phòng chuyên môn và tương đương thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại thành phố Hà Nội.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).