Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Cần quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng: 03/09/2019   03:15
Mặc định Cỡ chữ
Chúng tôi theo chân em Hồ Hoàng Hạnh (sinh năm 1991), đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Quảng Nam về xã Đắc Pring nơi em công tác, băng qua con đường bùn lầy bởi cơn mưa muộn chiều hôm trước. Quãng đường này giúp chúng tôi hiểu được phần nào nỗi nhọc nhằn của cán bộ, công chức, của những trí thức trẻ tình nguyện lên công tác ở nơi đây.
Hồ Hoàng Hạnh và con đường đi vào trung tâm xã Đắc Pring      

Trao đổi với chúng tôi, Hồ Hoàng Hạnh cho biết, Đắc Pring là xã vùng cao của huyện Nam Giang, cách trung tâm huyện 70km về phía Tây Nam, có đường biên giới dài 16,8km giáp với nước bạn Lào. Địa hình núi cao chiếm 65% tổng diện tích tự nhiên, phân bổ tập trung ở các khu vực phía nam và phía đông của xã. Đường trục chính vào trung tâm của xã có tổng chiều dài là 9,8 km, bê tông hóa 1,5km còn lại 8,3km đường đất lầy lội khó đi chính là quãng đường mà đoàn vừa đi qua. Hiện tại, xã chưa có đường từ thôn ra vùng sản xuất. 

Là xã vùng cao biên giới, dân cư phân bố rải rác, điều kiện địa hình không thuận lợi cho quá trình sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp so với các xã khác của huyện Nam Giang. Kinh tế chủ yếu là thuần nông, tự cung tự cấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Lực lượng lao động dồi dào nhưng phần lớn chưa qua đào tạo. 

Chúng tôi hỏi động lực nào khiến em tham gia Đề án 500 trí thức trẻ và lên công tác mấy năm trời ở vùng cao đầy khó khăn này? Hồ Hoàng Hạnh bộc bạch, em có bằng tốt nghiệp cử nhân luật, hệ chính quy tại Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Với tấm bằng của mình, ở thời điểm ra trường, em cũng có nhiều sự lựa chọn, nhưng em quê cũng ở Quảng Nam. Cảnh khó khăn của quê mình từ lúc sinh ra, lớn lên khiến em muốn quay về quê làm việc. 

Chúng tôi gặp ông Hiên Nhơm, Chủ tịch UBND xã Đắc Pring, ông cho biết: Hồ Hoàng Hạnh năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, gần gũi với đồng nghiệp, với nhân dân, có nhiều sáng kiến hay góp phần phát triển địa phương. Có trình độ chuyên môn về luật, Hạnh thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí cho nhân dân và tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thôn, bản. Em cũng hoàn thành tốt vị trí công chức tư pháp – hộ tịch tại xã trước khi được biệt phái về Phòng Tư pháp, huyện Nam Giang từ tháng 10/2018. 

Khi được hỏi về tương lai của mình, Hồ Hoàng Hạnh bày tỏ, thời gian qua, với tinh thần thanh niên, bản thân không ngại khó, ngại khổ, nhưng được biết địa phương không có nhu cầu giữ lại cũng như bố trí công việc khi kết thúc Đề án, em cũng có chút chạnh lòng. Em đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên cũng có nguyện vọng được về xã hoặc huyện gần nhà để yên tâm công tác. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, có nhiều đội viên nữ tham gia Đề án đến thời điểm này cũng có hoàn cảnh giống Hồ Hoàng Hạnh. Sau một thời gian làm việc, ở độ tuổi lập gia đình, sinh con, nơi ở khi lập gia đình xa nơi đang làm việc. Thời gian làm việc, tham gia Đề án, các em đã không ngừng xung kích, phấn đấu, cống hiến, được chính quyền và nhân dân ghi nhận. Nhưng điều kiện gia đình và bản thân hiện nay cũng khiến các em băn khoăn, trăn trở về công việc, sợ rằng không thể đảm bảo chu toàn được như trước. Một số cũng lo lắng về tương lai của mình khi chưa được cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí, quy hoạch khi thời gian kết thúc Đề án đang đến gần. Mong muốn của các đội viên sau thời gian lên công ở vùng cao là tiếp tục được làm việc nhưng tại huyện và xã vùng thấp hoặc gần nhà hơn cũng là hoàn toàn chính đáng, cần được các cấp bộ, ngành và địa phương quan tâm. Đây cũng là một vấn đề thuộc về chính sách đãi ngộ mà các cấp có thẩm quyền cần lưu ý khi triển khai các chương trình đưa trí thức trẻ tham gia phát triển nông thôn, miền núi trong các giai đoạn tiếp theo./.

Thu Hằng

Tin tức cùng chuyên mục

Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi - Kết quả và một số vấn đề đặt ra

Ngày đăng 02/01/2020
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 theo Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 đến nay đã đi vào giai đoạn cuối trong lộ trình thực hiện. Qua 06 năm thực hiện, ngoài kết quả đạt được theo mục tiêu, Đề án cũng còn một số hạn chế, đặt ra những vấn đề cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét để Đề án thực sự phát huy hiệu quả.

Đề án 500 trí thức trẻ góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương

Ngày đăng 27/12/2019
Thực hiện Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Bộ Nội vụ về triển khai và phân bổ đội viên tham gia Đề án, tỉnh Phú Yên có 30 xã của 6 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh của Đề án, với tổng số 30 trí thức trẻ được tuyển chọn và bố trí công tác theo 5 chức danh công chức, gồm: Văn phòng - Thống kê, Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường, Văn hóa - Xã hội, Tư pháp - Hộ tịch và Tài chính - Kế toán. Tuy nhiên, đến tháng 6/2019, số lượng đội viên còn lại là 25, bởi có 04 đội viên xin thôi công tác và đã được cấp thẩm quyền cho phép; 01 đội viên không may qua đời do tai nạn giao thông.

Đề án 500 trí thức trẻ - nhìn lại chặng đường đã qua

Ngày đăng 30/12/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh có 7 đội viên được phân công về công tác ở 2 huyện Vân Đồn và Cô Tô. Nhìn lại chặng đường Đề án đã qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở...

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ: Cần sự quan tâm của Trung ương và chính quyền địa phương

Ngày đăng 25/12/2019
Trong hơn 4 năm thực hiện nhiệm vụ, các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ không ngại khó, ngại khổ để đến với đồng bào của các xã nghèo; làm việc, phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao và lòng nhiệt tình của tuổi trẻ.

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ xứng đáng được tuyển dụng chính thức để tiếp tục cống hiến

Ngày đăng 20/12/2019
Với những đóng góp và sự trưởng thành qua thực tiễn công tác của các đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), các trí thức trẻ xứng đáng được tuyển dụng chính thức để tiếp tục làm việc và cống hiến.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.