Hà Nội, Ngày 23/09/2019

Cần quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng: 03/09/2019   03:15
Mặc định Cỡ chữ
Chúng tôi theo chân em Hồ Hoàng Hạnh (sinh năm 1991), đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Quảng Nam về xã Đắc Pring nơi em công tác, băng qua con đường bùn lầy bởi cơn mưa muộn chiều hôm trước. Quãng đường này giúp chúng tôi hiểu được phần nào nỗi nhọc nhằn của cán bộ, công chức, của những trí thức trẻ tình nguyện lên công tác ở nơi đây.
Hồ Hoàng Hạnh và con đường đi vào trung tâm xã Đắc Pring      

Trao đổi với chúng tôi, Hồ Hoàng Hạnh cho biết, Đắc Pring là xã vùng cao của huyện Nam Giang, cách trung tâm huyện 70km về phía Tây Nam, có đường biên giới dài 16,8km giáp với nước bạn Lào. Địa hình núi cao chiếm 65% tổng diện tích tự nhiên, phân bổ tập trung ở các khu vực phía nam và phía đông của xã. Đường trục chính vào trung tâm của xã có tổng chiều dài là 9,8 km, bê tông hóa 1,5km còn lại 8,3km đường đất lầy lội khó đi chính là quãng đường mà đoàn vừa đi qua. Hiện tại, xã chưa có đường từ thôn ra vùng sản xuất. 

Là xã vùng cao biên giới, dân cư phân bố rải rác, điều kiện địa hình không thuận lợi cho quá trình sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp so với các xã khác của huyện Nam Giang. Kinh tế chủ yếu là thuần nông, tự cung tự cấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Lực lượng lao động dồi dào nhưng phần lớn chưa qua đào tạo. 

Chúng tôi hỏi động lực nào khiến em tham gia Đề án 500 trí thức trẻ và lên công tác mấy năm trời ở vùng cao đầy khó khăn này? Hồ Hoàng Hạnh bộc bạch, em có bằng tốt nghiệp cử nhân luật, hệ chính quy tại Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Với tấm bằng của mình, ở thời điểm ra trường, em cũng có nhiều sự lựa chọn, nhưng em quê cũng ở Quảng Nam. Cảnh khó khăn của quê mình từ lúc sinh ra, lớn lên khiến em muốn quay về quê làm việc. 

Chúng tôi gặp ông Hiên Nhơm, Chủ tịch UBND xã Đắc Pring, ông cho biết: Hồ Hoàng Hạnh năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, gần gũi với đồng nghiệp, với nhân dân, có nhiều sáng kiến hay góp phần phát triển địa phương. Có trình độ chuyên môn về luật, Hạnh thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí cho nhân dân và tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thôn, bản. Em cũng hoàn thành tốt vị trí công chức tư pháp – hộ tịch tại xã trước khi được biệt phái về Phòng Tư pháp, huyện Nam Giang từ tháng 10/2018. 

Khi được hỏi về tương lai của mình, Hồ Hoàng Hạnh bày tỏ, thời gian qua, với tinh thần thanh niên, bản thân không ngại khó, ngại khổ, nhưng được biết địa phương không có nhu cầu giữ lại cũng như bố trí công việc khi kết thúc Đề án, em cũng có chút chạnh lòng. Em đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên cũng có nguyện vọng được về xã hoặc huyện gần nhà để yên tâm công tác. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, có nhiều đội viên nữ tham gia Đề án đến thời điểm này cũng có hoàn cảnh giống Hồ Hoàng Hạnh. Sau một thời gian làm việc, ở độ tuổi lập gia đình, sinh con, nơi ở khi lập gia đình xa nơi đang làm việc. Thời gian làm việc, tham gia Đề án, các em đã không ngừng xung kích, phấn đấu, cống hiến, được chính quyền và nhân dân ghi nhận. Nhưng điều kiện gia đình và bản thân hiện nay cũng khiến các em băn khoăn, trăn trở về công việc, sợ rằng không thể đảm bảo chu toàn được như trước. Một số cũng lo lắng về tương lai của mình khi chưa được cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí, quy hoạch khi thời gian kết thúc Đề án đang đến gần. Mong muốn của các đội viên sau thời gian lên công ở vùng cao là tiếp tục được làm việc nhưng tại huyện và xã vùng thấp hoặc gần nhà hơn cũng là hoàn toàn chính đáng, cần được các cấp bộ, ngành và địa phương quan tâm. Đây cũng là một vấn đề thuộc về chính sách đãi ngộ mà các cấp có thẩm quyền cần lưu ý khi triển khai các chương trình đưa trí thức trẻ tham gia phát triển nông thôn, miền núi trong các giai đoạn tiếp theo./.

Thu Hằng

Tin tức cùng chuyên mục

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Bắc

Ngày đăng 16/09/2019
Sáng ngày 16/9/2019, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) các tỉnh khu vực miền Bắc. Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long dự và phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Tuyên Quang về việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 10/09/2019
Sáng ngày 09/9/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ).

Quảng Ninh thực hiện tốt Đề án đưa trí thức trẻ tình nguyện về các xã nghèo

Ngày đăng 27/08/2019
Đây là đánh giá của đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về tình hình triển khai thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày 24/8 vừa qua. Làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, về phía tỉnh Quảng Ninh có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu; lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Bắc

Ngày đăng 26/08/2019
Sáng 26/8/2019, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Bắc (Lớp bồi dưỡng). Tham dự Lớp bồi dưỡng có 56 học viên – đội viên của Đề án 500 trí thức trẻ đến từ các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Ninh Bình, Phú Thọ và Yên Bái.

Đề án 500 trí thức trẻ: Bổ sung nguồn nhân lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ngày đăng 23/08/2019
Mang trong mình hành trang tri thức và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhiều đội viên của Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn - miền núi giai đoạn 2013 - 2020 đã trở thành nguồn nhân lực quan trọng góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn ở những vùng đất khó khăn.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).