Hà Nội, Ngày 23/09/2019

Tỉnh Nghệ An: Hiệu quả từ cuộc thi mẫu "Xã nông thôn mới đẹp năm 2018" và "Thôn/bản Nông thôn mới đẹp năm 2018"

Ngày đăng: 29/08/2019   02:25
Mặc định Cỡ chữ
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020 vừa được Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu những cách làm sáng tạo, hiệu quả về xây dựng NTM của tỉnh, trong đó có việc phát động và triển khai cuộc thi mẫu "Xã NTM đẹp năm 2018" và "Thôn/bản NTM đẹp năm 2018". Hiệu quả từ cuộc thi đã có tác động tích cực tới phong trào xây dựng NTM, xây dựng NTM kiểu mẫu tại các xã, thôn/bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban giám khảo cuộc thi "Xã NTM đẹp năm 2018" của tỉnh Nghệ An kiểm tra thực tế và chấm điểm tại một cơ sở may trên địa bàn xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An.
 

Thứ nhất, qua việc tổ chức cuộc thi đã phát hiện, tôn vinh những xã, thôn/bản tiêu biểu trong công tác xây dựng NTM; tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ phong trào thi đua xây dựng NTM tại các xã, thôn/bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt là các xã, thôn/bản chưa đạt chuẩn NTM. Đến nay, đã có nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM tại các xã đạt giải cao trong cuộc thi để áp dụng phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương mình.

Thứ hai, tạo động lực cho các xã, các thôn/bản đã đạt chuẩn NTM tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiến hành huy động nguồn lực, tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, giải quyết thêm nhiều việc làm tại địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn, phấn đấu sớm trở thành xã, thôn/bản NTM kiểu mẫu.

Thứ ba, nhiều tuyến đường hoa, cây xanh được hình thành; hệ thống đế cờ, cụm cờ cổ động được triển khai thực hiện đồng bộ; trụ sở làm việc của UBND xã, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã, thôn/xóm được quan tâm đầu tư khang trang, sạch đẹp hơn; phong trào “Ngày chủ nhật xanh” đã từng bước phát huy được hiệu quả, người dân đã có ý thức đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực mình sinh sống, nhiều tuyến kênh mương được khơi thông, các tuyến đường giao thông được đầu tư đồng bộ hệ thống điện chiếu sáng công cộng, tình trạng vứt rác thải bừa bãi, tập kết các loại vật liệu trên các tuyến đường, kênh mương được hạn chế đáng kể đã góp phần tạo cảnh quan môi trường từng thôn/xóm, từng xã xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Ban giám khảo cuộc thi “Thôn/bản NTM đẹp năm 2018” của tỉnh Nghệ An kiểm tra thực tế và chấm điểm tại xóm Nghĩa Chính, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: nghiadan.vn

 

Tính đến ngày 30/6/2019, tỉnh Nghệ An đã có 226/431 xã được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành tất cả các tiêu chí xây dựng NTM (đạt 52,43%), cao hơn so với mức đạt chuẩn của cả nước là 50,26%, trong đó có 04 xã thuộc huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, 02 xã biên giới và 30 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Bình quân số tiêu chí/xã của tỉnh đạt 15,64 tiêu chí (mức trung bình cả nước là 15,26 tiêu chí/xã); 667 thôn/bản đạt chuẩn NTM./.

Trí Đức

Tin tức cùng chuyên mục

Hà Nội thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 18/09/2019
Ngày 13/9/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ký ban hành Quyết định số 1179/QĐ-TTg và Quyết định số 1180/QĐ-TTg công nhận huyện Quốc Oai và huyện Gia Lâm (thành phố Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Quan điểm, mục tiêu, giải pháp xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đến năm 2025

Ngày đăng 17/09/2019
Đến hết tháng 7/2019, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đã có 874/1.731 xã (50,49%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (xấp xỉ tỷ lệ bình quân chung của cả nước là 50,8%). Cả vùng có 30 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 33,7% của cả nước). Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình giai đoạn 2010-2019 của vùng là 932.498 tỷ đồng (chiếm khoảng 40% của cả nước). Tại Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ giai đoạn 2010 – 2020 vừa diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu, trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được và phân tích những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, 19 địa phương trong vùng (Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh) đã thống nhất quan điểm chỉ đạo, đưa ra mục tiêu, giải pháp nhằm tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020.

Huyện Thạch Thất quyết tâm đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2019

Ngày đăng 16/09/2019
Tới thời điểm này, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội đã có 21/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đối với tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM đã có 7/9 tiêu chí đạt, 2 tiêu chí cơ bản đạt, phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ giai đoạn 2010 - 2020

Ngày đăng 14/09/2019
Ngày 14/9/2019, tại tỉnh Bạc Liêu, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã chủ trì Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ giai đoạn 2010 – 2020. Đây là Hội nghị tổng kết cấp vùng cuối cùng trước khi cả nước tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Nam Định vào tháng 10/2019.

Mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng nông thôn mới vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sau năm 2020

Ngày đăng 13/09/2019
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên giai đoạn 2010-2020 vừa diễn ra tại tỉnh Quảng Nam, trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được và phân tích những hạn chế, vướng mắc, đưa ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình; quán triệt quan điểm “nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược; nông thôn mới là căn bản; tái cơ cấu ngành nông nghiệp là then chốt; người nông dân là chủ thể”, các địa phương trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã đề xuất mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).