Hà Nội, Ngày 18/02/2020

Tỉnh Nghệ An: Hiệu quả từ cuộc thi mẫu "Xã nông thôn mới đẹp năm 2018" và "Thôn/bản Nông thôn mới đẹp năm 2018"

Ngày đăng: 29/08/2019   02:25
Mặc định Cỡ chữ
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020 vừa được Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu những cách làm sáng tạo, hiệu quả về xây dựng NTM của tỉnh, trong đó có việc phát động và triển khai cuộc thi mẫu "Xã NTM đẹp năm 2018" và "Thôn/bản NTM đẹp năm 2018". Hiệu quả từ cuộc thi đã có tác động tích cực tới phong trào xây dựng NTM, xây dựng NTM kiểu mẫu tại các xã, thôn/bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban giám khảo cuộc thi "Xã NTM đẹp năm 2018" của tỉnh Nghệ An kiểm tra thực tế và chấm điểm tại một cơ sở may trên địa bàn xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An.
 

Thứ nhất, qua việc tổ chức cuộc thi đã phát hiện, tôn vinh những xã, thôn/bản tiêu biểu trong công tác xây dựng NTM; tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ phong trào thi đua xây dựng NTM tại các xã, thôn/bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt là các xã, thôn/bản chưa đạt chuẩn NTM. Đến nay, đã có nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM tại các xã đạt giải cao trong cuộc thi để áp dụng phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương mình.

Thứ hai, tạo động lực cho các xã, các thôn/bản đã đạt chuẩn NTM tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiến hành huy động nguồn lực, tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, giải quyết thêm nhiều việc làm tại địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn, phấn đấu sớm trở thành xã, thôn/bản NTM kiểu mẫu.

Thứ ba, nhiều tuyến đường hoa, cây xanh được hình thành; hệ thống đế cờ, cụm cờ cổ động được triển khai thực hiện đồng bộ; trụ sở làm việc của UBND xã, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã, thôn/xóm được quan tâm đầu tư khang trang, sạch đẹp hơn; phong trào “Ngày chủ nhật xanh” đã từng bước phát huy được hiệu quả, người dân đã có ý thức đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực mình sinh sống, nhiều tuyến kênh mương được khơi thông, các tuyến đường giao thông được đầu tư đồng bộ hệ thống điện chiếu sáng công cộng, tình trạng vứt rác thải bừa bãi, tập kết các loại vật liệu trên các tuyến đường, kênh mương được hạn chế đáng kể đã góp phần tạo cảnh quan môi trường từng thôn/xóm, từng xã xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Ban giám khảo cuộc thi “Thôn/bản NTM đẹp năm 2018” của tỉnh Nghệ An kiểm tra thực tế và chấm điểm tại xóm Nghĩa Chính, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: nghiadan.vn

 

Tính đến ngày 30/6/2019, tỉnh Nghệ An đã có 226/431 xã được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành tất cả các tiêu chí xây dựng NTM (đạt 52,43%), cao hơn so với mức đạt chuẩn của cả nước là 50,26%, trong đó có 04 xã thuộc huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, 02 xã biên giới và 30 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Bình quân số tiêu chí/xã của tỉnh đạt 15,64 tiêu chí (mức trung bình cả nước là 15,26 tiêu chí/xã); 667 thôn/bản đạt chuẩn NTM./.

Trí Đức

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu "Huyện nông thôn mới" đầu tiên vùng Tây Bắc

Ngày đăng 31/01/2020
Sáng ngày 30/01/2020, tại tỉnh Yên Bái, dự Lễ trao quyết định công nhận huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, lâu dài, không có điểm dừng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và rất nhiều thách thức, nhất là những huyện vùng cao của các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 27/12/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Vai trò của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Đồng Nai

Ngày đăng 24/12/2019
Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước (cùng với tỉnh Nam Định) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là một trong hai địa phương (cùng với tỉnh Bình Dương) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và là tỉnh đứng đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với 31 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả đó là do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở, sự đồng lòng, chung sức của người dân với vai trò là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và không thể không kể đến vai trò quan trọng của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp của tỉnh Đồng Nai.

Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày đăng 23/12/2019
Sáng ngày 21/12/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Thủ tướng dự lễ hội nông sản trên quê hương nông thôn mới

Ngày đăng 23/12/2019
Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng với Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Can Lộc và đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới là những hoạt động sôi nổi đã diễn ra tối ngày 21/12/2019.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.