Hà Nội, Ngày 23/09/2019

Quảng Ninh thực hiện tốt Đề án đưa trí thức trẻ tình nguyện về các xã nghèo

Ngày đăng: 27/08/2019   04:39
Mặc định Cỡ chữ
Đây là đánh giá của đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về tình hình triển khai thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày 24/8 vừa qua. Làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, về phía tỉnh Quảng Ninh có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu; lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Tăng cường nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cho cơ sở

Quảng Ninh là một trong 34 địa phương trên cả nước thuộc phạm vi điều chỉnh của Đề án 500. Sau khi có văn bản hướng dẫn, triển khai Đề án của Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, tiến hành điều tra, khảo sát, xác định nhu cầu bố trí, sử dụng trí thức trẻ tình nguyện trên địa bàn toàn tỉnh và xác định 02 huyện tham gia thực hiện Đề án. Đồng thời tuyển chọn 07 đội viên tham gia Đề án, phân công về huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô. Hiện 01/7 đội viên có trình độ thạc sĩ, 6/7 đội viên còn lại có trình độ đại học.

Để đảm bảo cho các đội viên nhanh chóng tiếp cận được công việc, phát huy được tri thức và sức trẻ của mình, ngay sau khi được phân công về các xã, UBND xã đã giao một đồng chí công chức chuyên môn hướng dẫn công việc trong một thời gian. Bên cạnh đó đội viên được sắp xếp vị trí, trang bị những phương tiện cần thiết cho công việc. Qua quá trình công tác, theo đánh giá từ cơ sở, các đội viên Đề án 500 đều chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thời giờ làm việc; nghiêm túc chấp hành sự quản lý, điều hành của UBND xã nơi công tác; có tinh thần, thái độ nghiêm túc, tận tình, trách nhiệm trong phục vụ nhân dân; sống hòa đồng với đồng nghiệp trong cơ quan; hòa nhã giao tiếp với công dân và tổ chức liên hệ giải quyết công việc theo chuẩn mực đạo đức của người công chức. Các đội viên theo đánh giá phân loại hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ khi triển khai nhiệm vụ đến nay, đã có 04 đội viên được kết nạp Đảng, 03 đội viên còn lại đã tham gia lớp nhận thức về Đảng, dự kiến từ nay đến khi kết thúc Đề án sẽ xem xét việc kết nạp. 01 đội viên  thuộc huyện Vân Đồn đã được cử đi học lớp Trung cấp lý luận chính trị. Căn cứ trên các kết quả công tác đã đạt được, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, đơn vị có liên quan tiến hành thực hiện công tác quy hoạch cán bộ theo hướng đội viên Đề án 500 được ưu tiên xem xét, quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý ở cơ sở để chuẩn bị nguồn nhân sự cho cấp ủy (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và chuẩn bị nguồn nhân sự cho hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân cấp xã (nhiệm kỳ 2021 - 2026).
 

Quang cảnh buổi làm việc

Tạo điều kiện để đội viên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ

Báo cáo với Thứ trưởng Trần Anh Tuấn và Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh Vũ Quyết Tiến cho biết, xác định được việc đưa trí thức trẻ về bố trí công tác tại các vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, vùng dân tộc, miền núi và hải đảo, một mặt giúp giải quyết việc làm cho thanh niên, mặt khác quan trọng hơn là giúp tăng cường lực lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, góp phần tích cực vào sự nghiệp nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội viên theo quy định của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh được tham gia các khóa tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý hành chính nhà nước, các kỹ năng cần thiết khác; được cấp ủy, chính quyền cơ sở xem xét, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý phù hợp với quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý ở địa phương; được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện về chỗ ở để ổn định sinh hoạt và công tác; được phép tham dự các cuộc họp mở rộng của cấp ủy, chính quyền xã; tham gia sinh hoạt tại các tổ chức Đảng (nếu là Đảng viên), đoàn thể quần chúng nơi công tác.

Tỉnh Quảng Ninh cũng chú trọng việc tổ chức cho đội viên đi thực tế, học tập kinh nghiệm đối với các lĩnh vực trong công tác quản lý nhà nước ở cơ sở và các mô hình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương khác để nghiên cứu, vận dụng sáng tạo vào địa phương, đơn vị nơi đội viên công tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định, hầu hết các đội viên phát huy tốt vai trò của mình trong nhiệm vụ được phân công, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tỉnh cũng đã thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với đội viên Đề án 500. UBND tỉnh đề nghị Bộ Nội vụ cần có hướng dẫn cụ thể về cách thức bố trí, sử dụng đội viên, chính sách khen thưởng cụ thể khi đội viên hoàn thành nhiệm vụ và quy định trách nhiệm của đội viên khi không hoàn thành nhiệm vụ hoặc tự ý bỏ việc khi chưa đủ thời gian làm việc tại các xã theo quy định của Đề án.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai Đề án 500 trí thức trẻ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác bồi dưỡng chuyên môn và lý luận chính trị để các đội viên được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các địa phương có đội viên về công tác. Tạo điều kiện để đội viên phát huy hết sở trường, năng lực của mình vào công việc. Đồng thời cần sớm có kế hoạch bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án để không lãng phí nguồn lực này. Các kiến nghị được đưa ra tại buổi làm việc, Bộ Nội vụ ghi nhận, nghiên cứu để có những điều chỉnh, hướng dẫn phù hợp./.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Bắc

Ngày đăng 16/09/2019
Sáng ngày 16/9/2019, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) các tỉnh khu vực miền Bắc. Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long dự và phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Tuyên Quang về việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 10/09/2019
Sáng ngày 09/9/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ).

Cần quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 03/09/2019
Chúng tôi theo chân em Hồ Hoàng Hạnh (sinh năm 1991), đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Quảng Nam về xã Đắc Pring nơi em công tác, băng qua con đường bùn lầy bởi cơn mưa muộn chiều hôm trước. Quãng đường này giúp chúng tôi hiểu được phần nào nỗi nhọc nhằn của cán bộ, công chức, của những trí thức trẻ tình nguyện lên công tác ở nơi đây.

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Bắc

Ngày đăng 26/08/2019
Sáng 26/8/2019, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Bắc (Lớp bồi dưỡng). Tham dự Lớp bồi dưỡng có 56 học viên – đội viên của Đề án 500 trí thức trẻ đến từ các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Ninh Bình, Phú Thọ và Yên Bái.

Đề án 500 trí thức trẻ: Bổ sung nguồn nhân lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ngày đăng 23/08/2019
Mang trong mình hành trang tri thức và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhiều đội viên của Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn - miền núi giai đoạn 2013 - 2020 đã trở thành nguồn nhân lực quan trọng góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn ở những vùng đất khó khăn.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).