Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Quảng Ninh thực hiện tốt Đề án đưa trí thức trẻ tình nguyện về các xã nghèo

Ngày đăng: 27/08/2019   04:39
Mặc định Cỡ chữ
Đây là đánh giá của đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về tình hình triển khai thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày 24/8 vừa qua. Làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, về phía tỉnh Quảng Ninh có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu; lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Tăng cường nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cho cơ sở

Quảng Ninh là một trong 34 địa phương trên cả nước thuộc phạm vi điều chỉnh của Đề án 500. Sau khi có văn bản hướng dẫn, triển khai Đề án của Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, tiến hành điều tra, khảo sát, xác định nhu cầu bố trí, sử dụng trí thức trẻ tình nguyện trên địa bàn toàn tỉnh và xác định 02 huyện tham gia thực hiện Đề án. Đồng thời tuyển chọn 07 đội viên tham gia Đề án, phân công về huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô. Hiện 01/7 đội viên có trình độ thạc sĩ, 6/7 đội viên còn lại có trình độ đại học.

Để đảm bảo cho các đội viên nhanh chóng tiếp cận được công việc, phát huy được tri thức và sức trẻ của mình, ngay sau khi được phân công về các xã, UBND xã đã giao một đồng chí công chức chuyên môn hướng dẫn công việc trong một thời gian. Bên cạnh đó đội viên được sắp xếp vị trí, trang bị những phương tiện cần thiết cho công việc. Qua quá trình công tác, theo đánh giá từ cơ sở, các đội viên Đề án 500 đều chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thời giờ làm việc; nghiêm túc chấp hành sự quản lý, điều hành của UBND xã nơi công tác; có tinh thần, thái độ nghiêm túc, tận tình, trách nhiệm trong phục vụ nhân dân; sống hòa đồng với đồng nghiệp trong cơ quan; hòa nhã giao tiếp với công dân và tổ chức liên hệ giải quyết công việc theo chuẩn mực đạo đức của người công chức. Các đội viên theo đánh giá phân loại hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ khi triển khai nhiệm vụ đến nay, đã có 04 đội viên được kết nạp Đảng, 03 đội viên còn lại đã tham gia lớp nhận thức về Đảng, dự kiến từ nay đến khi kết thúc Đề án sẽ xem xét việc kết nạp. 01 đội viên  thuộc huyện Vân Đồn đã được cử đi học lớp Trung cấp lý luận chính trị. Căn cứ trên các kết quả công tác đã đạt được, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, đơn vị có liên quan tiến hành thực hiện công tác quy hoạch cán bộ theo hướng đội viên Đề án 500 được ưu tiên xem xét, quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý ở cơ sở để chuẩn bị nguồn nhân sự cho cấp ủy (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và chuẩn bị nguồn nhân sự cho hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân cấp xã (nhiệm kỳ 2021 - 2026).
 

Quang cảnh buổi làm việc

Tạo điều kiện để đội viên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ

Báo cáo với Thứ trưởng Trần Anh Tuấn và Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh Vũ Quyết Tiến cho biết, xác định được việc đưa trí thức trẻ về bố trí công tác tại các vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, vùng dân tộc, miền núi và hải đảo, một mặt giúp giải quyết việc làm cho thanh niên, mặt khác quan trọng hơn là giúp tăng cường lực lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, góp phần tích cực vào sự nghiệp nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội viên theo quy định của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh được tham gia các khóa tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý hành chính nhà nước, các kỹ năng cần thiết khác; được cấp ủy, chính quyền cơ sở xem xét, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý phù hợp với quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý ở địa phương; được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện về chỗ ở để ổn định sinh hoạt và công tác; được phép tham dự các cuộc họp mở rộng của cấp ủy, chính quyền xã; tham gia sinh hoạt tại các tổ chức Đảng (nếu là Đảng viên), đoàn thể quần chúng nơi công tác.

Tỉnh Quảng Ninh cũng chú trọng việc tổ chức cho đội viên đi thực tế, học tập kinh nghiệm đối với các lĩnh vực trong công tác quản lý nhà nước ở cơ sở và các mô hình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương khác để nghiên cứu, vận dụng sáng tạo vào địa phương, đơn vị nơi đội viên công tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định, hầu hết các đội viên phát huy tốt vai trò của mình trong nhiệm vụ được phân công, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tỉnh cũng đã thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với đội viên Đề án 500. UBND tỉnh đề nghị Bộ Nội vụ cần có hướng dẫn cụ thể về cách thức bố trí, sử dụng đội viên, chính sách khen thưởng cụ thể khi đội viên hoàn thành nhiệm vụ và quy định trách nhiệm của đội viên khi không hoàn thành nhiệm vụ hoặc tự ý bỏ việc khi chưa đủ thời gian làm việc tại các xã theo quy định của Đề án.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai Đề án 500 trí thức trẻ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác bồi dưỡng chuyên môn và lý luận chính trị để các đội viên được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các địa phương có đội viên về công tác. Tạo điều kiện để đội viên phát huy hết sở trường, năng lực của mình vào công việc. Đồng thời cần sớm có kế hoạch bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án để không lãng phí nguồn lực này. Các kiến nghị được đưa ra tại buổi làm việc, Bộ Nội vụ ghi nhận, nghiên cứu để có những điều chỉnh, hướng dẫn phù hợp./.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi - Kết quả và một số vấn đề đặt ra

Ngày đăng 02/01/2020
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 theo Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 đến nay đã đi vào giai đoạn cuối trong lộ trình thực hiện. Qua 06 năm thực hiện, ngoài kết quả đạt được theo mục tiêu, Đề án cũng còn một số hạn chế, đặt ra những vấn đề cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét để Đề án thực sự phát huy hiệu quả.

Đề án 500 trí thức trẻ góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương

Ngày đăng 27/12/2019
Thực hiện Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Bộ Nội vụ về triển khai và phân bổ đội viên tham gia Đề án, tỉnh Phú Yên có 30 xã của 6 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh của Đề án, với tổng số 30 trí thức trẻ được tuyển chọn và bố trí công tác theo 5 chức danh công chức, gồm: Văn phòng - Thống kê, Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường, Văn hóa - Xã hội, Tư pháp - Hộ tịch và Tài chính - Kế toán. Tuy nhiên, đến tháng 6/2019, số lượng đội viên còn lại là 25, bởi có 04 đội viên xin thôi công tác và đã được cấp thẩm quyền cho phép; 01 đội viên không may qua đời do tai nạn giao thông.

Đề án 500 trí thức trẻ - nhìn lại chặng đường đã qua

Ngày đăng 30/12/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh có 7 đội viên được phân công về công tác ở 2 huyện Vân Đồn và Cô Tô. Nhìn lại chặng đường Đề án đã qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở...

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ: Cần sự quan tâm của Trung ương và chính quyền địa phương

Ngày đăng 25/12/2019
Trong hơn 4 năm thực hiện nhiệm vụ, các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ không ngại khó, ngại khổ để đến với đồng bào của các xã nghèo; làm việc, phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao và lòng nhiệt tình của tuổi trẻ.

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ xứng đáng được tuyển dụng chính thức để tiếp tục cống hiến

Ngày đăng 20/12/2019
Với những đóng góp và sự trưởng thành qua thực tiễn công tác của các đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), các trí thức trẻ xứng đáng được tuyển dụng chính thức để tiếp tục làm việc và cống hiến.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.