Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Xây dựng nông thôn mới Vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ: Nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác bảo vệ môi trường

Ngày đăng: 19/08/2019   05:08
Mặc định Cỡ chữ
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020 vừa được tổ chức tại tỉnh Nghệ An ngày 17/8/2019, Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến hết tháng 7/2019, vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ đã có 2.402/3.474 xã (đạt 69,1%) được công nhận đạt chuẩn NTM (tăng 48% so với cuối năm 2015, đạt tỷ lệ cao nhất trong cả nước), cao hơn nhiều so với mức đạt chuẩn của cả nước (50,26%). Tuy nhiên, bên cạnh kết quả ấn tượng đạt được, điều đáng chú ý là sự đột phá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ và xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn của hệ thống chính trị các cấp trong vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ trong quá trình xây dựng NTM.
Vận hành lò đốt rác thải tại xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Ảnh: Báo Nam Định.

Đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ đã xây dựng và đang triển khai quy hoạch xử lý chất thải rắn sinh hoạt, trong đó xác định những điểm xử lý chất thải tập trung phù hợp với đặc thù của từng địa phương. Giai đoạn 2011- 2015, Nam Định là tỉnh đi đầu cả nước trong việc xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt quy mô cấp xã gắn với mô hình thu gom, vận chuyển, làm giảm đáng kể lượng rác chôn lấp (hiện nay, hệ thống lò đốt rác cấp xã hầu hết đã và đang được cải tạo, nâng cấp để đảm bảo tiêu chuẩn). Từ năm 2016 đến nay, với định hướng xử lý chất thải rắn tập trung quy mô lớn, nhiều địa phương đã đầu tư hệ thống xử lý bài bản, hiệu quả, quy mô cấp huyện, liên huyện, như: Nghĩa Đàn (Nghệ An), Cẩm Xuyên, Can Lộc (Hà Tĩnh), Hưng Yên, Uông Bí (Quảng Ninh), Tam Điệp (Ninh Bình), Thanh Liêm (Hà Nam),... Hoạt động phân loại rác tại nguồn đã được nhiều tỉnh như: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hà Tĩnh,… tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện. Riêng tỉnh Hà Tĩnh, nhiều huyện đã phân loại được 30-40% lượng rác thải phát sinh, giảm đáng kể lượng rác phải xử lý và nâng cao rõ rệt ý thức của người dân trong thu gom, xử lý chất thải.

Chất thải nông nghiệp được các địa phương quan tâm và có hình thức tái sử dụng hoặc xử lý phù hợp. Nhiều địa phương xây dựng được các mô hình hiệu quả, như: mô hình ép phân ở tỉnh Thái Bình, tỉnh Hưng Yên; mô hình nuôi lợn tiết kiệm nước và tái sử dụng chất thải sau chăn nuôi ở tỉnh Nam Định; mô hình tận dụng phân gia súc sản xuất giun trùn quế ở thành phố Hà Nội; mô hình tận dụng rơm rạ để trồng nấm ở nhiều địa phương (Bắc Ninh, Nam Định, Hà Nam); mô hình cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình; mô hình kết hợp xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật của cơ sở xử lý chất thải nguy hại ETC tại tỉnh Nam Định vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa giảm tác động đến môi trường,…

Một số địa phương như: thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Ninh,… đã bước đầu quan tâm đến việc thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn, tìm giải pháp phù hợp với đặc thù phân bố dân cư và điều kiện thực tế từng địa phương, trong đó, đã có những mô hình xử lý nước thải tập trung quy mô lớn ở huyện Hoài Đức (thành phố Hà Nội), thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) và mô hình xử lý nước thải phân tán quy mô hộ, nhóm hộ tại một số huyện của tỉnh Hà Tĩnh. Đây chính là cơ sở quan trọng để nghiên cứu, đánh giá, nhân rộng trong xây dựng NTM sau năm 2020.

Phong trào trồng cây xanh, trồng hoa, vẽ bích họa trên các tuyến đường đang phát triển mạnh mẽ ở các địa phương. Nhiều nơi đã có định hướng xây dựng cơ sở hạ tầng - cảnh quan đa năng, đa mục tiêu (mô hình công viên - bãi rác ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; mô hình trạm bơm - công viên Vĩnh Trị ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định); các tuyến đường trồng cây, hoa có giá trị kinh tế, vừa tạo cảnh quan môi trường xuất hiện ngày càng phổ biến (mô hình trồng cây dó bầu dọc hàng rào để lấy trầm hương; trồng hàng rào mướp, hàng rào lá mơ ở nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh). Những thay đổi từ quan điểm xây dựng cảnh quan không chỉ cho đẹp, mà còn có giá trị kinh tế hay xây dựng các công trình hạ tầng phải đảm bảo tính thẩm mỹ đã và đang biến nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ trở thành những “miền quê đáng sống”./.

 

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu "Huyện nông thôn mới" đầu tiên vùng Tây Bắc

Ngày đăng 31/01/2020
Sáng ngày 30/01/2020, tại tỉnh Yên Bái, dự Lễ trao quyết định công nhận huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, lâu dài, không có điểm dừng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và rất nhiều thách thức, nhất là những huyện vùng cao của các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 27/12/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Vai trò của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Đồng Nai

Ngày đăng 24/12/2019
Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước (cùng với tỉnh Nam Định) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là một trong hai địa phương (cùng với tỉnh Bình Dương) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và là tỉnh đứng đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với 31 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả đó là do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở, sự đồng lòng, chung sức của người dân với vai trò là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và không thể không kể đến vai trò quan trọng của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp của tỉnh Đồng Nai.

Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày đăng 23/12/2019
Sáng ngày 21/12/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Thủ tướng dự lễ hội nông sản trên quê hương nông thôn mới

Ngày đăng 23/12/2019
Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng với Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Can Lộc và đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới là những hoạt động sôi nổi đã diễn ra tối ngày 21/12/2019.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.