Hà Nội, Ngày 20/08/2019

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều mô hình “Dân vận khéo”

Ngày đăng: 13/08/2019   03:12
Mặc định Cỡ chữ
Tỉnh ​Đồng Nai hiện có trên 3,3 triệu dân, với đặc thù đông dân tộc (trên 30 dân tộc anh em), đa tôn giáo (6 tôn giáo lớn), đông công nhân lao động làm việc tại 32 khu công nghiệp trên địa bàn, công tác dân vận luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở quan tâm làm tốt. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Dân vận khéo” gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, đóng góp tích cực vào xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội.

Phát huy sức mạnh tổng hợp

"Có dân là có tất cả" chính là phương châm mà các mô hình "Dân vận khéo" chú trọng khi triển khai thực hiện. Tại ấp 6, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc), mô hình “Chi hội Nông dân ấp tích cực vận động hội viên nông dân xây dựng đường giao thông nông thôn” đã được các cấp, ngành khen thưởng và trở thành mô hình tiêu biểu “Dân vận khéo” của tỉnh Đồng Nai. Từ một ấp với các tuyến đường “nắng bụi, mưa lầy” giờ đây trở thành tuyến đường sạch, đẹp, kiểu mẫu, điển hình của phong trào “xã hội hóa giao thông nông thôn”. Trong đó có nhiều tuyến “sáng - xanh - sạch - đẹp” do các đoàn thể chính trị - xã hội tự quản. Trong thành quả này có đóng góp tích cực của ông Vương Đoàn Ngoãn, Chi hội phó Chi hội Nông dân ấp 6, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Năng suất cao cây tiêu ấp 6. Ông Ngoãn cho biết, 10 năm nay, Chi hội đã vận động người dân trong ấp xây dựng 21 tuyến đường vừa bê tông và nhựa nóng với chiều dài 17,2km (trên 80%), số còn lại đã được người dân trong ấp đăng ký thực hiện và hoàn thành vào năm 2020. Ngoài đầu tư của Nhà nước, người dân đóng góp 25% tổng nguồn kinh phí và hiến hơn 34.000m2 đất để mở rộng mặt đường. Bình quân mỗi hộ trong ấp hiến khoảng 30m đất làm đường giao thông nông thôn.

Ông Vương Đoàn Ngoãn (ngoài cùng bìa phải) giới thiệu tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp của người dân ấp 6, xã Xuân Bắc.

Chia sẻ kinh nghiệm vận động các nguồn lực trong dân, ông Ngoãn cho rằng, đầu tiên là cán bộ, đảng viên, trưởng, phó ấp, bí thư, phó bí thư và trưởng các ngành đoàn thể phải gương mẫu theo phương châm “đảng viên đi trước” để nhân dân làm theo. Mặt khác, cần phát huy dân chủ, công khai minh bạch trong thu, chi với sự giám sát của người dân, tạo sự tin tưởng, đồng thuận từ mỗi người dân.

Không chỉ khéo trong vận động nhân dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn, gần 10 năm qua, ông Ngoãn và cán bộ ấp 6 còn vận động nhân dân xây dựng nguồn quỹ chi hội gần 260 triệu đồng, xây dựng và trao tặng 6 căn nhà tình thương, 60 phần quà cho người khó khăn. Các hoạt động hỗ trợ người nghèo cũng đã góp phần giảm hàng chục hộ nghèo trong ấp xuống chỉ còn 2 hộ nghèo A và phấn đấu xóa hết hộ nghèo trong năm 2020.

Trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, CLB làm kinh tế giỏi của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc là mô hình tiêu biểu trong giúp đỡ hội viên và người nghèo vươn lên làm kinh tế, ổn định cuộc sống. Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Thành, Chủ nhiệm CLB CCB làm kinh tế giỏi Trần Văn Vỹ cho hay, từ 11 thành viên ban đầu, đến nay, CLB đã có 16 thành viên (thành viên tham gia CLB phải có thu nhập trung bình mỗi năm trên 100 triệu đồng) góp vốn 222 triệu đồng, giải quyết cho nhiều lượt hội viên khó khăn vay vốn làm kinh tế.

Là hội viên khó khăn, nhiều lần được CLB hỗ trợ vay vốn làm ăn, đến nay mô hình vườn, ao, chuồng, nuôi heo rừng, cá sấu của CCB Ngô Trung Dũng đã cho thu nhập bình quân trên 120 triệu đồng mỗi năm. Một mô hình làm kinh tế khác cũng đã thành công từ sự hỗ trợ này là mô hình trồng nhãn sạch của CCB Nguyễn Viết Kinh. Với kỹ thuật xử lý dịch bệnh tiên tiến, năng suất vườn nhãn cũng như chất lượng trái nâng lên, mô hình đã mang lại nguồn thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm. 

Là đảng viên, hội viên CCB tiêu biểu của xã Bàu Trâm, TP. Long Khánh, ông Nguyễn Nhung đã tiết kiệm 500.000 đồng mỗi tháng từ lương hưu để góp phần xây dựng nông thôn mới. Theo đó, ông đã góp 1 triệu đồng/tuyến đường cho 18 tuyến đường nông thôn mới trong xã. “Kế hoạch của tôi sẽ tiếp tục được thực hiện không chỉ 500.000 đồng/tháng mà còn nhiều hơn nữa để góp sức cho nông thôn mới sáng - xanh - sạch - đẹp”, ông Nhung nói.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Dương Hòa Hiệp khẳng định, những điển hình “Dân vận khéo” không chỉ gương mẫu đi đầu, họ chính là lực lượng nòng cốt vận động nhân dân cùng đồng thuận thực hiện các chủ trương, phong trào thi đua, từ đó phát huy được sức mạnh to lớn trong nhân dân.

“Dân vận khéo” trong đồng bào có đạo

Là địa phương có đông đồng bào theo đạo, tỉnh Đồng Nai luôn chú trọng và làm tốt mô hình đoàn kết lương - giáo. Trong đó, Bộ CHQS tỉnh đã phát động thực hiện phong trào mô hình “Gặp mặt chức sắc, chức việc các tôn giáo mỗi dịp đầu Xuân” và “Vui cùng Giáng sinh”.

Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai, Đại tá Trần Văn Khương cho biết, các mô hình này được Đảng ủy, Bộ CHQS chọn huyện Thống Nhất, địa phương có trên 87% đồng bào có đạo thực hiện điểm để nhân rộng trong toàn tỉnh. Qua đó góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân - dân, đoàn kết lương - giáo, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đồng thời thực hiện tốt chức năng đội quân công tác của quân đội trong tình hình mới.

Tại nhiều buổi gặp mặt, lãnh đạo Quân khu 7, tỉnh Đồng Nai, Bộ CHQS tỉnh và huyện đã thông tin tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, quan điểm, chủ trương của Đảng về đại đoàn kết dân tộc, về xây dựng nông thôn mới để đồng bào có đạo cùng đồng thuận và chung sức thực hiện. Đồng thời thông tin về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, lợi dụng tôn giáo để gây chia rẽ, mất đoàn kết, chống phá sự nghiệp cách mạng. Thông qua các chức sắc, chức việc các tôn giáo đã tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung sức xây dựng quê hương, đất nước…

Các buổi gặp gỡ, trao đổi cũng cho thấy sự gắn kết giữa lương - giáo đã đi vào chiều sâu, vì môi trường thuận lợi để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật. Bên cạnh đó, là sự đoàn kết, chia sẻ và đồng hành giữa quân đội với nhân dân, quân đội với tín đồ tôn giáo, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước, các mục tiêu kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cũng từ đây, Bộ CHQS tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chức sắc, chức việc và đồng bào có đạo để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể có nhiều chương trình phù hợp, thiết thực trong vận động, tuyên truyền nhằm xây dựng mối đoàn kết quân dân, đoàn kết lương - giáo, góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Ngoài ra, mô hình “Vui cùng Giáng sinh” cũng được cán bộ, chiến sĩ và tuổi trẻ các đơn vị kết nghĩa, nhất là vùng đồng bào Công giáo, Tin lành tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ, chiếu phim… Trong đó, tập trung vào các chủ đề nêu gương các anh hùng liệt sĩ là người Công giáo, Tin lành; biểu dương thành tích trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ theo đạo tại các đơn vị; những đóng góp của đồng bào các tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, một số đơn vị còn tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ theo đạo được về thăm gia đình, tham gia các hoạt động lễ hội ở địa phương dịp Giáng sinh.

Hằng năm, Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai còn phối hợp các cơ quan chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, lãnh đạo Quân khu 7 cùng tham gia các chuyến thăm, tặng quà các tổ chức tôn giáo trên địa bàn, nhằm tăng cường mối đoàn kết quân - dân. Đồng thời đẩy mạnh mô hình dân vận “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới” hướng mạnh về những vùng căn cứ cách mạng, đồng bào có đạo, vùng dân tộc…

Phó Trưởng ban Ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai Phạm Thị Kim Chung cho rằng, những mô hình “Dân vận khéo” của lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Cùng với công tác Dân vận của các cấp, các ngành tạo nên tính đa dạng về mô hình, phong phú về hình thức, biện pháp, thực hiện tốt quan điểm, chủ trương về công tác Dân vận của Đảng bộ, chính quyền và MTTQ các cấp. Bảo đảm cho công tác Dân vận thực sự là một mặt công tác lãnh đạo của Đảng bộ, cơ sở quan trọng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng tỉnh Đồng Nai giàu mạnh về kinh tế, đẹp về văn hóa, vững vàng về quốc phòng - an ninh…

 

Theo: dongnai.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Hải Dương thực hiện tinh gọn các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày đăng 19/08/2019
Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và Đề án 03-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Sắp xếp lại tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương đã phối hợp với Sở Nội vụ tích cực rà soát, xây dựng đề án và khẩn trương sắp xếp các đơn vị sự nghiệp trực thuộc theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021

Ngày đăng 16/08/2019
Vĩnh Phúc có 09 huyện, thành phố và 137 xã, phường, thị trấn. Qua rà soát tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số của đơn vị hành chính cấp huyện, đơn vị hành chính cấp xã được quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, các huyện, thành phố thuộc tỉnh không nằm trong diện phải sắp xếp giai đoạn 2019 - 2021. Đối với các đơn vị hành chính cấp xã, toàn tỉnh có 02 xã Phú Thịnh và Tân Cương thuộc huyện Vĩnh Tường phải tiến hành sắp xếp, sáp nhập trong năm 2019. Ngày 2/8/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 129/KH-UBND về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2019 - 2021.

Bộ Nội vụ sẵn sàng đồng hành cùng các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Ngày đăng 16/08/2019
Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 14/5/2019 của Chính phủ về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, cả nước có 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc diện phải sắp xếp 20 đơn vị hành chính cấp huyện và 42 địa phương thuộc diện phải sắp xếp 623 đơn vị hành chính cấp xã. Theo kế hoạch, trước ngày 31/8/2019, các địa phương phải hoàn thiện việc xây dựng đề án về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã gửi về Bộ Nội vụ để thẩm định, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn còn 04 địa phương là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và Cần Thơ chưa gửi phương án tổng thể về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Hiệu quả trong công tác thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở Đồng Tháp

Ngày đăng 15/08/2019
Việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (DCCS) được các cấp ủy đảng, chính quyền của tỉnh Đồng Tháp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện gắn nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Trung tâm Hành chính công tỉnh Hà Giang đẩy mạnh thực hiện văn hóa công vụ

Ngày đăng 14/08/2019
Thời gian qua, Trung tâm Hành chính công tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh thực hiện văn hóa công vụ gắn với chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; từ đó nâng cao hiệu quả cải cách hành chính (CCHC) công, xây dựng môi trường làm việc văn minh, hiện đại.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).