Hà Nội, Ngày 20/08/2019

Làng Pẳn – thôn tiêu biểu làm công tác vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 13/08/2019   01:49
Mặc định Cỡ chữ
Thôn Làng Pẳn là 1 trong 14 thôn/bản thuộc xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Toàn thôn có 162 hộ, tất cả các hộ trong thôn là người dân tộc Giáy; 90% người dân trong thôn làm nông nghiệp. Vừa qua, thôn Làng Pẳn là một trong những thôn nông thôn mới (NTM) tiêu biểu được Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 lựa chọn để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận động người dân tham gia xây dựng NTM tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2010-2020.
Những con đường bê tông sạch sẽ được người dân thôn Làng Pẳn trồng cây bên đường tạo cảnh quan môi trường. Ảnh: Kế Toại (nongnghiep.vn)

Từ thôn “Làng Bẩn”...

Sở dĩ có cái tên là thôn “Làng Bẩn” bởi thời điểm trước năm 2010, thôn Làng Pẳn rất khó khăn. Cả thôn không có nhà ở kiên cố, đường làng, ngõ xóm, cống rãnh, hố phân, rác thải trong thôn bừa bãi; ý thức của nhân dân rất kém, việc chuyển đổi kinh tế chậm; cả thôn có tới 85 hộ nghèo, thu nhập đầu người chỉ đạt 8,5 triệu đồng/người/năm.

... đến trở thành thôn NTM mới kiểu mẫu

Kể từ khi thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 và hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng NTM”, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền xã; đặc biệt là sự tận tâm, tận lực trong công tác tuyên truyền, vận động của tập thể cán bộ thôn; sự đồng lòng của người dân trong thôn, sau gần 10 năm nỗ lực xây dựng NTM, thôn Làng Pẳn đã được UBND huyện Bát Xát công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/người/năm, trong thôn không còn hộ đói, hộ nghèo, tỉ lệ nhà ở kiên cố đạt 95%; vệ sinh môi trường sạch sẽ; 100% các tuyến đường liên thôn, nội thôn, liên gia đã được cứng hóa. Kết quả cụ thể:

Về kinh tế: thực hiện xây dựng NTM, sau khi được cán bộ thôn xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động, người dân trong thôn đã có sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, xác định muốn có thêm thu nhập để nâng cao đời sống, cần phải phát triển sản xuất. Vì vậy, khi Ban công tác mặt trận thôn họp bàn các phương án chuyển đổi cơ cấu kinh tế như chuyển từ trồng lúa, ngô sang trồng rau màu, đầu tư phát triển chăn nuôi gia cầm, thủy cầm… bà con đều tích cực hưởng ứng. Để sản xuất mang lại hiệu quả, các hộ trong thôn đã thống nhất thông qua Ban công tác mặt trận thôn đề nghị xã mở các lớp tập huấn trồng rau an toàn, nuôi thủy sản, cấy lúa theo kỹ thuật cải tiến SRI, áp dụng sản xuất theo công nghệ mới để tăng sản lượng; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã để đảm bảo đầu ra của sản phẩm, do vậy thu nhập kinh tế của các hộ dân trong thôn ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Về môi trường nông thôn: đây là một nhiệm vụ khó khăn nhất của thôn Làng Pẳn, đòi hỏi mất nhiều thời gian để vận động nhân dân trong thôn thay đổi tập quán cũ. Trước khó khăn đó, Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã đứng ra đăng ký với xã làm điểm về vệ sinh môi trường, giao cho chi hội phụ nữ làm nòng cốt; lấy ngày thứ bảy hàng tuần là ngày vệ sinh môi trường của thôn, tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc cây dọc đường, khơi thông cống rãnh, đậy nắp hố phân và xử lý mùi hôi trước khi đem bón cho cây trồng. Nhiều hộ dân lúc đầu chỉ làm đối phó để khỏi bị cán bộ thôn nhắc nhở, tuy nhiên sau một thời gian kiên trì vận động, đến nay người dân trong thôn đã có thói quen, nề nếp coi việc bảo đảm vệ sinh, môi trường là việc làm thường xuyên, góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm, bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình, qua đó bà con rất hào hứng tham gia. 

Về văn hóa, an ninh, trật tự: với sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động, bằng uy tín và trách nhiệm nêu gương của mình, tập thể Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã làm thay đổi rõ rệt về mặt nhận thức của người dân trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhân dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; quan hệ tình làng - nghĩa xóm ngày càng khăng khít; quan hệ cha mẹ - con cái trong gia đình cư xử đúng mực, tôn trọng, thương yêu nhau. Do vậy, từ năm 2015 đến nay, thôn Lảng Pẳn luôn được chọn làm mô hình “Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc”. Hàng năm thôn đều đạt thôn văn hóa, số hộ gia đình văn hóa đạt từ 93% trở lên. Tình hình an ninh, trật tự trong thôn luôn được đảm bảo, giữ vững.

Về nhà ở: từ cái khó là không có tiền để xây nhà, nay được cán bộ thôn hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thu nhập của các hộ dân trong thôn đã được cải thiện rõ rệt, số hộ khá giả chiếm trên 80%. Việc đầu tiên người dân muốn làm khi đã có “của ăn, của để” là xây dựng nhà ở (theo quan niệm có an cư mới lập nghiệp). Từ sự đoàn kết tình làng - nghĩa xóm, các hộ gia đình trong thôn đã hỗ trợ nhau xây dựng nhà mới bằng cách nhà này đổi công cho nhà khác để bớt chi phí thuê nhân công. Do vậy đến nay trong thôn không còn nhà tạm, nhà dột nát, 95% số hộ có nhà xây kiên cố. Mô hình hỗ trợ nhau xây nhà của thôn Làng Pẳn đã được nhiều thôn/bản trong xã đến học tập.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là sự tận tâm, trách nhiệm của tập thể cán bộ thôn Làng Pẳn, cùng sự đồng lòng, chung sức của người dân, Làng Pằn hôm nay đã trở thành thôn NTM kiểu mẫu của xã NTM Quang Kim. Đây là minh chứng cho sự thành công trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM./.
 

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Xây dựng nông thôn mới Vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ: Nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác bảo vệ môi trường

Ngày đăng 19/08/2019
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020 vừa được tổ chức tại tỉnh Nghệ An ngày 17/8/2019, Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến hết tháng 7/2019, vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ đã có 2.402/3.474 xã (đạt 69,1%) được công nhận đạt chuẩn NTM (tăng 48% so với cuối năm 2015, đạt tỷ lệ cao nhất trong cả nước), cao hơn nhiều so với mức đạt chuẩn của cả nước (50,26%). Tuy nhiên, bên cạnh kết quả ấn tượng đạt được, điều đáng chú ý là sự đột phá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ và xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn của hệ thống chính trị các cấp trong vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ trong quá trình xây dựng NTM.

Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020

Ngày đăng 18/08/2019
Ngày 17/8/2019, tại Nghệ An, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì Hội nghị.

Kinh nghiệm tổ chức chỉ đạo triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Giang

Ngày đăng 09/08/2019
Qua gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, bộ mặt nông thôn, đặc biệt là các xã khó khăn khu vực biên giới, vùng núi trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao hơn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội vùng biên giới, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung về xây dựng NTM khu vực miền núi phía Bắc.

Định hướng, giải pháp xây dựng nông thôn mới khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2021-2025

Ngày đăng 06/08/2019
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2010-2020 vừa được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình ngày 03/8/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đánh giá đây là vùng đặc biệt khó khăn so với cả nước khi có đến 60,5% là đồng bào dân tộc thiểu số, số đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng chiếm tới 55% đồng bào dân tộc thiểu số cả nước, xuất phát điểm rất thấp, địa hình chia cắt. Tuy nhiên, những kết quả xây dựng NTM của 14 tỉnh miền núi phía Bắc trong gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình có ý nghĩa chiến lược, rất quan trọng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Thành tựu xây dựng nông thôn mới của các tỉnh miền núi phía Bắc có ý nghĩa chiến lược

Ngày đăng 03/08/2019
Sáng 03/8, tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2010 – 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).