Hà Nội, Ngày 08/12/2019

Làng Pẳn – thôn tiêu biểu làm công tác vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 13/08/2019   01:49
Mặc định Cỡ chữ
Thôn Làng Pẳn là 1 trong 14 thôn/bản thuộc xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Toàn thôn có 162 hộ, tất cả các hộ trong thôn là người dân tộc Giáy; 90% người dân trong thôn làm nông nghiệp. Vừa qua, thôn Làng Pẳn là một trong những thôn nông thôn mới (NTM) tiêu biểu được Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 lựa chọn để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận động người dân tham gia xây dựng NTM tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2010-2020.
Những con đường bê tông sạch sẽ được người dân thôn Làng Pẳn trồng cây bên đường tạo cảnh quan môi trường. Ảnh: Kế Toại (nongnghiep.vn)

Từ thôn “Làng Bẩn”...

Sở dĩ có cái tên là thôn “Làng Bẩn” bởi thời điểm trước năm 2010, thôn Làng Pẳn rất khó khăn. Cả thôn không có nhà ở kiên cố, đường làng, ngõ xóm, cống rãnh, hố phân, rác thải trong thôn bừa bãi; ý thức của nhân dân rất kém, việc chuyển đổi kinh tế chậm; cả thôn có tới 85 hộ nghèo, thu nhập đầu người chỉ đạt 8,5 triệu đồng/người/năm.

... đến trở thành thôn NTM mới kiểu mẫu

Kể từ khi thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 và hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng NTM”, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền xã; đặc biệt là sự tận tâm, tận lực trong công tác tuyên truyền, vận động của tập thể cán bộ thôn; sự đồng lòng của người dân trong thôn, sau gần 10 năm nỗ lực xây dựng NTM, thôn Làng Pẳn đã được UBND huyện Bát Xát công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/người/năm, trong thôn không còn hộ đói, hộ nghèo, tỉ lệ nhà ở kiên cố đạt 95%; vệ sinh môi trường sạch sẽ; 100% các tuyến đường liên thôn, nội thôn, liên gia đã được cứng hóa. Kết quả cụ thể:

Về kinh tế: thực hiện xây dựng NTM, sau khi được cán bộ thôn xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động, người dân trong thôn đã có sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, xác định muốn có thêm thu nhập để nâng cao đời sống, cần phải phát triển sản xuất. Vì vậy, khi Ban công tác mặt trận thôn họp bàn các phương án chuyển đổi cơ cấu kinh tế như chuyển từ trồng lúa, ngô sang trồng rau màu, đầu tư phát triển chăn nuôi gia cầm, thủy cầm… bà con đều tích cực hưởng ứng. Để sản xuất mang lại hiệu quả, các hộ trong thôn đã thống nhất thông qua Ban công tác mặt trận thôn đề nghị xã mở các lớp tập huấn trồng rau an toàn, nuôi thủy sản, cấy lúa theo kỹ thuật cải tiến SRI, áp dụng sản xuất theo công nghệ mới để tăng sản lượng; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã để đảm bảo đầu ra của sản phẩm, do vậy thu nhập kinh tế của các hộ dân trong thôn ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Về môi trường nông thôn: đây là một nhiệm vụ khó khăn nhất của thôn Làng Pẳn, đòi hỏi mất nhiều thời gian để vận động nhân dân trong thôn thay đổi tập quán cũ. Trước khó khăn đó, Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã đứng ra đăng ký với xã làm điểm về vệ sinh môi trường, giao cho chi hội phụ nữ làm nòng cốt; lấy ngày thứ bảy hàng tuần là ngày vệ sinh môi trường của thôn, tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc cây dọc đường, khơi thông cống rãnh, đậy nắp hố phân và xử lý mùi hôi trước khi đem bón cho cây trồng. Nhiều hộ dân lúc đầu chỉ làm đối phó để khỏi bị cán bộ thôn nhắc nhở, tuy nhiên sau một thời gian kiên trì vận động, đến nay người dân trong thôn đã có thói quen, nề nếp coi việc bảo đảm vệ sinh, môi trường là việc làm thường xuyên, góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm, bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình, qua đó bà con rất hào hứng tham gia. 

Về văn hóa, an ninh, trật tự: với sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động, bằng uy tín và trách nhiệm nêu gương của mình, tập thể Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã làm thay đổi rõ rệt về mặt nhận thức của người dân trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhân dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; quan hệ tình làng - nghĩa xóm ngày càng khăng khít; quan hệ cha mẹ - con cái trong gia đình cư xử đúng mực, tôn trọng, thương yêu nhau. Do vậy, từ năm 2015 đến nay, thôn Lảng Pẳn luôn được chọn làm mô hình “Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc”. Hàng năm thôn đều đạt thôn văn hóa, số hộ gia đình văn hóa đạt từ 93% trở lên. Tình hình an ninh, trật tự trong thôn luôn được đảm bảo, giữ vững.

Về nhà ở: từ cái khó là không có tiền để xây nhà, nay được cán bộ thôn hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thu nhập của các hộ dân trong thôn đã được cải thiện rõ rệt, số hộ khá giả chiếm trên 80%. Việc đầu tiên người dân muốn làm khi đã có “của ăn, của để” là xây dựng nhà ở (theo quan niệm có an cư mới lập nghiệp). Từ sự đoàn kết tình làng - nghĩa xóm, các hộ gia đình trong thôn đã hỗ trợ nhau xây dựng nhà mới bằng cách nhà này đổi công cho nhà khác để bớt chi phí thuê nhân công. Do vậy đến nay trong thôn không còn nhà tạm, nhà dột nát, 95% số hộ có nhà xây kiên cố. Mô hình hỗ trợ nhau xây nhà của thôn Làng Pẳn đã được nhiều thôn/bản trong xã đến học tập.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là sự tận tâm, trách nhiệm của tập thể cán bộ thôn Làng Pẳn, cùng sự đồng lòng, chung sức của người dân, Làng Pằn hôm nay đã trở thành thôn NTM kiểu mẫu của xã NTM Quang Kim. Đây là minh chứng cho sự thành công trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM./.
 

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 06/12/2019
Huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020.

Tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu có thêm 02 huyện về đích nông thôn mới trong nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày đăng 06/12/2019
Tại phiên thảo luận, chất vấn kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra ngày 05/12/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết: Tỉnh Quảng Trị hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu có thêm 1 đến 2 địa phương về đích nông thôn mới (NTM) trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 tỉnh. 02 huyện được chọn phấn đấu về đích NTM đó là Vĩnh Linh và Triệu Phong.

Kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Kiên Giang

Ngày đăng 05/12/2019
Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, tỉnh Kiên Giang đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng đổi mới, đời sống người dân nông thôn ngày càng được nâng cao, văn hóa - giáo dục có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể...

Hoàn thành xây dựng nông thôn mới, thành phố Pleiku hướng đến mục tiêu “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”

Ngày đăng 05/12/2019
Tối ngày 03/12/2019, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập (03/12/1929 - 03/12/2019) và công bố Quyết định công nhận thành phố Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; lãnh đạo các ban, bộ ngành; địa phương trong cả nước; lãnh đạo tỉnh Gia Lai qua các thời kỳ và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Tỉnh Đồng Nai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019

Ngày đăng 05/12/2019
Chiều ngày 04/12/2019, tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Lễ công bố và trao Bằng công nhận tỉnh Đồng Nai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019 và tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.