Hà Nội, Ngày 20/08/2019

Trí thức trẻ với mong ước góp sức mình cho mảnh đất quê hương

Ngày đăng: 12/08/2019   02:48
Mặc định Cỡ chữ
Chúng tôi gặp Lê Thị Phượng, đội viên của Đề án 500 trí thức trẻ ngay tại nơi làm việc là Văn phòng UBND xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đúng lúc Lê Thị Phượng đang tập trung hướng dẫn người dân kê khai thủ tục hành chính. Hết sức nhanh nhẹn, hồ hởi và nhiệt tình là những cảm nhận đầu tiên về Lê Thị Phượng.
Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ Lê Thị Phượng đang hướng dẫn người dân kê khai thủ tục hành chính

Lê Thị Phượng chia sẻ, em sinh ra và lớn lên ở Phú Xuân - một xã nghèo thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế nên khi biết thông tin việc tuyển chọn 500 đội viên “Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020” (Đề án 500), Phượng đã quyết tâm đăng ký tham gia bởi bản thân muốn thử sức mình với những khó khăn thử thách ở những vùng khó khăn; muốn cống hiến sức trẻ của mình, góp phần phát triển quê hương, đất nước. Bản thân muốn có việc làm ổn định, có ý nghĩa cho cuộc sống tương lai. Em cũng cảm thấy mình có chút may mắn khi được bố trí công tác trên chính huyện Phú Vang và mong ước góp sức mình cho quê hương chưa bao giờ gần đến vậy.

Chúng tôi cũng không khỏi bất ngờ khi biết Phượng tốt nghiệp Đại học Khoa học Huế ngành Triết học rồi tiếp tục học lên và đã nhận tấm bằng thạc sĩ triết học.

Theo Đề án 500 trí thức trẻ, Phượng được bố trí vào chức danh Văn phòng – Thống kê, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. “Lúc đầu em cũng lo lắng lắm vì dù sao mình cũng còn trẻ, vừa tốt nghiệp ra trường, kinh nghiệm chưa nhiều, lại là người trong huyện, nếu không đóng góp được gì cho địa phương thì gia đình cũng dễ “mất mặt” với dân làng”, Phượng chia sẻ .

Phú An là xã nằm ven đầm phá của huyện Phú Vang, là địa bàn thấp trũng, hàng năm chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, lụt bão. Cuộc sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy sản ở đầm phá. Trong những năm qua, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, tình hình hạn hán, rét đậm, rét hại kéo dài; ô nhiễm môi trường, tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn định định làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của bà con nhân dân trên địa bàn xã. 

Với công việc được giao là tham mưu giúp lãnh đạo UBND xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của UBND xã trong lĩnh vực văn phòng, thanh niên; trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ  (1) xây dựng và theo dõi việc thực hiện chương trình kế hoạch công tác lịch làm việc định kỳ và đột xuất của HĐND và thường trực HĐND; (2) tổng hợp thống kê báo cáo tình hình phát triển KT-XH trên địa bàn, dự thảo các văn bản theo yêu cầu của UBND; (3) giúp UBND xã chuẩn bị các văn bản phục vụ cho kỳ HĐND và các hoạt động của UBND; (4) xây dựng kế hoạch và tổng hợp công tác Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn xã v.v. “Em mất một năm đầu bỡ ngỡ còn giờ đã hoàn toàn tự tin với công việc”, Phượng nói. 

Lê Thị Phượng tại Cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính năm 2018 do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức

Theo ông Châu Đức Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Phú An, em Lê Thị Phượng là đội viên Đề án 500 trí thức trẻ được phân công về địa phương công tác với chức danh Văn phòng – Thống kê. Trong quá trình công tác, nhận thấy đội viên có tư tưởng chính trị vững vàng; trình độ chuyên môn cao, tiến độ công việc luôn đạt kết quả cao. Đội viên có tinh thần học hỏi, năng nổ, không ngại khó, ngại khổ. Được sự quý mến của nhân dân trong quá trình làm việc. Em còn tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương. Cụ thể, em là một trong những thành viên và là đầu tàu trong phần thi tìm hiểu kiến thức chung, xử lý tình huống của đội thi xã Phú An khi tham gia cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính năm 2018 do UBND huyện Phú Vang tổ chức đạt giải nhì, được UBND huyện Phú Vang chọn là 1 trong 3 thành viên tham gia phần thi kiến thức trong Cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính năm 2018 do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, đạt giải nhì toàn đoàn. Em tham gia liên hoan văn nghệ “Công – nông – binh – trí thức” huyện Phú Vang năm 2019 đạt giải nhất toàn huyện. Năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn TNCS HCM xã, nhất là công tác ra quân ngày chủ nhật xanh – sạch – sáng do Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát động.

Bên cạnh đó, đội viên luôn phối hợp tích cực với các ban, ngành trong công việc chung được giao, luôn hoàn thành công việc đề ra như: tích cực trong công tác kê khai, rà soát, thống kê đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển Formosa để kịp thời chi trả đền bù theo quy định; nhiệt tình trong công tác chi trả tiền đền bù đến tận tay bà con nhân dân,...

Khi được hỏi về tâm tư, nguyện vọng của bản thân sau khi Đề án kết thúc, Lê Thị Phượng có thoáng chút trầm tư, em nói: Mong muốn của cá nhân em cũng như của nhiều bạn đội viên khác là tiếp tục được bố trí công tác tại địa phương. Trường hợp nếu chưa có hướng bố trí được công tác cho đội viên thì đề nghị gia hạn thời gian hợp đồng đối với đội viên. Được trở thành cán bộ, công chức của địa phương, để tiếp tục phấn đấu cống hiến, góp phần đưa kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân là mong muốn hết sức chính đáng của chúng em sau hơn bốn năm được rèn luyện và thử thách.

Thiết nghĩ, đến tháng 06/2020 tới đây khi Đề án kết thúc, nếu không bảo vệ, không giữ chân được các đội viên có tâm huyết, có trình độ chuyên môn, đã kinh qua thực tiễn cơ sở ở lại làm việc, thì không chỉ niềm tin của các em vào chính quyền, vào chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước sẽ có những ảnh hưởng, mà còn làm mất đi tinh thần nhiệt huyết, xung kích, sẵn sàng xông pha tới những nơi khó khăn, gian khổ trên khắp mọi miền của Tổ quốc của lớp lớp thế hệ thanh niên./.  
 

Minh Hà

Tin tức cùng chuyên mục

Cần những hướng mở cho bài toán bố trí đội viên Đề án 500 trí thức trẻ ở Quảng Ngãi

Ngày đăng 15/08/2019
Từ những kết quả tích cực của Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã chú ý đến công tác quy hoạch, bố trí đội viên Đề án trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên tới thời điểm này, khi còn chưa đầy một năm nữa là Đề án kết thúc, cùng với việc triển khai các văn bản xây dựng chính quyền địa phương, đặc biệt là việc thực hiện sáp nhập các huyện, xã đang đặt ra bài toán khó cho Quảng Ngãi trong việc bố trí các đội viên của Đề án.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Ninh Thuận về việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 30/07/2019
Sáng ngày 30/7/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về công tác tại các xã nghèo của địa phương.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 30/07/2019
Sáng ngày 29/7/2019, tại Phú Yên, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Ngày đăng 29/07/2019
Sáng ngày 29/7/2019, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Lớp bồi dưỡng). TS. Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Trung

Ngày đăng 01/08/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại tỉnh Quảng Nam, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Trung (Lớp bồi dưỡng). TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã tới dự và phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).