Hà Nội, Ngày 08/12/2019

Trí thức trẻ với mong ước góp sức mình cho mảnh đất quê hương

Ngày đăng: 12/08/2019   02:48
Mặc định Cỡ chữ
Chúng tôi gặp Lê Thị Phượng, đội viên của Đề án 500 trí thức trẻ ngay tại nơi làm việc là Văn phòng UBND xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đúng lúc Lê Thị Phượng đang tập trung hướng dẫn người dân kê khai thủ tục hành chính. Hết sức nhanh nhẹn, hồ hởi và nhiệt tình là những cảm nhận đầu tiên về Lê Thị Phượng.
Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ Lê Thị Phượng đang hướng dẫn người dân kê khai thủ tục hành chính

Lê Thị Phượng chia sẻ, em sinh ra và lớn lên ở Phú Xuân - một xã nghèo thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế nên khi biết thông tin việc tuyển chọn 500 đội viên “Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020” (Đề án 500), Phượng đã quyết tâm đăng ký tham gia bởi bản thân muốn thử sức mình với những khó khăn thử thách ở những vùng khó khăn; muốn cống hiến sức trẻ của mình, góp phần phát triển quê hương, đất nước. Bản thân muốn có việc làm ổn định, có ý nghĩa cho cuộc sống tương lai. Em cũng cảm thấy mình có chút may mắn khi được bố trí công tác trên chính huyện Phú Vang và mong ước góp sức mình cho quê hương chưa bao giờ gần đến vậy.

Chúng tôi cũng không khỏi bất ngờ khi biết Phượng tốt nghiệp Đại học Khoa học Huế ngành Triết học rồi tiếp tục học lên và đã nhận tấm bằng thạc sĩ triết học.

Theo Đề án 500 trí thức trẻ, Phượng được bố trí vào chức danh Văn phòng – Thống kê, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. “Lúc đầu em cũng lo lắng lắm vì dù sao mình cũng còn trẻ, vừa tốt nghiệp ra trường, kinh nghiệm chưa nhiều, lại là người trong huyện, nếu không đóng góp được gì cho địa phương thì gia đình cũng dễ “mất mặt” với dân làng”, Phượng chia sẻ .

Phú An là xã nằm ven đầm phá của huyện Phú Vang, là địa bàn thấp trũng, hàng năm chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, lụt bão. Cuộc sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy sản ở đầm phá. Trong những năm qua, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, tình hình hạn hán, rét đậm, rét hại kéo dài; ô nhiễm môi trường, tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn định định làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của bà con nhân dân trên địa bàn xã. 

Với công việc được giao là tham mưu giúp lãnh đạo UBND xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của UBND xã trong lĩnh vực văn phòng, thanh niên; trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ  (1) xây dựng và theo dõi việc thực hiện chương trình kế hoạch công tác lịch làm việc định kỳ và đột xuất của HĐND và thường trực HĐND; (2) tổng hợp thống kê báo cáo tình hình phát triển KT-XH trên địa bàn, dự thảo các văn bản theo yêu cầu của UBND; (3) giúp UBND xã chuẩn bị các văn bản phục vụ cho kỳ HĐND và các hoạt động của UBND; (4) xây dựng kế hoạch và tổng hợp công tác Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn xã v.v. “Em mất một năm đầu bỡ ngỡ còn giờ đã hoàn toàn tự tin với công việc”, Phượng nói. 

Lê Thị Phượng tại Cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính năm 2018 do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức

Theo ông Châu Đức Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Phú An, em Lê Thị Phượng là đội viên Đề án 500 trí thức trẻ được phân công về địa phương công tác với chức danh Văn phòng – Thống kê. Trong quá trình công tác, nhận thấy đội viên có tư tưởng chính trị vững vàng; trình độ chuyên môn cao, tiến độ công việc luôn đạt kết quả cao. Đội viên có tinh thần học hỏi, năng nổ, không ngại khó, ngại khổ. Được sự quý mến của nhân dân trong quá trình làm việc. Em còn tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương. Cụ thể, em là một trong những thành viên và là đầu tàu trong phần thi tìm hiểu kiến thức chung, xử lý tình huống của đội thi xã Phú An khi tham gia cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính năm 2018 do UBND huyện Phú Vang tổ chức đạt giải nhì, được UBND huyện Phú Vang chọn là 1 trong 3 thành viên tham gia phần thi kiến thức trong Cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính năm 2018 do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, đạt giải nhì toàn đoàn. Em tham gia liên hoan văn nghệ “Công – nông – binh – trí thức” huyện Phú Vang năm 2019 đạt giải nhất toàn huyện. Năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn TNCS HCM xã, nhất là công tác ra quân ngày chủ nhật xanh – sạch – sáng do Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát động.

Bên cạnh đó, đội viên luôn phối hợp tích cực với các ban, ngành trong công việc chung được giao, luôn hoàn thành công việc đề ra như: tích cực trong công tác kê khai, rà soát, thống kê đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển Formosa để kịp thời chi trả đền bù theo quy định; nhiệt tình trong công tác chi trả tiền đền bù đến tận tay bà con nhân dân,...

Khi được hỏi về tâm tư, nguyện vọng của bản thân sau khi Đề án kết thúc, Lê Thị Phượng có thoáng chút trầm tư, em nói: Mong muốn của cá nhân em cũng như của nhiều bạn đội viên khác là tiếp tục được bố trí công tác tại địa phương. Trường hợp nếu chưa có hướng bố trí được công tác cho đội viên thì đề nghị gia hạn thời gian hợp đồng đối với đội viên. Được trở thành cán bộ, công chức của địa phương, để tiếp tục phấn đấu cống hiến, góp phần đưa kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân là mong muốn hết sức chính đáng của chúng em sau hơn bốn năm được rèn luyện và thử thách.

Thiết nghĩ, đến tháng 06/2020 tới đây khi Đề án kết thúc, nếu không bảo vệ, không giữ chân được các đội viên có tâm huyết, có trình độ chuyên môn, đã kinh qua thực tiễn cơ sở ở lại làm việc, thì không chỉ niềm tin của các em vào chính quyền, vào chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước sẽ có những ảnh hưởng, mà còn làm mất đi tinh thần nhiệt huyết, xung kích, sẵn sàng xông pha tới những nơi khó khăn, gian khổ trên khắp mọi miền của Tổ quốc của lớp lớp thế hệ thanh niên./.  
 

Minh Hà

Tin tức cùng chuyên mục

Tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày đăng 06/12/2019
Căn cứ Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 23/10/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách trí thức trẻ đạt kết quả tuyển chọn Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế về việc bố trí 05 đội viên Đề án 500 trí thức trẻ đến nhận công tác tại UBND huyện Phong Điền để bố trí làm nhiệm vụ của chức danh Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường tại UBND các xã: Phong Bình; Phong Chương; Điền Hương; Điền Môn và Điền Hòa. Ngày 13/3/2015, UBND huyện đã thực hiện ký hợp đồng lao động xác định thời hạn đối với các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ theo quy định. Loại hợp đồng có thời hạn 60 tháng kể từ ngày 11/3/2015 đến ngày 11/3/2020. 

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ: Những khó khăn khi kết thúc Đề án

Ngày đăng 03/12/2019
Những kết quả của Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 đã được các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tích cực. Song, bên cạnh đó vẫn còn không ít băn khoăn, trăn trở, nhất là nỗi niềm từ phía đội viên và cả lãnh đạo địa phương khi Đề án sẽ kết thúc vào năm 2020.

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 28/11/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 10 đội viên tham gia về công tác tại huyện Tân Sơn.

Quảng Nam: Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 02/12/2019
Tỉnh đoàn Quảng Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình "Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu" và hưởng ứng Chương trình "Ươm mầm xanh" năm 2019 tại xã Ma Cooih (huyện Đông Giang).

Cô gái trẻ Đề án 500 mong muốn cống hiến cho vùng đất Thu Ngạc (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ)

Ngày đăng 27/11/2019
Là 1 trong 10 đội viên trúng tuyển tham gia Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Phú Thọ, được phân công về công tác tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, mang trong mình hành trang tri thức và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội viên Nguyễn Thúy Hằng đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành với khát vọng cống hiến sức trẻ, tri thức, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng đất Thu Ngạc.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.