Hà Nội, Ngày 10/12/2019

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong công tác lưu trữ, nội vụ

Ngày đăng: 12/08/2019   01:58
Mặc định Cỡ chữ
Trong các ngày từ 04/8 đến ngày 10/8/2019, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng Đoàn công tác của Bộ đã thăm và làm việc tại Liên bang Nga, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia trong các lĩnh vực văn thư lưu trữ, công tác nội vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và dịch vụ công.
 
Tháp tùng và tham dự các buổi làm việc cùng Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Vĩnh Tân có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ Đặng Thanh Tùng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, cùng đại diện một số phòng, ban của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.
 
Trong cuộc gặp Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev tại trụ sở Văn phòng Tổng thống Nga ngày 7/8, bày tỏ niềm vui lần đầu đến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã giới thiệu với phía bạn về cơ cấu, tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ, những mục tiêu đặt ra trong công tác cải cách hành chính, tinh giản biên chế, thi đua khen thưởng, chế độ tiền lương ở Việt Nam.
 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, để cải cách hành chính một cách toàn diện theo hướng phát triển nền kinh tế thị trường và tăng cường hội nhập quốc tế, Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, thông tin và hợp tác quốc tế, tập trung việc xây dựng Chính phủ điện tử và công tác quản lý, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân mong muốn Văn phòng Tổng thống Nga chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
 
Về phần mình, Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev phụ trách vấn đề chính sách cán bộ, đánh giá cao quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác tốt đẹp và không ngừng phát triển giữa hai nước thời gian qua, dựa trên các nguyên tắc đối tác chiến lược toàn diện. Ông khẳng định, Văn phòng Tổng thống đang tích cực hợp tác với các bộ, ngành Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực đấu tranh phòng chống tham nhũng, quản lý nhà nước, công tác cán bộ… Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev đã trích dẫn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ, coi cán bộ là gốc của mọi công việc, bày tỏ tin tưởng những thông tin, kinh nghiệm được trao đổi trong cuộc gặp này sẽ góp phần giúp các bộ, ngành hai nước hoàn thiện chính sách quản lý nhà nước.
 
Trước đó, tại buổi làm việc với người đứng đầu Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, ôngAndrei Artizov, hai bên đã trao đổi khái quát về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của các cơ quan liên quan; trao đổi kinh nghiệm tổ chức mô hình lưu trữ điện tử của Nga, công tác bảo quản, phát huy giá trị các di sản tư liệu...
 
Thay mặt Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cơ quan được Chính phủ giao thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác văn thư - lưu trữ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai cơ quan lưu trữ trong những năm qua, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
 
Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và các thành viên trong Đoàn công tác đã chứng kiến Lễ ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 - 2022 giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga. Theo Kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2019, hai bên sẽ phối hợp tổ chức triển lãm “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp qua tài liệu lưu trữ quốc tế” tại Hà Nội và công bố Tuyển tập tài liệu lưu trữ “Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất - Hội nghị Giơnevơ năm 1954” bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt.
 
 

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã có các buổi làm việc với một số cơ quan, tổ chức của Liên bang Nga hoạt động trong lĩnh vực văn thư - lưu trữ như Lưu trữ Lịch sử hiện đại Nhà nước Nga, Lưu trữ Lịch sử Chính trị Xã hội Nhà nước Nga, tham quan mô hình lưu trữ tư nhân của Công ty ELAR và Công ty TELOS, thăm Bảo tàng Nhà nước Hermitage ở Saint Petersburg, thăm nơi trưng bày các ấn phẩm được xuất bản trên cơ sở các tài liệu lưu trữ của Nga… Đặc biệt, Đoàn đã đi thăm Gian trưng bày các tư liệu gốc có liên quan đến cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga V.I. Lênin.

Dự kiến, trong năm 2020, cơ quan lưu trữ hai nước sẽ phối hợp tổ chức một số hoạt động trong dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga như tổ chức triển lãm chung tại Moscow, xuất bản Tuyển tập tài liệu lưu trữ song ngữ Việt - Nga “Chuyến du hành của Tàu vũ trụ Liên hợp 37”…/.

Theo: nhandan.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Ngày đăng 09/12/2019
Sau 9 tháng tích cực triển khai, mọi nhiệm vụ chuẩn bị cho xây dựng và đưa Cổng Dịch vụ công Quốc gia vào vận hành tại địa chỉ dichvucong.gov.vn đã được hoàn tất. Lễ khai trương chiều ngày 09/12/2019 có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.

Vừa “gọn”, vừa “tinh”

Ngày đăng 09/12/2019
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã ký văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc đăng ký thí điểm hợp nhất một số sở ngành, phòng ban. Đây được đánh giá là một trong những động thái tích cực, chủ động của Bộ Nội vụ trong việc thúc đẩy triển khai nhiệm vụ theo yêu cầu Nghị quyết số 18-NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Nghị quyết số 56/2017/QH14 của Quốc hội nhằm bảo đảm bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Xác định địa giới hành chính của 6 địa phương do lịch sử để lại

Ngày đăng 09/12/2019
Chính phủ vừa ban hành các nghị quyết xác định địa giới hành chính (ĐGHC) giữa tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng; giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Gia Lai; giữa tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh do lịch sử để lại.

Cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 2016 cho phù hợp thực tiễn

Ngày đăng 05/12/2019
Ngày 04/12/2019, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí 2016, trong đó đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 2016 cho phù hợp thực tiễn là cần thiết.

Năm 2020, Chính phủ tập trung cho thể chế và giải phóng nguồn lực

Ngày đăng 05/12/2019
Một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong năm 2020 sẽ là tập trung tháo gỡ từng vướng mắc cụ thể về thể chế để khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, tạo đột phá trong các ngành, lĩnh vực.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.