Hà Nội, Ngày 08/12/2019

Hội thảo quốc tế giới thiệu và thảo luận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Bộ Nội vụ

Ngày đăng: 02/08/2019   09:48
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 02/08, tại Quảng Ninh, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo quốc tế giới thiệu và thảo luận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì Hội thảo.
Quang cảnh buổi Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; các bác cáo viên đến từ Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp; lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ; Sở Nội vụ một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về phía chuyên gia quốc tế, có ông Keith Conway - Phó Đại sứ Niu-di-lân tại Việt Nam; ông Cain Roberts, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Ôt-xtrây-li-a tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước trong đó có Việt Nam, đã được Bộ trưởng các nước ký vào ngày 8/3/2018 tại thành phố San-ti-a-gô (Chi-lê). Về phía Việt Nam CPTPP cùng các văn kiện có liên quan đã được kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 72/2018/QH14 ngày 12/11/2018. Hiệp định đã chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/01/2019. 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh, Hiệp định CPTPP sẽ đem lại nhiều cơ hội và thách thức đối với Việt Nam, đòi hỏi các ngành, lĩnh vực phải có sự quan tâm, chuẩn bị giải pháp, cơ chế, chính sách đáp ứng những yêu cầu trong quá trình hội nhập. Để triển khai sớm Hiệp định CPTPP, ngày 24/01/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 121/QĐ-TTg về phê duyệt Kế hoạch thực hiện CPTPP phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các bộ, ngành, các cơ quan của Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 287/QĐ-BNV về ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP của Bộ Nội vụ.

Bà Nguyễn Sơn Trà, Phó Trưởng phòng WTO và Đàm phán thương mại, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) giới thiệu tổng quan về Hiệp định CPTPP.

Về cơ bản, Hiệp định CPTPP giữ nguyên nội dung của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ (gồm 11 nghĩa vụ liên quan tới Chương Sở hữu trí tuệ, 2 nghĩa vụ liên quan đến Chương Mua sắm của Chính phủ và 7 nghĩa vụ còn lại liên quan tới 7 Chương là Quản lý hải quan và Tạo thuận lợi Thương mại, Đầu tư, Thương mại dịch vụ xuyên biên giới, Dịch vụ Tài chính, Viễn thông, Môi trường, Minh bạch hóa và Chống tham nhũng) để đảm bảo sự cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên trong bối cảnh Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định TPP.

Ông Keith Conway, Phó Đại sứ Niu-di-lân tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Ông Keith Conway, Phó Đại sứ Niu-di-lân tại Việt Nam cho biết: Niu-di-lân là một thành viên sáng lập của Hiệp định CPTPP; Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Niu-di-lân; thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Niu-di-lân đạt 1,3 tỷ USD năm 2018, gấp 3 lần so với năm 2009; Niu-di-lân sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong triển khai Hiệp định CPTPP thông qua hoạt động tham quan học tập tại Niu-di-lân (cuối 2019); chứng nhận xuất xứ/tự chứng nhận (Hải quan) và hỗ trợ các lĩnh vực khác.

Ông Cain Roberts, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Ôt-xtrây-li-a tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, ông Cain Roberts, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Ôt-xtrây-li-a tại Việt Nam cho biết những cơ hội đối với các nhà xuất khẩu của các nước thành viên tham gia Hiệp định CPTPP như: xóa bỏ thuế quan đối với 98% số dòng thuế cho các nước thành viên; quy tắc xuất xứ đơn giản hơn, bao gồm tự chứng nhận xuất xứ; khả năng tiếp cận thị trường cao hơn các nước ngoài khu vực; doanh nghiệp, nhà xuất khẩu và người tiêu dùng có thể tham gia chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu một cách dễ dàng hơn; cải thiện tính minh bạch trong các quyết định chính sách cũng như quá trình giải quyết tranh chấp của các nhà cung cấp dịch vụ và đầu tư. Ông Cain Roberts cũng cho biết, phía Ôt-xtrây-li-a sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết CPTPP như: rà soát pháp luật Việt Nam với cam kết của CPTPP và khuyến nghị chính sách; đánh giá tác động kinh tế; cổng thông tin FTA giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ Hiệp định CPTPP.

Bà Lại Thị Vân Anh, Trưởng phòng Phòng Pháp luật đầu tư nước ngoài và giải quyết tranh chấp quốc tế, Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) cho biết cam kết của Hiệp định CPTPP về minh bạch hóa, chống tham nhũng và các quy định về thể chế có liên quan.

Tại Hội thảo, bà Lại Thị Vân Anh, Trưởng phòng Phòng Pháp luật đầu tư nước ngoài và giải quyết tranh chấp quốc tế, Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) đã làm rõ các vấn đề về tính minh bạch hóa, chống tham nhũng, thể chế trong Hiệp định CPTPP...

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu và các chuyên gia đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục, tuyển chọn công chức tại các vị trí dễ tham nhũng, xử lý tội phạm xuyên quốc gia về tham nhũng cũng như cơ hội và thách thức khi triển khai Hiệp định CPTPP đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Trần Nghị, Phó Tổng biên tập điều hành Tạp chí Tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội thảo

Các chuyên gia nước ngoài cho biết, ở nước họ ba nhóm cơ quan quyền lực là lập pháp, hành pháp và tư pháp là ba cơ quan độc lập, chế ước nhau, vì vậy việc xử lý tội phạm không bị chi phối, nếu phát hiện trường hợp tham nhũng, đối tượng sẽ bị điều tra và ra hầu tòa xử lý công khai, nghiêm minh theo pháp luật. Về triển khai hiệp định CPTPP, các đại biểu cho rằng, Chính phủ các nước cần trao đổi, tuyên truyền tới các địa phương và phải có lộ trình khi triển khai Hiệp định.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội thảo.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trân trọng cảm ơn tham luận của các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng như ý kiến đóng góp của các đại biểu đã làm rõ hơn những quy định của Hiệp định CPTPP. Thứ trưởng đề nghị, sau Hội thảo các tổ chức, cá nhân liên quan sớm triển khai, thực hiện các nhiệm vụ do Bộ Nội vụ ban hành về Hiệp định CPTPP đạt hiệu quả tốt nhất.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Hội thảo quốc tế “Đào tạo nhân lực cho nền công vụ đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và hội nhập quốc tế”

Ngày đăng 06/12/2019
Sáng ngày 06/12/2019, tại Hà Nội, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và Viện Quản trị Chandler (Singapore) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Đào tạo nhân lực cho nền công vụ đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và hội nhập quốc tế”.

Khai giảng Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới của Bộ Nội vụ

Ngày đăng 27/11/2019
Sáng ngày 27/11/2019, tại Hà Nội, Đảng uỷ Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tiếp xã giao Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thành phố Fukuoka - Nhật Bản

Ngày đăng 26/11/2019
Chiều ngày 26/11/2019, tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có buổi tiếp xã giao ông Kubota Kazuhiro, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thành phố Fukuoka - Nhật Bản.

Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo cấp phòng thuộc Văn phòng Bộ Nội vụ

Ngày đăng 22/11/2019
Sáng ngày 22/11/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng thuộc Văn phòng Bộ Nội vụ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tiếp xã giao Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam

Ngày đăng 21/11/2019
Sáng ngày 21/11/2019, tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có buổi tiếp xã giao bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.