Hà Nội, Ngày 20/08/2019

Hội thảo quốc tế giới thiệu và thảo luận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Bộ Nội vụ

Ngày đăng: 02/08/2019   09:48
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 02/08, tại Quảng Ninh, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo quốc tế giới thiệu và thảo luận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì Hội thảo.
Quang cảnh buổi Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; các bác cáo viên đến từ Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp; lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ; Sở Nội vụ một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về phía chuyên gia quốc tế, có ông Keith Conway - Phó Đại sứ Niu-di-lân tại Việt Nam; ông Cain Roberts, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Ôt-xtrây-li-a tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước trong đó có Việt Nam, đã được Bộ trưởng các nước ký vào ngày 8/3/2018 tại thành phố San-ti-a-gô (Chi-lê). Về phía Việt Nam CPTPP cùng các văn kiện có liên quan đã được kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 72/2018/QH14 ngày 12/11/2018. Hiệp định đã chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/01/2019. 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh, Hiệp định CPTPP sẽ đem lại nhiều cơ hội và thách thức đối với Việt Nam, đòi hỏi các ngành, lĩnh vực phải có sự quan tâm, chuẩn bị giải pháp, cơ chế, chính sách đáp ứng những yêu cầu trong quá trình hội nhập. Để triển khai sớm Hiệp định CPTPP, ngày 24/01/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 121/QĐ-TTg về phê duyệt Kế hoạch thực hiện CPTPP phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các bộ, ngành, các cơ quan của Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 287/QĐ-BNV về ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP của Bộ Nội vụ.

Bà Nguyễn Sơn Trà, Phó Trưởng phòng WTO và Đàm phán thương mại, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) giới thiệu tổng quan về Hiệp định CPTPP.

Về cơ bản, Hiệp định CPTPP giữ nguyên nội dung của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ (gồm 11 nghĩa vụ liên quan tới Chương Sở hữu trí tuệ, 2 nghĩa vụ liên quan đến Chương Mua sắm của Chính phủ và 7 nghĩa vụ còn lại liên quan tới 7 Chương là Quản lý hải quan và Tạo thuận lợi Thương mại, Đầu tư, Thương mại dịch vụ xuyên biên giới, Dịch vụ Tài chính, Viễn thông, Môi trường, Minh bạch hóa và Chống tham nhũng) để đảm bảo sự cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên trong bối cảnh Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định TPP.

Ông Keith Conway, Phó Đại sứ Niu-di-lân tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Ông Keith Conway, Phó Đại sứ Niu-di-lân tại Việt Nam cho biết: Niu-di-lân là một thành viên sáng lập của Hiệp định CPTPP; Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Niu-di-lân; thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Niu-di-lân đạt 1,3 tỷ USD năm 2018, gấp 3 lần so với năm 2009; Niu-di-lân sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong triển khai Hiệp định CPTPP thông qua hoạt động tham quan học tập tại Niu-di-lân (cuối 2019); chứng nhận xuất xứ/tự chứng nhận (Hải quan) và hỗ trợ các lĩnh vực khác.

Ông Cain Roberts, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Ôt-xtrây-li-a tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, ông Cain Roberts, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Ôt-xtrây-li-a tại Việt Nam cho biết những cơ hội đối với các nhà xuất khẩu của các nước thành viên tham gia Hiệp định CPTPP như: xóa bỏ thuế quan đối với 98% số dòng thuế cho các nước thành viên; quy tắc xuất xứ đơn giản hơn, bao gồm tự chứng nhận xuất xứ; khả năng tiếp cận thị trường cao hơn các nước ngoài khu vực; doanh nghiệp, nhà xuất khẩu và người tiêu dùng có thể tham gia chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu một cách dễ dàng hơn; cải thiện tính minh bạch trong các quyết định chính sách cũng như quá trình giải quyết tranh chấp của các nhà cung cấp dịch vụ và đầu tư. Ông Cain Roberts cũng cho biết, phía Ôt-xtrây-li-a sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết CPTPP như: rà soát pháp luật Việt Nam với cam kết của CPTPP và khuyến nghị chính sách; đánh giá tác động kinh tế; cổng thông tin FTA giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ Hiệp định CPTPP.

Bà Lại Thị Vân Anh, Trưởng phòng Phòng Pháp luật đầu tư nước ngoài và giải quyết tranh chấp quốc tế, Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) cho biết cam kết của Hiệp định CPTPP về minh bạch hóa, chống tham nhũng và các quy định về thể chế có liên quan.

Tại Hội thảo, bà Lại Thị Vân Anh, Trưởng phòng Phòng Pháp luật đầu tư nước ngoài và giải quyết tranh chấp quốc tế, Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) đã làm rõ các vấn đề về tính minh bạch hóa, chống tham nhũng, thể chế trong Hiệp định CPTPP...

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu và các chuyên gia đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục, tuyển chọn công chức tại các vị trí dễ tham nhũng, xử lý tội phạm xuyên quốc gia về tham nhũng cũng như cơ hội và thách thức khi triển khai Hiệp định CPTPP đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Trần Nghị, Phó Tổng biên tập điều hành Tạp chí Tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội thảo

Các chuyên gia nước ngoài cho biết, ở nước họ ba nhóm cơ quan quyền lực là lập pháp, hành pháp và tư pháp là ba cơ quan độc lập, chế ước nhau, vì vậy việc xử lý tội phạm không bị chi phối, nếu phát hiện trường hợp tham nhũng, đối tượng sẽ bị điều tra và ra hầu tòa xử lý công khai, nghiêm minh theo pháp luật. Về triển khai hiệp định CPTPP, các đại biểu cho rằng, Chính phủ các nước cần trao đổi, tuyên truyền tới các địa phương và phải có lộ trình khi triển khai Hiệp định.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội thảo.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trân trọng cảm ơn tham luận của các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng như ý kiến đóng góp của các đại biểu đã làm rõ hơn những quy định của Hiệp định CPTPP. Thứ trưởng đề nghị, sau Hội thảo các tổ chức, cá nhân liên quan sớm triển khai, thực hiện các nhiệm vụ do Bộ Nội vụ ban hành về Hiệp định CPTPP đạt hiệu quả tốt nhất.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Phòng, chống tham nhũng; tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước và quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần 10 khóa XII

Ngày đăng 19/08/2019
Chiều ngày 19/8/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Phòng, chống tham nhũng; tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2019 và quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ tới dự, chỉ đạo và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Công đoàn Bộ Nội vụ tổ chức giao hữu bóng đá chào mừng 74 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước và Quốc khánh 2/9

Ngày đăng 17/08/2019
Sáng ngày 17/8/2019, Công đoàn Bộ Nội vụ tổ chức Giao hữu bóng đá chào mừng 74 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước (28/8/1945-28/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019).

Công đoàn Bộ Nội vụ tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý đoàn viên công đoàn

Ngày đăng 16/08/2019
Sáng ngày 16/8/2019, tại Trụ sở Bộ, Công đoàn Bộ Nội vụ tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý đoàn viên công đoàn và các công việc liên quan đến đổi thẻ đoàn viên công đoàn đến các công đoàn trực thuộc.

Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 161/2018/NĐ-CP và Thông tư số 03/2019/TT-BNV

Ngày đăng 15/08/2019
Sáng ngày 15/8/2019, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và Thông tư số 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì Hội nghị.

“Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” Bộ Nội vụ giai đoạn 2019 - 2025

Ngày đăng 15/08/2019
Ngày 13/8/2019, Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký Quyết định số 642/QĐ-BNV Ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” Bộ Nội vụ giai đoạn 2019 - 2025.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).