Hà Nội, Ngày 08/12/2019

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Ninh Thuận về việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng: 30/07/2019   02:03
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 30/7/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về công tác tại các xã nghèo của địa phương.
Ổng Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên - Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau gần 04 năm thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ, địa phương được phân bổ 11 chỉ tiêu về công tác tại 11 xã nghèo trên địa bàn tỉnh. Tháng 5/2019, có 01 đội viên công tác tại xã Phước Hải, huyện Ninh Phước xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình, đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Nhìn chung, việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận diễn ra thuận lợi, không phát sinh các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hướng dẫn chuyên môn của các cơ quan, đơn vị, các đội viên Đề án được giao nhiệm vụ đúng với năng lực và trình độ chuyên môn đào tạo nên đã phát huy tốt những điểm mạnh của tuổi trẻ, có tinh thần xung kích, chủ động, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc được giao.

Trong quá trình công tác tại địa phương (từ tháng 7/2015 đến nay), bên cạnh việc làm quen với công việc mới, các đội viên đã không ngừng học hỏi trong công tác tham mưu và thực thi công việc được giao, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thê của xã để tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Sau khi về xã công tác, đã có 03 đội viên được kết nạp Đảng, 04 đội viên đã hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, các đội viên còn lại đang được theo dõi, giúp đỡ để phát triển Đảng.

Địa phương đã triển khai thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và theo dõi năng lực chuyên môn, phẩm chất và kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng đội viên để đến khi kết thúc Đề án xem xét, tuyển dụng vào công chức cấp xã hoặc cấp huyện theo đúng quy định nếu đảm bảo biên chế và phù hợp với lộ trình tinh giảm biên chế theo kế hoạch.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Hải, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm, do đa số đội viên là người từ địa phương khác đến, tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm công tác chưa nhiều nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công, các đội viên vẫn còn bỡ ngỡ khi mới tiếp cận và xử lý công việc chuyên môn. Trong quá trình thực thi công vụ còn gặp khó khăn trong giao tiếp cũng như chưa am hiểu nhiều về phong tục tập quán của người dân địa phương.

Về việc quy hoạch, bố trí đội viên sau khi Đề án kết thúc vào tháng 6 năm sau, tỉnh Ninh Thuận cũng gặp những khó khăn như nhiều địa phương khác trong cả nước. Tỉnh đề nghị các Bộ, ngành Trung ương sớm có chủ trương bố trí biên chế để sắp xếp đội ngũ trí thức trẻ của Đề án; có cơ chế tuyển dụng đặc cách, đảm bảo các đội viên được đánh giá, phân loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm đều được tuyển dụng, sắp xếp, bố trí việc làm khi kết thúc Để án vào năm 2020. Có cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đối với đội viên tương ứng theo chế độ, chính sách đối với công chức cấp xã. 

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên - Bộ Nội vụ đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai Đề án 500 trí thức trẻ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Các đội viên được tuyển chọn đã được bố trí đúng người, đúng việc. Qua báo cáo và các ý kiến cho thấy, về cơ bản các đội viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Về khó khăn trong việc bố trí đội viên khi Đề án kết thúc và các kiến nghị khác, Đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp để báo cáo cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, ông  Hoàng Quốc Long nhấn mạnh, trong Đề án ngay từ thời điểm bắt đầu triển khai, việc bố trí, phân công đội viên là trách nhiệm của địa phương. Gặp khó khăn, vướng mắc, địa phương nêu để tìm cách tháo gỡ, những trước hết trong việc bố trí, quy hoạch các em, địa phương phải cân đối.

Ông Hoàng Quốc Long đề nghị, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em, đồng thời xây dựng lộ trình, tính toán các phương án để “giữ chân” được các em, không được để các em mất niềm tin vào chế độ, vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước./. 

Quang Hà

Tin tức cùng chuyên mục

Tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày đăng 06/12/2019
Căn cứ Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 23/10/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách trí thức trẻ đạt kết quả tuyển chọn Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế về việc bố trí 05 đội viên Đề án 500 trí thức trẻ đến nhận công tác tại UBND huyện Phong Điền để bố trí làm nhiệm vụ của chức danh Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường tại UBND các xã: Phong Bình; Phong Chương; Điền Hương; Điền Môn và Điền Hòa. Ngày 13/3/2015, UBND huyện đã thực hiện ký hợp đồng lao động xác định thời hạn đối với các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ theo quy định. Loại hợp đồng có thời hạn 60 tháng kể từ ngày 11/3/2015 đến ngày 11/3/2020. 

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ: Những khó khăn khi kết thúc Đề án

Ngày đăng 03/12/2019
Những kết quả của Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 đã được các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tích cực. Song, bên cạnh đó vẫn còn không ít băn khoăn, trăn trở, nhất là nỗi niềm từ phía đội viên và cả lãnh đạo địa phương khi Đề án sẽ kết thúc vào năm 2020.

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 28/11/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 10 đội viên tham gia về công tác tại huyện Tân Sơn.

Quảng Nam: Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 02/12/2019
Tỉnh đoàn Quảng Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình "Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu" và hưởng ứng Chương trình "Ươm mầm xanh" năm 2019 tại xã Ma Cooih (huyện Đông Giang).

Cô gái trẻ Đề án 500 mong muốn cống hiến cho vùng đất Thu Ngạc (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ)

Ngày đăng 27/11/2019
Là 1 trong 10 đội viên trúng tuyển tham gia Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Phú Thọ, được phân công về công tác tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, mang trong mình hành trang tri thức và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội viên Nguyễn Thúy Hằng đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành với khát vọng cống hiến sức trẻ, tri thức, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng đất Thu Ngạc.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.