Hà Nội, Ngày 20/08/2019

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Ninh Thuận về việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng: 30/07/2019   02:03
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 30/7/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về công tác tại các xã nghèo của địa phương.
Ổng Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên - Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau gần 04 năm thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ, địa phương được phân bổ 11 chỉ tiêu về công tác tại 11 xã nghèo trên địa bàn tỉnh. Tháng 5/2019, có 01 đội viên công tác tại xã Phước Hải, huyện Ninh Phước xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình, đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Nhìn chung, việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận diễn ra thuận lợi, không phát sinh các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hướng dẫn chuyên môn của các cơ quan, đơn vị, các đội viên Đề án được giao nhiệm vụ đúng với năng lực và trình độ chuyên môn đào tạo nên đã phát huy tốt những điểm mạnh của tuổi trẻ, có tinh thần xung kích, chủ động, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc được giao.

Trong quá trình công tác tại địa phương (từ tháng 7/2015 đến nay), bên cạnh việc làm quen với công việc mới, các đội viên đã không ngừng học hỏi trong công tác tham mưu và thực thi công việc được giao, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thê của xã để tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Sau khi về xã công tác, đã có 03 đội viên được kết nạp Đảng, 04 đội viên đã hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, các đội viên còn lại đang được theo dõi, giúp đỡ để phát triển Đảng.

Địa phương đã triển khai thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và theo dõi năng lực chuyên môn, phẩm chất và kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng đội viên để đến khi kết thúc Đề án xem xét, tuyển dụng vào công chức cấp xã hoặc cấp huyện theo đúng quy định nếu đảm bảo biên chế và phù hợp với lộ trình tinh giảm biên chế theo kế hoạch.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Hải, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm, do đa số đội viên là người từ địa phương khác đến, tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm công tác chưa nhiều nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công, các đội viên vẫn còn bỡ ngỡ khi mới tiếp cận và xử lý công việc chuyên môn. Trong quá trình thực thi công vụ còn gặp khó khăn trong giao tiếp cũng như chưa am hiểu nhiều về phong tục tập quán của người dân địa phương.

Về việc quy hoạch, bố trí đội viên sau khi Đề án kết thúc vào tháng 6 năm sau, tỉnh Ninh Thuận cũng gặp những khó khăn như nhiều địa phương khác trong cả nước. Tỉnh đề nghị các Bộ, ngành Trung ương sớm có chủ trương bố trí biên chế để sắp xếp đội ngũ trí thức trẻ của Đề án; có cơ chế tuyển dụng đặc cách, đảm bảo các đội viên được đánh giá, phân loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm đều được tuyển dụng, sắp xếp, bố trí việc làm khi kết thúc Để án vào năm 2020. Có cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đối với đội viên tương ứng theo chế độ, chính sách đối với công chức cấp xã. 

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên - Bộ Nội vụ đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai Đề án 500 trí thức trẻ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Các đội viên được tuyển chọn đã được bố trí đúng người, đúng việc. Qua báo cáo và các ý kiến cho thấy, về cơ bản các đội viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Về khó khăn trong việc bố trí đội viên khi Đề án kết thúc và các kiến nghị khác, Đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp để báo cáo cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, ông  Hoàng Quốc Long nhấn mạnh, trong Đề án ngay từ thời điểm bắt đầu triển khai, việc bố trí, phân công đội viên là trách nhiệm của địa phương. Gặp khó khăn, vướng mắc, địa phương nêu để tìm cách tháo gỡ, những trước hết trong việc bố trí, quy hoạch các em, địa phương phải cân đối.

Ông Hoàng Quốc Long đề nghị, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em, đồng thời xây dựng lộ trình, tính toán các phương án để “giữ chân” được các em, không được để các em mất niềm tin vào chế độ, vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước./. 

Quang Hà

Tin tức cùng chuyên mục

Cần những hướng mở cho bài toán bố trí đội viên Đề án 500 trí thức trẻ ở Quảng Ngãi

Ngày đăng 15/08/2019
Từ những kết quả tích cực của Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã chú ý đến công tác quy hoạch, bố trí đội viên Đề án trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên tới thời điểm này, khi còn chưa đầy một năm nữa là Đề án kết thúc, cùng với việc triển khai các văn bản xây dựng chính quyền địa phương, đặc biệt là việc thực hiện sáp nhập các huyện, xã đang đặt ra bài toán khó cho Quảng Ngãi trong việc bố trí các đội viên của Đề án.

Trí thức trẻ với mong ước góp sức mình cho mảnh đất quê hương

Ngày đăng 12/08/2019
Chúng tôi gặp Lê Thị Phượng, đội viên của Đề án 500 trí thức trẻ ngay tại nơi làm việc là Văn phòng UBND xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đúng lúc Lê Thị Phượng đang tập trung hướng dẫn người dân kê khai thủ tục hành chính. Hết sức nhanh nhẹn, hồ hởi và nhiệt tình là những cảm nhận đầu tiên về Lê Thị Phượng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 30/07/2019
Sáng ngày 29/7/2019, tại Phú Yên, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Ngày đăng 29/07/2019
Sáng ngày 29/7/2019, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Lớp bồi dưỡng). TS. Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Trung

Ngày đăng 01/08/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại tỉnh Quảng Nam, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Trung (Lớp bồi dưỡng). TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã tới dự và phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).