Hà Nội, Ngày 20/08/2019

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng: 30/07/2019   09:50
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 29/7/2019, tại Phú Yên, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500).
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ có ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương có liên quan đến Đề án 500.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Võ Ngọc Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên cho biết, đến tháng 06/2019, số lượng đội viên Đề án 500 trên địa bàn tỉnh Phú Yên còn lại là 25 (trong tổng số 30 đội viên), trong đó có 01 đội viên đã được xét tuyển làm công chức xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân; 04 đội viên xin thôi công tác và đã được cấp thẩm quyền cho phép; 01 đội viên công tác tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa qua đời do bị tai nạn giao thông. 

Khi được phân công công tác, các đội viên đã chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu tình hình thực tế tại địa phương, từ đó nắm bắt được hoạt động của Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành, các tổ chức chính trị, đoàn thể ở xã; tìm hiểu về phong tục, tập quán, văn hóa của nhân dân địa phương, nhanh chóng tiếp cận và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo theo quy định. Được sự quan tâm hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền các cấp, các đội viên đã phát huy những điểm mạnh, tinh thần xung kích, chủ động, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; chủ động phối hợp với các đoàn thể xã, tích cực xuống địa bàn để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, hướng dẫn nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất; phối hợp điều tra hộ nghèo và thực hiện các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với người dân vùng khó khăn. Tỉnh Phú Yên cũng đảm bảo thực hiện tốt chế độ, chính sách cho đội viên; tạo điều kiện để các đội viên Đề án 500 tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng do Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ và các sở, ngành của tỉnh tổ chức.

Công tác phát triển Đảng đối với đội viên Đề án 500 được cấp ủy đảng quan tâm. Đến thời điểm này đã có 23/25 đội viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng (92%), 02/25 đội viên đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đang trong thời gian theo dõi, làm hồ sơ đề nghị kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ rõ một số khó khăn, hạn chế trong việc triển khai Đề án 500 như: Điều kiện, cơ sở vật chất của xã còn khó khăn, một số trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản của cán bộ, công chức cấp xã; một số cán bộ chuyên môn, cán bộ bản của xã trình độ chuyên môn còn yếu nên công tác phối hợp với đội viên cũng gây ra nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ của đội viên.

Bên cạnh đó, các đội viên có tuổi đời còn trẻ, thời gian đầu chưa có kinh nghiệm công tác. Phần lớn đội viên không phải là người tại địa phương nên việc hiểu biết được phong tục tập quán, lối sống, tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân còn có phần hạn chế. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công, các đội viên Đề án 500 vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, nhất là các kỹ năng về quản lý, điều hành, giao tiếp với người dân bản địa; điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo (chưa có nhà công vụ, đi lại khó khăn...). Một số đội viên nắm bắt, triển khai các nghị quyết, chủ trương của cấp ủy đảng còn hạn chế.
Căn cứ vào thực tiễn triển khai Đề án 500, tỉnh Phú Yên đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, có chủ trương và hướng dẫn cụ thể về việc bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 sau khi kết thúc Đề án để các đội viên yên tâm công tác và cống hiến sức trẻ cho địa phương. Có chính sách ưu tiên các đội viên có thành tích xuất sắc; có những sáng kiến mang lại hiệu quả thực tiễn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong xét tuyển, thi tuyển thành công chức. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nội vụ cũng đã báo cáo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh; tình hình, kết quả thực hiện việc xây dựng 05 xã, thị trấn thành phường và huyện Đông Hà thành thị xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế kiến nghị Bộ Nội vụ tham mưu, đề xuất Chính phủ có thể kéo dài thêm Đề án 500 từ 3 dến 5 năm để có thời gian cơ học, có cơ hội để tuyển dụng các đội viên vào công chức xã, không lãng phí nguồn nhân lực này. Xem xét tuyển dụng không qua thi tuyển với các đội viên, do đã tiền kiểm, khảo sát đầu vào, các em đã được tôi luyện qua thực tiễn.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, Đề án 500 là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước được thực hiện trên phạm vi cả nước với 500 xã. Tỉnh Phú Yên còn 25 em đang công tác, cống hiến. Để triển khai hiệu quả Đề án 500, ngoài trách nhiệm của Bộ Nội vụ còn có sự chung tay, góp sức của địa phương.

Đối với những khó khăn gặp phải khi kết thúc Đề án, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, cần nghiên cứu để có chính sách đảm bảo quyền lợi cho các em đội viên. Ghi nhận các ý kiến của tỉnh, Đoàn công tác sẽ báo cáo cáp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc kéo dài thời gian thực hiện Đề án để có thể bố trí công việc cho các đội viên, qua đó đảm bảo uy tín, niềm tin khi thực hiện chính sách, để không đội viên nào bị bỏ rơi khi thực hiện Đề án này. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các đội viên Đề án 5500 được cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Đối với việc thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị tỉnh Phú Yên tiếp tục hoàn thiện Đề án sắp xếp, nếu được có thể bao hàm cả việc xây dựng 05 xã, thị trấn thành phường và huyện Đông Hà thành thị xã, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định./.
 

Quang Hà

Tin tức cùng chuyên mục

Cần những hướng mở cho bài toán bố trí đội viên Đề án 500 trí thức trẻ ở Quảng Ngãi

Ngày đăng 15/08/2019
Từ những kết quả tích cực của Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã chú ý đến công tác quy hoạch, bố trí đội viên Đề án trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên tới thời điểm này, khi còn chưa đầy một năm nữa là Đề án kết thúc, cùng với việc triển khai các văn bản xây dựng chính quyền địa phương, đặc biệt là việc thực hiện sáp nhập các huyện, xã đang đặt ra bài toán khó cho Quảng Ngãi trong việc bố trí các đội viên của Đề án.

Trí thức trẻ với mong ước góp sức mình cho mảnh đất quê hương

Ngày đăng 12/08/2019
Chúng tôi gặp Lê Thị Phượng, đội viên của Đề án 500 trí thức trẻ ngay tại nơi làm việc là Văn phòng UBND xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đúng lúc Lê Thị Phượng đang tập trung hướng dẫn người dân kê khai thủ tục hành chính. Hết sức nhanh nhẹn, hồ hởi và nhiệt tình là những cảm nhận đầu tiên về Lê Thị Phượng.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Ninh Thuận về việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 30/07/2019
Sáng ngày 30/7/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về công tác tại các xã nghèo của địa phương.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Ngày đăng 29/07/2019
Sáng ngày 29/7/2019, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Lớp bồi dưỡng). TS. Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Trung

Ngày đăng 01/08/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại tỉnh Quảng Nam, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Trung (Lớp bồi dưỡng). TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã tới dự và phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).