Hà Nội, Ngày 08/12/2019

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng: 30/07/2019   09:50
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 29/7/2019, tại Phú Yên, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500).
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ có ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương có liên quan đến Đề án 500.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Võ Ngọc Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên cho biết, đến tháng 06/2019, số lượng đội viên Đề án 500 trên địa bàn tỉnh Phú Yên còn lại là 25 (trong tổng số 30 đội viên), trong đó có 01 đội viên đã được xét tuyển làm công chức xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân; 04 đội viên xin thôi công tác và đã được cấp thẩm quyền cho phép; 01 đội viên công tác tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa qua đời do bị tai nạn giao thông. 

Khi được phân công công tác, các đội viên đã chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu tình hình thực tế tại địa phương, từ đó nắm bắt được hoạt động của Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành, các tổ chức chính trị, đoàn thể ở xã; tìm hiểu về phong tục, tập quán, văn hóa của nhân dân địa phương, nhanh chóng tiếp cận và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo theo quy định. Được sự quan tâm hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền các cấp, các đội viên đã phát huy những điểm mạnh, tinh thần xung kích, chủ động, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; chủ động phối hợp với các đoàn thể xã, tích cực xuống địa bàn để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, hướng dẫn nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất; phối hợp điều tra hộ nghèo và thực hiện các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với người dân vùng khó khăn. Tỉnh Phú Yên cũng đảm bảo thực hiện tốt chế độ, chính sách cho đội viên; tạo điều kiện để các đội viên Đề án 500 tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng do Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ và các sở, ngành của tỉnh tổ chức.

Công tác phát triển Đảng đối với đội viên Đề án 500 được cấp ủy đảng quan tâm. Đến thời điểm này đã có 23/25 đội viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng (92%), 02/25 đội viên đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đang trong thời gian theo dõi, làm hồ sơ đề nghị kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ rõ một số khó khăn, hạn chế trong việc triển khai Đề án 500 như: Điều kiện, cơ sở vật chất của xã còn khó khăn, một số trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản của cán bộ, công chức cấp xã; một số cán bộ chuyên môn, cán bộ bản của xã trình độ chuyên môn còn yếu nên công tác phối hợp với đội viên cũng gây ra nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ của đội viên.

Bên cạnh đó, các đội viên có tuổi đời còn trẻ, thời gian đầu chưa có kinh nghiệm công tác. Phần lớn đội viên không phải là người tại địa phương nên việc hiểu biết được phong tục tập quán, lối sống, tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân còn có phần hạn chế. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công, các đội viên Đề án 500 vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, nhất là các kỹ năng về quản lý, điều hành, giao tiếp với người dân bản địa; điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo (chưa có nhà công vụ, đi lại khó khăn...). Một số đội viên nắm bắt, triển khai các nghị quyết, chủ trương của cấp ủy đảng còn hạn chế.
Căn cứ vào thực tiễn triển khai Đề án 500, tỉnh Phú Yên đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, có chủ trương và hướng dẫn cụ thể về việc bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 sau khi kết thúc Đề án để các đội viên yên tâm công tác và cống hiến sức trẻ cho địa phương. Có chính sách ưu tiên các đội viên có thành tích xuất sắc; có những sáng kiến mang lại hiệu quả thực tiễn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong xét tuyển, thi tuyển thành công chức. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nội vụ cũng đã báo cáo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh; tình hình, kết quả thực hiện việc xây dựng 05 xã, thị trấn thành phường và huyện Đông Hà thành thị xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế kiến nghị Bộ Nội vụ tham mưu, đề xuất Chính phủ có thể kéo dài thêm Đề án 500 từ 3 dến 5 năm để có thời gian cơ học, có cơ hội để tuyển dụng các đội viên vào công chức xã, không lãng phí nguồn nhân lực này. Xem xét tuyển dụng không qua thi tuyển với các đội viên, do đã tiền kiểm, khảo sát đầu vào, các em đã được tôi luyện qua thực tiễn.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, Đề án 500 là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước được thực hiện trên phạm vi cả nước với 500 xã. Tỉnh Phú Yên còn 25 em đang công tác, cống hiến. Để triển khai hiệu quả Đề án 500, ngoài trách nhiệm của Bộ Nội vụ còn có sự chung tay, góp sức của địa phương.

Đối với những khó khăn gặp phải khi kết thúc Đề án, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, cần nghiên cứu để có chính sách đảm bảo quyền lợi cho các em đội viên. Ghi nhận các ý kiến của tỉnh, Đoàn công tác sẽ báo cáo cáp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc kéo dài thời gian thực hiện Đề án để có thể bố trí công việc cho các đội viên, qua đó đảm bảo uy tín, niềm tin khi thực hiện chính sách, để không đội viên nào bị bỏ rơi khi thực hiện Đề án này. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các đội viên Đề án 5500 được cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Đối với việc thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị tỉnh Phú Yên tiếp tục hoàn thiện Đề án sắp xếp, nếu được có thể bao hàm cả việc xây dựng 05 xã, thị trấn thành phường và huyện Đông Hà thành thị xã, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định./.
 

Quang Hà

Tin tức cùng chuyên mục

Tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày đăng 06/12/2019
Căn cứ Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 23/10/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách trí thức trẻ đạt kết quả tuyển chọn Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế về việc bố trí 05 đội viên Đề án 500 trí thức trẻ đến nhận công tác tại UBND huyện Phong Điền để bố trí làm nhiệm vụ của chức danh Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường tại UBND các xã: Phong Bình; Phong Chương; Điền Hương; Điền Môn và Điền Hòa. Ngày 13/3/2015, UBND huyện đã thực hiện ký hợp đồng lao động xác định thời hạn đối với các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ theo quy định. Loại hợp đồng có thời hạn 60 tháng kể từ ngày 11/3/2015 đến ngày 11/3/2020. 

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ: Những khó khăn khi kết thúc Đề án

Ngày đăng 03/12/2019
Những kết quả của Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 đã được các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tích cực. Song, bên cạnh đó vẫn còn không ít băn khoăn, trăn trở, nhất là nỗi niềm từ phía đội viên và cả lãnh đạo địa phương khi Đề án sẽ kết thúc vào năm 2020.

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 28/11/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 10 đội viên tham gia về công tác tại huyện Tân Sơn.

Quảng Nam: Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 02/12/2019
Tỉnh đoàn Quảng Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình "Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu" và hưởng ứng Chương trình "Ươm mầm xanh" năm 2019 tại xã Ma Cooih (huyện Đông Giang).

Cô gái trẻ Đề án 500 mong muốn cống hiến cho vùng đất Thu Ngạc (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ)

Ngày đăng 27/11/2019
Là 1 trong 10 đội viên trúng tuyển tham gia Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Phú Thọ, được phân công về công tác tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, mang trong mình hành trang tri thức và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội viên Nguyễn Thúy Hằng đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành với khát vọng cống hiến sức trẻ, tri thức, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng đất Thu Ngạc.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.