Hà Nội, Ngày 20/08/2019

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Ngày đăng: 29/07/2019   10:23
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 29/7/2019, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Lớp bồi dưỡng). TS. Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng.
TS. Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng

Tham dự Lễ khai giảng có các đồng chí lãnh đạo Vụ Công tác thanh niên, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Nội vụ; lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên; các giảng viên Lớp bồi dưỡng và 50 học viên là đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng.

Các đại biểu tham dự Lễ khai giảng

Phát biểu khai giảng và chỉ đạo Lớp bồi dưỡng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định, thực hiện Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2013 - 2020, Bộ Nội vụ đã chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh tổ chức tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí 500 trí thức trẻ về xã công tác. Việc thí điểm tăng cường các trí thức trẻ tình nguyện về các xã công tác nhằm giúp cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đồng  thời thông qua các hoạt động thực tiễn ở cơ sở tạo cơ hội, điều kiện để trí thức trẻ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, tạo nguồn cán bộ, công chức cho các địa phương. Đồng  thời, thông qua các hoạt động thực tiễn ở cơ sở tạo cơ hội, điều kiện để trí thức trẻ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, tạo nguồn cán bộ, công chức cho các địa phương. Các đội viên tuy chưa phải là công chức cấp xã, nhưng đang thực hiện nhiệm vụ của người công chức cấp xã. Qua báo cáo của Ban Quản lý Đề án, các đội viên đều được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, hàng năm đều được đánh giá xếp loại hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn biểu dương thành tích mà các đội viên Đề án đạt được trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, hiệu quả của Đề án cũng như uy tín của các cơ quan được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phân công, giao trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện Đề án phụ thuộc chủ yếu vào trình độ, năng lực và tinh thần xung kích, tình nguyện, dám vượt lên khó khăn, gian khổ của các đội viên Đề án khi công tác tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội và sinh hoạt rất khó khăn. Do vậy, việc tổ chức lớp bồi dưỡng cho các đội viên là rất cần thiết để nâng cao năng lực thực hiện các nhiệm vụ được cấp ủy và chính quyền địa phương giao cho các đội viên.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đề nghị các đội viên thực hiện tốt nội quy, quy chế của lớp học; tập trung học tập, nghiên cứu theo tinh thần học những gì cá nhân còn đang thiếu, học cái chưa biết, học từ thực tiễn, mạnh dạn trao đổi với giảng viên và các đội viên khác, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả của lớp học. Các đồng chí giảng viên cố gắng truyền đạt, bổ sung kiến thức cần thiết, hữu ích cho đội viên, để lớp học đạt được kết quả tốt nhất.

Quang cảnh Lễ khai giảng

Đây là Lớp bồi dưỡng thứ 3 trong năm 2019, Bộ Nội vụ tổ chức cho các đội viên Đề án với thời gian là 6 ngày. Nội dung bồi dưỡng tập trung vào các chuyên đề sau:
    - Tổng quan về cán bộ, công chức cấp xã;
    - Kỹ năng giao tiếp;
    - Kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở xã;
    - Công tác dân vận ở xã;
    - Công tác quản lý văn hóa, xã hội, tôn giáo và dân tộc ở xã;
    - Công tác quản lý quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn ở xã;
    - Xây dựng nông thôn mới ở xã;

Trong thời gian bồi dưỡng, Ban tổ chức lớp dành 01 ngày để các đội viên đi tham quan các mô hình tiêu biểu của tỉnh Phú Yên trong xây dựng nông thôn mới.

Ngay sau Lễ khai giảng, các đội viên bước vào ngày học đầu tiên với chuyên đề  “Tổng quan về cán bộ, công chức cấp xã”./.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và các đại biểu tham dự Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng chụp ảnh lưu niệm với các đội viên trí thức trẻ  


 

Quang Hà

Tin tức cùng chuyên mục

Cần những hướng mở cho bài toán bố trí đội viên Đề án 500 trí thức trẻ ở Quảng Ngãi

Ngày đăng 15/08/2019
Từ những kết quả tích cực của Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã chú ý đến công tác quy hoạch, bố trí đội viên Đề án trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên tới thời điểm này, khi còn chưa đầy một năm nữa là Đề án kết thúc, cùng với việc triển khai các văn bản xây dựng chính quyền địa phương, đặc biệt là việc thực hiện sáp nhập các huyện, xã đang đặt ra bài toán khó cho Quảng Ngãi trong việc bố trí các đội viên của Đề án.

Trí thức trẻ với mong ước góp sức mình cho mảnh đất quê hương

Ngày đăng 12/08/2019
Chúng tôi gặp Lê Thị Phượng, đội viên của Đề án 500 trí thức trẻ ngay tại nơi làm việc là Văn phòng UBND xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đúng lúc Lê Thị Phượng đang tập trung hướng dẫn người dân kê khai thủ tục hành chính. Hết sức nhanh nhẹn, hồ hởi và nhiệt tình là những cảm nhận đầu tiên về Lê Thị Phượng.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Ninh Thuận về việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 30/07/2019
Sáng ngày 30/7/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về công tác tại các xã nghèo của địa phương.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 30/07/2019
Sáng ngày 29/7/2019, tại Phú Yên, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500).

Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Trung

Ngày đăng 01/08/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại tỉnh Quảng Nam, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền Trung (Lớp bồi dưỡng). TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã tới dự và phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).