Hà Nội, Ngày 08/12/2019

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Ngày đăng: 29/07/2019   10:23
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 29/7/2019, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Lớp bồi dưỡng). TS. Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng.
TS. Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng

Tham dự Lễ khai giảng có các đồng chí lãnh đạo Vụ Công tác thanh niên, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Nội vụ; lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên; các giảng viên Lớp bồi dưỡng và 50 học viên là đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng.

Các đại biểu tham dự Lễ khai giảng

Phát biểu khai giảng và chỉ đạo Lớp bồi dưỡng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định, thực hiện Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2013 - 2020, Bộ Nội vụ đã chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh tổ chức tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí 500 trí thức trẻ về xã công tác. Việc thí điểm tăng cường các trí thức trẻ tình nguyện về các xã công tác nhằm giúp cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đồng  thời thông qua các hoạt động thực tiễn ở cơ sở tạo cơ hội, điều kiện để trí thức trẻ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, tạo nguồn cán bộ, công chức cho các địa phương. Đồng  thời, thông qua các hoạt động thực tiễn ở cơ sở tạo cơ hội, điều kiện để trí thức trẻ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, tạo nguồn cán bộ, công chức cho các địa phương. Các đội viên tuy chưa phải là công chức cấp xã, nhưng đang thực hiện nhiệm vụ của người công chức cấp xã. Qua báo cáo của Ban Quản lý Đề án, các đội viên đều được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, hàng năm đều được đánh giá xếp loại hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn biểu dương thành tích mà các đội viên Đề án đạt được trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, hiệu quả của Đề án cũng như uy tín của các cơ quan được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phân công, giao trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện Đề án phụ thuộc chủ yếu vào trình độ, năng lực và tinh thần xung kích, tình nguyện, dám vượt lên khó khăn, gian khổ của các đội viên Đề án khi công tác tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội và sinh hoạt rất khó khăn. Do vậy, việc tổ chức lớp bồi dưỡng cho các đội viên là rất cần thiết để nâng cao năng lực thực hiện các nhiệm vụ được cấp ủy và chính quyền địa phương giao cho các đội viên.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đề nghị các đội viên thực hiện tốt nội quy, quy chế của lớp học; tập trung học tập, nghiên cứu theo tinh thần học những gì cá nhân còn đang thiếu, học cái chưa biết, học từ thực tiễn, mạnh dạn trao đổi với giảng viên và các đội viên khác, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả của lớp học. Các đồng chí giảng viên cố gắng truyền đạt, bổ sung kiến thức cần thiết, hữu ích cho đội viên, để lớp học đạt được kết quả tốt nhất.

Quang cảnh Lễ khai giảng

Đây là Lớp bồi dưỡng thứ 3 trong năm 2019, Bộ Nội vụ tổ chức cho các đội viên Đề án với thời gian là 6 ngày. Nội dung bồi dưỡng tập trung vào các chuyên đề sau:
    - Tổng quan về cán bộ, công chức cấp xã;
    - Kỹ năng giao tiếp;
    - Kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở xã;
    - Công tác dân vận ở xã;
    - Công tác quản lý văn hóa, xã hội, tôn giáo và dân tộc ở xã;
    - Công tác quản lý quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn ở xã;
    - Xây dựng nông thôn mới ở xã;

Trong thời gian bồi dưỡng, Ban tổ chức lớp dành 01 ngày để các đội viên đi tham quan các mô hình tiêu biểu của tỉnh Phú Yên trong xây dựng nông thôn mới.

Ngay sau Lễ khai giảng, các đội viên bước vào ngày học đầu tiên với chuyên đề  “Tổng quan về cán bộ, công chức cấp xã”./.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và các đại biểu tham dự Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng chụp ảnh lưu niệm với các đội viên trí thức trẻ  


 

Quang Hà

Tin tức cùng chuyên mục

Tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày đăng 06/12/2019
Căn cứ Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 23/10/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách trí thức trẻ đạt kết quả tuyển chọn Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế về việc bố trí 05 đội viên Đề án 500 trí thức trẻ đến nhận công tác tại UBND huyện Phong Điền để bố trí làm nhiệm vụ của chức danh Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường tại UBND các xã: Phong Bình; Phong Chương; Điền Hương; Điền Môn và Điền Hòa. Ngày 13/3/2015, UBND huyện đã thực hiện ký hợp đồng lao động xác định thời hạn đối với các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ theo quy định. Loại hợp đồng có thời hạn 60 tháng kể từ ngày 11/3/2015 đến ngày 11/3/2020. 

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ: Những khó khăn khi kết thúc Đề án

Ngày đăng 03/12/2019
Những kết quả của Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 đã được các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tích cực. Song, bên cạnh đó vẫn còn không ít băn khoăn, trăn trở, nhất là nỗi niềm từ phía đội viên và cả lãnh đạo địa phương khi Đề án sẽ kết thúc vào năm 2020.

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 28/11/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 10 đội viên tham gia về công tác tại huyện Tân Sơn.

Quảng Nam: Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng 02/12/2019
Tỉnh đoàn Quảng Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình "Trí thức trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu" và hưởng ứng Chương trình "Ươm mầm xanh" năm 2019 tại xã Ma Cooih (huyện Đông Giang).

Cô gái trẻ Đề án 500 mong muốn cống hiến cho vùng đất Thu Ngạc (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ)

Ngày đăng 27/11/2019
Là 1 trong 10 đội viên trúng tuyển tham gia Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Phú Thọ, được phân công về công tác tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, mang trong mình hành trang tri thức và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội viên Nguyễn Thúy Hằng đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành với khát vọng cống hiến sức trẻ, tri thức, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng đất Thu Ngạc.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.