Hà Nội, Ngày 19/10/2019

Hiệu quả hoạt động của Quốc hội một phần thể hiện qua kỳ họp

Ngày đăng: 09/07/2019   03:14
Mặc định Cỡ chữ
Hiệu quả hoạt động của Quốc hội (QH) một phần thể hiện qua hiệu quả của kỳ họp. Do đó, để nâng cao hiệu quả hoạt động của QH, trước tiên cần quan tâm đến hiệu quả kỳ họp QH, cùng với đó, để nâng cao chất lượng các dự án luật, QH cần dành thêm thời gian để thảo luận các dự án luật. Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra tại Hội thảo Nâng cao hiệu quả kỳ họp Quốc hội do VPQH phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hôm qua (8/7) tại Hà Nội.
Quang cảnh Hội thảo

Nhiều cải tiến, đổi mới

Nhằm hướng tới một QH chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả, trong quá trình hoạt động, QH Việt Nam đã có nhiều cải tiến đáng kể, nhất là về quy trình, thủ tục hoạt động kỳ họp. Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, VPQH Trần Thị Kim Nhung cho biết, theo quy định hiện hành, hiệu quả hoạt động của QH Việt Nam được bảo đảm bằng hiệu quả của các kỳ họp QH, hoạt động của UBTVQH, HĐDT, các Ủy ban của QH, Đoàn ĐBQH, các ĐBQH và hiệu quả của sự phối hợp hoạt động với các cơ quan, tổ chức khác. Trong các thành tố nêu trên, kỳ họp QH là hình thức hoạt động chủ yếu của QH Việt Nam. Tất cả những vấn đề quan trọng của đất nước trên mọi lĩnh vực đều được QH bàn thảo, xem xét, quyết định tại diễn đàn này. Trong các nhiệm kỳ gần đây, QH đã có nhiều cải tiến, đổi mới tại phiên họp, đã mang lại những hiệu ứng tích cực.

Bên cạnh đó, quy trình, thủ tục tiến hành kỳ họp được thực hiện theo hướng tăng tính chủ động, chặt chẽ, minh bạch, dân chủ, QH dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động thảo luận, tranh luận của các ĐBQH đối với các dự án luật, dự thảo nghị quyết. Số lượng và chất lượng các dự án luật, dự thảo nghị quyết đều được nâng lên thể hiện rõ rệt qua từng nhiệm kỳ QH, trong đó, các quy phạm đã chi tiết, cụ thể hơn, trực tiếp điều chỉnh các quan hệ xã hội, giảm thiểu việc phải chờ văn bản quy định chi tiết luật để triển khai áp dụng luật, nên luật sớm đi vào cuộc sống. Các luật được QH thông qua đã bám sát yêu cầu của cuộc sống và đáp ứng các tiêu chí của hệ thống pháp luật về tính đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai và minh bạch; xử lý tốt những vấn đề phức tạp, phản ánh đầy đủ và sát hơn thực tiễn xã hội.

Đánh giá về hoạt động của QH Việt Nam thời gian qua, Trợ lý trưởng, Vụ ủy viên, Văn phòng hạ viện Nhật Bản Futamiakia nhận thấy, trong quá trình hình thành và phát triển qua hơn 70 năm, QH Việt Nam đã có nhiều đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động. Còn Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Ngô Trung Thành thì cho rằng, dù chưa có bề dày lịch sử phát triển như của QH một số quốc gia khác, song QH Việt Nam luôn chủ động có nhiều cải tiến, đổi mới, nhất là đổi mới, nâng cao hiệu quả kỳ họp QH và đã đạt được nhiều kết quả tích cực từ việc đổi mới này.

Những kinh nghiệm từ Nhật Bản

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong hoạt động lập pháp của QH Việt Nam cũng còn một số tồn tại. Đó là chuẩn bị dự án luật còn chậm hoặc mức độ hoàn thiện chưa cao. Quy trình, thủ tục một số công đoạn chưa hoàn thiện như việc giải trình, tiếp thu ý kiến ĐBQH tại phiên toàn thể. Chưa có biện pháp nâng cao trách nhiệm của cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra; còn đặt nặng trách nhiệm rà soát, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật lên vai Ủy ban Pháp luật của QH.

Đề cập đến vấn đề lập pháp, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Ngô Trung Thành chỉ rõ, việc lập và thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh mặc dù đầu tư nhiều công sức nhưng vẫn còn tình trạng điều chỉnh chương trình, không ít dự án đưa vào chương trình lại phải điều chỉnh tiến độ, thậm chí đưa ra khỏi chương trình, đồng thời bổ sung một số dự án mới vào chương trình. Điều này ảnh hưởng đến chương trình của kỳ họp QH. Trong việc xem xét, thông qua dự án luật, không ít dự án luật khi trình ra QH so với khi thông qua phải chỉnh sửa nhiều cả về nội dung, kỹ thuật lập pháp. Trách nhiệm của cơ quan soạn thảo không được phát huy đầy đủ ở giai đoạn chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật; chất lượng một số dự án luật chưa cao dẫn đến sau khi ban hành thời gian ngắn đã phải sửa đổi, bổ sung. Trước yêu cầu thực tiễn và yêu cầu tự thân tự hoàn thiện mình, còn không ít vấn đề đặt ra cần phải thực hiện mới bảo đảm nâng cao hiệu quả hoạt động của QH.

Nhấn mạnh, để nâng cao chất lượng các dự thảo luật, quy trình lấy ý kiến của người dân rất quan trọng, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Phùng Văn Hùng cho rằng, luật ban hành để điều chỉnh các quan hệ trong xã hội, trực tiếp tác động lên người dân. Tuy nhiên, qua phần trình bày của các chuyên gia Nhật Bản, thì quy trình lấy ý kiến người dân vào các dự án luật theo đại biểu còn khá “mờ nhạt”. Vậy, vấn đề này có được quy định trong pháp luật của Nhật Bản hay không? ĐB Phùng Văn Hùng đặt vấn đề.

Theo ông Kameya Masaki - Phòng Nghị sự, Vụ Nghị sự, Văn phòng Hạ viện Nhật Bản cho biết, trong quá trình thẩm tra dự án luật tại các Ủy ban chuyên môn cũng có bước lấy ý kiến của người dân. Việc lấy ý kiến rộng rãi của người dân là cơ hội để người dân có quyền thể hiện ý kiến của mình. Đối với những dự án luật liên quan đến vấn đề ngân sách thì bắt buộc phải lấy ý kiến của người dân. Tuy nhiên, đối với những dự thảo luật quan trọng, dù không quy định là thủ tục bắt buộc nhưng cũng có trường hợp cũng tổ chức lấy ý kiến của người dân. Những ý kiến chính thức của nghị viện về các dự án luật cũng trên cơ sở ý kiến của các bên có liên quan.

Cũng theo ông Kameya Masaki, với những dự án luật do Chính phủ dự thảo, trước khi trình QH thì sẽ lấy ý kiến thông qua internet hay qua các phương tiện khác, việc lấy ý kiến này được tiến hành một cách công khai. Điều này bảo đảm cơ hội để người dân và các bên có liên quan có thể nêu ý kiến của mình vào nội dung dự thảo luật. 

Đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động là mục tiêu mà QH Việt Nam luôn hướng tới để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn và yêu cầu của cử tri đặt ra. Những chia sẻ từ hoạt động nghị viện của Nhật Bản sẽ là những kinh nghiệm quý để QH Việt Nam tham khảo nhằm hướng tới mục tiêu tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Theo: daibieunhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) thực hiện tốt mô hình Dự án 600 Phó Chủ tịch UBND xã

Ngày đăng 15/10/2019
Qua thực tế triển khai thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch UBND xã trên địa bàn huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) cho thấy, các đội viên đã có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh; thay đổi nhận thức cũng như lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức cấp xã trong quá trình thực hiện công vụ. Tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở xây dựng và tổ chức thực hiện các mô hình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kết quả và kinh nghiệm trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của tỉnh Sơn La thời gian qua

Ngày đăng 11/09/2019
Việc xây dựng và tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại tỉnh Sơn La được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị  - xã hội các cấp quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, sáng tạo, từng bước đi vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Một số suy nghĩ về nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của cuộc đấu tranh tư tưởng, lý luận hiện nay

Ngày đăng 03/09/2019
Cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, lý luận hiện nay đang diễn ra rất quyết liệt, không khoan nhượng, đòi hỏi cần tăng cường nghiên cứu lý luận, gắn chặt với tổng kết thực tiễn, trong bối cảnh mới, nhằm đáp ứng tốt cuộc đấu tranh lâu dài, quan trọng trên.

Mạng 5G: Xu thế thời đại, tính tích cực và vấn đề an ninh

Ngày đăng 30/08/2019
Trên thế giới hiện đã có gần 20 mạng 5G hoạt động và 134 mạng thử nghiệm, với 20 nhà cung cấp các thiết bị tại 60 quốc gia. Hàn Quốc là nước đầu tiên triển khai thương mại hóa dịch vụ 5G (5/4) và cũng là nước đầu tiên thử nghiệm 5G trên xe buýt tự lái 45 chỗ ngồi (9/5). Tập đoàn Viettel của Việt Nam cũng đã thực hiện kết nối thành công mạng 5G (10/5), và sẽ thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020. Theo dự báo, “Công nghệ 5G sẽ tạo ra cuộc cách mạng về kết nối” (1). Tuy nhiên, mạng 5G vẫn còn những vấn đề an ninh cần phải quan tâm.

Những tiêu cực trong công tác cán bộ đã được tiên liệu

Ngày đăng 29/08/2019
Sau Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và bài viết chỉ đạo mang tầm chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt mới đây nhất là Kết luận của Ban Bí thư, nhằm chấn chỉnh công tác nhân sự trước thềm Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Nhà báo, TS. Nhị Lê – Nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết, quan sát mỗi nhiệm kỳ đại hội của Đảng kể từ Đại hội I đến nay, ông nhận thấy chưa có khóa nào như khóa này, trước ngày Đại hội Đảng bộ các cấp dự kiến diễn ra vào cuối quý I/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo toàn Đảng từ rất sớm, hết sức cụ thể, chặt chẽ, thể hiện tầm nhìn, sự quyết đoán và hết sức thận trọng, để chuẩn bị thật tốt về mặt nhân sự cho Đại hội XIII, trực tiếp là Đại hội Đảng bộ các cấp.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).