Hà Nội, Ngày 18/07/2019

Đội viên trí thức trẻ góp sức cùng các xã nghèo

Ngày đăng: 08/07/2019   03:21
Mặc định Cỡ chữ
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn miền núi giai đoạn 2013-2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013, với mục tiêu tuyển chọn 500 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để bố trí vào các chức danh công chức xã nhằm giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đồng thời thông qua hoạt động thực tiễn để đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ cho địa phương.
Trí thức trẻ đang phát huy vai trò của mình, góp sức cùng các xã nghèo phát triển kinh tế xã hội. Ảnh: tinhdoan.caobang.gov.vn.

Đội ngũ trí thức trẻ tình nguyện đang làm nhiệm vụ tại Cao Bằng hiện nay gồm 14 đội viên được phân bổ tới 14 xã thuộc 06 huyện nghèo của tỉnh là Bảo Lạc, Hà Quảng, Thạch An, Bảo Lâm, Thông Nông, Hạ Lang.

Theo đánh giá của địa phương, sau 4 năm về nhận nhiệm vụ tại cơ sở, các đội viên đã được bố trí công việc ổn định, yên tâm công tác. Các đội viên đều có trách nhiệm, quyết tâm cao, ý thức trước nhiệm vụ được giao; lập trường, tư tưởng vững vàng, không giao động trước những điều kiện thực tế khó khăn; phẩm chất đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, giản dị và gần gũi với mọi người. Tác phong làm việc đúng chuẩn mực, nhanh nhẹn, nhiệt tình, chấp hành đúng thời gian quy định của nhà nước, đúng quy chế làm việc. Quan hệ gần gũi, hòa nhã với mọi người trong cơ quan đơn vị, có thái độ tận tụy với nhân dân, nhanh chóng tiếp cận với phong tục tập quán của địa phương. Luôn nhiệt tình, trung thực và có ý thức trách nhiệm cao trong công việc được giao, có ý chí vươn lên, có tinh thần học hỏi lãnh đạo của đơn vị cũng như đi thực tế học hỏi nhân dân.

Các đội viên đã phát huy năng lực trên cương vị công tác và nhiệm vụ được giao, giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện các chương trình xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính và tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, cơ quan chuyên môn đã chủ động, tích cực tham mưu cho tỉnh triển khai thực hiện Đề án ở địa phương với mục tiêu đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, với sức trẻ của mình, các đội viên đều tiếp cận nhanh với công việc được phân công, chịu khó học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mặc dù một số đội viên phải kiêm nhiệm nhiều việc, nhưng vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm, tạo được sự tin tưởng của cấp ủy và chính quyền địa phương nơi công tác. 

Các đội viên về xã công tác rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào của đoàn, hội. Một số đội viên đã mạnh dạn chủ động đề xuất, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện được một số việc như: Duy trì giờ giấc làm việc, góp phần thay đổi tác phong và lề lối làm việc của cán bộ, công chức ở cơ sở,... hỗ trợ chính quyền xã hoàn thành được các chỉ tiêu, kế hoạch về lĩnh vực văn hóa - xã hội, kinh tế - nông lâm nghiệp, xóa đói, giảm nghèo, như: công tác phổ cập giáo dục; triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sửa chữa chuồng trại,... Qua đó cho thấy, các đội viên Đề án đã có nhiều cố gắng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đây cũng là cơ sở tốt để tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên; nhiều đội viên đã thể hiện được bản lĩnh và năng lực hoạt động của bản thân, được lãnh đạo và nhân dân địa phương tín nhiệm. Kết quả đánh giá thực hiện nhiệm vụ 100% đội viên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ của chức danh công chức, các đội viên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào của Đoàn (điển hình có một số đội viên nắm các vị trí chủ chốt trong Chi đoàn xã, Hội Nông dân xã, Ban Quản lý Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ xã…). Nhiều đội viên được cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm cử các đội viên tham gia bồi dưỡng, nâng cao kiến thức quản lý hành chính nhà nước. Trong tháng 6/2018, Sở Nội vụ đã phối hợp với UBND huyện Bảo Lạc lựa chọn 01 đội viên Đề án 500 tham gia học tập kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, do hầu hết các đội viên Đề án có tuổi đời còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, sự am hiểu phong tục tập quán, tiếng địa phương còn hạn chế; chất lượng tham mưu ở một số lĩnh vực còn chậm, hiệu quả chưa cao. Nhiều đội viên còn lúng túng trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công. 

Trong thời gian tới, để đội viên có những sáng kiến, giải pháp hữu ích, giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn, bản thân các đội viên phải nâng cao các kỹ năng giải quyết công việc và tích cực học tập để tăng cường trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tin tưởng giao nhiệm vụ, theo dõi, giúp đỡ các đội viên, tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng giải quyết công việc cho đội viên.

Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, các đội viên sẽ tiếp tục trưởng thành, là lực lượng xung kích, tình nguyện quan trọng, là nguồn cán bộ, công chức có trình độ, năng lực thực tiễn cho những vị trí công tác và đảm nhiệm những công việc chủ chốt ở địa phương trong tương lai.

Minh Huy
 

Tin tức cùng chuyên mục

Sơn La: Đảm bảo phát huy vai trò của trí thức trẻ tại các xã nghèo

Ngày đăng 15/07/2019
Theo Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 ban hành tại Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Sơn La được phân bổ 12 chỉ tiêu theo 05 chức danh công chức xã (Văn phòng - Thống kê, Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường, Tài chính - Kế toán, Tư pháp - Hộ tịch và Văn hóa - Xã hội); tuyển chọn, bố trí công tác tại 10/12 xã thuộc 05 huyện, trong đó: Mường La có 01 chỉ tiêu, Bắc Yên 02 chỉ tiêu, Quỳnh Nhai 01 chỉ tiêu, Phù Yên 03 chỉ tiêu, Sốp Cộp 03 chỉ tiêu. Các đội viên của Đề án đã về làm việc tại các xã trong tỉnh theo đúng kế hoạch đề ra.

Hà Giang triển khai hiệu quả Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 15/07/2019
Đưa trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 là chủ trương lớn của Nhà nước nhằm tăng cường nguồn lực có trình độ, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đồng thời thông qua đó giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức trẻ lập thân, lập nghiệp, cống hiến tài năng sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quảng Ngãi: Đề án 500 tạo nguồn cán bộ trẻ bổ sung cho địa phương

Ngày đăng 09/07/2019
Năm 2014, tỉnh Quảng Ngãi đã tuyển chọn được 15 trí thức trẻ để tăng cường chức danh công chức tại 15 xã trong phạm vi điều chỉnh của Đề án thuộc 9 huyện: Bình Sơn (1), Mộ Đức (1), Đức Phổ (1), Ba Tơ (3), Minh Long (1), Sơn Tây (2), Tây Trà (3), Trà Bồng (2), Lý Sơn (1). Việc tuyển chọn đội viên Đề án 500 trí thức trẻ ở tỉnh Quảng Ngãi được thực hiện theo đúng quy định; đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, công bằng và tuyển chọn đội viên đảm bảo chất lượng.

Lai Châu bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 09/07/2019
Thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ, năm 2015, Lai Châu tiếp nhận 15 đội viên trí thức trẻ (vì những lý do khách quan hiện trên địa bàn tỉnh còn 13 đội viên đang thực hiện nhiệm vụ) về công tác tại 5 huyện nghèo của tỉnh là Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ, Than Uyên, Nậm Nhùn.

Lâm Đồng: Các trí thức trẻ vượt qua khó khăn, từng bước khẳng định mình

Ngày đăng 08/07/2019
Đề án 500 trí thức trẻ là chủ trương lớn của Chính phủ, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, đồng thời thể hiện niềm tin của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ, mạnh dạn trao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ để góp phần nhỏ bé trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đề án giúp thanh niên của ngày hôm nay có cách sống khác, xung kích tình nguyện về với mọi miền của Tổ quốc, tạo điều kiện cho thanh niên, lớp trẻ có cơ hội để phát huy khả năng, sáng tạo của mình.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).