Hà Nội, Ngày 18/07/2019

Cà Mau tích cực, chủ động trong xây dựng NTM

Ngày đăng: 04/07/2019   03:40
Mặc định Cỡ chữ
Năm 2019, tỉnh Cà Mau lựa chọn 5 xã để chỉ đạo xây dựng NTM, đó là xã Trần Thới, huyện Cái Nước; xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời; xã Tân Phú, huyện Thới Bình; xã Phú Thuận, huyện Phú Tân và xã Hòa Thành, thành phố Cà Mau. Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch để các tiêu chí được đầu tư, thực hiện đúng tiến độ.
Một trục lộ chính trên địa bàn xã Hòa Thành đã được bàn giao mặt bằng để thi công

Xã Hòa Thành, thành phố Cà Mau có địa bàn tiếp giáp với huyện Đầm Dơi. Với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự quyết tâm, đồng lòng của nhân dân đã thực hiện hoàn thiện nhiều tiêu chí xã NTM. Hiện xã đã đạt 17/19 tiêu chí xã NTM. 02 tiêu chí về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và trường đạt chuẩn quốc gia về giáo dục đang được triển khai thực hiện. 

Theo ông Phan Văn Sách, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn 02 tiêu chí về giao thông và trường học, thành phố đang triển khai thi công. Các tuyến đường và hai điểm trường đã bàn giao mặt bằng để thi công. Dự kiến tháng 11/2019 sẽ hoàn thành các tiêu chí về giao thông, trường học. Nhờ chủ động giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, trường đạt chuẩn quốc gia nên nhiều công trình được triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ. Đồng thời với việc thực hiện 02 tiêu chí về giao thông và trường đạt chuẩn, Đảng bộ xã cũng quan tâm chỉ đạo đến các ban ngành, đoàn thể vận động nhân dân nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn nhất là tổ hợp tác, các hình thức sản xuất để tăng thu nhập cho người dân, phấn đấu đưa xã về đích NTM trong năm 2019.

Không nằm trong kế hoạch tỉnh chỉ đạo xây dựng xã NTM năm 2019, nhưng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện U Minh vẫn quyết tâm xây dựng xã Khánh Hội về đích NTM năm 2019. 

Ông Đỗ Thanh Tương, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội, huyện U Minh cho biết, Đảng bộ, chính quyền xã đã dồn sức, tập trung mọi nguồn lực của cả hệ thống chính trị cho Chương trình NTM. Đến nay, qua đánh giá, xã đạt 14/19 tiêu chí, còn lại 05 tiêu chí. Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện và sự quyết tâm của nhân dân, Khánh Hội sẽ cố gắng phấn đấu để cuối năm 2019 được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Các xã nằm trong kế hoạch xây dựng NTM năm 2019 của tỉnh và các xã thuộc các huyện khác trong tỉnh cũng đều chú trọng rà soát các tiêu chí chưa đạt và có kế hoạch triển khai thực hiện.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, hiện nay huyện đã cho rà soát các tiêu chí của các xã còn lại cũng như xã được đưa vào chương trình chỉ đạo năm 2019 là xã Tân Phú. Huyện xây dựng báo cáo và xác định từng nhóm giải pháp để triển khai thực hiện. 

Rút kinh nghiệm trong chỉ đạo xây dựng NTM những năm qua, năm 2019 các nguồn vốn từ chương trình MTQG, nguồn vốn thuộc ngân sách tỉnh, huyện đầu tư được sớm phân khai để chủ động thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp đề ra những giải pháp phù hợp với từng công trình và sát với tình hình thực tế của địa phương. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã nằm trong kế hoạch chỉ đạo của tỉnh và các huyện, thành phố của tỉnh chỉ đạo xây dựng NTM năm 2019 cũng chủ động đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Với sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp và sự đồng thuận cao từ phía người dân, Cà Mau nhất định sẽ có thêm nhiều xã đạt chuẩn NTM trong năm 2019./.

Hồng Nhung
 

Tin tức cùng chuyên mục

Vĩnh Long chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng tiêu chí nâng cao trong năm 2019

Ngày đăng 16/07/2019
Thực hiện Quyết định số 2227/QĐ-UBND ngày 19 tháng 10 năm 2018 của UBND tỉnh Vĩnh Long về ban hành tiêu chí xét, công nhận, công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh, trong năm 2019 tỉnh chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng các tiêu chí theo hướng nâng cao gồm xã Thuận An, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh; xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm; xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít; xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình; xã Thành Trung, huyện Bình Tân; xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn và xã Long Phước, huyện Long Hồ.

Huyện Thoại Sơn tiếp tục duy trì xây dựng NTM theo hướng bền vững

Ngày đăng 16/07/2019
Những ai đã từng đặt chân đến Thoại Sơn - một huyện thuần nông của tỉnh An Giang khoảng 9 năm trở về trước chắc chắn khi trở lại ngày hôm nay sẽ không thể hình dung được những con đường đất đá gồ ghề, những tuyến đường bị ngập úng vào mùa mưa hay những trục đường nội đồng bằng đất ngày nào nay đã được thay thế bằng đường bê tông trải nhựa, nhiều ngôi nhà mới mọc lên san sát, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt. Đây chính là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thoại Sơn trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Bằng những cách làm sáng tạo, linh hoạt, địa phương đã cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng NTM và trở thành đơn vị thứ 2 của tỉnh sau thành phố Châu Đốc hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Thoại Sơn đang chờ Trung ương thẩm định công nhận đạt chuẩn huyện NTM.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Cuối năm 2019, sẽ có trên 50% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 15/07/2019
Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tại cuộc họp thường trực của các Ban chỉ đạo liên quan chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Trung ương về kinh tế tập thể, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Trung ương và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp và tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2019 diễn ra sáng nay (15/7) tại Hà Nội.

Thái Bình: Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất sẵn có, làm mới những công trình cũ cho NTM

Ngày đăng 05/07/2019
Đến nay Thái Bình có 236/263 xã và 01 huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2019 tỉnh Thái Bình phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM ở cấp xã và có thêm 02 huyện đạt chuẩn NTM. Như vậy toàn tỉnh còn 27 xã đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm nay. Để đạt được mục tiêu trong năm nay thì nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề không chỉ đối với 27 xã đăng ký về đích NTM mà còn là nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ở vai trò chủ thể của mỗi người dân.

Thới Lai phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm 2019

Ngày đăng 05/07/2019
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Thới Lai (Cần Thơ) có 11/12 xã đạt chuẩn NTM. Xuân Thắng là xã cuối cùng của huyện đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí để về đích NTM trong tháng 7 này. Cùng với việc ra mắt xã NTM Xuân Thắng từ nay đến cuối năm huyện Thới Lai còn phấn đấu trở thành huyện NTM thứ 3 của thành phố Cần Thơ.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).