Hà Nội, Ngày 19/10/2019

Cà Mau tích cực, chủ động trong xây dựng NTM

Ngày đăng: 04/07/2019   03:40
Mặc định Cỡ chữ
Năm 2019, tỉnh Cà Mau lựa chọn 5 xã để chỉ đạo xây dựng NTM, đó là xã Trần Thới, huyện Cái Nước; xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời; xã Tân Phú, huyện Thới Bình; xã Phú Thuận, huyện Phú Tân và xã Hòa Thành, thành phố Cà Mau. Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch để các tiêu chí được đầu tư, thực hiện đúng tiến độ.
Một trục lộ chính trên địa bàn xã Hòa Thành đã được bàn giao mặt bằng để thi công

Xã Hòa Thành, thành phố Cà Mau có địa bàn tiếp giáp với huyện Đầm Dơi. Với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự quyết tâm, đồng lòng của nhân dân đã thực hiện hoàn thiện nhiều tiêu chí xã NTM. Hiện xã đã đạt 17/19 tiêu chí xã NTM. 02 tiêu chí về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và trường đạt chuẩn quốc gia về giáo dục đang được triển khai thực hiện. 

Theo ông Phan Văn Sách, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn 02 tiêu chí về giao thông và trường học, thành phố đang triển khai thi công. Các tuyến đường và hai điểm trường đã bàn giao mặt bằng để thi công. Dự kiến tháng 11/2019 sẽ hoàn thành các tiêu chí về giao thông, trường học. Nhờ chủ động giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, trường đạt chuẩn quốc gia nên nhiều công trình được triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ. Đồng thời với việc thực hiện 02 tiêu chí về giao thông và trường đạt chuẩn, Đảng bộ xã cũng quan tâm chỉ đạo đến các ban ngành, đoàn thể vận động nhân dân nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn nhất là tổ hợp tác, các hình thức sản xuất để tăng thu nhập cho người dân, phấn đấu đưa xã về đích NTM trong năm 2019.

Không nằm trong kế hoạch tỉnh chỉ đạo xây dựng xã NTM năm 2019, nhưng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện U Minh vẫn quyết tâm xây dựng xã Khánh Hội về đích NTM năm 2019. 

Ông Đỗ Thanh Tương, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội, huyện U Minh cho biết, Đảng bộ, chính quyền xã đã dồn sức, tập trung mọi nguồn lực của cả hệ thống chính trị cho Chương trình NTM. Đến nay, qua đánh giá, xã đạt 14/19 tiêu chí, còn lại 05 tiêu chí. Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện và sự quyết tâm của nhân dân, Khánh Hội sẽ cố gắng phấn đấu để cuối năm 2019 được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Các xã nằm trong kế hoạch xây dựng NTM năm 2019 của tỉnh và các xã thuộc các huyện khác trong tỉnh cũng đều chú trọng rà soát các tiêu chí chưa đạt và có kế hoạch triển khai thực hiện.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, hiện nay huyện đã cho rà soát các tiêu chí của các xã còn lại cũng như xã được đưa vào chương trình chỉ đạo năm 2019 là xã Tân Phú. Huyện xây dựng báo cáo và xác định từng nhóm giải pháp để triển khai thực hiện. 

Rút kinh nghiệm trong chỉ đạo xây dựng NTM những năm qua, năm 2019 các nguồn vốn từ chương trình MTQG, nguồn vốn thuộc ngân sách tỉnh, huyện đầu tư được sớm phân khai để chủ động thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp đề ra những giải pháp phù hợp với từng công trình và sát với tình hình thực tế của địa phương. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã nằm trong kế hoạch chỉ đạo của tỉnh và các huyện, thành phố của tỉnh chỉ đạo xây dựng NTM năm 2019 cũng chủ động đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Với sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp và sự đồng thuận cao từ phía người dân, Cà Mau nhất định sẽ có thêm nhiều xã đạt chuẩn NTM trong năm 2019./.

Hồng Nhung
 

Tin tức cùng chuyên mục

Cuộc cách mạng không dừng lại

Ngày đăng 18/10/2019
Cuộc cách mạng to lớn, lâu dài mà Đảng, Nhà nước phát động với sự tham gia mạnh mẽ của nhân dân cả nước đã tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống của hàng chục triệu nông dân, mang lại diện mạo mới cho cho khu vực nông thôn, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn có những đổi thay vượt bậc.

Nông thôn mới cần cách tiếp cận mới

Ngày đăng 17/10/2019
Để phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn tới, cần có cách tiếp cận mới để đảm bảo tính bền vững. Việc thay đổi tư duy, nếp sống, năng lực của người dân được đặt làm mục tiêu, cư dân nông thôn làm chủ thể, cộng đồng thôn, bản là đơn vị để đánh giá.

Kinh nghiệm thực tiễn xây dựng nông thôn mới ở Nam Ðịnh

Ngày đăng 17/10/2019
Nam Định nằm ở trung tâm vùng nam Đồng bằng sông Hồng, có diện tích tự nhiên 1.671 km2, dân số gần 2 triệu người với 229 xã, phường, thị trấn. Trải qua quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, Nam Ðịnh luôn tự hào là một trong những mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi phát tích các Vương triều Trần với hào khí Ðông A rực rỡ. Nam Ðịnh là tỉnh có truyền thống hiếu học và học giỏi, 25 năm liên tục nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước; là một trong những địa phương được mệnh danh là mảnh đất trăm nghề, với nhiều làng nghề truyền thống, có sản phẩm rất đa dạng và tinh xảo, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xã Thọ Lâm (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa): Kết quả 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới và những bài học kinh nghiệm

Ngày đăng 17/10/2019
Sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Thọ Lâm (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã thực sự làm thay đổi toàn diện tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn xã, nhận thức của người dân nới đây được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là trong công tác bảo vệ môi trường.

Thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) về đích trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 17/10/2019
Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của người dân, đến nay 100% các xã trên địa bàn thị xã Phú Thọ đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).