Hà Nội, Ngày 18/07/2019

Xã Minh Lập phấn đấu về đích NTM trong năm 2019

Ngày đăng: 03/07/2019   04:42
Mặc định Cỡ chữ
Ai có dịp đến xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước vào thời điểm này sẽ dễ dàng cảm nhận được không khí khẩn trương xây dựng NTM, nhất là triển khai xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ sở, nhà văn hóa, điện, đường, trường, trạm. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã thực sự đổi thay với những tuyến đường giao thông được làm bằng bê tông, xi măng theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".
Đường nông thôn mới ở Minh Lập

Để đảm bảo công tác xây dựng NTM, xã Minh Lập đã có bước chuẩn bị ngay từ năm 2010 với việc các ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, trong đó xác định giải pháp trọng tâm ưu tiên các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau; có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể cá nhân trong cả hệ thống chính trị. Đồng thời phải phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức hội, các đoàn thể nhân dân trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tiên, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí NTM, trong đó có việc đóng góp để để thực hiện xây dựng giao thông nông thôn; đăng ký thực hiện các mô hình NTM cùng với ban quản lý NTM, ví dụ như mô hình tuyến đường tự quản, mô hình thu gom rác thải tập trung, phân rác thải tại khu dân cư... Trong thời gian tới Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã sẽ tiếp tục cùng với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội cũng như công tác tuyên truyền vận động cho Chương trình NTM, tập trung cho trước mắt là năm 2019 sẽ về đích NTM.

Đảm bảo cho xã Minh Lập về đích xã NTM theo kế hoạch năm 2019, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho địa phương này là gần 36 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách Trung ương và tỉnh phân bố hơn 16,4 tỷ đồng; ngân sách huyện Chơn Thành 8 tỷ đồng; còn lại là nguồn vốn từ thu tiền sử dụng đất, vốn sự nghiệp và nhân dân, doanh nghiệp đóng góp. Số vốn này chủ yếu ưu tiên đầu tư vào 4 tiêu chí mà địa phương chưa hoàn thành, đó là giao thông, trường học, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Khó khăn nhất vẫn là tiêu chí về giao thông, theo kế hoạch năm nay xã Minh Lập thực hiện 14 tuyến đường bê tông, xi măng có tổng chiều dài trên 5,4 km với số vốn dự kiến phải đầu tư trên 9,2 tỷ đồng, phải huy động nhân dân đóng góp 30% tương đương hơn 2,7 tỷ đồng. Xã Minh Lập đặt ra mục tiêu trong năm nay phấn đấu đạt mức thu nhập bình quân đầu người đạt từ 54 đến 55 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên đặt trong điều kiện giá cả nông sản chủ lực tại địa phương đều xuống thấp như hiện nay sẽ là thử thách rất lớn, theo đó việc huy động vốn xã hội hóa trong nhân dân, từ doanh nghiệp tham gia đóng góp vào xây dựng NTM cũng sẽ khó khăn theo. Thực tế này tiếp tục đặt ra cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phải tiếp tục có thêm nhiều giải pháp để tháo gỡ nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra./.

Kim Khánh
 

Tin tức cùng chuyên mục

Vĩnh Long chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng tiêu chí nâng cao trong năm 2019

Ngày đăng 16/07/2019
Thực hiện Quyết định số 2227/QĐ-UBND ngày 19 tháng 10 năm 2018 của UBND tỉnh Vĩnh Long về ban hành tiêu chí xét, công nhận, công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh, trong năm 2019 tỉnh chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng các tiêu chí theo hướng nâng cao gồm xã Thuận An, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh; xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm; xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít; xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình; xã Thành Trung, huyện Bình Tân; xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn và xã Long Phước, huyện Long Hồ.

Huyện Thoại Sơn tiếp tục duy trì xây dựng NTM theo hướng bền vững

Ngày đăng 16/07/2019
Những ai đã từng đặt chân đến Thoại Sơn - một huyện thuần nông của tỉnh An Giang khoảng 9 năm trở về trước chắc chắn khi trở lại ngày hôm nay sẽ không thể hình dung được những con đường đất đá gồ ghề, những tuyến đường bị ngập úng vào mùa mưa hay những trục đường nội đồng bằng đất ngày nào nay đã được thay thế bằng đường bê tông trải nhựa, nhiều ngôi nhà mới mọc lên san sát, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt. Đây chính là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thoại Sơn trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Bằng những cách làm sáng tạo, linh hoạt, địa phương đã cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng NTM và trở thành đơn vị thứ 2 của tỉnh sau thành phố Châu Đốc hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Thoại Sơn đang chờ Trung ương thẩm định công nhận đạt chuẩn huyện NTM.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Cuối năm 2019, sẽ có trên 50% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 15/07/2019
Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tại cuộc họp thường trực của các Ban chỉ đạo liên quan chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Trung ương về kinh tế tập thể, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Trung ương và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp và tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2019 diễn ra sáng nay (15/7) tại Hà Nội.

Thái Bình: Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất sẵn có, làm mới những công trình cũ cho NTM

Ngày đăng 05/07/2019
Đến nay Thái Bình có 236/263 xã và 01 huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2019 tỉnh Thái Bình phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM ở cấp xã và có thêm 02 huyện đạt chuẩn NTM. Như vậy toàn tỉnh còn 27 xã đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm nay. Để đạt được mục tiêu trong năm nay thì nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề không chỉ đối với 27 xã đăng ký về đích NTM mà còn là nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ở vai trò chủ thể của mỗi người dân.

Thới Lai phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm 2019

Ngày đăng 05/07/2019
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Thới Lai (Cần Thơ) có 11/12 xã đạt chuẩn NTM. Xuân Thắng là xã cuối cùng của huyện đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí để về đích NTM trong tháng 7 này. Cùng với việc ra mắt xã NTM Xuân Thắng từ nay đến cuối năm huyện Thới Lai còn phấn đấu trở thành huyện NTM thứ 3 của thành phố Cần Thơ.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).