Hà Nội, Ngày 19/10/2019

Xã Minh Lập phấn đấu về đích NTM trong năm 2019

Ngày đăng: 03/07/2019   04:42
Mặc định Cỡ chữ
Ai có dịp đến xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước vào thời điểm này sẽ dễ dàng cảm nhận được không khí khẩn trương xây dựng NTM, nhất là triển khai xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ sở, nhà văn hóa, điện, đường, trường, trạm. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã thực sự đổi thay với những tuyến đường giao thông được làm bằng bê tông, xi măng theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".
Đường nông thôn mới ở Minh Lập

Để đảm bảo công tác xây dựng NTM, xã Minh Lập đã có bước chuẩn bị ngay từ năm 2010 với việc các ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, trong đó xác định giải pháp trọng tâm ưu tiên các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau; có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể cá nhân trong cả hệ thống chính trị. Đồng thời phải phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức hội, các đoàn thể nhân dân trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tiên, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí NTM, trong đó có việc đóng góp để để thực hiện xây dựng giao thông nông thôn; đăng ký thực hiện các mô hình NTM cùng với ban quản lý NTM, ví dụ như mô hình tuyến đường tự quản, mô hình thu gom rác thải tập trung, phân rác thải tại khu dân cư... Trong thời gian tới Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã sẽ tiếp tục cùng với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội cũng như công tác tuyên truyền vận động cho Chương trình NTM, tập trung cho trước mắt là năm 2019 sẽ về đích NTM.

Đảm bảo cho xã Minh Lập về đích xã NTM theo kế hoạch năm 2019, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho địa phương này là gần 36 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách Trung ương và tỉnh phân bố hơn 16,4 tỷ đồng; ngân sách huyện Chơn Thành 8 tỷ đồng; còn lại là nguồn vốn từ thu tiền sử dụng đất, vốn sự nghiệp và nhân dân, doanh nghiệp đóng góp. Số vốn này chủ yếu ưu tiên đầu tư vào 4 tiêu chí mà địa phương chưa hoàn thành, đó là giao thông, trường học, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Khó khăn nhất vẫn là tiêu chí về giao thông, theo kế hoạch năm nay xã Minh Lập thực hiện 14 tuyến đường bê tông, xi măng có tổng chiều dài trên 5,4 km với số vốn dự kiến phải đầu tư trên 9,2 tỷ đồng, phải huy động nhân dân đóng góp 30% tương đương hơn 2,7 tỷ đồng. Xã Minh Lập đặt ra mục tiêu trong năm nay phấn đấu đạt mức thu nhập bình quân đầu người đạt từ 54 đến 55 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên đặt trong điều kiện giá cả nông sản chủ lực tại địa phương đều xuống thấp như hiện nay sẽ là thử thách rất lớn, theo đó việc huy động vốn xã hội hóa trong nhân dân, từ doanh nghiệp tham gia đóng góp vào xây dựng NTM cũng sẽ khó khăn theo. Thực tế này tiếp tục đặt ra cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phải tiếp tục có thêm nhiều giải pháp để tháo gỡ nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra./.

Kim Khánh
 

Tin tức cùng chuyên mục

Cuộc cách mạng không dừng lại

Ngày đăng 18/10/2019
Cuộc cách mạng to lớn, lâu dài mà Đảng, Nhà nước phát động với sự tham gia mạnh mẽ của nhân dân cả nước đã tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống của hàng chục triệu nông dân, mang lại diện mạo mới cho cho khu vực nông thôn, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn có những đổi thay vượt bậc.

Nông thôn mới cần cách tiếp cận mới

Ngày đăng 17/10/2019
Để phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn tới, cần có cách tiếp cận mới để đảm bảo tính bền vững. Việc thay đổi tư duy, nếp sống, năng lực của người dân được đặt làm mục tiêu, cư dân nông thôn làm chủ thể, cộng đồng thôn, bản là đơn vị để đánh giá.

Kinh nghiệm thực tiễn xây dựng nông thôn mới ở Nam Ðịnh

Ngày đăng 17/10/2019
Nam Định nằm ở trung tâm vùng nam Đồng bằng sông Hồng, có diện tích tự nhiên 1.671 km2, dân số gần 2 triệu người với 229 xã, phường, thị trấn. Trải qua quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, Nam Ðịnh luôn tự hào là một trong những mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi phát tích các Vương triều Trần với hào khí Ðông A rực rỡ. Nam Ðịnh là tỉnh có truyền thống hiếu học và học giỏi, 25 năm liên tục nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước; là một trong những địa phương được mệnh danh là mảnh đất trăm nghề, với nhiều làng nghề truyền thống, có sản phẩm rất đa dạng và tinh xảo, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xã Thọ Lâm (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa): Kết quả 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới và những bài học kinh nghiệm

Ngày đăng 17/10/2019
Sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Thọ Lâm (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã thực sự làm thay đổi toàn diện tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn xã, nhận thức của người dân nới đây được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là trong công tác bảo vệ môi trường.

Thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) về đích trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 17/10/2019
Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của người dân, đến nay 100% các xã trên địa bàn thị xã Phú Thọ đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).