Hà Nội, Ngày 28/03/2020

Lễ tuyên dương cán bộ công đoàn tiêu biểu và Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam

Ngày đăng: 03/07/2019   02:29
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 02/7 tại Hà Nội, Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu và Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (02/7/1994 – 02/7/2019).

Dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cùng lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, các bộ, ban, ngành; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam qua các thời kỳ và 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đại biểu dự buổi lễ

Phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, trong xu thế hội nhập để phát triển, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung hết sức nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ, đoàn viên và các cấp công đoàn trong hệ thống Công đoàn Viên chức Việt Nam cần phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa, chủ động, sáng tạo trong tổ chức hoạt động. Chặng đường phía trước đang mở ra cho các cấp Công đoàn nhiều thời cơ, thuận lợi để phát triển nhưng cũng đan xen không ít khó khăn, thách thức. Đặc biệt là những thách thức khi nước ta hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới và khu vực, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt về thị trường lao động, việc làm, thu nhập và vị thế của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh: Công đoàn Viên chức Việt Nam phải đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động thiết thực hiệu quả hướng về cơ sở; xây dựng củng cố tổ chức, phát triển đoàn viên, đổi mới công tác cán bộ, cải cách hành chính trong tổ chức hoạt động công đoàn; thực hiện có hiệu quả việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng quan hệ hài hòa trong mỗi cơ quan, đơn vị và tham gia hiệu quả công tác quản lý ở mỗi cơ quan, đơn vị.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam

25 năm qua, trải qua 5 kỳ Đại hội, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã từng bước lớn mạnh. Đến nay, Công đoàn Viên chức Việt Nam đang chỉ đạo trực tiếp 66 công đoàn các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương với hơn 82.000 đoàn viên (trong đó có 25 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở) và phối hợp với các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố chỉ đạo 61 công đoàn viên chức tỉnh, thành phố với hơn 200.000 đoàn viên.

Với đặc thù cán bộ, đoàn viên của Công đoàn Viên chức Việt Nam gồm các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các đồng chí chuyên gia, cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan các ban, bộ ngành, đoàn thể Trung ương trực tiếp nghiên cứu, xây dựng, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham mưu hoạch định chính sách vĩ mô, đồng thời là những người tổ chức, triển khai, giám sát, kiểm tra việc thực hiện, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đánh giá cao vai trò, vị thế của Công đoàn Viên chức Việt Nam, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Công đoàn Viên chức Việt Nam là tổ chức công đoàn ngành có vị trí đặc biệt, nơi tập hợp đông đảo cán bộ, công chức, viên chức giữ vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan Trung ương. 25 năm qua, với sự phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, người lao động, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã lớn mạnh toàn diện và khẳng định xứng đáng vị trí, vai trò của mình trong hệ thống tổ chức Công đoàn Việt Nam. 

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Việt Nam

Chính phủ đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong công tác tham mưu, nghiên cứu, hoạch định các chủ trương, chính sách của Đảng,  pháp luật của Nhà nước và hướng dẫn thực thi chính sách, pháp luật. Những thành tựu của đất nước đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp rất đáng trân trọng của đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam. Để đạt được kết quả như trên, Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam đã đặc biệt quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn. Biểu dương và chúc mừng 90 đồng chí - những cán bộ công đoàn tâm huyết, sáng tạo được lựa chọn để tôn vinh, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng đây là những thủ lĩnh công đoàn xuất sắc, gương mẫu đi đầu của Công đoàn Viên chức Việt Nam. 

Thời gian tới, trước yêu cầu nhiệm vụ chung của đất nước và tổ chức Công đoàn Việt Nam, đòi hỏi Công đoàn Viên chức Việt Nam phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để làm tốt hơn sứ mệnh lịch sử của mình. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các cấp công đoàn viên chức tiếp tục tập trung xây dựng đội ngũ, lựa chọn những đồng chí thực sự tiêu biểu, có năng lực, tâm huyết, có uy tín lớn làm cán bộ công đoàn; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận chính trị, giác ngộ giai cấp, ý thức chấp hành pháp luật và tôn trọng, phục vụ Nhân dân cho đoàn viên, người lao động...

Bên cạnh đó, Công đoàn Viên chức Việt Nam cần đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia hưởng ứng và làm theo như phong trào “Đoàn kết, sáng tạo thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”; làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động; mạnh dạn nói lên tiếng nói bảo vệ đoàn viên, người lao động trong các diễn đàn, hội nghị liên quan đến việc đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật người lao động....

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường chụp ảnh lưu niệm với cán bộ công đoàn tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn 

Trong chặng đường 25 năm qua, với kết quả hoạt động của mình, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng những phần thưởng cao quý, đó là: 02 lần được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ và nhiều cờ, bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan hữu quan. Công đoàn Viên chức Việt Nam đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Nhất tại Đại hội lần thứ hai (7/2003),  lần thứ ba (7/2008), lần thứ tư (01/2013) của Chủ tịch nước trao tặng.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đã trao biểu trưng tặng 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn thời gian qua.

Công đoàn Văn phòng Quốc hội vinh dự có 2 cán bộ công đoàn tiêu biểu là bà Phạm Lê Hằng - Ủy viên BCH Công đoàn Văn phòng Quốc hội, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Tin học và ông Hồ Anh Tiến - Trưởng phòng Sản xuất chương trình và Dữ liệu điện tử, Ủy viên BCH Công đoàn Báo Đại biểu Nhân dân được tuyên dương tại buổi lễ./.

Theo: quochoi.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Ngày đăng 25/11/2019
Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội. 

Chủ động ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa từ mặt trái của mạng xã hội

Ngày đăng 05/11/2019
Ngày nay, với khả năng giúp con người tạo dựng những mối quan hệ vượt ra ngoài giới hạn không gian và thời gian để giao lưu, chia sẻ, mạng xã hội đã trở thành một thứ “quyền lực” trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, từ vai trò, mục đích của người sử dụng, mạng xã hội phát huy được một số tính năng ưu việt và cũng sớm bộc lộ một số hạn chế cốt tử, có thể đẩy tới hiểm họa, tác động tiêu cực tới sự phát triển xã hội, con người.

Xây dựng tổ chức bộ máy hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình mới (phần 2)

Ngày đăng 09/08/2019
Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước những yêu cầu, nhiệm vụ mới với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức mới đan xen. Trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Hòa bình, hợp tác, hội nhập và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, nhưng các mối đe dọa truyền thống, phi truyền thống và biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt. Sự bùng nổ của khoa học - công nghệ, sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tri thức và xu hướng quốc tế hóa nguồn nhân lực vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với Việt Nam. Sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế, phát triển đất nước nhanh và bền vững đang chuyển sang giai đoạn mới, cao hơn, ngày càng đi vào chiều sâu, khó khăn và phức tạp hơn. Tình hình đó tác động mạnh mẽ, toàn diện, sâu sắc đến công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ; đặt ra yêu cầu phải tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác cán bộ và xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín.

Hội thảo triển khai xây dựng vị trí việc làm cán bộ, công chức

Ngày đăng 06/08/2019
Chiều 05/8/2019, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo triển khai xây dựng vị trí việc làm (VTVL) cán bộ, công chức để thống nhất về kế hoạch và phân công nhiệm vụ xây dựng danh mục và bản mô tả VTVL; đồng thời góp ý vào dự thảo danh mục VTVL thuộc 03 nhóm: lãnh đạo, quản lý; chuyên môn, nghiệp vụ và hỗ trợ, phục vụ của các cơ quan, đơn vị.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức

Ngày đăng 30/05/2019
Căn cứ Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Ngày 14/5/2019, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, cụ thể: