Hà Nội, Ngày 18/07/2019

Lựa chọn nhân sự khóa XIII: Việc đánh giá cán bộ phải hết sức công tâm

Ngày đăng: 28/06/2019   08:47
Mặc định Cỡ chữ
Đánh giá cán bộ là việc khó nhưng không phải không làm được nếu tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ này một cách khách quan, trung thực, công tâm.

Công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 phải chú trọng giới thiệu nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng. Đây là một trong những yêu cầu Bộ Chính trị đặt ra trong Chỉ thị 35 đã được Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành mới đây nhằm định hướng cho các cấp ủy đảng chuẩn bị cho Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.  

Đánh giá cán bộ là việc khó nhưng không phải không làm được nếu tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ này một cách khách quan, trung thực, công tâm.

Trước mỗi kỳ đại hội, vấn đề nhân sự luôn được dư luận quan tâm. Yêu cầu đặt ra là phải chọn được những nhân tố có đầy đủ các phẩm chất, trong đó tài và đức, thậm chí đạo đức phải được đặt lên hàng đầu.

Chọn nhầm cán bộ sẽ gây hại cho cả bộ máy

Đánh giá các điều kiện cần và đủ của cán bộ là một việc khó nhưng không có nghĩa không làm được. Cho nên, theo ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, trong cả quy trình lựa chọn cán bộ (đánh giá, quy hoạch, bồi dưỡng đào tạo, bố trí sử dụng, luân chuyển), khâu đánh giá được xác định là khâu chủ chốt, mang tính quyết định. Bởi có đánh giá đúng mới chọn được cán bộ giỏi, cán bộ tốt. Chọn nhầm cán bộ sẽ dẫn tới việc bố trí, sắp xếp không đúng người, đúng việc, gây hại cho cả bộ máy tổ chức của Đảng, của cả hệ thống chính trị.

Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cũng nhấn mạnh, việc lựa chọn cán bộ đóng vai trò quan trọng, thậm chí mang tính quyết định nên khâu đánh giá cán bộ đòi hỏi người đánh giá, cụ thể là người đứng đầu, Ban thường vụ phải hết sức khách quan, trung thực, công tâm, không một mảy may thiên vị, không thể “yêu thì nên tốt, ghét thì nên xấu”. Trách nhiệm của cấp ủy, của người đứng đầu là phải nhìn cho được tất cả các mặt mạnh, mặt yếu của từng cán bộ trước khi đưa họ vào quy hoạch. Nếu không bản lĩnh, không công tâm, những người làm nhiệm vụ “chấm điểm” rất dễ bị chi phối bởi những mục tiêu, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

Câu chuyện kỷ luật cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh cách đây gần 3 năm vẫn còn nguyên tính thời sự. Dư luận khi đó từng nêu quan điểm cho rằng, phải rà soát lại toàn bộ quy trình để không chọn nhầm người. Nhưng trên thực tế, nhiều ý kiến cho rằng, quy trình đó không có lỗi mà lỗi nằm ở đầu vào của quy trình, có khi không chuẩn mực.

Quy trình không có lỗi nhưng vẫn chọn sai, chọn nhầm cán bộ
Ông Lê Như Tiến, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, trong một lần trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.VN, từng lấy hình ảnh công đoạn làm ra miếng giò để nói về quy trình lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ. Ông cho rằng, nếu người ta đưa miếng thịt ôi thiu vào làm giò, cũng tuân thủ đúng quy trình xay, giã, đun nấu… nhưng chắc chắn chất lượng miếng giò sẽ không thể bằng miếng giò được làm từ miếng thịt tươi ngon, chưa nói miếng giò đó sẽ nhanh hỏng, nhanh ôi thiu.

Còn trong quy trình lựa chọn cán bộ, dù có làm đúng quy trình nhưng quy trình ấy không thể quyết định chất lượng đầu ra nếu như chất lượng đầu vào không được coi trọng. Con người đã không có đủ cả phẩm chất lẫn năng lực thì đi qua quy trình ấy vẫn là một cán bộ không đủ phẩm chất, năng lực. Ông Tiến cho rằng, không nên chỉ soi xét vào quy trình, mà cần đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn người để bồi dưỡng, đào tạo trở thành cán bộ.
Cùng chung quan điểm, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, quy trình không có lỗi nhưng vẫn chọn sai, chọn nhầm cán bộ. Nguyên nhân là do quy trình đó đã bị chi phối bởi các phe cánh, nhóm lợi ích.

Do vậy, những cơ quan, cá nhân có trách nhiệm đánh giá phải thực sự coi trọng mục tiêu, đảm bảo cho nhiệm vụ chính trị, công việc chứ không vì lợi ích cá nhân, không để cho việc chạy chức, chạy quyền chi phối. Cán bộ này được xếp vào công việc nào là phù hợp, để phát huy tốt nhất năng lực, sở trường cần phải được nhận định cho đúng. Không thể vì người mà “đẻ” ra việc, ra tổ chức.

Tránh việc chạy phiếu trong đánh giá cán bộ

Một điểm nữa cần đặc biệt coi trọng trong đánh giá cán bộ theo ông Nguyễn Trọng Phúc là trách nhiệm tập thể. Đánh giá một cán bộ, nhất là đánh giá để đưa cán bộ vào quy hoạch lãnh đạo là trách nhiệm tập thể của cấp ủy, tổ chức Đảng, chứ không chỉ của một cá nhân, cho dù trách nhiệm của người đứng đầu cũng rất lớn. Tập thể đó cũng phải hết sức khách quan, trung thực, công tâm để tránh việc chạy phiếu trong đánh giá. Nhân danh tập thể nhưng mỗi cá nhân trong tập thể đó phải nắm vững nguyên tắc đánh giá cán bộ, có như thế, việc đánh giá cán bộ mới thực sự đúng đắn, khi đó mới chọn được đúng cán bộ.

Trong bài viết có tác dụng định hướng cho các cấp ủy đảng sau khi Chỉ thị 35 được ban hành, Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nhấn mạnh công tác nhân sự cần tiến hành từng bước, từng việc, chắc chắn, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch nhưng phải thật sự đúng người, đúng việc. Cần tăng cường kiểm soát công tác cán bộ và chuẩn bị nhân sự cấp uỷ; nghiêm cấm mọi biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, tìm cách nâng người này, hạ người kia, gây nghi ngờ, làm mất đoàn kết nội bộ./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Danh và thực!

Ngày đăng 12/07/2019
“Một trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”, nên việc trao tặng giải thưởng, trao danh hiệu tôn vinh là hoạt động thời nào cũng có. Tuy nhiên, chưa bao giờ hoạt động vốn lành mạnh này lại có biểu hiện hỗn loạn như bây giờ.

Chữa căn bệnh “né” trách nhiệm

Ngày đăng 11/07/2019
Một trong những căn bệnh tồn tại nhiều năm trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là bệnh né tránh trách nhiệm, sợ trách nhiệm. Mặc dù đã được nhận diện và chỉ rõ là một trong những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII của Đảng, thế nhưng cho đến nay, căn bệnh này vẫn chưa được điều trị hiệu quả. Tác hại của căn bệnh này là rất lớn, đòi hỏi phải có phương thuốc đặc trị.

Tham nhũng vặt làm mất lòng tin của dân với chính quyền

Ngày đăng 10/07/2019
Tham nhũng vặt đang diễn ra từng ngày, từng giờ không chỉ làm băng hoại đạo đức truyền thống mà còn làm mất lòng tin của người dân.

Bắt bệnh để trị bệnh!

Ngày đăng 09/07/2019
Gần 90 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn xem phát huy dân chủ, giữ đoàn kết nhất trí là sức mạnh nội sinh để lãnh đạo cách mạng giành thắng lợi. Trong giai đoạn hiện nay, những biểu hiện của “đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức” đã ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, cần sớm được “bắt bệnh để trị bệnh”, loại bỏ.

Không thể phủ nhận thành quả công cuộc phòng, chống tham nhũng

Ngày đăng 03/07/2019
Từ ngày 01/7/2019, Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2018 có hiệu lực, đánh dấu bước tiến mới và tạo thêm cơ sở pháp lý quan trọng trong công tác PCTN ở nước ta. Hơn 6 năm qua, kể từ ngày Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN được thành lập, cuộc chiến PCTN của chúng ta đã thu được những thành quả rất quan trọng, tạo niềm tin lớn cho nhân dân. Thế nhưng, thật đáng tiếc là có một số người vẫn cố tình phủ nhận thành quả này...

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).