Hà Nội, Ngày 23/09/2019

Chuẩn bị khai trương e-Cabinet: Bước đi lớn thực hiện Chính phủ phi giấy tờ

Ngày đăng: 11/06/2019   03:00
Mặc định Cỡ chữ
Dự kiến ngày 24/6/2019, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) sẽ được khai trương và chính thức đưa vào sử dụng. Đây là bước đi lớn trong hiện thực hoá Chính phủ không giấy tờ, nhằm tạo sự lan toả quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử.

Sáng 11/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet).

Cuộc họp có sự tham dự của Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành, các thành viên Tổ công tác triển khai đề án e-Cabinet: VPCP, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Công an; đại diện Tập đoàn Viettel, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Hoàng Anh

Dự kiến 24/6, khai trương Hệ thống e-Cabinet

Báo cáo về kết quả triển khai hệ thống đến thời điểm hiện nay, ông Trần Anh Tiến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (VPCP) cho biết, sau khi Đề án được phê duyệt, Vụ Tổ chức cán bộ đã chủ trì, phối hợp các Vụ, Cục, đơn vị của VPCP làm việc với Tập đoàn Viettel và Ban Cơ yếu Chính phủ để tổ chức triển khai thực hiện xây dựng Hệ thống e-Cabinet, đặc biệt có sự tham vấn thường xuyên của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á...

Đến nay, đã hoàn thành xây dựng Hệ thống e-Cabinet với các chức năng đáp ứng yêu cầu 5 nhóm nhiệm vụ chính: Quy trình tạo, trình và phê duyệt phiếu lấy ý kiến các Thành viên Chính phủ; Quy trình lấy ý kiến và tổng hợp ý kiến của các Thành viên Chính phủ; Quy trình chuẩn bị cuộc họp của Chính phủ; Quy trình tổ chức diễn biến cuộc họp Chính phủ; Quy trình ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ.

Bên cạnh đó, đã tích hợp chữ ký số chuyên dùng cho Ban Cơ yếu Chính phủ vào Hệ thống; hoàn thành dự thảo hồ sơ cấp độ an toàn thông tin; tài liệu mô tả các yêu cầu, giải pháp bảo mật và an toàn thông tin. Ngoài ra, đến nay, đã có 14/22 Bộ đã đăng ký tài khoản tham gia Hệ thống của Thư ký và công chức cập nhật tài liệu phiên họp Chính phủ. Hoàn thiện kế hoạch tập huấn trước khi đưa vào Hệ thống vào sử dụng...

Hiện, Vụ Tổ chức cán bộ đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản chi tiết và triển khai các công việc chuẩn bị cho Lễ khai trương Hệ thống. Theo dự kiến, ngày 24/6/2019, Hệ thống e-Cabinet sẽ được khai trương và chính thức đưa vào sử dụng.

Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: Hoàng Anh

Chính phủ đi trước, tạo động lực, lan toả

Sau khi nghe trình bày về bản demo, báo cáo an toàn an ninh hệ thống và các ý kiến của chuyên gia, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Đề án xây dựng Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) đã được ban hành nhằm đổi mới phương thức làm việc của Chính phủ trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, hướng tới Chính phủ không giấy tờ, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Thành viên Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP ghi nhận những kết quả đã đạt được dù trong một thời gian ngắn, thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của Tập đoàn Viettel, các Vụ, cục, đơn vị trong VPCP và các bộ, ngành có liên quan trong việc triển khai xây dựng Hệ thống e-Cabinet.

Đề cập đến mốc khai trương Hệ thống, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị, trong công tác hoàn thiện thể chế, Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì xây dựng Quy chế quản lý và sử dụng hệ thống.

“Trước khi đưa hệ thống vào sử dụng chính thức, cần tiến hành nghiệm thu sản phẩm, chạy thử nghiệm và tập huấn thật kỹ càng. Trước hết, VPCP phải làm tốt, làm thật nhuyễn”, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, đồng thời, đề nghị Tập đoàn Viettel sớm phát hành bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, hệ thống e-Cabinet rất quan trọng, là bước đi lớn trong hiện thực hoá Chính phủ không giấy tờ, nhằm tạo sự lan toả quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử.

“Chính phủ đi trước, ở trên gương mẫu làm trước, tạo động lực, lan toả cho các bộ, ngành, địa phương", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo: baochinhphu.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng

Ngày đăng 19/09/2019
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng.

Hà Nội: Xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh là xu hướng bắt buộc

Ngày đăng 18/09/2019
Sáng 18/9/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử Thành phố đã chủ trì Hội nghị báo cáo kết quả ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn Thành phố và nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2019.

Đà Nẵng xây dựng chính quyền điện tử tiến đến xây dựng thành phố thông minh

Ngày đăng 17/09/2019
Nghị quyết số 06/NQ-TU ngày 12/3/2003 của Thành ủy thành phố Đà Nẵng về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XX (nhiệm kỳ 2010-2015) và lần thứ XXI (nhiệm kỳ 2015-2020) xác định công nghệ thông tin (CNTT) là một quá trình liên tục, là một trong những đột phá quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng. Cụ thể hóa chủ trương trên, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng đã ban hành nhiều chính sách về phát triển hạ tầng (phần cứng), ứng dụng CNTT (phần mềm), nguồn nhân lực phục vụ xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng thành phố thông minh(1); đồng thời, ban hành nhiều quy định, quy chế để bảo đảm các hoạt động của hệ thống chính quyền điện tử thành phố(2). Việc xây dựng chính quyền điện tử (e-Gov), hướng tới xây dựng “thành phố thông minh”(Smart city) của thành phố Đà Nẵng không phải là một đích đến hạn hữu mà là cả một quá trình liên tục, là một trong những đột phá quan trọng để phát triển.

TP. Hồ Chí Minh: Hiện đại hóa nền hành chính

Ngày đăng 16/09/2019
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan hành chính được TP. Hồ Chí Minh xác định là khâu đột phá, cơ sở xây dựng chính quyền điện tử, tiến đến xây dựng và triển khai đề án đô thị thông minh.

Hà Nội ban hành Khung Chỉ số đánh giá kết quả công tác cải cách hành chính

Ngày đăng 16/09/2019
Khung chỉ số đánh giá cải cách hành chính (CCHC) này được áp dụng đối với các phòng chuyên môn và tương đương thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại thành phố Hà Nội.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).