Hà Nội, Ngày 23/09/2019

ĐBQH: Muốn thu hút nhân tài, phải bỏ tiêu chuẩn "viên chức"

Ngày đăng: 11/06/2019   03:34
Mặc định Cỡ chữ
ĐBQH cho rằng, việc quan trọng giúp phát triển, thu hút, trọng dụng người tài là phải tháo gỡ rào cản, không cần tiêu chuẩn viên chức.

Chiều 10/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Về chính sách thu hút, trọng dụng và chế độ đãi ngộ đối với người tài, đại biểu Võ Thị Như Hoa (TP Đà Nẵng) cho rằng, Điều 6 của Dự thảo giao Chính phủ quy định chi tiết khung cơ chế chính sách phát triển thu hút, trọng dụng và chế độ đãi ngộ đối với người có tài, đồng thời giao người đứng đầu cơ quan quản lý cán bộ công chức căn cứ quy định Chính phủ, quy định chế độ sử dụng, đãi ngộ người có tài năng áp dụng trong cơ quan tổ chức đơn vị thuộc phạm vi quản lý.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa (TP Đà Nẵng)

Tuy nhiên, theo vị đại biểu này, việc giao như dự thảo dẫn đến nhiều cơ quan đơn vị cùng ban hành quy định về chế độ sử dụng, đãi ngộ người có tài năng, dẫn đến việc áp dụng thiếu đồng bộ, thống nhất.

Hơn nữa, quy định về chế độ sử dụng người có tài năng phải là quy định mang tính chất quy phạm pháp luật. Do đó, đại biểu Hoa đề nghị luật cần thiết phải có khái niệm thế nào là người có tài năng.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, việc quan trọng giúp phát triển tài năng, thu hút nhân tài là phải tháo gỡ rào cản đơn giản. “Muốn mời giáo sư nước ngoài về Việt Nam làm lãnh đạo một đơn vị chuyên môn sẽ khó khăn vì vị giáo sư ấy sao có thể là viên chức, có bằng trung cấp chính trị. Cũng như người trẻ ở Việt Nam không phải viên chức thì không thể đưa vào vị trí bổ nhiệm, quy hoạch”- đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu cụ thể.

Do vậy, đại biểu Hiếu đề xuất nên có một hội đồng cho từng chuyên ngành, đặc biệt trong các đơn vị sự nghiệp công lập để phát hiện, bồi dưỡng các tài năng. Quyết định của hội đồng này có ý nghĩa quan trọng để chính quyền tham khảo, có thể đưa hội đồng này vào luật hóa.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cũng cho biết, xu hướng hiện nay là giảm biên chế tại các đơn vị sự nghiệp công lập, việc này đi ngược lại việc chúng ta muốn bổ nhiệm bác sĩ, nhà khoa học trẻ làm vị trí lãnh đạo. “Chúng ta giảm viên chức, giảm biên chế nhưng vẫn cần phát triển khoa học, kỹ thuật. Tôi đề nghị có thể tháo gỡ nút thắt là việc bổ nhiệm vị trí lãnh đạo chuyên môn ở các đơn vị sự nghiệp công lập không cần tiêu chuẩn viên chức, chỉ cần có hợp đồng lao động dài hạn” - ông Hiếu đề xuất.

Đại biểu Lê Quang Trí (Tiền Giang) cũng cho rằng, thời gian qua, nhiều địa phương ban hành chính sách thu hút, sử dụng người có tài năng trong hoạt động công vụ nhưng kết quả chưa như mong muốn. Nhiều người được thu hút, đào tạo, được bồi dưỡng nhưng sau một thời gian ngắn những người này xin nghỉ việc để ra khu vực tư. Ngược lại, nhiều lĩnh vực công không thể thu hút người có tài năng về làm việc do nhiều nguyên nhân khác nhau như tiền lương, điều kiện làm việc, cơ hội phát triển không bằng khu vực tư.

“Tôi đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung trong dự thảo luật một số quy tắc chung trong việc xác định cơ chế, chính sách, bảo đảm quy trình, thủ tục tuyển người có tài năng vào làm việc khu vực công một cách đơn giản, quy định chính sách bảo đảm môi trường, điều kiện làm việc để người có tài năng phát huy tài năng của mình, quy định chính sách bảo đảm cơ hội phát triển cho người có tài năng” - đại biểu Lê Quang Trí cho biết./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX

Ngày đăng 22/09/2019
Sau 4 phiên làm việc khẩn trương nghiêm túc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã thực hiện được cơ bản những nhiệm vụ theo chương trình đã được Đại hội thông qua. Chiều ngày 20/9, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX long trọng tổ chức Phiên bế mạc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tham dự Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019)

Ngày đăng 19/09/2019
Chiều ngày 19/9/2019, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã tham dự Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và các đối tác phát triển tổ chức”

Bộ Nội vụ: 44/46 địa phương đã gửi phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021

Ngày đăng 19/09/2019
Triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021, cả nước có 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc diện phải sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện (Cao Bằng, Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên, Tiền Giang, Quảng Trị, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Lào Cai, Lai Châu, Khánh Hòa, Hải Phòng và Hà Tĩnh); 46 địa phương thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 42 địa phương có đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp và 04 địa phương đề nghị tiến hành sắp xếp theo diện khuyến khích (gồm các tỉnh: Bình Thuận, Kiên Giang, Sơn La, Tây Ninh).

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX

Ngày đăng 18/09/2019
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 18 đến ngày 20/9) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Triển khai những dịch vụ người dân cần nhất

Ngày đăng 17/09/2019
Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) cần đưa ra những dịch vụ người dân, doanh nghiệp cần nhất để triển khai; giao diện phải thân thiện, thủ tục phải ngắn gọn, thuận lợi cho người dùng và công tác truyền thông, hướng dẫn phải cụ thể để người dân sử dụng bởi Cổng DVCQG mà ít người dùng là "thất bại".

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).