Hà Nội, Ngày 27/06/2019

ĐBQH: Muốn thu hút nhân tài, phải bỏ tiêu chuẩn "viên chức"

Ngày đăng: 11/06/2019   03:34
Mặc định Cỡ chữ
ĐBQH cho rằng, việc quan trọng giúp phát triển, thu hút, trọng dụng người tài là phải tháo gỡ rào cản, không cần tiêu chuẩn viên chức.

Chiều 10/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Về chính sách thu hút, trọng dụng và chế độ đãi ngộ đối với người tài, đại biểu Võ Thị Như Hoa (TP Đà Nẵng) cho rằng, Điều 6 của Dự thảo giao Chính phủ quy định chi tiết khung cơ chế chính sách phát triển thu hút, trọng dụng và chế độ đãi ngộ đối với người có tài, đồng thời giao người đứng đầu cơ quan quản lý cán bộ công chức căn cứ quy định Chính phủ, quy định chế độ sử dụng, đãi ngộ người có tài năng áp dụng trong cơ quan tổ chức đơn vị thuộc phạm vi quản lý.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa (TP Đà Nẵng)

Tuy nhiên, theo vị đại biểu này, việc giao như dự thảo dẫn đến nhiều cơ quan đơn vị cùng ban hành quy định về chế độ sử dụng, đãi ngộ người có tài năng, dẫn đến việc áp dụng thiếu đồng bộ, thống nhất.

Hơn nữa, quy định về chế độ sử dụng người có tài năng phải là quy định mang tính chất quy phạm pháp luật. Do đó, đại biểu Hoa đề nghị luật cần thiết phải có khái niệm thế nào là người có tài năng.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, việc quan trọng giúp phát triển tài năng, thu hút nhân tài là phải tháo gỡ rào cản đơn giản. “Muốn mời giáo sư nước ngoài về Việt Nam làm lãnh đạo một đơn vị chuyên môn sẽ khó khăn vì vị giáo sư ấy sao có thể là viên chức, có bằng trung cấp chính trị. Cũng như người trẻ ở Việt Nam không phải viên chức thì không thể đưa vào vị trí bổ nhiệm, quy hoạch”- đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu cụ thể.

Do vậy, đại biểu Hiếu đề xuất nên có một hội đồng cho từng chuyên ngành, đặc biệt trong các đơn vị sự nghiệp công lập để phát hiện, bồi dưỡng các tài năng. Quyết định của hội đồng này có ý nghĩa quan trọng để chính quyền tham khảo, có thể đưa hội đồng này vào luật hóa.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cũng cho biết, xu hướng hiện nay là giảm biên chế tại các đơn vị sự nghiệp công lập, việc này đi ngược lại việc chúng ta muốn bổ nhiệm bác sĩ, nhà khoa học trẻ làm vị trí lãnh đạo. “Chúng ta giảm viên chức, giảm biên chế nhưng vẫn cần phát triển khoa học, kỹ thuật. Tôi đề nghị có thể tháo gỡ nút thắt là việc bổ nhiệm vị trí lãnh đạo chuyên môn ở các đơn vị sự nghiệp công lập không cần tiêu chuẩn viên chức, chỉ cần có hợp đồng lao động dài hạn” - ông Hiếu đề xuất.

Đại biểu Lê Quang Trí (Tiền Giang) cũng cho rằng, thời gian qua, nhiều địa phương ban hành chính sách thu hút, sử dụng người có tài năng trong hoạt động công vụ nhưng kết quả chưa như mong muốn. Nhiều người được thu hút, đào tạo, được bồi dưỡng nhưng sau một thời gian ngắn những người này xin nghỉ việc để ra khu vực tư. Ngược lại, nhiều lĩnh vực công không thể thu hút người có tài năng về làm việc do nhiều nguyên nhân khác nhau như tiền lương, điều kiện làm việc, cơ hội phát triển không bằng khu vực tư.

“Tôi đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung trong dự thảo luật một số quy tắc chung trong việc xác định cơ chế, chính sách, bảo đảm quy trình, thủ tục tuyển người có tài năng vào làm việc khu vực công một cách đơn giản, quy định chính sách bảo đảm môi trường, điều kiện làm việc để người có tài năng phát huy tài năng của mình, quy định chính sách bảo đảm cơ hội phát triển cho người có tài năng” - đại biểu Lê Quang Trí cho biết./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ kiểm tra tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Ngày đăng 26/06/2019
Sáng ngày 26/6/2019, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra về công tác cải cách hành chính tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ làm việc tại UBND thành phố Đà Nẵng

Ngày đăng 26/06/2019
Sáng ngày 26/6, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Tổ trưởng Tổ công tác làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra hoạt động công vụ tại UBND thành phố Đà Nẵng.

Thủ tướng: Cần cơ chế gì để giải quyết bài toán điều phối vùng hiệu quả

Ngày đăng 25/06/2019
Phát biểu khai mạc Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ sáng 25/6, Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận về đổi mới thể chế, cơ chế điều phối vùng, “đây là vấn đề rất quan trọng mà chúng ta đang loay hoay, chưa thực hiện hiệu quả”.

Đảng đoàn Mặt trận tiếp tục đề xuất, kiến nghị về những bất cập trong công tác cán bộ

Ngày đăng 25/06/2019
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ mười sáu (khóa VIII) ngày 24/6, tại Hà Nội.

Quy hoạch Trung ương khóa XIII: Bước chuẩn bị nhân sự quan trọng

Ngày đăng 25/06/2019
Những cán bộ đã được đưa vào quy hoạch, nếu phát hiện có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì phải kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).