Hà Nội, Ngày 27/06/2019

Thái Nguyên: Đổi mới trong công tác dân vận chính quyền

Ngày đăng: 11/06/2019   02:26
Mặc định Cỡ chữ
Những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện công tác dân vận, góp phần tập hợp và phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố niềm tin của nhân dân với các cấp ủy đảng, chính quyền, tạo đồng thuận để phát triển.

Công tác dân vận của các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên từng có những hạn chế, bất cập. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh đã triển khai nhiều chủ trương biện pháp tập trung vào mục tiêu chính quyền phục vụ nhân dân hiệu quả. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện nghiêm túc việc phân công cán bộ lãnh đạo phụ trách công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp.

Lãnh đạo tỉnh cùng người dân xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) trồng cây, tham gia tháng hành động vì môi trường. 

Tỉnh xây dựng, ban hành, chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án Cải cách hành chính nhà nước tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 - 2020. Quá trình này, tỉnh coi trọng yêu cầu phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức công vụ, tác phong làm việc, quy tắc ứng xử trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh. Các cơ quan, đơn vị kiên quyết xử lý những cán bộ, công chức, viên chức quan liêu, tham nhũng, hách dịch, cửa quyền, gây phiền hà cho người dân; hướng tới xây dựng và thực hiện phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” trong đội ngũ cán bộ, công chức. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành rà soát, triển khai thực hiện 170 thủ tục hành chính (TTHC) liên thông đối với một số lĩnh vực như: Đất đai, chính sách xã hội (từ cấp xã lên cấp tỉnh), liên thông các TTHC về đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế, đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí, liên thông đối với hồ sơ xác nhận lý lịch tư pháp, lĩnh vực đầu tư, chính sách xã hội, đăng ký kinh doanh, xây dựng, thuế, cấp dấu… Hiện nay, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn của các cơ quan hành chính đạt hơn 99,3%. Thông qua đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), toàn tỉnh có 19 trong tổng số 20 sở, ban, ngành và toàn bộ UBND cấp huyện, cấp xã tiếp nhận, giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tất cả 9 đơn vị cấp huyện được đầu tư một cửa hiện đại, toàn bộ 180 xã, phường, thị trấn áp dụng một cửa điện tử. Nhiều năm nay, tỉnh Thái Nguyên được Bộ Nội vụ đánh giá là tỉnh có những cải thiện vượt bậc về chỉ số CCHC, nhiều năm đứng trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Nhiều năm qua, việc cụ thể hóa phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” có nhiều chuyển biến, tiến bộ. Tất cả các nội dung điều hành của chính quyền đều được công khai, xin ý kiến người dân. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết, tỉnh đã tạo nhiều diễn đàn, xây dựng nhiều phương thức để phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để nhân dân trực tiếp, gặp gỡ, tiếp xúc phản ánh tình hình và đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Việc thực hiện Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với người dân trên địa bàn tỉnh được các địa phương, đơn vị quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước đi vào nền nếp và đạt những kết quả quan trọng. Năm 2017, lãnh đạo UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại trực tiếp với hơn 500 lao động và người sử dụng lao động tại Công ty TNHH BokwangVina - Khu công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình; đối thoại trực tiếp với người dân thị xã Phổ Yên; toàn bộ 9 huyện, thành phố, thị xã đã tổ chức được hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân. Năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức được 303 cuộc tiếp xúc, đối thoại với người dân và doanh nghiệp. Cuối năm 2018, tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại chuyên đề với hơn 200 doanh nghiệp, doanh nhân, được dư luận và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Trước tình hình công tác nắm bắt và dự báo tình hình nhân dân, dư luận xã hội; việc giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở tại một số địa phương có lúc, có nơi chưa kịp thời, hiệu quả thấp,Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản nhằm chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành thường xuyên tiếp công dân định kỳ và đột xuất; giải quyết kịp thời các vụ việc thuộc thẩm quyền, mới phát sinh ngay tại cơ sở; nhất là giải quyết triệt để các vụ việc tồn đọng, kéo dài trên địa bàn, vì thế đã khắc phục được tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, không để xảy ra điểm nóng. Trong 5 năm, từ năm 2014 đến năm 2018, các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh đã tiếp 17.984 lượt công dân và tiếp nhận 9.241 đơn thư. Tỷ lệ đơn thư, kiến nghị đúng thẩm quyền được giải quyết đạt hơn 82%, số còn lại đều được chuyển xử lý đúng quy trình. Thực tế Thái Nguyên cho thấy, quá trình đổi mới công tác dân vận của các cấp chính quyền, thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội đã kịp thời phát hiện những hạn chế, khuyết điểm, yếu kém để kiến nghị, góp ý với chính quyền sửa đổi, bổ sung các chính sách, quy định phù hợp, sát với thực tiễn cuộc sống; góp phần tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp chính quyền. Tỉnh cũng tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai sắp xếp, tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn. Hai năm liền gần đây, chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt hơn 94%. Hiện Thái Nguyên là một trong ba tỉnh dẫn đầu cả nước về chỉ số này.

Theo: danvan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thái Nguyên: Triển khai Kế hoạch sắp xếp 4 đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Sông Công, huyện Định Hóa

Ngày đăng 27/06/2019
Sáng 26/6, Ban Chỉ đạo sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã tổ chức cuộc họp để triển khai Kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Đà Nẵng: Hợp nhất 4 Chi cục Thuế quận thành 2 Chi cục Thuế khu vực

Ngày đăng 26/06/2019
Chiều 25/6, Cục Thuế thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định hợp nhất các Chi cục Thuế quận thành Chi cục Thuế khu vực trực thuộc Cục Thuế thành phố Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hợp nhất, sáp nhập một số đơn vị sự nghiệp cấp huyện

Ngày đăng 26/06/2019
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các Quyết định sáp nhập, hợp nhất một số đơn vị sự nghiệp thuộc 03 huyện: Côn Đảo, Đất Đỏ và Xuyên Mộc, bao gồm: Quyết định 1549/QĐ-UBND ngày 20/6/2019 về việc sáp nhập Đài Truyền thanh, Thư viện huyện Côn Đảo vào Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện Côn Đảo; Quyết định 1550/QĐ-UBND ngày 20/6/2019 về việc sáp nhập Đài Truyền thanh, Thư viện huyện Đất Đỏ vào Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện Đất Đỏ; Quyết định 1551/QĐ-UBND ngày 20/6/2019 về việc thành lập Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện Xuyên Mộc trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Đài Truyền thanh huyện Xuyên Mộc.

Bắc Giang: Nền hành chính vì dân, thân thiện

Ngày đăng 25/06/2019
Việc giải quyết thủ tục hành chính ở nhiều nơi vốn bị người dân than phiền “hành là chính” thì nay đã có nhiều mô hình, cách làm mới hướng tới nền hành chính vì dân, thân thiện.

Công tác dân vận trên địa bàn Tây Bắc: Sâu sát cơ sở, nâng cao tính hiệu quả

Ngày đăng 25/06/2019
Thời gian qua, kết quả công tác dân vận (CTDV) trên địa bàn Tây Bắc được Ban Dân vận Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đánh giá cao nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cụ thể hóa nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy đảng các cấp về CTDV, góp phần giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng “thế trận lòng dân” vững mạnh.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).