Hà Nội, Ngày 23/09/2019

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tiếp xã giao Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba 

Ngày đăng: 11/06/2019   03:34
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 10/6, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Quốc hội Cuba do đồng chí Homero Acosta Álvarez, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân, Thư ký Hội đồng Nhà nước làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp về phía Bộ Nội vụ có Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh; Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Trần Lưu Trung; đại diện lãnh đạo Học viện Hành chính quốc gia, Vụ Tổ chức - Biên chế, Vụ Chính quyền địa phương, Vụ Pháp chế.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tiếp đồng chí Homero Acosta Álvarez, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân, Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba 

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chào mừng Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ; đồng thời giới thiệu với Đoàn khái quát chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định: Việt Nam và Cuba là hai nước có tình đoàn kết hữu nghị truyền thống. Giữa hai dân tộc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/1960, quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển. Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và xây dựng đất nước của Việt Nam, dành cho Việt Nam sự hỗ trợ lớn lao cả về vật chất và tinh thần. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp các câu hỏi của thành viên đoàn đại biểu Quốc hội Cuba trên các lĩnh vực quản lý nhà nước Bộ Nội vụ phụ trách… qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Cuba, đồng chí Homero Acosta Álvarez trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã dành thời gian tiếp Đoàn. Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa Cuba và Việt Nam, đồng chí Homero Acosta Álvarez cho biết, đoàn đại biểu Quốc hội Cuba sang thăm Việt Nam với mong muốn trao đổi, học tập kinh nghiệm liên quan tới việc xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật ở các cấp tại Việt Nam sau khi Quốc hội Cuba vừa thông qua Hiến pháp mới ngày 10/4/2019. Hiến pháp mới tái khẳng định các nguyên tắc cơ bản của Nhà nước Cuba, đồng thời bổ sung, điều chỉnh một số điểm mới so với Hiến pháp 1976. Trong quá trình xây dựng Hiếp pháp sửa đổi vừa qua và triển khai thực hiện trong thời gian tới, Cuba rất coi trọng tham khảo, học tập kinh nghiệm của các nước bạn bè. Các nhà lãnh đạo Cuba cho biết kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình đổi mới đất nước và đổi mới hoạt động của Quốc hội là "gần gũi, tin cậy và phù hợp" với Cuba. Vì vậy, đoàn mong muốn trao đổi với Bộ Nội vụ về chức năng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực như tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, tổ chức chính quyền địa phương và một số vấn đề liên quan khác như: vai trò của Đảng đối với các cơ quan cấp cao của Nhà nước, vai trò của các cơ quan cấp cao của Đảng trong việc phân tích và quyết định các vấn đề chủ chốt của Nhà nước và Chính phủ; cách thức Chính phủ xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật riêng hoặc để trình lên Quốc hội hay Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cơ cấu và hoạt động của các Ủy ban của Quốc hội, mối quan hệ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội; vai trò của các Đại biểu Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ mà không làm công tác chuyên môn khi không diễn ra các phiên họp của các cơ quan trên;...

Sau buổi tiếp, đoàn đại biểu Quốc hội Cuba tiếp tục có các buổi làm việc với vụ và đơn vị chức năng của Bộ Nội vụ để trao đổi về những vấn đề cần quan tâm.

Quang cảnh buổi tiếp
Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cùng các thành viên tiếp đoàn chụp ảnh lưu niệm

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí

Ngày đăng 20/09/2019
Chiều ngày 20/9/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình, kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian qua, và dự kiến một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Bộ Nội vụ. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thay mặt lãnh đạo Bộ chủ trì buổi họp báo. Về phía Bộ Nội vụ, còn có ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ, Người phát ngôn của Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương.

Hội thảo góp ý kiến dự thảo Thông tư quy định chế độ báo cáo thống kê về thanh niên Việt Nam

Ngày đăng 20/09/2019
Ngày 18/9/2019, tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Thông tư quy định chế độ báo cáo thống kê về thanh niên Việt Nam.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc tại tỉnh Nghệ An

Ngày đăng 18/09/2019
Sáng 17/9/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do đồng chí Tạ Xuân Tiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc chấp hành pháp luật về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội khai giảng năm học 2019 - 2020

Ngày đăng 14/09/2019
Sáng nay (14/9/2019), tại Hà Nội, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 và chào đón 1.713 tân sinh viên và 45 học viên cao học nhập trường.

Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ làm việc tại tỉnh Cao Bằng

Ngày đăng 13/09/2019
Sáng ngày 13/9/2019, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Tổ trưởng Tổ công tác làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra hoạt động công vụ tại tỉnh Cao Bằng.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).