Hà Nội, Ngày 27/06/2019

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tiếp xã giao Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba 

Ngày đăng: 11/06/2019   03:34
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 10/6, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Quốc hội Cuba do đồng chí Homero Acosta Álvarez, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân, Thư ký Hội đồng Nhà nước làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp về phía Bộ Nội vụ có Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh; Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Trần Lưu Trung; đại diện lãnh đạo Học viện Hành chính quốc gia, Vụ Tổ chức - Biên chế, Vụ Chính quyền địa phương, Vụ Pháp chế.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tiếp đồng chí Homero Acosta Álvarez, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân, Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba 

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chào mừng Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ; đồng thời giới thiệu với Đoàn khái quát chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định: Việt Nam và Cuba là hai nước có tình đoàn kết hữu nghị truyền thống. Giữa hai dân tộc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/1960, quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển. Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và xây dựng đất nước của Việt Nam, dành cho Việt Nam sự hỗ trợ lớn lao cả về vật chất và tinh thần. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp các câu hỏi của thành viên đoàn đại biểu Quốc hội Cuba trên các lĩnh vực quản lý nhà nước Bộ Nội vụ phụ trách… qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Cuba, đồng chí Homero Acosta Álvarez trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã dành thời gian tiếp Đoàn. Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa Cuba và Việt Nam, đồng chí Homero Acosta Álvarez cho biết, đoàn đại biểu Quốc hội Cuba sang thăm Việt Nam với mong muốn trao đổi, học tập kinh nghiệm liên quan tới việc xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật ở các cấp tại Việt Nam sau khi Quốc hội Cuba vừa thông qua Hiến pháp mới ngày 10/4/2019. Hiến pháp mới tái khẳng định các nguyên tắc cơ bản của Nhà nước Cuba, đồng thời bổ sung, điều chỉnh một số điểm mới so với Hiến pháp 1976. Trong quá trình xây dựng Hiếp pháp sửa đổi vừa qua và triển khai thực hiện trong thời gian tới, Cuba rất coi trọng tham khảo, học tập kinh nghiệm của các nước bạn bè. Các nhà lãnh đạo Cuba cho biết kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình đổi mới đất nước và đổi mới hoạt động của Quốc hội là "gần gũi, tin cậy và phù hợp" với Cuba. Vì vậy, đoàn mong muốn trao đổi với Bộ Nội vụ về chức năng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực như tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, tổ chức chính quyền địa phương và một số vấn đề liên quan khác như: vai trò của Đảng đối với các cơ quan cấp cao của Nhà nước, vai trò của các cơ quan cấp cao của Đảng trong việc phân tích và quyết định các vấn đề chủ chốt của Nhà nước và Chính phủ; cách thức Chính phủ xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật riêng hoặc để trình lên Quốc hội hay Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cơ cấu và hoạt động của các Ủy ban của Quốc hội, mối quan hệ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội; vai trò của các Đại biểu Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ mà không làm công tác chuyên môn khi không diễn ra các phiên họp của các cơ quan trên;...

Sau buổi tiếp, đoàn đại biểu Quốc hội Cuba tiếp tục có các buổi làm việc với vụ và đơn vị chức năng của Bộ Nội vụ để trao đổi về những vấn đề cần quan tâm.

Quang cảnh buổi tiếp
Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cùng các thành viên tiếp đoàn chụp ảnh lưu niệm

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Hội thảo xác định nội dung Điều tra Cơ sở hành chính năm 2021

Ngày đăng 26/06/2019
Sáng ngày 26/6, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo về xác định nội dung cuộc Điều tra cơ sở hành chính (CSHC) năm 2021 thuộc Chương trình điều tra quốc gia theo Quyết định số 43/2016/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp và làm việc với chuyên gia cao cấp của Singapore

Ngày đăng 25/06/2019
Chiều ngày 24/6, tại trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có buổi tiếp và làm việc với PGS. TS Vũ Minh Khương, chuyên gia cao cấp Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng về một số vấn đề liên quan đến xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và thu hút được đội ngũ nhân tài vào làm việc trong khu vực công.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Bến Tre về tình hình thực hiện Đề án 500 tri thức trẻ

Ngày đăng 24/06/2019
Sáng ngày 24/6/2019, tại Bến Tre, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500).

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên 500 tri thức trẻ các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Ngày đăng 24/06/2019
Sáng ngày 24/6/2019, tại Bến Tre, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho Đội viên 500 tri thức trẻ tình nguyện các tỉnh miền Tây Nam Bộ (Lớp bồi dưỡng). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tới dự và phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với tỉnh Tiền Giang về tình hình thực hiện Đề án 500 tri thức trẻ

Ngày đăng 24/06/2019
Chiều ngày 23/6/2019, tại Tiền Giang, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500).

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).