Hà Nội, Ngày 27/06/2019

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân: 'Nếu Chủ tịch HĐND không chuyên trách thì có 2 Phó Chủ tịch chuyên trách'

Ngày đăng: 10/06/2019   04:11
Mặc định Cỡ chữ
Nếu Chủ tịch HĐND chuyên trách thì sẽ có 1 phó Chủ tịch chuyên trách. Còn nếu Chủ tịch không chuyên trách thì sẽ có 2 Phó Chủ tịch chuyên trách, Bộ trưởng Bộ nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân (Nguồn: TTXVN)

Sáng 10/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Đây là các dự án Luật đã được Quốc hội thảo luận tại tổ vào chiều ngày 24/5.

Một trong những nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương là quy định về số lượng phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện; giảm số lượng Phó Trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh.

Nêu ý kiến sáng nay, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cho rằng, không nên cứng nhắc quá mà chỉ "cứng" quy định quản lý về biên chế chuyên trách HĐND. Theo đại biểu đoàn Bắc Giang, tùy tình hình, quy mô, tính chất, yêu cầu từng giai đoạn mà bố trí từ 1 đến 2 phó Chủ tịch sao cho phù hợp.

"Số lượng cấp phó sẽ nằm trong tổng khung số lượng cấp phó quy định từng cấp", đại biểu Trần Văn Lâm nêu.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cũng nêu quan điểm rằng, cấp huyện nên giảm còn 1 phó Chủ tịch nhưng nên giữ nguyên Phó trưởng ban chuyên trách như hiện nay. Như vậy, cả nước sẽ giảm được hơn 700 biên chế chuyên trách HĐND cấp huyện.

"Cấp tỉnh nên gồm 2 phó Chủ tịch HĐND thì mới điều hành công việc hiệu quả. Nếu chỉ có 1 phó Chủ tịch sẽ rất khó đảm đương công việc", đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Theo ĐB Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau), việc xem xét phó Chủ tịch HĐND thì phải phù hợp với Hiến pháp hiện hành. Đại biểu này cho rằng, vấn đề số lượng đại biểu, số lượng các ban và phó chủ tịch HĐND sẽ tùy theo yêu cầu của từng thời kỳ, vì thế không nên quy định cứng nhắc trong luật, để sau này phải sửa luật.

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP HCM) nhấn mạnh, sửa luật và bổ sung luật phải căn cứ trên những đánh giá sát với thực tiễn yêu cầu khi áp dụng luật, tránh chủ qua. Bên cạnh đó phải căn cứ vào vj trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn, chức năng của tổ chức đó để tính toán các quy định của pháp luật, từ đó đảm bảo mục tiêu đặt ra.

Theo đại biểu này, luật đặt ra chính là đời sống thực tiễn đặt ra. HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, có vị trí rất quan trọng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. HĐND cũng có vị trí, vai trò quyết định những vấn đề quan trọng cho sự phát triển của địa phương, có chức năng giám sát, đưa pháp luật vào cuộc sống… Vì vậy, đi kèm theo đó, phải tổ chức ra HĐND các cấp như thế nào đó cho phù hợp, chứ không phải chỉ đưa ra mục tiêu giảm biên chế, rồi đi ngược lại với mục đích xây dựng luật cũng như quan điểm Chính phủ đưa ra.

Giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, đối với thường trực HĐND thì nếu chủ tịch HĐND mà chuyên trách thì có thể có 1 phó Chủ tịch chuyên trách. Như vậy, trong các lãnh đạo của HĐND có không dưới 2 người chuyên trách. Không để chỉ có 1 người vì khi 1 đồng chí vắng thì còn có người khác.

"Như vậy, nếu Chủ tịch HĐND chuyên trách thì sẽ có 1 phó Chủ tịch chuyên trách. Còn nếu Chủ tịch không chuyên trách thì sẽ có 2 phó Chủ tịch chuyên trách. Như vậy là phù hợp", Bộ trưởng Bộ nội vụ nói, đồng thời cảm ơn sự đóng góp ý kiến của các đại biểu và cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu.

Trước đó, trình bày Tờ trình về dự án Luật, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Đối với Luật Tổ chức chính quyền địa phương, trong quá trình xây dựng dự án Luật còn có ý kiến khác nhau về giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và giảm số lượng Phó Trưởng ban của HĐND cấp tỉnh.

Theo đó, loại ý kiến thứ nhất đề xuất giảm số lượng 2 Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện hiện nay xuống còn 1 Phó Chủ tịch nhằm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, đồng thời bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ về cơ cấu tổ chức HĐND cấp tỉnh, cấp huyện trong phạm vi cả nước. Chính phủ thống nhất với ý kiến này.

Loại ý kiến thứ hai đề xuất giữ nguyên số lượng 2 Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện như Luật tổ chức chính quyền địa phương hiện hành nhằm bảo đảm cơ cấu Thường trực HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đáp ứng việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND trong bối cảnh đẩy mạnh phân quyền, phân cấp đối với chính quyền địa phương hiện nay.

Theo: toquoc.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ kiểm tra tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Ngày đăng 26/06/2019
Sáng ngày 26/6/2019, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra về công tác cải cách hành chính tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ làm việc tại UBND thành phố Đà Nẵng

Ngày đăng 26/06/2019
Sáng ngày 26/6, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Tổ trưởng Tổ công tác làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra hoạt động công vụ tại UBND thành phố Đà Nẵng.

Thủ tướng: Cần cơ chế gì để giải quyết bài toán điều phối vùng hiệu quả

Ngày đăng 25/06/2019
Phát biểu khai mạc Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ sáng 25/6, Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận về đổi mới thể chế, cơ chế điều phối vùng, “đây là vấn đề rất quan trọng mà chúng ta đang loay hoay, chưa thực hiện hiệu quả”.

Đảng đoàn Mặt trận tiếp tục đề xuất, kiến nghị về những bất cập trong công tác cán bộ

Ngày đăng 25/06/2019
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ mười sáu (khóa VIII) ngày 24/6, tại Hà Nội.

Quy hoạch Trung ương khóa XIII: Bước chuẩn bị nhân sự quan trọng

Ngày đăng 25/06/2019
Những cán bộ đã được đưa vào quy hoạch, nếu phát hiện có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì phải kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).