Hà Nội, Ngày 23/09/2019

Học viện Hành chính Quốc gia kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Ngày đăng: 08/06/2019   05:18
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 8/6, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (29/5/1959 – 29/5/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ và lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ; các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, học viên, sinh viên đã và đang công tác, học tập tại Học viện qua các thời kỳ; đại diện Đại sứ quán một số nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tập thể Ban Giám đốc, giảng viên, viên chức và người lao động của Học viện Hành chính Quốc gia qua các thời kỳ.

Thủ tướng nhìn nhận, 60 năm qua, Học viện Hành chính quốc gia là trung tâm quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học về hành chính, quản lý nhà nước, không ngừng phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Học viện đã đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm nghìn lượt cán bộ lãnh đạo quản lý trung, cao cấp, cán bộ, công chức cho hệ thống chính trị. Nhiều học viên được đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện đã trở thành nhà lãnh đạo, nhà quản lý có uy tín, giữ trọng trách trong các cơ quan Trung ương và nhiều địa phương.

Những kết quả nghiên cứu của Học viện về khoa học hành chính, về lãnh đạo quản lý đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học cho Đảng, Nhà nước xây dựng những chủ trương, chiến lược, chính sách về cải cách hành chính, công vụ, công chức cũng như tư vấn cho các cơ quan hành chính nhà nước, các doanh nghiệp về hành chính, chính sách.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Học viện trong thời gian qua đã tích cực sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản đội ngũ viên chức, người lao động. Những kết quả đạt được trong 60 năm qua là sự nỗ lực không ngừng trong công tác nghiên cứu, giảng dạy của các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, viên chức, người lao động của Học viện qua các thời kỳ.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ  tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Học viện cần tập trung một số nhiệm vụ sau:

Một là, phát triển Học viện Hành chính Quốc gia gắn với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, làm việc hiệu quả trong môi trường hội nhập quốc tế sâu rộng. Bồi dưỡng kiến thức cần song hành với bồi dưỡng nhân cách, chú trọng hình thành và phát triển tư duy quản trị hành chính phù hợp với yêu cầu xây dựng quốc gia khởi nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tác nghiệp nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trung thành với Đảng, Nhà nước, có tính chuyên nghiệp cao, tận tụy phục vụ nhân dân.

Hai là, Học viện cần đổi mới toàn diện chương trình, tài liệu bồi dưỡng, trang bị những kiến thức, kỹ năng mà cán bộ, công chức cần phải có để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước hiện nay và nhiều năm tiếp theo. Giáo trình, tài liệu của Học viện phải thực sự là cẩm nang tri thức quản lý đối với mọi cán bộ, công chức. Đồng thời, Học viện phải đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xóa nhòa những giới hạn về không gian, thời gian trong bồi dưỡng cán bộ, công chức bằng các hình thức đào tạo phù hợp, tạo điều kiện để cán bộ, công chức ở mọi nơi, mọi lúc có thể tiếp cận kiến thức quản lý sát thực tiễn cuộc sống.

Ba là, đào tạo sau đại học cần góp phần xây dựng đội ngũ chuyên gia, các nhà quản lý có tư duy đổi mới, tiên phong, có tri thức quản lý khoa học, có khả năng ứng dụng các công cụ quản trị hiện đại vào hoạt động công vụ, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế. Đào tạo sau đại học phải chú trọng nâng cao chất lượng, không chạy theo bằng cấp để góp phần phát triển nhân lực cho khu vực công.

Bốn là, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học và tư vấn. Nghiên cứu khoa học cần gắn liền với thực tiễn công tác đào tạo, bồi dưỡng của Học viện, đồng thời đưa ra những dự báo, tư vấn về chính sách quản lý hành chính cho Đảng, Nhà nước.

Năm là, xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu, giảng dạy không chỉ có trình độ chuyên môn giỏi mà còn phải nắm chắc thực tiễn, bám sát thực tế hơn nữa, có năng lực sáng tạo, có phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị vững vàng. Sau mỗi khóa đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện, mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải có sự phát triển mới về năng lực, trình độ, kỹ năng và động lực công tác để nâng cao hiệu quả giải quyết công việc của cơ quan mình, góp phần phát triển nền hành chính quốc gia.

Đối với các học viên, sinh viên của Học viện, Thủ tướng đề nghị cần tranh thủ thời gian, tận dụng mọi điều kiện để học, đọc, nghe, trao đổi, thảo luận, phát huy tính chủ động, ý thức tự giác, biến quá trình đào tạo thành tự đào tạo; học đi đôi với hành, gắn kiến thức cơ bản với kiến thức ứng dụng để vận dụng vào hoạt động thực tiễn, xử lý đúng các tình huống công việc, trở thành cán bộ ưu tú về trí tuệ và đạo đức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng và bộ máy chính quyền các cấp.

TS. Đặng Xuân Hoan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, TS. Đặng Xuân Hoan, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia đã có bài diễn văn ôn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Học viện. Theo đó, Trường Hành chính, nay là Học viện Hành chính Quốc gia trực thuộc Bộ Nội vụ được thành lập theo Nghị định số 214-NV ngày 29/5/1959 của Thủ tướng Chính phủ. Từ khi được thành lập, vị thế của Học viện đã được ghi nhận trong các văn bản pháp luật và luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng và phát triển. Đến nay, Học viện Hành chính Quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Nội vụ, có chức năng đào tạo, bồi dưỡng năng lực, kiến thức, kỹ năng về hành chính, về lãnh đạo, quản lý cho cán bộ, công chức, viên chức; đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học hành chính và tư vấn cho Bộ Nội vụ trong lĩnh vực hành chính và quản lý nhà nước. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Học viện đối với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, đồng thời cũng là kỳ vọng, giao nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước để Học viện định hướng hoạt động của mình thực sự xứng đáng với vị trí đã được quy định.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, tập thể giảng viên, viên chức, người lao động và các thế hệ học viên, sinh viên của Học viện Hành chính Quốc gia qua các thời kỳ, TS. Đặng Xuân Hoan trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được của Học viện trong suốt 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành. Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, Học viện Hành chính Quốc gia sẽ xây dựng định hướng chiến lược, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Thủ tướng.

Ghi nhận những đóng góp của Học viện trong thời gian qua, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng II cho Học viện; Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã quyết định tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong lao động, giảng dạy và nghiên cứu của Học viện.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Học viện Hành chính quốc gia

Một số hình ảnh khác tại buổi Lễ:

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân
Thứ trưởng Triệu Văn Cường trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nội vụ  cho các tập thể và cá nhân
Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho các tập thể và cá nhân

 

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí

Ngày đăng 20/09/2019
Chiều ngày 20/9/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình, kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian qua, và dự kiến một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Bộ Nội vụ. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thay mặt lãnh đạo Bộ chủ trì buổi họp báo. Về phía Bộ Nội vụ, còn có ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ, Người phát ngôn của Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương.

Hội thảo góp ý kiến dự thảo Thông tư quy định chế độ báo cáo thống kê về thanh niên Việt Nam

Ngày đăng 20/09/2019
Ngày 18/9/2019, tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Thông tư quy định chế độ báo cáo thống kê về thanh niên Việt Nam.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc tại tỉnh Nghệ An

Ngày đăng 18/09/2019
Sáng 17/9/2019, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do đồng chí Tạ Xuân Tiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc chấp hành pháp luật về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội khai giảng năm học 2019 - 2020

Ngày đăng 14/09/2019
Sáng nay (14/9/2019), tại Hà Nội, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 và chào đón 1.713 tân sinh viên và 45 học viên cao học nhập trường.

Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ làm việc tại tỉnh Cao Bằng

Ngày đăng 13/09/2019
Sáng ngày 13/9/2019, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Tổ trưởng Tổ công tác làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra hoạt động công vụ tại tỉnh Cao Bằng.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).