Hà Nội, Ngày 26/05/2019

Đoàn công tác liên Bộ khảo sát việc thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính, thành lập phường và thị xã Kinh Môn

Ngày đăng: 16/05/2019   03:01
Mặc định Cỡ chữ
Đoàn công tác liên bộ do đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn vừa về khảo sát việc thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn.

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Anh Cương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ  tịch Thường trực UBND tỉnh cùng  lãnh đạo các  sở, ban ngành liên quan;

Về phía huyện Kinh Môn, có đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND và lãnh đạo các phòng ban của huyện.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn được HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 khóa 16 thông qua.

Theo đó, huyện sẽ sáp nhập xã Phúc Thành và Quang Trung thành xã Quang Thành, xã Phạm Mệnh với Thái Sơn thành phường Phạm Sơn. Huyện cũng nâng cấp 13 xã, thị trấn thành Phường, đổi tên thị trấn Kinh Môn thành An Lưu sau khi nâng cấp lên Phường. Như vậy, sau khi sắp xếp, thị xã Kinh Môn có 23 đơn vị hành chính, gồm 14 phường nội thị và 9 xã ngoại thị.  Địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã vẫn được giữ nguyên khi thực hiện Chỉ thị 364 ngày 6/11/1991 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Đến thời điểm này, huyện Kinh Môn đã đảm bảo các tiêu chuẩn để được nâng hạng thành thị xã; các xã, thị trấn dự kiến xây dựng Phường đảm bảo các tiêu chuẩn của Phường theo Nghị quyết 1210 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Việc thành lập thị xã Kinh Môn và 14 phường nội thị đảm bảo các quy định của Pháp luật và phù hợp, đúng định hướng quy hoạch chung đô thị Kinh Môn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Cương, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh 1 lần nữa khẳng định: Theo quy hoạch vùng tỉnh Hải Dương đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh có 3 cụm đô thị là động lực phát triển kinh tế bao gồm: Thành phố Hải Dương - hành lang Quốc lộ 5, Chí Linh - Kinh Môn, cụm Thanh Miện và khu vực phía Nam tỉnh; Đô thị Kinh Môn được định hướng là trung tâm công nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch, trung tâm giao lưu phát triển kinh tế vùng Đông Bắc của tỉnh Hải Dương với vùng Đông Bắc Bộ và vùng thủ đô. Trên thực tế, Kinh Môn là địa phương có sự phát triển và đóng góp lớn vào ngân sách của toàn tỉnh, được xác định là động lực phía Đông của tỉnh Hải Dương. Mục tiêu xây dựng Kinh Môn trở thành thị xã không chỉ làm nhiệm vụ của riêng Kinh Môn mà còn là nhiệm vụ và niềm mong muốn lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ nội vụ ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực, tinh thần đoàn kết, chủ động của huyện Kinh Môn trong việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn; đồng chí cũng bày tỏ ấn tượng với kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kinh Môn; nhất trí cao với Đề án. Đồng thời, đồng chí cũng lưu ý địa phương và đơn vị tư vấn cần tiếp tục hoàn thiện bổ sung Đề án cho hoàn chỉnh: làm rõ một số nội dung như việc đổi tên từ thị trấn Kinh Môn thành phường An Lưu, văn bản khẳng định các xã dự kiến xây dựng Phường đã đạt tiêu chuẩn; hệ thống giao thông đường thủy; hoàn thiện kết nối giao thông vùng, xây dựng các dự án cầu; việc sắp xếp biên chế sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính và chuyển từ xã lên phường, nhất là hoạt động của chính quyền theo hướng đô thị…..

Qua khảo sát, đánh giá, các đồng chí thành viên đoàn công tác liên Bộ đánh giá cao và nhất trí với Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập phường và thị xã Kinh Môn và sẽ báo cáo, trình Chính phủ phê duyệt.

 

Theo: haiduong.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018

Ngày đăng 24/05/2019
Chiều ngày 24/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 (PAR INDEX 2018) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tiếp xã giao Viện trưởng Viện Nghiên cứu toàn Nga về văn bản học và lưu trữ học

Ngày đăng 24/05/2019
Sáng ngày 24/5, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ đã tổ chức buổi tiếp xã giao tiếp xã giao Giáo sư Nikolaevich Kunyaev, Viện trưởng Viện Nghiên cứu toàn Nga về văn bản học và lưu trữ học (VNIIDAD) sang thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam.

Đoàn Công tác Bộ Nội vụ làm việc tại tỉnh Lai Châu

Ngày đăng 23/05/2019
Sáng 22/5, Đoàn công tác Bộ Nội vụ do đồng chí Tạ Xuân Tiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn có buổi làm việc và kiểm tra việc chấp hành pháp luật về Hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương cho công chức Bộ Nội vụ

Ngày đăng 17/05/2019
Chiều ngày 17/5, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Lễ bế giảng Lớp bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương (lớp thứ 2) cho công chức Bộ Nội vụ.

Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ làm việc tại tỉnh Hòa Bình

Ngày đăng 15/05/2019
Sáng ngày 15/5, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Tổ trưởng Tổ công tác làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra hoạt động công vụ tại UBND tỉnh Hòa Bình.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).