Hà Nội, Ngày 22/08/2019

Đoàn công tác liên Bộ khảo sát việc thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính, thành lập phường và thị xã Kinh Môn

Ngày đăng: 16/05/2019   03:01
Mặc định Cỡ chữ
Đoàn công tác liên bộ do đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn vừa về khảo sát việc thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn.

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Anh Cương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ  tịch Thường trực UBND tỉnh cùng  lãnh đạo các  sở, ban ngành liên quan;

Về phía huyện Kinh Môn, có đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND và lãnh đạo các phòng ban của huyện.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn được HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 khóa 16 thông qua.

Theo đó, huyện sẽ sáp nhập xã Phúc Thành và Quang Trung thành xã Quang Thành, xã Phạm Mệnh với Thái Sơn thành phường Phạm Sơn. Huyện cũng nâng cấp 13 xã, thị trấn thành Phường, đổi tên thị trấn Kinh Môn thành An Lưu sau khi nâng cấp lên Phường. Như vậy, sau khi sắp xếp, thị xã Kinh Môn có 23 đơn vị hành chính, gồm 14 phường nội thị và 9 xã ngoại thị.  Địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã vẫn được giữ nguyên khi thực hiện Chỉ thị 364 ngày 6/11/1991 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Đến thời điểm này, huyện Kinh Môn đã đảm bảo các tiêu chuẩn để được nâng hạng thành thị xã; các xã, thị trấn dự kiến xây dựng Phường đảm bảo các tiêu chuẩn của Phường theo Nghị quyết 1210 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Việc thành lập thị xã Kinh Môn và 14 phường nội thị đảm bảo các quy định của Pháp luật và phù hợp, đúng định hướng quy hoạch chung đô thị Kinh Môn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Cương, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh 1 lần nữa khẳng định: Theo quy hoạch vùng tỉnh Hải Dương đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh có 3 cụm đô thị là động lực phát triển kinh tế bao gồm: Thành phố Hải Dương - hành lang Quốc lộ 5, Chí Linh - Kinh Môn, cụm Thanh Miện và khu vực phía Nam tỉnh; Đô thị Kinh Môn được định hướng là trung tâm công nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch, trung tâm giao lưu phát triển kinh tế vùng Đông Bắc của tỉnh Hải Dương với vùng Đông Bắc Bộ và vùng thủ đô. Trên thực tế, Kinh Môn là địa phương có sự phát triển và đóng góp lớn vào ngân sách của toàn tỉnh, được xác định là động lực phía Đông của tỉnh Hải Dương. Mục tiêu xây dựng Kinh Môn trở thành thị xã không chỉ làm nhiệm vụ của riêng Kinh Môn mà còn là nhiệm vụ và niềm mong muốn lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ nội vụ ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực, tinh thần đoàn kết, chủ động của huyện Kinh Môn trong việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn; đồng chí cũng bày tỏ ấn tượng với kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kinh Môn; nhất trí cao với Đề án. Đồng thời, đồng chí cũng lưu ý địa phương và đơn vị tư vấn cần tiếp tục hoàn thiện bổ sung Đề án cho hoàn chỉnh: làm rõ một số nội dung như việc đổi tên từ thị trấn Kinh Môn thành phường An Lưu, văn bản khẳng định các xã dự kiến xây dựng Phường đã đạt tiêu chuẩn; hệ thống giao thông đường thủy; hoàn thiện kết nối giao thông vùng, xây dựng các dự án cầu; việc sắp xếp biên chế sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính và chuyển từ xã lên phường, nhất là hoạt động của chính quyền theo hướng đô thị…..

Qua khảo sát, đánh giá, các đồng chí thành viên đoàn công tác liên Bộ đánh giá cao và nhất trí với Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập phường và thị xã Kinh Môn và sẽ báo cáo, trình Chính phủ phê duyệt.

 

Theo: haiduong.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Đảng ủy Bộ Nội vụ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày đăng 21/08/2019
Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 21/8/2019, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Nội vụ đã tổ chức dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, trong Khu di tích Phủ Chủ tịch.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tiếp Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Ngày đăng 20/08/2019
Sáng ngày 20/8/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có buổi tiếp Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do ông Sổm Ốc Kình Sạ Đa, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Phòng, chống tham nhũng; tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước và quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần 10 khóa XII

Ngày đăng 19/08/2019
Chiều ngày 19/8/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Phòng, chống tham nhũng; tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2019 và quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ tới dự, chỉ đạo và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Công đoàn Bộ Nội vụ tổ chức giao hữu bóng đá chào mừng 74 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước và Quốc khánh 2/9

Ngày đăng 17/08/2019
Sáng ngày 17/8/2019, Công đoàn Bộ Nội vụ tổ chức Giao hữu bóng đá chào mừng 74 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước (28/8/1945-28/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019).

Công đoàn Bộ Nội vụ tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý đoàn viên công đoàn

Ngày đăng 16/08/2019
Sáng ngày 16/8/2019, tại Trụ sở Bộ, Công đoàn Bộ Nội vụ tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý đoàn viên công đoàn và các công việc liên quan đến đổi thẻ đoàn viên công đoàn đến các công đoàn trực thuộc.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).