Hà Nội, Ngày 22/08/2019

Thủ tướng nói về điểm thuận rất lớn để doanh nghiệp Việt – Czech hợp tác rộng hơn

Ngày đăng: 18/04/2019   08:27
Mặc định Cỡ chữ
Cuối giờ chiều nay, 17/4, giờ Việt Nam, tại Praha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis đã cùng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Czech.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt  - Czech

Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Vận tải Cộng hòa Czech Jaroslav Hanak cho biết, Liên đoàn liên tục phối hợp với VCCI tổ chức các đoàn doanh nghiệp Czech sang Việt Nam và bày tỏ vui mừng, khi tại hội trường hôm nay, rất đông doanh nghiệp có mặt. Ông cho biết, nhiều doanh nghiệp từng học tập ở Czech, đây là điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa hai bên. Là nền kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào xuất khẩu, Czech rất cần thị trường xuất khẩu.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Czech Marta Novakova, Việt Nam là một trong những thị trường mà Czech rất quan tâm, mong muốn làm sao hàng hóa của Czech xâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam, bên cạnh các mặt hàng truyền thống là các sản phẩm công nghệ cao.
Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis bày tỏ kỳ vọng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sớm được ký kết, từ đó, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Czech. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Czech sang Việt Nam tăng 30% nhưng vẫn thấp hơn nhập khẩu từ Việt Nam. Ông mong muốn các doanh nghiệp Czech xuất khẩu nhiều hơn sang Việt Nam. Ông cũng bày tỏ vui mừng và tin tưởng việc sớm mở đường bay thẳng Hà Nội-Prague sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Đánh giá cao việc VCCI và Liên đoàn Công nghiệp và Vận tải Czech tổ chức Diễn đàn với sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp hai bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng, sau Diễn đàn, các doanh nghiệp tiếp tục kết nối, đạt được kết quả cụ thể, “chứ không chỉ gặp là xong”.
Thông báo cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước về kết quả hội đàm rất thành công, Thủ tướng cho biết, hiện hai nền kinh tế có những đổi mới, thay đổi nhanh chóng, do đó, các doanh nghiệp cần thúc đẩy hợp tác tốt hơn nữa trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chính phủ hai nước cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước mở rộng kết nối, phát triển sáng tạo các ý tưởng, dự án kinh doanh.

Nền kinh tế Czech phát triển ở trình độ cao hơn, kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động, với nhiều tiềm năng; hai nền kinh tế, hàng hóa mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh trực tiếp. Đây là điểm thuận rất lớn để chúng ta phát huy tiềm năng, tiến xa hơn, hợp tác rộng hơn, hiệu quả hơn, Thủ tướng nói. Con số hơn 1 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Cộng hòa Czech còn dưới mức tiềm năng. Thủ tướng mong rằng, qua Diễn đàn lần này, con số này sẽ tăng cao hơn nữa.

Giới thiệu về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh việc Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng với việc tham gia 12 FTA và hiện hướng tới EVFTA. Đây là nền tảng quan trọng để “chúng ta xuất khẩu, cân bằng cán cân thương mại, có lợi cho các nước EU, trong đó có Cộng hòa Czech”. Bên cạnh đó, với việc Việt Nam tham gia CPTPP, các doanh nghiệp Czech đặt chân vào Việt Nam là không chỉ vào thị trường 100 triệu dân mà còn là thị trường gần 700 triệu dân ASEAN và các nước khác.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế và “sẵn sàng đón nhận các doanh nghiệp công nghệ của Czech vào Việt Nam” như mong muốn của Bộ trưởng Công Thương Czech.

Về mong muốn của Thủ tướng Czech  thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước, Thủ tướng cho rằng việc này sẽ thúc đẩy hợp tác lao động, du lịch, đầu tư giữa hai nước thuận lợi hơn.

“Tôi tin rằng các bạn ở đây không chỉ dừng lại ở con số 1 tỷ USD (kim ngạch thương mại) mà có thể nhân lên nhiều lần nếu chúng ta biết khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau, không chỉ là 90 triệu USD về đầu tư mà có thể là hàng tỷ USD nếu chúng ta biết chọn vấn đề, chọn thị trường năng động, sôi động với gần 100 triệu dân”, Thủ tướng nói. “Một tiềm năng to lớn giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech đang chào đón các bạn. Chính phủ hai nước đều ủng hộ các bạn kết nối tốt hơn trong hợp tác, đầu tư để chúng ta cùng thành công”.
Tại Diễn đàn, hai Thủ tướng đã chứng kiến việc trao thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, trong đó, có biên bản hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh với Công ty Danvit Express về dự án điện gió trị giá 200 triệu USD.

Đức Tuân

Theo: chinhphu.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng: Phát triển miền Trung, đừng để ‘hai chân dẫm vào nhau’

Ngày đăng 20/08/2019
Nêu tình hình phát triển công nghiệp và du lịch của miền Trung, Thủ tướng đặt vấn đề, cần tránh mâu thuẫn trong lựa chọn ưu tiên chiến lược phát triển kinh tế trong giai đoạn tới. Nói nôm na là làm sao để “hai chân không dẫm vào nhau”, có được bước đi nhanh và không vấp ngã. 

Tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp cho dự án Luật Thanh niên (sửa đổi)

Ngày đăng 20/08/2019
Chiều ngày 19/8/2019, Hội nghị “Tình hình thực hiện Luật Thanh niên và những kiến nghị cho Luật Thanh niên (sửa đổi)” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng phối hợp với Bộ Nội vụ, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức tiếp tục lắng nghe những ý kiến thảo luận, góp ý từ phía các đại biểu, chuyên gia.

Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày đăng 19/08/2019
Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 18/8/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Người trên núi Ba Vì, Hà Nội.

Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020

Ngày đăng 18/08/2019
Ngày 17/8/2019, tại Nghệ An, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng kỳ vọng vai trò của báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Ngày đăng 16/08/2019
Bên cạnh hình thành nền tảng thể chế tốt, hệ thống pháp luật tin cậy với các chế tài mạnh và nghiêm minh, rất cần các thiết chế xã hội với các giá trị, chuẩn mực hình thành thông qua tuyên truyền, giáo dục. Quan trọng và cam go nhất trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là trên mặt trận tư tưởng và công tác chỉ đạo quyết liệt hành động.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).