Hà Nội, Ngày 24/06/2019

Thành lập, điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính thuộc tỉnh Đồng Nai

Ngày đăng: 10/04/2019   06:08
Mặc định Cỡ chữ
Tiếp tục Chương trình làm việc Phiên họp thứ 33, sáng 10/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc thành lập 5 phường Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình của Chính phủ về việc thành lập 05 phường Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai. Theo đó, thành phố Long Khánh không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc nhưng giảm 05 xã và tăng 05 phường. Tỉnh Đồng Nai không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc nhưng giảm 01 thị xã, tăng 01 thành phố và giảm 05 xã, tăng 05 phường.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình của Chính phủ sáng 10.4. Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: điều kiện thành lập 05 phường Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai đã bảo đảm đúng theo các quy định về điều kiện tại khoản 2 Điều 128 Luật tổ chức chính quyền địa phương; phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các định hướng quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và quy hoạch ngành, lĩnh vực liên quan của thành phố Long Khánh và của tỉnh Đồng Nai đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của thành phố Long Khánh theo hướng kết hợp chiều rộng với chiều sâu, dựa vào phát triển nền kinh tế tri thức, để thành phố Long Khánh sớm trở thành đô thị hạt nhân của Vùng kinh tế Đông Nam Đồng Nai. Đồng thời, việc thành lập thành phố Long Khánh đã đảm bảo đoàn kết dân tộc, phù hợp với các yếu tố lịch sử, truyền thống văn hoá của địa phương và tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân trên địa bàn.

Báo cáo về Đề án điều chỉnh địa giới hành chính 05 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: thực hiện chủ trương của Quốc hội và Chính phủ về việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã và đang khẩn trương tập trung chỉ đạo xây dựng báo cáo Đề án khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Theo đó, Dự án có diện tích thu hồi lớn (50 km2), liên quan đến địa giới hành chính của các xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn, Suối Trầu và ảnh hưởng đến cuộc sống của 4.864 hộ dân. Từ thực tế đó, để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành thuận lợi; bảo đảm cho người dân trong vùng dự án bị giải tỏa sớm ổn định đời sống sau khi di dời, có điều kiện sinh hoạt tốt, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện và để hoạt động điều hành, quản lý nhà nước trên những địa bàn bị tác động ảnh hưởng được liên tục, hiệu lực, hiệu quả, vì vậy việc điều chỉnh địa giới hành chính 05 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu là cần thiết, phù hợp với thực tế đang diễn ra trên địa bàn các xã này và được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Điều kiện điều chỉnh địa giới hành chính 05 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu đã bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 128 Luật tổ chức chính quyền địa phương; phù hợp với quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được phê duyệt tại Quyết định số 909/QĐ-TTg ngày 14/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Phù hợp với Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn trong quá trình chuẩn bị xây dựng dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; đảm bảo yêu cầu về an ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết tán thành. Ảnh: Quochoi.vn

Thống nhất về nội dung Tờ trình của Chính phủ, cũng như ý kiến thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, tại Phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành việc thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai; việc điều chỉnh địa giới hành chính 05 xã và giải thể 01 xã thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)

Ngày đăng 24/06/2019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Băng-cốc, Thái-lan. Nhân dịp này, Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC đã trả lời phỏng vấn báo The Nation (Thái-lan). Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn.

Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền được thông tin của người dân

Ngày đăng 24/06/2019
Bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của người dân là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam chú trọng, bởi đây là một trong những quyền cơ bản của con người.

Đôn đốc các đơn vị chưa hoàn thành hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật

Ngày đăng 24/06/2019
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị cấp huyện, cấp xã thuộc phạm vi quản lý chưa hoàn thành việc hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật khẩn trương hoàn thành việc hệ thống hóa và công bố kết quả.

Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận 141 lãnh đạo, quản lý Tổng cục thuế chưa đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn

Ngày đăng 24/06/2019
Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố Kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý biên chế công chức, số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL); bổ nhiệm công chức, viên chức (CCVC) lãnh đạo, quản lý; nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đối với công chức; số lượng cấp phó; quản lý hồ sơ CCVC và ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn nghiệp vụ của Tổng cục Thuế trực thuộc Bộ Tài chính.

e-Cabinet chính thức khai trương vào sáng nay

Ngày đăng 24/06/2019
Sáng nay, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) chính thức được khai trương đưa vào hoạt động.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).