Hà Nội, Ngày 22/03/2019

Vĩnh Long: Nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền

Ngày đăng: 14/03/2019   03:30
Mặc định Cỡ chữ
Theo đánh giá của ông Lữ Quang Ngờ i- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, nhờ làm tốt công tác dân vận chính quyền đã góp phần đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính; tác phong, lề lối làm việc và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức (CB.CCVC) được nâng lên; thời gian giải quyết công việc cho nhân dân được rút ngắn… từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước.
Đồng chí Nguyễn Bách Khoa- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy- tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận chính quyền.

Dân vận khéo gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Năm 2018, thực hiện công tác dân vận chính quyền, các cơ quan, đơn vị và địa phương của Vĩnh Long chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Công tác cải cách hành chính được tăng cường, trọng tâm là nâng cao chất lượng công tác tham mưu tổng hợp của các cấp, các ngành và trách nhiệm của người đứng đầu.

Công tác tiếp công dân được duy trì thường xuyên, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết kịp thời các yêu cầu của tổ chức, công dân theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông và bộ phận “tiếp nhận và trả kết quả”.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cơ quan nhà nước các cấp hưởng ứng tích cực, trở thành phong trào quần chúng mạnh mẽ.

Hiện toàn tỉnh có trên 600 mô hình điển hình “Dân vận khéo” đến nay vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả tốt và được nhân rộng trong tỉnh, đã và đang có sức lan tỏa mạnh trên cả 4 lĩnh vực:

Kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng- an ninh và xây dựng hệ thống chính trị tỉnh nhà trong sạch, vững mạnh, qua đó góp phần giải quyết vấn đề ở cơ sở, huy động hiệu quả nội lực của toàn dân.

Thời gian qua, công tác dân vận quần chúng được Ban lãnh đạo, Ban biên tập Phòng Thời sự (thuộc Đài Phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long) chú trọng trong thực hiện lãnh- chỉ đạo để bảo đảm công tác tuyên truyền.
Năm 2018, Phòng Thời sự đăng ký thực hiện dân vận khéo với nội dung: “Phòng Thời sự thực hiện công tác dân vận chính quyền nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền và an sinh xã hội”.

Theo ông Hồ Quốc Dũng- quyền Trưởng Phòng Thời sự, phòng duy trì đường dây nóng để tiếp nhận các cuộc gọi của khán giả đến đài phản ánh những sự việc bức xúc trong nhân dân.

Từ đường dây nóng này, Ban biên tập Phòng Thời sự triển khai đến các Tổ phóng viên phụ trách để thực hiện các đề tài phóng sự qua các tiểu mục của chương trình như: Nghe người dân nói, Địa chỉ nhân đạo, Nét đẹp đời thường, Nông thôn mới,…

Đặc biệt, các viên chức là phóng viên, biên tập viên thực hiện các tiểu mục tuyên truyền định kỳ hàng tuần thật sự đóng vai trò như các sứ giả, cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Với mô hình dân vận khéo “Tận tâm và trách nhiệm trong nâng cao hiệu quả mô hình can thiệp phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long”, trong năm 2018, bà Lê Thị Kim Liên- Phó trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh) đã ý thức trách nhiệm cao trong thực thi nhiệm vụ, gắn với cơ sở để tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức người dân.

Qua thực hiện mô hình này, số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh được kéo giảm gần 50%, hơn thế nữa, ý thức người dân đã nâng lên rõ rệt.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm

Theo Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy- Nguyễn Văn Hoặc, trong thời gian tới mỗi cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gần dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh, đề xuất những giải pháp giải quyết kịp thời, từ đó đảm bảo lợi ích chính đáng của nhân dân.
Theo kế hoạch phối hợp, công tác dân vận chính quyền năm 2019 của tỉnh Vĩnh Long đặt ra 7 nội dung với 10 chỉ tiêu chủ yếu.

Trong đó, tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính trên các lĩnh vực trọng tâm; tăng cường đối thoại, tiếp xúc với nhân dân và giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo của dân; làm tốt công tác thanh tra nhân dân, công tác hòa giải ở cơ sở; khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Theo bà Lê Thị Kim Liên, để thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, phải thật sự tận tâm có ý thức, trách nhiệm với công việc mà mình đảm nhiệm. Đặc biệt, phải quan tâm đến những khó khăn, vướng mắc của người dân, cơ sở và đưa ra cách giải quyết phù hợp hướng tới hiệu quả tối ưu.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác dân vận chính quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của công tác dân vận trong tình hình mới, đặc biệt là dân vận chính quyền.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp kiện toàn bộ máy tổ chức và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, trong đó tập trung giải quyết kịp thời bức xúc, kiến nghị của nhân dân liên quan đến các lĩnh vực như đất đai, xây dựng, thuế,…

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân theo định kỳ, tiếp tục duy trì việc tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại với nhân dân.

Công tác dân vận là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và làm tốt công tác dân vận chính quyền cũng góp phần quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội tỉnh nhà.

Thúy Quyên

Theo: baovinhlong.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng

Ngày đăng 20/03/2019
Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm, chú trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đối với đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của công tác dân tộc.

Bình Định: Tinh gọn lực lượng hoạt động không chuyên trách: Quyết tâm đạt mục tiêu số lượng, tiến độ

Ngày đăng 19/03/2019
Quy định chức danh, số lượng đối với người hoạt động không chuyên trách là bước đi cần thiết trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị ở cơ sở.

Tiền Giang: Tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động công vụ

Ngày đăng 19/03/2019
Qua 1 năm triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng khóa XII gắn với thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị khóa XI, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị theo Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 đạt kết quả tích cực, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động công vụ trên địa bàn tỉnh.

Kon Tum sau hai năm thực hiện chương trình phối hợp về công tác dân vận: Đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn cơ sở

Ngày đăng 18/03/2019
​Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh vừa sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 79-CTr/BDVTW-BCSĐCP về công tác dân vận giai đoạn 2016 - 2021. Bước đầu đánh giá, sự phối hợp đã góp phần tăng cường sức mạnh lãnh đạo, chỉ đạo của toàn hệ thống chính trị và tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thanh Hóa: Tinh gọn bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Ngày đăng 15/03/2019
Sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế là việc khó nhưng là việc cấp thiết phải thực hiện trong giai đoạn hiện nay, nhằm khắc phục sự cồng kềnh, chồng chéo, ì ạch, giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Thực hiện Nghị quyết số 18, Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai với tinh thần quyết liệt.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).