Hà Nội, Ngày 26/05/2019

Sóc Trăng: Đưa Quy chế dân chủ đi vào cuộc sống

Ngày đăng: 13/03/2019   06:13
Mặc định Cỡ chữ
Trong năm 2018, tại Sóc Trăng, các xã, phường, thị trấn tiếp tục cụ thể hóa nội dung công tác dân vận và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở vào nghị quyết, kế hoạch công tác của cấp ủy, chính quyền. Đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính, giáo dục cán bộ, công chức, viên chức nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện công vụ, nhất là vụ việc gây bức xúc trong Nhân dân. Đồng thời, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia trực tiếp vào nhiều việc theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân chủ có nghĩa dân là chủ và dân làm chủ”, “Việc gì có lợi cho dân hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh”.

Một trong những nội dung được đánh giá cao trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở là việc công khai 11 nội dung theo Pháp lệnh 34. Nội dung công khai được tập trung vào những lĩnh vực Nhân dân quan tâm như: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, vay vốn phát triển sản xuất, thứ tự ưu tiên các công trình xây dựng cơ bản, việc giải tỏa, đền bù, các chủ trương, chính sách thực hiện an sinh xã hội, các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính và các khoản, mức thu các loại quỹ, phí, lệ phí... Bên cạnh đó, việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đảm bảo theo quy định và kịp thời, chủ yếu là các hồ sơ chứng thực, lĩnh vực đất đai, xây dựng, tư pháp, hộ tịch,... Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy phần lớn được người dân hài lòng, đánh giá cao việc công khai, hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức tốt hơn so với những năm trước đây.

Về nội dung Nhân dân bàn và quyết định, ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở các xã, phường, thị trấn đã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể hướng dẫn và phân công thành viên trực tiếp xuống các ấp, khóm, khu dân cư đưa ra dân bàn bạc và biểu quyết, chủ yếu là các phần việc trong xây dựng nông thôn mới, công tác an sinh xã hội tại địa bàn dân cư, thành lập các mô hình, bình xét hộ nghèo, xét cấp nhà tình thương, tình nghĩa, vay vốn sản xuất, xét công nhận gia đình văn hóa,... 

Những nội dung Nhân dân tham gia ý kiến trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định được thực hiện lồng ghép thông qua các hoạt động tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, họp khu dân cư, họp các chi, tổ hội, đoàn thể... Tuy nhiên, nội dung này mang lại hiệu quả chưa cao vì một số nơi chưa quan tâm thực hiện, chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, người dân cũng không nhiệt tình tham gia nếu không có liên quan đến quyền lợi trực tiếp.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với Nhân dân về việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở của địa phương

Điều đáng ghi nhận trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm 2018 là Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn đã củng cố, kiện toàn 109 ban thanh tra nhân dân và 96 ban giám sát đầu tư cộng đồng. Theo đó, ban thanh tra nhân dân đã giám sát, giải quyết 223 vụ việc, ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát việc thực hiện 111 công trình, phát hiện 7 công trình có dấu hiệu sai phạm và nhắc nhở đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa. Tuy hiệu quả hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng mang lại chưa như mong đợi do nhiều yếu tố nhưng cũng có sự quyết tâm vào cuộc để góp phần đấu tranh phòng, chống tiêu cực, lãng phí.

Cũng trong năm qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tỉnh cũng tổ chức kiểm tra việc thực hiện tại xã An Hiệp (Châu Thành), xã Long Đức (Long Phú), xã Đại Ân 2 (Trần Đề), xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên), xã An Thạnh Nhất (Cù Lao Dung), xã Lạc Hòa (Vĩnh Châu). Qua kiểm tra cho thấy quy chế được cụ thể hóa vào nhiệm vụ thường xuyên và gắn với công tác tự phê bình, phê bình, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,… Nhờ phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân đã góp phần tạo sự đồng thuận chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua tuyên truyền, vận động, người dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích mà chương trình đem lại và tự giác thực hiện, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Tuy nhiên, việc thực hiện cũng còn tồn tại một số hạn chế mà cốt lõi là tính hình thức, người dân chưa thực sự quan tâm nhiều tới nội dung Nhân dân bàn và quyết định trực tiếp, chưa hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Theo đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tỉnh, thời gian tới, Ban Chỉ đạo sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để khắc phục tình trạng thực hiện hình thức, qua loa nhằm phát huy được vai trò, ý nghĩa của Quy chế dân chủ cơ sở trong công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, hướng đến mục tiêu dân chủ hiện nay là tạo được lòng tin của người dân, gần dân, hiểu dân, nắm được tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Ngọc Diễm

Theo: soctrang.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Bến Tre: Hợp nhất Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp

Ngày đăng 24/05/2019
Chiều 23/5/2019, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố Quyết định thí điểm hợp nhất Đảng bộ Khối các Cơ quan tỉnh và Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh thành Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền cấp xã

Ngày đăng 22/05/2019
Thực hiện quyết định của UBND tỉnh, một số địa phương đã hoặc đang xây dựng đề án sáp nhập các thôn, ấp có dưới 500 hộ dân. Việc sáp nhập này góp phần tinh gọn bộ máy, giảm chi ngân sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp xã.

Hà Nội: Tuyển dụng công chức các cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2019

Ngày đăng 21/05/2019
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thông báo nội dung tuyển dụng công chức năm 2019 thông qua hình thức thi tuyển đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị ủy.

Đà Nẵng hợp nhất 3 văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND

Ngày đăng 17/05/2019
Sáng ngày 17/5, tại kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) HĐND Tp. Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, các đại biểu đã biểu quyết thông qua việc hợp nhất 3 văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), HĐND và UBND Tp. Đà Nẵng.

Hải Dương: Chủ động sắp xếp thôn, khu dân cư

Ngày đăng 16/05/2019
Thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về sắp xếp lại thôn, khu dân cư, các địa phương đã và đang tích cực lên kế hoạch triển khai.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).