Hà Nội, Ngày 26/05/2019

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác của Viện Nhân sự Quốc gia Nhật bản

Ngày đăng: 13/03/2019   06:14
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 13/3/2019, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đã có buổi tiếp xã giao và làm việc với đoàn công tác của Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản do Giáo sư Yoshida Kozo, Ủy viên (hàm Bộ trưởng) Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp có Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nội vụ Trần Lưu Trung; Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ Trương Hải Long; Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Lại Đức Vượng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tiếp Giáo sư Yoshida Kozo, Ủy viên Viện Nhân sự Quốc gia Nhật bản

Thay mặt đoàn công tác của Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản, Ngài Yoshida Kozo trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đã dành thời gian tiếp Đoàn và bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa Nhật Bản và Việt Nam. Giới thiệu một số kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực cải cách hành chính, công chức, công vụ, ngài Yoshida Kozo mong rằng buổi làm việc này hai bên có thể chia sẻ, trao đổi về tình hình công tác cải cách công chức, công vụ; đồng thời tìm hiểu sâu hơn về những nội dung, định hướng cải cách liên quan đến đổi mới công tác thi tuyển công chức mà Bộ Nội vụ Việt Nam đang thực hiện, cập nhật thông tin, các nội dung mới, trao đổi về tính khả thi, khả năng và cách thức triển khai dự án "Hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức" của Bộ Nội vụ và phương pháp thi tuyển.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa chào mừng Đoàn chuyên gia cao cấp Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ. Thứ trưởng đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả mà JICA phối hợp cùng Cơ quan Nhân sự quốc gia Nhật Bản dành cho Việt Nam trong những năm qua trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tổ chức thi tuyển và đổi mới cách kỹ thuật ra đề thi tuyển dụng công chức. Thứ trưởng cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2016, JICA phối hợp cùng Cơ quan Nhân sự quốc gia Nhật Bản đã hỗ trợ Bộ Nội vụ tổ chức một số Đoàn nghiên cứu khảo sát tại Nhật Bản và một số hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức thi tuyển và đổi mới cách kỹ thuật ra đề thi tuyển dụng công chức. Sau những hoạt động hợp tác này, kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc tổ chức thi tuyển công chức có thể có nhiều điểm phù hợp mà Việt Nam có thể học hỏi, nghiên cứu sâu hơn để xem xét áp dụng vào đổi mới công tác thi tuyển công chức tại Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định, trong đợt thi tuyển công chức vào tháng 4/2019, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức thi tuyển công khai, minh bạch và công bằng để tuyển chọn những người có năng lực và tư chất phù hợp với các chức vụ được tuyển dụng. Tại kỳ thi này, Bộ Nội vụ sẽ thí điểm thi tuyển công chức bằng hình thức mới, gồm 2 vòng thi: Vòng đầu tiên là thi trắc nghiệm hoàn toàn trên máy tính với đề thi được chọn ngẫu nhiên trên máy. Những thí sinh có điểm đạt tại vòng trắc nghiệm sẽ bước vào vòng 2 là thi vấn đáp.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia cao cấp Nhật Bản trong lĩnh vực công vụ, công chức; tổ chức thi tuyển và đổi mới thi tuyển dụng công chức,… góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngài Yoshida Kozo nhận định: trong tổ chức thi tuyển công chức thời gian tới, cùng với việc bảo đảm sự công bằng thì còn một điều không kém phần quan trọng là tuyển chọn được những người thực sự có năng lực và tư chất phù hợp với vị trí tuyển dụng. Để thực hiện được điều đó cần phải thay đổi nội dung thi tuyển, đưa ra những đề bài mà từ đó có thể đánh giá được kiến thức và năng lực tư duy hữu ích cho công việc sau này. Bên cạnh đó, trong vòng thi thứ 2 cũng rất cần phải có kỳ thi viết để kiểm tra năng lực thực hiện công việc thông qua năng lực truyền đạt suy nghĩ bằng văn bản. Qua kinh nghiệm của đất nước Nhật Bản, Ngài Yoshida Kozo cho rằng, tổ chức kỳ thi phỏng vấn để xác nhận khả năng giao tiếp, tinh thần hợp tác, động lực, ý chí,... sẽ phù hợp hơn là để kiểm tra những nội dung mang tính chuyên môn.

Quang cảnh buổi tiếp

Những ý kiến được Ngài Yoshida Kozo trao đổi tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa giao Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ tiếp tục trao đổi trực tiếp với Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản để hai bên cùng thống nhất và tổ chức thực hiện các nội dung hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi tiếp:

Bộ Nội vụ tặng quà lưu niệm cho Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản

 

Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản tặng quà lưu niệm cho Bộ Nội vụ 

 

Đoàn công tác của Viện Nhân sự Quốc gia Nhật bản chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa và đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Nội vụ tại buổi tiếp 

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018

Ngày đăng 24/05/2019
Chiều ngày 24/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 (PAR INDEX 2018) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tiếp xã giao Viện trưởng Viện Nghiên cứu toàn Nga về văn bản học và lưu trữ học

Ngày đăng 24/05/2019
Sáng ngày 24/5, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ đã tổ chức buổi tiếp xã giao tiếp xã giao Giáo sư Nikolaevich Kunyaev, Viện trưởng Viện Nghiên cứu toàn Nga về văn bản học và lưu trữ học (VNIIDAD) sang thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam.

Đoàn Công tác Bộ Nội vụ làm việc tại tỉnh Lai Châu

Ngày đăng 23/05/2019
Sáng 22/5, Đoàn công tác Bộ Nội vụ do đồng chí Tạ Xuân Tiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn có buổi làm việc và kiểm tra việc chấp hành pháp luật về Hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương cho công chức Bộ Nội vụ

Ngày đăng 17/05/2019
Chiều ngày 17/5, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Lễ bế giảng Lớp bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương (lớp thứ 2) cho công chức Bộ Nội vụ.

Đoàn công tác liên Bộ khảo sát việc thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính, thành lập phường và thị xã Kinh Môn

Ngày đăng 16/05/2019
Đoàn công tác liên bộ do đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn vừa về khảo sát việc thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).