Hà Nội, Ngày 22/03/2019

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác của Viện Nhân sự Quốc gia Nhật bản

Ngày đăng: 13/03/2019   06:14
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 13/3/2019, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đã có buổi tiếp xã giao và làm việc với đoàn công tác của Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản do Giáo sư Yoshida Kozo, Ủy viên (hàm Bộ trưởng) Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp có Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nội vụ Trần Lưu Trung; Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ Trương Hải Long; Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Lại Đức Vượng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tiếp Giáo sư Yoshida Kozo, Ủy viên Viện Nhân sự Quốc gia Nhật bản

Thay mặt đoàn công tác của Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản, Ngài Yoshida Kozo trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đã dành thời gian tiếp Đoàn và bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa Nhật Bản và Việt Nam. Giới thiệu một số kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực cải cách hành chính, công chức, công vụ, ngài Yoshida Kozo mong rằng buổi làm việc này hai bên có thể chia sẻ, trao đổi về tình hình công tác cải cách công chức, công vụ; đồng thời tìm hiểu sâu hơn về những nội dung, định hướng cải cách liên quan đến đổi mới công tác thi tuyển công chức mà Bộ Nội vụ Việt Nam đang thực hiện, cập nhật thông tin, các nội dung mới, trao đổi về tính khả thi, khả năng và cách thức triển khai dự án "Hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức" của Bộ Nội vụ và phương pháp thi tuyển.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa chào mừng Đoàn chuyên gia cao cấp Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ. Thứ trưởng đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả mà JICA phối hợp cùng Cơ quan Nhân sự quốc gia Nhật Bản dành cho Việt Nam trong những năm qua trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tổ chức thi tuyển và đổi mới cách kỹ thuật ra đề thi tuyển dụng công chức. Thứ trưởng cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2016, JICA phối hợp cùng Cơ quan Nhân sự quốc gia Nhật Bản đã hỗ trợ Bộ Nội vụ tổ chức một số Đoàn nghiên cứu khảo sát tại Nhật Bản và một số hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức thi tuyển và đổi mới cách kỹ thuật ra đề thi tuyển dụng công chức. Sau những hoạt động hợp tác này, kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc tổ chức thi tuyển công chức có thể có nhiều điểm phù hợp mà Việt Nam có thể học hỏi, nghiên cứu sâu hơn để xem xét áp dụng vào đổi mới công tác thi tuyển công chức tại Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định, trong đợt thi tuyển công chức vào tháng 4/2019, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức thi tuyển công khai, minh bạch và công bằng để tuyển chọn những người có năng lực và tư chất phù hợp với các chức vụ được tuyển dụng. Tại kỳ thi này, Bộ Nội vụ sẽ thí điểm thi tuyển công chức bằng hình thức mới, gồm 2 vòng thi: Vòng đầu tiên là thi trắc nghiệm hoàn toàn trên máy tính với đề thi được chọn ngẫu nhiên trên máy. Những thí sinh có điểm đạt tại vòng trắc nghiệm sẽ bước vào vòng 2 là thi vấn đáp.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia cao cấp Nhật Bản trong lĩnh vực công vụ, công chức; tổ chức thi tuyển và đổi mới thi tuyển dụng công chức,… góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngài Yoshida Kozo nhận định: trong tổ chức thi tuyển công chức thời gian tới, cùng với việc bảo đảm sự công bằng thì còn một điều không kém phần quan trọng là tuyển chọn được những người thực sự có năng lực và tư chất phù hợp với vị trí tuyển dụng. Để thực hiện được điều đó cần phải thay đổi nội dung thi tuyển, đưa ra những đề bài mà từ đó có thể đánh giá được kiến thức và năng lực tư duy hữu ích cho công việc sau này. Bên cạnh đó, trong vòng thi thứ 2 cũng rất cần phải có kỳ thi viết để kiểm tra năng lực thực hiện công việc thông qua năng lực truyền đạt suy nghĩ bằng văn bản. Qua kinh nghiệm của đất nước Nhật Bản, Ngài Yoshida Kozo cho rằng, tổ chức kỳ thi phỏng vấn để xác nhận khả năng giao tiếp, tinh thần hợp tác, động lực, ý chí,... sẽ phù hợp hơn là để kiểm tra những nội dung mang tính chuyên môn.

Quang cảnh buổi tiếp

Những ý kiến được Ngài Yoshida Kozo trao đổi tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa giao Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ tiếp tục trao đổi trực tiếp với Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản để hai bên cùng thống nhất và tổ chức thực hiện các nội dung hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi tiếp:

Bộ Nội vụ tặng quà lưu niệm cho Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản

 

Viện Nhân sự Quốc gia Nhật Bản tặng quà lưu niệm cho Bộ Nội vụ 

 

Đoàn công tác của Viện Nhân sự Quốc gia Nhật bản chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa và đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Nội vụ tại buổi tiếp 

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Hội thảo triển khai kế hoạch thực hiện Đề án Văn hóa công vụ

Ngày đăng 20/03/2019
Chiều ngày 19/3, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án Văn hóa công vụ để lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia.

Bộ Nội vụ tổ chức buổi nói chuyện Chuyên đề “Yêu thương và Chia sẻ”

Ngày đăng 19/03/2019
Hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong Bộ tích cực thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, nâng cao văn hóa và đạo đức công vụ, xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc, sáng ngày 19/3, tại Hà Nội, Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Công đoàn Bộ tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Yêu thương và Chia sẻ”. Đồng chí Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự và phát biểu khai mạc buổi nói chuyện.

Tạp chí Quản lý nhà nước tham gia Hội báo toàn quốc 2019

Ngày đăng 19/03/2019
Diễn ra từ ngày 15 đến 17/3, Hội Báo toàn quốc năm 2019 với chủ đề ''Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân'' là ngày hội của những người làm báo trên toàn quốc.

Khai mạc khóa Tập huấn kỹ năng tạo lập hồ sơ trình ký, kỹ năng trình ký và phát hành văn bản điện tử trên hệ thống quản lý, sử dụng văn bản điện tử của Bộ Nội vụ

Ngày đăng 11/03/2019
Sáng ngày 11/3, Bộ Nội vụ tổ chức khóa Tập huấn kỹ năng tạo lập hồ sơ trình ký, kỹ năng trình ký và phát hành văn bản điện tử trên hệ thống quản lý, sử dụng văn bản điện tử (Voffice).

Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ngày đăng 28/02/2019
Sáng ngày 28/02, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Tổ trưởng Tổ công tác làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra hoạt động công vụ tại Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).