Hà Nội, Ngày 18/07/2019

Xã Đông Hưng đưa hành, tỏi trở thành cây trồng chủ lực

Ngày đăng: 24/12/2018   03:40
Mặc định Cỡ chữ
Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm trên cơ sở khai thác các điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, về thổ nhưỡng, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã xây dựng được những sản phẩm chủ lực trong đó nổi bật là mô hình trồng hành tỏi. Nhờ loại cây này mà nhiều gia đình đã từng bước thoát nghèo và có kinh tế ổn định, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM ở địa phương.
Đông Hưng đan duy trì diện tích trồng cây hành, tỏi và các loại rau màu cho thu nhập cao

Là xã có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn với gần 600ha sản xuất cây vụ đông – xuân nên Đông Hưng có nhiều thuận lợi trong sản xuất rau màu. Sau vụ gặt lúa mùa sớm, nông dân làm đất, phơi khô để đất được ổn định, không nhiễm khuẩn rồi tiến hành làm nhỏ đất, lên luống trồng hành tỏi. Khi hết mùa tỏi, hành thì chuyển sang trồng ớt và cây thuốc lào. 

Năm 2018, Đông Hưng là đơn vị đi đầu của huyện Tiên Lãng trong trồng cây vụ đông với khoảng 310 ha trong đó hành, tỏi tiếp tục là đối tượng trồng chủ lực, với những ưu điểm về thổ nhưỡng là đất thịt, hàng năm được phù sa của sông Văn Úc và sông Thái Bình bồi đắp nên cây hành, tỏi của Đông Hưng luôn đảm bảo năng suất, chất lượng vượt trội hơn so với những địa phương khác. Trung bình mỗi sào hành, tỏi thu hoạch được từ 5 đến 6 tạ thậm chí nếu chăm sóc tốt năng suất có thể đạt từ 7 đến 8 tạ, giá trị bình quân đạt khoảng 200 triệu đồng/ha.

Cây hành, cây tỏi tại xã Đông Hưng thường được trồng từ tháng 9 hàng năm. Để có được năng suất và hương vị đặc trưng đậm đà người dân địa phương rất cẩn thận trong khâu chọn giống, đa phần sau mùa vụ thu hoạch các hộ thường tự bảo quản giống cây của gia đình cho vụ sau nhằm đảm bảo giống thuần chủng. Hành, tỏi có thời gian sinh trưởng từ 120 đến 130 ngày từ lúc trồng đến lúc thu hoạch cũng phải từ 4 đến 4,5 tháng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sản xuất cây vụ đông cũng như trồng hành, tỏi xã Đông Hưng luôn chú trọng, tập trung cao cho công tác thủy lợi nội đồng, hệ thống kênh mương thủy lợi của xã từng bước được xây dựng, bước đầu đáp ứng nhu cầu sản xuất cho người dân trên địa bàn. Cùng với chương trình xây dựng NTM, việc hoàn thành dồn điền đổi thửa, từng bước hoàn thiện hệ thống thủy lợi nội đồng, giao thông nội đồng, điện đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân trong phát triển sản xuất, xây dựng vùng sản xuất tập trung áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Khó khăn hiện nay trong duy trì, phát triển bền vững diện tích cây trồng vụ đông, tiếp tục mang lại thu nhập ổn định cho người dân ở Đông Hưng chính là vấn đề liên kết, bao tiêu sản phẩm. Hiện các loại cây trồng trên địa bàn xã kể cả với các sản phẩm chủ lực cũng như hành tỏi thì hầu hết đều là do bà con nông dân tự sản, tự tiêu, việc tìm đầu ra cho nông sản vẫn chưa thực hiện được, người nông dân vì thế vẫn luôn thấp thỏm lo âu về giá cả mỗi khi vào mùa thu hoạch. Mặt khác một số khó khăn về cơ sở hạ tầng ở các vùng sản xuất cũng đang ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả trồng cây hành, tỏi trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải phòng cho biết, hiện hành, tỏi, rau thơm đang được xem là cây trồng chủ lực của địa phương. Nhiều gia đình nhờ vào cây hành, tỏi và các loại rau màu khác nên đã cải thiện được cuộc sống, xây nhà cửa khang trang, đầu tư máy nông cụ hiện đại. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên đồng đất quê hương. Riêng đầu ra cho cây hành tỏi hiện tại là có một số các đại lý nhận thu mua kể cả thu mua tận vườn và các hộ dân thu hoạch ngoài đồng mang về để bán cho các đại lý. Nếu địa phương có các doanh nghiệp cũng như các công ty trực tiếp về hợp đồng với bà con nông dân và thu mua tại địa phương thì chắc chắn sẽ thuận lợi hơn nhiều. 

Với mục tiêu tạo điều kiện cho người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương không để xảy ra tình trạng bỏ trống các diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhất là vào vụ đông như ở nhiều địa phương khác. Xã Đông Hưng đang nỗ lực tìm hướng đi phù hợp để phát triển cây hành, tỏi bền vững./.

Thu Hằng

Tin tức cùng chuyên mục

Vĩnh Long chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng tiêu chí nâng cao trong năm 2019

Ngày đăng 16/07/2019
Thực hiện Quyết định số 2227/QĐ-UBND ngày 19 tháng 10 năm 2018 của UBND tỉnh Vĩnh Long về ban hành tiêu chí xét, công nhận, công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh, trong năm 2019 tỉnh chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng các tiêu chí theo hướng nâng cao gồm xã Thuận An, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh; xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm; xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít; xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình; xã Thành Trung, huyện Bình Tân; xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn và xã Long Phước, huyện Long Hồ.

Huyện Thoại Sơn tiếp tục duy trì xây dựng NTM theo hướng bền vững

Ngày đăng 16/07/2019
Những ai đã từng đặt chân đến Thoại Sơn - một huyện thuần nông của tỉnh An Giang khoảng 9 năm trở về trước chắc chắn khi trở lại ngày hôm nay sẽ không thể hình dung được những con đường đất đá gồ ghề, những tuyến đường bị ngập úng vào mùa mưa hay những trục đường nội đồng bằng đất ngày nào nay đã được thay thế bằng đường bê tông trải nhựa, nhiều ngôi nhà mới mọc lên san sát, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt. Đây chính là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thoại Sơn trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Bằng những cách làm sáng tạo, linh hoạt, địa phương đã cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng NTM và trở thành đơn vị thứ 2 của tỉnh sau thành phố Châu Đốc hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Thoại Sơn đang chờ Trung ương thẩm định công nhận đạt chuẩn huyện NTM.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Cuối năm 2019, sẽ có trên 50% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 15/07/2019
Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tại cuộc họp thường trực của các Ban chỉ đạo liên quan chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Trung ương về kinh tế tập thể, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Trung ương và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp và tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2019 diễn ra sáng nay (15/7) tại Hà Nội.

Thái Bình: Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất sẵn có, làm mới những công trình cũ cho NTM

Ngày đăng 05/07/2019
Đến nay Thái Bình có 236/263 xã và 01 huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2019 tỉnh Thái Bình phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM ở cấp xã và có thêm 02 huyện đạt chuẩn NTM. Như vậy toàn tỉnh còn 27 xã đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm nay. Để đạt được mục tiêu trong năm nay thì nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề không chỉ đối với 27 xã đăng ký về đích NTM mà còn là nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ở vai trò chủ thể của mỗi người dân.

Thới Lai phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm 2019

Ngày đăng 05/07/2019
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Thới Lai (Cần Thơ) có 11/12 xã đạt chuẩn NTM. Xuân Thắng là xã cuối cùng của huyện đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí để về đích NTM trong tháng 7 này. Cùng với việc ra mắt xã NTM Xuân Thắng từ nay đến cuối năm huyện Thới Lai còn phấn đấu trở thành huyện NTM thứ 3 của thành phố Cần Thơ.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).