Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Xã Đông Hưng đưa hành, tỏi trở thành cây trồng chủ lực

Ngày đăng: 24/12/2018   03:40
Mặc định Cỡ chữ
Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm trên cơ sở khai thác các điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, về thổ nhưỡng, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã xây dựng được những sản phẩm chủ lực trong đó nổi bật là mô hình trồng hành tỏi. Nhờ loại cây này mà nhiều gia đình đã từng bước thoát nghèo và có kinh tế ổn định, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM ở địa phương.
Đông Hưng đan duy trì diện tích trồng cây hành, tỏi và các loại rau màu cho thu nhập cao

Là xã có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn với gần 600ha sản xuất cây vụ đông – xuân nên Đông Hưng có nhiều thuận lợi trong sản xuất rau màu. Sau vụ gặt lúa mùa sớm, nông dân làm đất, phơi khô để đất được ổn định, không nhiễm khuẩn rồi tiến hành làm nhỏ đất, lên luống trồng hành tỏi. Khi hết mùa tỏi, hành thì chuyển sang trồng ớt và cây thuốc lào. 

Năm 2018, Đông Hưng là đơn vị đi đầu của huyện Tiên Lãng trong trồng cây vụ đông với khoảng 310 ha trong đó hành, tỏi tiếp tục là đối tượng trồng chủ lực, với những ưu điểm về thổ nhưỡng là đất thịt, hàng năm được phù sa của sông Văn Úc và sông Thái Bình bồi đắp nên cây hành, tỏi của Đông Hưng luôn đảm bảo năng suất, chất lượng vượt trội hơn so với những địa phương khác. Trung bình mỗi sào hành, tỏi thu hoạch được từ 5 đến 6 tạ thậm chí nếu chăm sóc tốt năng suất có thể đạt từ 7 đến 8 tạ, giá trị bình quân đạt khoảng 200 triệu đồng/ha.

Cây hành, cây tỏi tại xã Đông Hưng thường được trồng từ tháng 9 hàng năm. Để có được năng suất và hương vị đặc trưng đậm đà người dân địa phương rất cẩn thận trong khâu chọn giống, đa phần sau mùa vụ thu hoạch các hộ thường tự bảo quản giống cây của gia đình cho vụ sau nhằm đảm bảo giống thuần chủng. Hành, tỏi có thời gian sinh trưởng từ 120 đến 130 ngày từ lúc trồng đến lúc thu hoạch cũng phải từ 4 đến 4,5 tháng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sản xuất cây vụ đông cũng như trồng hành, tỏi xã Đông Hưng luôn chú trọng, tập trung cao cho công tác thủy lợi nội đồng, hệ thống kênh mương thủy lợi của xã từng bước được xây dựng, bước đầu đáp ứng nhu cầu sản xuất cho người dân trên địa bàn. Cùng với chương trình xây dựng NTM, việc hoàn thành dồn điền đổi thửa, từng bước hoàn thiện hệ thống thủy lợi nội đồng, giao thông nội đồng, điện đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân trong phát triển sản xuất, xây dựng vùng sản xuất tập trung áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Khó khăn hiện nay trong duy trì, phát triển bền vững diện tích cây trồng vụ đông, tiếp tục mang lại thu nhập ổn định cho người dân ở Đông Hưng chính là vấn đề liên kết, bao tiêu sản phẩm. Hiện các loại cây trồng trên địa bàn xã kể cả với các sản phẩm chủ lực cũng như hành tỏi thì hầu hết đều là do bà con nông dân tự sản, tự tiêu, việc tìm đầu ra cho nông sản vẫn chưa thực hiện được, người nông dân vì thế vẫn luôn thấp thỏm lo âu về giá cả mỗi khi vào mùa thu hoạch. Mặt khác một số khó khăn về cơ sở hạ tầng ở các vùng sản xuất cũng đang ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả trồng cây hành, tỏi trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải phòng cho biết, hiện hành, tỏi, rau thơm đang được xem là cây trồng chủ lực của địa phương. Nhiều gia đình nhờ vào cây hành, tỏi và các loại rau màu khác nên đã cải thiện được cuộc sống, xây nhà cửa khang trang, đầu tư máy nông cụ hiện đại. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên đồng đất quê hương. Riêng đầu ra cho cây hành tỏi hiện tại là có một số các đại lý nhận thu mua kể cả thu mua tận vườn và các hộ dân thu hoạch ngoài đồng mang về để bán cho các đại lý. Nếu địa phương có các doanh nghiệp cũng như các công ty trực tiếp về hợp đồng với bà con nông dân và thu mua tại địa phương thì chắc chắn sẽ thuận lợi hơn nhiều. 

Với mục tiêu tạo điều kiện cho người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương không để xảy ra tình trạng bỏ trống các diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhất là vào vụ đông như ở nhiều địa phương khác. Xã Đông Hưng đang nỗ lực tìm hướng đi phù hợp để phát triển cây hành, tỏi bền vững./.

Thu Hằng

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu "Huyện nông thôn mới" đầu tiên vùng Tây Bắc

Ngày đăng 31/01/2020
Sáng ngày 30/01/2020, tại tỉnh Yên Bái, dự Lễ trao quyết định công nhận huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, lâu dài, không có điểm dừng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và rất nhiều thách thức, nhất là những huyện vùng cao của các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 27/12/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Vai trò của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Đồng Nai

Ngày đăng 24/12/2019
Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước (cùng với tỉnh Nam Định) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là một trong hai địa phương (cùng với tỉnh Bình Dương) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và là tỉnh đứng đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với 31 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả đó là do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở, sự đồng lòng, chung sức của người dân với vai trò là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và không thể không kể đến vai trò quan trọng của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp của tỉnh Đồng Nai.

Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày đăng 23/12/2019
Sáng ngày 21/12/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Thủ tướng dự lễ hội nông sản trên quê hương nông thôn mới

Ngày đăng 23/12/2019
Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng với Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Can Lộc và đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới là những hoạt động sôi nổi đã diễn ra tối ngày 21/12/2019.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.