Hà Nội, Ngày 26/05/2019

Xã Đông Hưng đưa hành, tỏi trở thành cây trồng chủ lực

Ngày đăng: 24/12/2018   03:40
Mặc định Cỡ chữ
Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm trên cơ sở khai thác các điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, về thổ nhưỡng, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã xây dựng được những sản phẩm chủ lực trong đó nổi bật là mô hình trồng hành tỏi. Nhờ loại cây này mà nhiều gia đình đã từng bước thoát nghèo và có kinh tế ổn định, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM ở địa phương.
Đông Hưng đan duy trì diện tích trồng cây hành, tỏi và các loại rau màu cho thu nhập cao

Là xã có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn với gần 600ha sản xuất cây vụ đông – xuân nên Đông Hưng có nhiều thuận lợi trong sản xuất rau màu. Sau vụ gặt lúa mùa sớm, nông dân làm đất, phơi khô để đất được ổn định, không nhiễm khuẩn rồi tiến hành làm nhỏ đất, lên luống trồng hành tỏi. Khi hết mùa tỏi, hành thì chuyển sang trồng ớt và cây thuốc lào. 

Năm 2018, Đông Hưng là đơn vị đi đầu của huyện Tiên Lãng trong trồng cây vụ đông với khoảng 310 ha trong đó hành, tỏi tiếp tục là đối tượng trồng chủ lực, với những ưu điểm về thổ nhưỡng là đất thịt, hàng năm được phù sa của sông Văn Úc và sông Thái Bình bồi đắp nên cây hành, tỏi của Đông Hưng luôn đảm bảo năng suất, chất lượng vượt trội hơn so với những địa phương khác. Trung bình mỗi sào hành, tỏi thu hoạch được từ 5 đến 6 tạ thậm chí nếu chăm sóc tốt năng suất có thể đạt từ 7 đến 8 tạ, giá trị bình quân đạt khoảng 200 triệu đồng/ha.

Cây hành, cây tỏi tại xã Đông Hưng thường được trồng từ tháng 9 hàng năm. Để có được năng suất và hương vị đặc trưng đậm đà người dân địa phương rất cẩn thận trong khâu chọn giống, đa phần sau mùa vụ thu hoạch các hộ thường tự bảo quản giống cây của gia đình cho vụ sau nhằm đảm bảo giống thuần chủng. Hành, tỏi có thời gian sinh trưởng từ 120 đến 130 ngày từ lúc trồng đến lúc thu hoạch cũng phải từ 4 đến 4,5 tháng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sản xuất cây vụ đông cũng như trồng hành, tỏi xã Đông Hưng luôn chú trọng, tập trung cao cho công tác thủy lợi nội đồng, hệ thống kênh mương thủy lợi của xã từng bước được xây dựng, bước đầu đáp ứng nhu cầu sản xuất cho người dân trên địa bàn. Cùng với chương trình xây dựng NTM, việc hoàn thành dồn điền đổi thửa, từng bước hoàn thiện hệ thống thủy lợi nội đồng, giao thông nội đồng, điện đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân trong phát triển sản xuất, xây dựng vùng sản xuất tập trung áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Khó khăn hiện nay trong duy trì, phát triển bền vững diện tích cây trồng vụ đông, tiếp tục mang lại thu nhập ổn định cho người dân ở Đông Hưng chính là vấn đề liên kết, bao tiêu sản phẩm. Hiện các loại cây trồng trên địa bàn xã kể cả với các sản phẩm chủ lực cũng như hành tỏi thì hầu hết đều là do bà con nông dân tự sản, tự tiêu, việc tìm đầu ra cho nông sản vẫn chưa thực hiện được, người nông dân vì thế vẫn luôn thấp thỏm lo âu về giá cả mỗi khi vào mùa thu hoạch. Mặt khác một số khó khăn về cơ sở hạ tầng ở các vùng sản xuất cũng đang ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả trồng cây hành, tỏi trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải phòng cho biết, hiện hành, tỏi, rau thơm đang được xem là cây trồng chủ lực của địa phương. Nhiều gia đình nhờ vào cây hành, tỏi và các loại rau màu khác nên đã cải thiện được cuộc sống, xây nhà cửa khang trang, đầu tư máy nông cụ hiện đại. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên đồng đất quê hương. Riêng đầu ra cho cây hành tỏi hiện tại là có một số các đại lý nhận thu mua kể cả thu mua tận vườn và các hộ dân thu hoạch ngoài đồng mang về để bán cho các đại lý. Nếu địa phương có các doanh nghiệp cũng như các công ty trực tiếp về hợp đồng với bà con nông dân và thu mua tại địa phương thì chắc chắn sẽ thuận lợi hơn nhiều. 

Với mục tiêu tạo điều kiện cho người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương không để xảy ra tình trạng bỏ trống các diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhất là vào vụ đông như ở nhiều địa phương khác. Xã Đông Hưng đang nỗ lực tìm hướng đi phù hợp để phát triển cây hành, tỏi bền vững./.

Thu Hằng

Tin tức cùng chuyên mục

Ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý tiểu nông đến quá trình xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay

Ngày đăng 10/05/2019
Quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở nước ta mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận song vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém mà một trong những nguyên nhân là do tác động tiêu cực của tâm lý tiểu nông. Phân tích những ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý tiểu nông cả trong nhận thức cũng như trong thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam là đề xuất định hướng nhằm khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý tiểu nông trong xây dựng nông thôn mới thời gian tới.

Xã Đại Hà hoàn thành xây dựng NTM theo kế hoạch

Ngày đăng 07/01/2019
Là một trong hai xã đăng ký về đích NTM năm 2018 của huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), thời gian qua xã Đại Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khai thác có hiệu quả sự đồng thuận trong nhân dân để từng bước hoàn thiện bộ mặt NTM ở địa phương.

Khởi sắc NTM ở huyện vùng cao Văn Chấn

Ngày đăng 07/01/2019
Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xác định chương trình xây dựng NTM là một động lực quan trọng để phát triển mọi đời sống xã hội với sự cố gắng của Đảng bộ và nhân dân.

Phú Thọ có thêm 20 xã NTM trong năm 2018

Ngày đăng 04/01/2019
Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tích cực triển khai toàn diện các nội dung của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Xã Đức Bình đạt tiêu chí về y tế trong xây dựng NTM

Ngày đăng 03/01/2019
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên ở xã Đức Bình, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận , người dân địa phương tham gia BHYT qua mỗi năm ngày càng tăng. Cho đến thời điểm này khoảng 90% tỷ lệ người dân trong xã đã tham gia BHYT. Qua đó góp phần giúp cho địa phương đạt tiêu chí số 15 về y tế trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).